Thực hiện kiểm soát nhiễm trùng khi điều trị bệnh nhân

2022-01-12 02:41 PM

Hướng dẫn phòng ngừa đã được thiết lập. Tất cả các bác sỹ cần tuân thủ thường xuyên các hướng dẫn bất cứ khi nào có khả năng tiếp xúc với các vật có khả năng lây nhiễm như máu hoặc các dịch cơ thể

Bác sĩ lâm sàng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Sự sợ hãi của bác sĩ lâm sàng về những căn bệnh này thường cản trở sự phát triển của mối quan hệ tốt đẹp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Khi các quy trình được xác định rõ được thực hiện để đảm bảo an toàn, nỗi sợ hãi này có thể được xử lý tốt hơn.

Một số hướng dẫn phòng ngừa đã được thiết lập. Tất cả các nhân viên y tế cần tuân thủ thường xuyên các hướng dẫn bất cứ khi nào có khả năng tiếp xúc với các vật có khả năng lây nhiễm như máu hoặc các dịch cơ thể khác:

1. Việc sử dụng găng tay phải bảo vệ đầy đủ khi khám sức khỏe hoặc khi xử lý khăn trải giường hoặc quần áo dính máu hoặc dịch cơ thể.

2. Nên đeo găng tay khi khám bất kỳ cá nhân nào có tổn thương tiết dịch hoặc viêm da tiết dịch.

3. Khi thực hiện một thủ thuật, nên mặc áo choàng chống chất dịch, khẩu trang và khăn che mắt nếu chất dịch cơ thể của bệnh nhân có thể bị bắn tung tóe hoặc phun ra khí.

4. Tay hoặc các bề mặt da bị ô nhiễm phải được rửa kỹ và ngay lập tức nếu chẳng may bị dính máu hoặc các chất dịch cơ thể.

5. Tất cả các vật sắc nhọn, chẳng hạn như kim, lưỡi dao mổ, và các vật nhọn khác, phải được xử lý cẩn thận đặc biệt để tránh bị thương.

6. Để tránh bị thương do kim đâm, không nên quấn kim lại. Chúng nên được vứt bỏ trong các thùng chứa chống thủng được đánh dấu rõ ràng.

7. Nếu cần tiếp xúc miệng-miệng, nên sử dụng miếng ngậm, túi hồi sức hoặc các thiết bị thông khí khác.

8. Các mẫu máu và dịch cơ thể khác nên được xử lý bằng găng tay.

9. Các khu vực bị dính máu hoặc các chất dịch cơ thể khác phải được làm sạch và khử trùng bằng chất khử trùng thích hợp.

10. Tất cả các vật dụng có thể tái sử dụng nên được xử lý theo các khuyến nghị hiện hành. Mức độ khử trùng dựa trên các mô cụ thể mà vật phẩm tiếp xúc.

11. Nếu bị thương do vật sắc nhọn gây ra hoặc tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể, vùng bị thương hoặc tiếp xúc phải được làm sạch ngay lập tức, và nếu các màng nhầy bị tiếp xúc, chúng nên được rửa sạch bằng nước. Sự việc phải được báo cáo và người bị phơi nhiễm được giới thiệu kịp thời để được quản lý và tư vấn. Thời gian là điều cốt yếu.

12. Tất cả các bác sỹ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân phải hoàn thành loạt vắc xin viêm gan B. Trong một số quần thể nhất định, xét nghiệm khả năng miễn dịch trước khi tiêm chủng có thể được chỉ định.

Bệnh nhân có thể bị cách ly hoặc áp dụng các biện pháp phòng ngừa đặc biệt, điều này cho thấy rằng họ đang mắc bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh lao hoặc nhiễm vi rút varicella-zoster hoặc bị nhiễm một sinh vật đa kháng thuốc. Các bác sỹ nên tham khảo sổ tay hướng dẫn kiểm soát nhiễm trùng của cơ sở để biết các hướng dẫn liên quan đến việc hạn chế vào phòng bệnh nhân và mặc trang phục bảo hộ.

Tất cả các bác sỹ cũng có trách nhiệm không truyền bệnh cho bệnh nhân. Nếu bị thương ở tay, nên đeo găng tay; nếu bị cảm lạnh, nên che mũi và miệng; nếu bị bệnh, nên cân nhắc hoãn tiếp xúc với bệnh nhân.