Xét nghiệm kiểm tra Cholesterol

2012-01-31 08:59 PM
Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xét nghiệm cholesterol hoàn toàn - cũng được gọi là một bảng lipid hoặc hồ sơ lipid - là thử nghiệm máu có thể đo lượng cholesterol và triglycerides trong máu. Kiểm tra cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ xơ vữa động mạch, sự tích tụ mảng bám trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc động mạch đi khắp cơ thể. Mức cholesterol cao thường không gây ra và các dấu hiệu hoặc triệu chứng, do đó, kiểm tra cholesterol là một công cụ quan trọng.

Mức cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim.

Tại sao được thực hiện

Xét nghiệm cholesterol hoàn chỉnh, được gọi là một bảng lipid hoặc hồ sơ lipid, bao gồm đo lường của bốn loại chất béo (lipid) trong máu:

Tổng số cholesterol. Đây là tổng hợp của cholesterol trong máu.

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) cholesterol. Điều này đôi khi được gọi là cholesterol "tốt" bởi vì nó giúp mang đi cholesterol LDL, do đó giữ động mạch mở và máu chảy tự do hơn.

Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) cholesterol. Điều này đôi khi được gọi là cholesterol "xấu". Quá nhiều của nó trong máu gây ra sự tích tụ của chất béo lắng đọng (mảng) trong động mạch (xơ vữa động mạch), làm giảm lưu lượng máu. Những mảng bám đôi khi bị vỡ và có thể dẫn đến một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Triglycerides. Triglycerides là một loại chất béo trong máu. Khi ăn, cơ thể chuyển đổi bất kỳ calo không cần vào triglycerides, được lưu trữ trong các tế bào chất béo. Nồng độ chất béo trung tính cao thường có nghĩa là thường xuyên ăn nhiều calo hơn đốt cháy. Mức độ cao cũng nhìn thấy ở những người thừa cân, những người ăn đồ ngọt quá nhiều hoặc uống quá nhiều rượu, và ở những người bị bệnh tiểu đường có mức đường trong máu cao.

Ai sẽ nhận được một bài kiểm tra cholesterol?

Tất cả người lớn tuổi 20 trở lên nên làm xét nghiệm cholesterol năm năm một lần. Lý tưởng nhất, nên bắt đầu kiểm tra cholesterol trong độ tuổi 20. Cần phải đo cholesterol khi đang tương đối khỏe mạnh. Một bệnh cấp tính, một cơn đau tim hoặc căng thẳng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Cholesterol thử nghiệm là rất quan trọng nếu:

Có tiền sử gia đình của cholesterol cao hoặc bệnh tim.

Có thừa cân.

Có thể chất không hoạt động.

Có bệnh tiểu đường.

Ăn một chế độ ăn giàu chất béo.

Những yếu tố này giúp tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và bệnh tim.

Nếu có mức cholesterol cao, bác sĩ có thể muốn kiểm tra thường xuyên hơn. Thảo luận với bác sĩ thường xuyên nên làm xét nghiệm cholesterol, nếu nồng độ cholesterol là bất thường.

Cholesterol thường trong thai kỳ, do đó, phụ nữ mang thai nên chờ ít nhất sáu tuần sau khi sinh đo cholesterol.

Trẻ em và thử nghiệm cholesterol

Trẻ em như trẻ 2 tuổi có thể có cholesterol cao, nhưng không phải tất cả trẻ em cần được kiểm tra cholesterol. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo một bài kiểm tra cholesterol cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 10 người có tiền sử gia đình được biết đến cholesterol cao hoặc sớm bệnh động mạch vành. Bác sĩ của có thể đề nghị kiểm tra lại nếu thử nghiệm đầu tiên của cho thấy có mức cholesterol bình thường. Nếu có một lịch sử gia đình của bệnh động mạch vành phát triển ở độ tuổi trẻ, bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra cholesterol thường xuyên hơn vượt ra ngoài được đề nghị.

Học viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyến cáo thử nghiệm nếu tiền sử gia đình của trẻ em cholesterol cao là không rõ, nhưng có yếu tố nguy cơ cholesterol cao, chẳng hạn như béo phì, huyết áp cao hay tiểu đường.

Rủi ro

Có rất ít nguy cơ nhận được kiểm tra cholesterol. Có thể có một số đau nhức hoặc đau xung quanh nơi máu được rút ra, hoặc nơi có thể bị nhiễm.

Chuẩn bị

Nên nhanh chóng (không có thức ăn hoặc chất lỏng khác với nước) từ chín đến 12 giờ trước khi thử nghiệm. Có thể uống nước trong thời gian thử nghiệm, nhưng tránh cà phê, trà và các đồ uống khác.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ yêu cầu đặc biệt khác. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể làm tăng mức độ cholesterol. Vì lý do này, nếu hay các thuốc khác, bác sĩ có thể muốn ngưng dùng chúng trong một vài ngày trước khi thử nghiệm.

Những gì có thể mong đợi

Trong suốt quá trình

Kiểm tra cholesterol là một xét nghiệm máu, thường được thực hiện vào buổi sáng kể từ khi sẽ cần phải không ăn uống cho kết quả chính xác nhất. Máu được rút ra từ một tĩnh mạch, thường là từ cánh tay. Trước khi đâm kim tiêm vào, các nơi thủng được làm sạch với chất khử trùng và một band đàn hồi được quấn quanh cánh tay trên. Điều này làm cho tĩnh mạch ở cánh tay đầy máu.

Sau khi đâm kim tiêm vào, một lượng nhỏ máu được thu thập vào một lọ hoặc ống tiêm. Band sau đó được loại bỏ để khôi phục lại lưu thông, máu tiếp tục chảy vào trong lọ nhỏ. Sau khi đủ máu được thu thập, kim tiêm sẽ được lấy ra và vùng lấy máu được bao phủ với một bọc áp lực.

Toàn bộ các thủ tục có thể sẽ kéo dài một vài phút. Tương đối không đau.

Sau khi các thủ tục

Không có biện pháp phòng ngừa đặc biệt cần phải thực hiện sau khi kiểm tra cholesterol. sẽ có thể tự mình lái xe về nhà và làm tất cả các hoạt động bình thường. Có thể muốn một bữa ăn nhẹ để ăn sau khi kiểm tra cholesterol được thực hiện.

Có thể mất một vài ngày để có được kết quả. Bác sĩ nên giải thích cho những gì các kết quả thử nghiệm có ý nghĩa. Có khả năng bác sĩ sẽ muốn kiểm tra lại trong vài tuần hoặc vài tháng nếu thử nghiệm cho thấy mức cholesterol cao. Trước khi bắt đầu bất kỳ điều trị chỉ dựa trên một bài kiểm tra cholesterol bất thường, phổ biến để có được một số xét nghiệm được thực hiện trong một khoảng thời gian để đảm bảo chẩn đoán chính xác.

Kết quả

Tại Hoa Kỳ, mức độ cholesterol được đo bằng milligrams (mg) cholesterol mỗi decilit (dl) máu. Tại Canada và nhiều nước châu Âu, mức độ cholesterol được đo bằng millimoles mỗi lít (mmol / L). Để giải thích kết quả thử nghiệm, sử dụng các hướng dẫn chung.

Tổng số cholesterol

(Mỹ và một số quốc gia khác)

(Canada và hầu hết Châu Âu) *

 

Dưới 200 mg / dL

Dưới 5,2 mmol / L

Mong muốn

200-239 mg / dL

5,2-6,2 mmol / L

Biên giới cao

240 mg / dL trở lên

Trên 6.2 mmol / L

Cao

LDL cholesterol

(Mỹ và một số quốc gia khác)

(Canada và hầu hết Châu Âu) *

 

Dưới 70 mg / dL

Dưới 1,8 mmol / L

Tối ưu cho những người có nguy cơ rất cao mắc bệnh tim

Dưới 100 mg / dL

Dưới 2,6 mmol / L

Tối ưu cho những người có nguy cơ bệnh tim

100-129 mg / dL

2,6-3,3 mmol / L

Gần tối ưu

130-159 mg / dL

3,4-4,1 mmol / L

Biên giới cao

160-189 mg / dL

4,1-4,9 mmol / L

Cao

190 mg / dL trở lên

Trên 4,9 mmol / L

Rất cao

HDL cholesterol

(Mỹ và một số quốc gia khác)

(Canada và hầu hết Châu Âu)*

 

Dưới40 mg / dL (nam)

Dưới 50 mg / dL (nữ)

Dưới 1 mmol / L (nam)

Dưới 1,3 mmol / L (nữ)

Nghèo nàn

50-59 mg / dL

1,3-1,5 mmol / L

Tốt hơn

60 mg / dL trở lên

Trên 1,5 mmol / L

Tốt nhất

Triglycerides

(Mỹ và một số quốc gia khác)

(Canada và hầu hết Châu Âu)*

 

Dưới 150 mg / dL

Dưới 1,7 mmol / L

Mong muốn

150-199 mg / dL

1,7-2,2 mmol / L

Biên giới cao

200-499 mg / dL

2,3-5,6 mmol / L

Cao

500 mg / dL trở lên

Trên 5,6 mmol / L

Rất cao

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo rằng mức độ chất béo trung tính là 100 mg / dL (1,3 mmol / L) hoặc thấp hơn được coi là "tối ưu". AHA cho biết mức độ tối ưu này sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, AHA không khuyên nên điều trị bằng thuốc để đạt đến mức này. Thay vào đó, đối với những người cố gắng hạ thấp triglycerides của họ đến mức này, thay đổi lối sống như chế độ ăn, giảm cân và hoạt động thể chất được khuyến khích. Đó là bởi vì các chất béo trung tính thường đáp ứng tốt với thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Hướng dẫn người Canada và châu Âu có sự khác nhau đôi chút từ hướng dẫn của Hoa Kỳ. Những chuyển đổi này được dựa trên nguyên tắc Mỹ.

Bốn loại chính - tổng số cholesterol, cholesterol LDL, cholesterol HDL và triglycerides - những gì được phổ biến nhất là đo hoặc tính toán trong một bài kiểm tra cholesterol. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đã bắt đầu kiểm tra các chất khác trong máu. Các thử nghiệm các chất khác trong máu thường được thực hiện trên cùng một mẫu máu được thực hiện trong một bài kiểm tra cholesterol và có nghĩa là để bổ sung, thay thế, một bảng điều khiển kiểm tra lipid tiêu chuẩn hoặc cholesterol hồ sơ lipid.

Nếu kết quả cho thấy mức cholesterol là cao, không được nản lòng. Có thể hạ thấp cholesterol với thay đổi lối sống, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, tập thể dục và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu thay đổi lối sống không đủ, thuốc hạ cholesterol cũng có thể giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để có thể giảm cholesterol.

Phụ nữ và kết quả kiểm tra cholesterol

Các hormone estrogen có xu hướng làm cho phụ nữ có mức độ cao hơn của HDL, cholesterol, nhưng cũng cao hơn mức của triglycerides. Nếu có nồng độ chất béo trung tính cao hơn bình thường, nói chuyện với bác sĩ. Nhiều phụ nữ là những người có nguy cơ bệnh tim và có mức độ cholesterol LDL cao có thể được hưởng lợi từ các thuốc hạ cholesterol. Với thời kỳ mãn kinh, nồng độ cholesterol có thể thay đổi. Đó là một ý tưởng tốt để có một kiểm tra cholesterol lặp lại sau khi kết thúc của thời kỳ mãn kinh, vì mức độ cholesterol có thể thay đổi.

Thành viên Dieutri.vn

 

Bài viết cùng chuyên mục

Công thức máu toàn bộ (CBC): ý nghĩa lâm sàng kết quả xét nghiệm

Công thức máu toàn bộ có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra thể chất thông thường, có thể cung cấp thông tin có giá trị về tình trạng sức khỏe chung

Xét nghiệm sinh hóa máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm sinh hóa máu vào nhiều chất trong máu hơn những chất khác, dạng hoàn chỉnh nhất của xét nghiệm sinh hóa máu xem xét 20 thứ khác nhau trong máu

Xét nghiệm nhóm máu: ý nghĩa lâm sàng chỉ số xét nghiệm

Các kháng nguyên quan trọng nhất là kháng nguyên nhóm máu ABO và kháng nguyên Rh, có mặt, vì vậy, hai xét nghiệm nhóm máu phổ biến nhất là xét nghiệm ABO và Rh

Cách đọc nhanh công thức máu

Trong khi thực hành cấp cứu hồi sức, cần nhận định nhanh tình trạng cấp cứu, đọc công thức máu nhìn ngay vào các chỉ số như sau

Dòng tiểu cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Bình thường tiểu cầu trôi tự do theo dòng máu, khi mạch máu bị đứt, những sợi colagen ở dưới lớp biểu mô bị bộc lộ và tiểu cầu sẽ kết dính tụ lại chỗ mạch đứt

Dòng bạch cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Số lượng bạch cầu tăng cao trong các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, và đặc biệt cao trong các bệnh bạch huyết cấp hoặc mãn tính

Dòng hồng cầu tế bào máu: số lượng và ý nghĩa lâm sàng

Một số phòng xét nghiệm không tách những người trưởng thành và những người sau tuổi trung niên ra thành 1 nhóm khác nhau

Công thức máu toàn phần: các chỉ số tế bào và chỉ số đông máu

Để đánh giá trạng thái và khả năng sinh hồng cầu của tủy xương, nhất là trong Suy tủy, xem mức độ sản xuất hồng cầu mau hay chậm và tủy xương đã đáp ứng ra sao trước sự thiếu máu

Xét nghiệm BNP và NT proBNP trong tim mạch

Các sản phẩm thoái hóa và proBNP nguyên vẹn được phát hiện bằng xét nghiệm BNP cho kết quả khác nhau, NT-proBNP cũng chia cắt nhanh chóng

Xét nghiệm Troponin

Lý do phổ biến nhất để thực hiện xét nghiệm này là để xác định xem đau ngực là do một cơn đau tim. Bác sĩ sẽ xét nghiệm này nếu bị đau ngực và dấu hiệu của một cơn đau tim.

Xét nghiệm Creatinine

Nếu thận không hoạt động đúng, mức tăng creatinine có thể tích lũy trong máu, thử nghiệm creatinine huyết thanh đo mức độ creatinine và cung cấp cho một ước tính thận lọc chất thải

Xét nghiệm máu cho ung thư, k, khối u ác tính

Bác sĩ đã ra lệnh xét nghiệm máu ung thư hoặc các xét nghiệm khác để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư, không có nghĩa chẩn đoán ung thư đã được thực hiện và bị ung thư.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Số lượng máu đầy đủ là xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể và phát hiện một loạt các rối loạn, bao gồm nhiễm trùng, thiếu máu và bệnh bạch cầu

Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người, Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C

Xét nghiệm máu cho bệnh tim

Điều quan trọng là hãy nhớ rằng máu kiểm tra một mình không xác định nguy cơ của bệnh tim và các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim là hút thuốc lá

Kiểm tra urê máu (BUN)

Nếu xét nghiệm máu cho thấy rằng mức độ nitơ urê cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra rằng thận không hoạt động đúng, Hoặc nó có thể trỏ đến lượng protein cao

Xét nghiệm HbA1C

Kết quả xét nghiệm HbA1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2 đến 3 tháng qua, cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin.

Bilirubin

Trước khi đến gan, một sản phẩm phân hủy của các tế bào máu đỏ, bilirubin gián tiếp, Khi trong gan, hầu hết bilirubin gắn vào đường nhất định tạo ra được gọi là trực tiếp