Xét nghiệm HbA1C

2012-01-16 03:50 PM
Kết quả xét nghiệm HbA1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2 đến 3 tháng qua, cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin

Định nghĩa

Xét nghiệm A1C là xét nghiệm máu thông thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 và sau đó để đánh giá như quản lý bệnh tiểu đường thế nào. Xét nghiệm A1C rất nhiều cái tên khác, bao gồm glycated hemoglobin, hemoglobin glycosyl hóa, hemoglobin A1C và HbA1c.

Kết quả xét nghiệm A1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2-3 tháng qua. Cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin - một loại protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy - được phủ một lớp đường (glycated). A1C mức độ cao hơn, co nghĩa là kiểm soát đường trong máu kém hơn. Và nếu trước đó đã được chẩn đoán bệnh tiểu đường, mức A1C cao hơn, nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường cao hơn.

Chỉ định xét nghiệm

Ủy ban quốc tế của các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội Châu Âu nghiên cứu bệnh tiểu đường và Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế khuyến cáo rằng xét nghiệm A1C được sử dụng chính để chẩn đoán tiền tiểu đường, bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường loại 2.

Sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường, kiểm tra A1C được sử dụng để giám sát kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Kể từ khi xét nghiệm A1C, trung bình mức đường máu cho 2-3 tháng thay vì lượng đường trong máu tại một điểm trong thời gian vừa qua, nó là một sự phản ánh cho kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn.

Bác sĩ sẽ có khả năng sử dụng xét nghiệm A1C khi lần đầu tiên chẩn đoán bệnh tiểu đường. Điều này cũng giúp thiết lập một mức A1C cơ bản. Các xét nghiệm sau đó có thể cần phải được lặp đi lặp lại trong khi kiểm soát lượng đường trong máu.

Sau đó, xét nghiệm A1C phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường, điều trị và kế hoạch đang quản lý lượng đường trong máu thế nào.

Ví dụ, xét nghiệm A1c có thể được khuyến cáo:

Hai lần một năm nếu có bệnh tiểu đường tuýp 2, không sử dụng insulin, và lượng đường trong máu là nhất quán trong phạm vi mục tiêu.

Ba đến bốn lần một năm nếu có tiểu đường type 1.

Bốn lần một năm nếu có bệnh tiểu đường type 2, sử dụng insulin để quản lý bệnh tiểu đường, hoặc gặp khó khi giữ mức đường trong máu trong phạm vi mục tiêu.

Có thể cần các xét nghiệm A1c thường xuyên hơn nếu bác sĩ thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường hoặc bắt đầu dùng một loại thuốc tiểu đường mới.

Chuẩn bị xét nghiệm

Xét nghiệm A1C là một xét nghiệm máu đơn giản. Có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm.

Tiến hành xét nghiệm

Trong quá trình xét nghiệm A1C, người chăm sóc sức khỏe lấy một mẫu máu bằng cách chèn một cây kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng xét nghiệm để phân tích. Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Đối với những người không bị tiểu đường, mức A1C bình thường có thể dao động từ 4,5 đến 6%. Người có bệnh tiểu đường không kiểm soát được trong một thời gian dài có thể có một mức A1C trên 9%.
Khi xét nghiệm A1C được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường, mức A1C là 6,5% hoặc cao hơn trên hai lần kiểm tra riêng biệt. Kết quả giữa 5,7 và 6,4% được coi là tiền tiểu đường, chỉ ra một nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường.

Đối với hầu hết mọi người đã từng được chẩn đoán bệnh tiểu đường, mức A1C 7% hoặc ít hơn là một mục tiêu điều trị phổ biến. Mục tiêu cao hơn có thể được lựa chọn trong một số cá nhân. Nếu mức A1c cao hơn mục tiêu, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi trong kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường. Hãy nhớ rằng, mức độ A1C cao hơn, nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường cao hơn.

Dưới đây là A1C với mức độ tương ứng mức đường trong máu trung bình, miligam mỗi decilít (mg / dL) và millimoles mỗi lít (mmol / L):

Mức độ A1C - đường trong máu

5% 80 mg / dL (4.4 mmol / L).

6% 120 mg / dL (6,7 mmol / L).

7% 150 mg / dL (8.3 mmol / L).

8% 180 mg / dL (10 mmol / L).

9% 210 mg / dL (11,7 mmol / L).

10% 240 mg / dL (13,3 mmol / L).

11% 270 mg / dL (15 mmol / L).

12% 300 mg / dL (16,7 mmol / L).

13% 333 mg / dL (18,5 mmol / L).

14% 360 mg / dL (20 mmol / L).

Điều quan trọng cần lưu ý rằng hiệu quả của xét nghiệm A1C có thể được giới hạn trong một số trường hợp. Ví dụ:

Trải nghiệm chảy máu nặng hoặc mãn tính, hemoglobin có thể bị cạn kiệt. Điều này có thể làm cho kết quả xét nghiệm A1C thấp.

Nếu không có đủ chất sắt trong máu, kết quả A1C có thể giả cao.

Hầu hết những người chỉ có một loại hemoglobin, gọi là hemoglobin A. Nếu có một bệnh về hemoglobin (được biết đến như là một biến thể hemoglobin), kết quả A1C có thể giả cao hoặc giả thấp. Biến thể Hemoglobin thường nhất được tìm thấy ở người da đen và người dân châu Á, Địa Trung Hải hoặc Đông Nam. Các biến thể Hemoglobin có thể được xác nhận với các xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán với một biến thể hemoglobin, kiểm tra A1C có thể cần phải được thực hiện tại một phòng xét nghiệm chuyên ngành về kết quả chính xác nhất.

Cũng nên nhớ rằng phạm vi kết quả A1C bình thường có thể khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm. Nếu tham khảo ý kiến bác sĩ mới hoặc sử dụng phòng xét nghiệm khác, điều quan trọng là giải thích các kết quả xét nghiệm A1C.