Xẹp phổi

2012-06-16 01:42 PM

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực là một trong những nguyên nhân phổ biến của xẹp phổi.

Không giống như tràn khí màng phổi, không khí giữa thành ngực và phổi, xẹp phổi phát triển khi các túi khí phế nang trong phổi bị xì hơi.

Lượng mô phổi bị xẹp có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng xẹp phổi cũng khác nhau từ các nguyên nhân cơ bản và mức độ mô phổi tham gia. Xẹp phổi có thể là tình trạng nghiêm trọng bởi vì nó làm suy yếu việc trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi.

Các triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Nếu trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

Khó thở.

Thở nhanh nông.

Ho.

Sốt nhẹ.

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu thở trở nên ngày càng khó khăn, tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Nguyên nhân

Xẹp phổi có thể là kết quả của đường dẫn khí bị chặn (xẹp phổi tắc nghẽn) hoặc áp lực bên ngoài phổi (xẹp phổi không tắc nghẽn). Cũng giống như bong bóng xà phòng, bề mặt chất lỏng giữ bong bóng nguyên vẹn, áo khoác bề mặt mỗi túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi giữ chúng không bị xẹp. Bất cứ điều gì làm giảm bề mặt, chẳng hạn như áp lực lên phổi, gây xẹp phổi.

Tắc nghẽn trong đường dẫn khí (ống phế quản) có thể gây xẹp phổi tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bị tắc nghẽn bao gồm:

Chất nhầy. Sự tích tụ chất nhầy trong đường hô hấp, thường xảy ra trong và sau khi phẫu thuật, là nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi. Thuốc được dùng trong khi phẫu thuật làm cho phổi giãn nở đầy đủ ít hơn so với thông thường, chất tiết sẽ thu thập trong đường hô hấp. Hút dịch phổi trong quá trình phẫu thuật sẽ giúp giảm chất tiết, nhưng có thể tiếp tục tiết ra sau đó. Đây là lý do tại sao cần tập thở và ho trong quá trình phục hồi. Mở rộng phổi với hít không khí làm cho dễ dàng hơn để ho ra. Chất nhầy cũng phổ biến ở những người bị xơ nang và trong các cơn hen nặng.

Dị vật đường thở. Trẻ em có thể hít dị vật, phổ biến nhất là đậu phộng vào phổi.

Thu hẹp đường hô hấp. Do bệnh lao và các bệnh khác có liên quan đến đường hô hấp lớn có thể gây ra xẹp phổi.

Khối u trong đường thở. Một khối ung thư hoặc lành tính tăng trưởng có thể thu hẹp đường hô hấp.

Cục máu đông. Chỉ xảy ra nếu có chảy máu vào phổi mà không thể ho ra.

Áp lực bên ngoài phổi có thể gây xẹp phổi không tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Chấn thương ngực. Chấn thương do ngã hay tai nạn xe hơi, có thể gây thiệt hại và xẹp phổi.

Tràn dịch màng phổi. Đây là một sự tích tụ chất lỏng giữa các màng phổi - phổi và bên trong thành ngực.

Viêm phổi. Viêm phổi có thể tạm thời gây ra xẹp phổi cũng như xẹp phổi tắc nghẽn. Xẹp phổi một vài tuần hoặc hơn có thể dẫn đến giãn phế quản, một điều kiện trong đó thiệt hại cho đường hô hấp làm sẹo phế quản  yếu và giãn.

Tràn khí màng phổi. Khí rò rỉ vào giữa phổi và thành ngực, gián tiếp gây ra một số hoặc tất cả phổi bị xẹp.

Sẹo mô phổi. Sẹo có thể được gây ra bởi chấn thương, bệnh phổi hoặc phẫu thuật. Trong những trường hợp hiếm, xẹp phổi gây thiệt hại sẹo mô phổi.

Khối u. Một số khối u lớn có thể gây áp lực lên phổi, chặn các đường dẫn khí.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ xẹp phổi bao gồm:

Sinh non, phổi không phát triển đầy đủ.

Bất kỳ điều kiện tự phát gây ho, ngáp và thở dài.

Bệnh phổi, chẳng hạn như hen, giãn phế quản, xơ nang.

Ngủ không thay đổi vị trí thường xuyên.

Phẫu thuật ngực hoặc bụng.

Gây mê.

Thở nông - Ví dụ do đau bụng hoặc gãy xương sườn.

Yếu cơ hô hấp do chứng loạn dưỡng cơ, tổn thương tủy sống hoặc bệnh thần kinh cơ.

Béo phì, có thể nâng cao cơ hoành và cản trở khả năng hít đầy đủ.

Các biến chứng

Các biến chứng sau đây có thể dẫn đến xẹp phổi:

Oxy máu thấp (thiếu oxy). Xẹp phổi cản trở khả năng của phổi với oxy phế nang đầy đủ.

Sẹo. Một số thiệt hại hoặc vết sẹo có thể vẫn còn sau khi phổi tái gián nở, cuối cùng gây giãn phế quản.

Viêm phổi. Có nguy cơ phát triển xẹp phổi ở bệnh viêm phổi.

Suy hô hấp. Một khu vực nhỏ phổi xẹp, đặc biệt là ở người lớn, thường có thể điều trị được. Tuy nhiên, một khu vực lớn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc một người nào đó bị bệnh phổi, có thể suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

X quang vùng ngực thường có thể chẩn đoán xẹp phổi. Các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, X quang ngực của một đứa trẻ có thể chỉ ra dị vật, nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi tắc nghẽn ở trẻ em.

Để xác định nguyên nhân cơ bản, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác, bao gồm:

Chụp cắt lớp (CT scan). CT là một kỹ thuật X quang sản xuất chi tiết hình ảnh. CT scan có thể giúp xác định liệu một khối u có thể đã gây ra xẹp phổi hay một cái gì đó có thể không hiển thị trên một X quang thường.

Oxy. Thử nghiệm đơn giản này sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt trên những ngón tay để đo độ bão hòa oxy trong máu.

Nội soi phế quản. Ống sáng luồn xuống họng cho phép bác sĩ xem và có thể loại bỏ ít nhất một phần các vật trong đường hô hấp, chẳng hạn như nút chất nhầy, khối u hoặc dị vật.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị xẹp phổi phụ thuộc vào nguyên nhân. Xẹp phổi một khu vực nhỏ có thể không cần điều trị. Nếu có điều kiện cơ bản, chẳng hạn như một khối u, điều trị có thể liên quan đến việc loại bỏ hoặc thu nhỏ khối u bằng hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Thuốc men

Trong một số trường hợp, thuốc có thể được sử dụng. Chúng bao gồm:

Acetylcystein (Acetadote, Mucomyst), làm lỏng chất nhầy và làm dễ dàng loại bỏ chúng khi ho.

Thuốc hít giãn phế quản (Foradil, Maxair, Proventil, Serevent, Ventolin, Xopenex), mở ống phế quản, làm cho thở dễ dàng hơn.

DNase (Dornase Alfa), được sử dụng để xóa nút chất nhầy ở trẻ em bị xơ nang và được chấp nhận cho điều trị xẹp phổi cho những người không có bệnh xơ nang.

Liệu pháp

Một số liệu pháp gọi là vật lý trị liệu ngực được sử dụng để điều trị xẹp phổi. Chúng bao gồm:

Vỗ tay trên ngực trên khu vực bị xẹp để làm lỏng chất nhầy.

Thực hiện các bài tập thở sâu (khuyến khích đo phế dung).

Định vị cơ thể để đầu thấp hơn ngực (được gọi là tư thế dannx lưu), cho phép chất nhầy thoát ra tốt hơn.

Bổ sung oxy, có thể giúp giảm bớt khó thở.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật

Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các dị vật đường thở, có thể được thực hiện bằng cách hút chất nhầy hoặc nội soi phế quản. Nội soi phế quản sử dụng một ống luồn xuống cổ họng đến đường hô hấp. Thông thường, thực hiện các thủ tục có thể loại bỏ một phần khối u để mở đường thông khí và tạm thời làm giảm sự tắc nghẽn.

Phòng chống

Bỏ qua những hạt quả. Không cho trẻ em các loại hạt cho đến khi chúng khoảng 3 năm tuổi, khi có răng hàm nhai kỹ hơn các loại hạt.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc gia tăng sản xuất chất nhầy và các thiệt hại cấu trúc nhỏ giống như tóc ở ống phế quản (lông). Chuyển động sóng của nó giúp loại bỏ chất nhầy của đường hô hấp.

Bài tập thở sâu. Sau khi phẫu thuật, theo hướng dẫn của bác sĩ để ho thường xuyên và làm các bài tập thở sâu.

Nếu phải nằm trên giường, thay đổi vị trí thường xuyên. Định vị lại chính mình. Hãy đứng dậy và đi bộ ngay sau khi có thể.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi