Phát hiện triệu chứng và dấu hiệu qua hỏi bệnh

2022-01-13 03:28 PM

Nhiệm vụ chính của bác sỹ là phân loại các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến một căn bệnh cụ thể. Một lợi thế chính mà bác sỹ dày dạn kinh nghiệm có được so với người mới là hiểu rõ hơn về các quá trình sinh lý.

Bác sĩ lâm sàng phải có khả năng mô tả và nhận biết nhiều loại triệu chứng và dấu hiệu. Triệu chứng đề cập đến những gì bệnh nhân cảm thấy. Các triệu chứng được bệnh nhân mô tả để làm rõ bản chất của bệnh tật. Khó thở, đau ngực, buồn nôn, tiêu chảy và nhìn đôi là tất cả các triệu chứng. Những vấn đề này giúp bệnh nhân mô tả cảm giác khó chịu hoặc đau khổ mà họ đang trải qua. Các triệu chứng không phải là tuyệt đối; họ bị ảnh hưởng bởi văn hóa, trí tuệ và nền tảng kinh tế xã hội. Ví dụ, hãy xem xét các triệu chứng của cơn đau. Bệnh nhân có các ngưỡng chịu đau khác nhau. Chăm sóc bệnh nhân trong một xã hội đa dạng về văn hóa.

Các triệu chứng toàn thân là các triệu chứng thường xảy ra với các vấn đề trong bất kỳ hệ thống cơ thể nào, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, sụt cân hoặc đổ mồ hôi nhiều.

Một dấu hiệu là những gì bác sỹ tìm thấy. Các dấu hiệu có thể được quan sát và định lượng. Một số dấu hiệu cũng là triệu chứng. Ví dụ, một bệnh nhân có thể mô tả các đợt thở khò khè; đây là một triệu chứng. Ngoài ra, bác sỹ có thể nghe thấy tiếng thở khò khè khi khám sức khỏe cho bệnh nhân; đây là một dấu hiệu.

Nhiệm vụ chính của bác sỹ là phân loại các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến một căn bệnh cụ thể. Một lợi thế chính mà bác sỹ dày dạn kinh nghiệm có được so với người mới là hiểu rõ hơn về các quá trình sinh lý bệnh của các trạng thái bệnh. Bác sỹ mới hành nghề dưới giới hạn của việc không biết tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh liên quan. Với kinh nghiệm và sự giáo dục, bác sỹ mới sẽ nhận ra sự kết hợp của các triệu chứng và dấu hiệu khi chúng liên quan đến bệnh cơ bản. Đối với bất kỳ căn bệnh nào, các triệu chứng và dấu hiệu nhất định có xu hướng xảy ra cùng nhau. Khi chỉ có một triệu chứng cá biệt, bác sỹ phải cẩn thận trong việc đánh giá dứt điểm.