Xẹp phổi

Ngày: 2012-6-16

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi đã nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.Định nghĩa

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực là một trong những nguyên nhân phổ biến của xẹp phổi.

Không giống như tràn khí màng phổi, không khí giữa thành ngực và phổi, xẹp phổi phát triển khi các túi khí phế nang trong phổi bị xì hơi.

Lượng mô phổi bị xẹp có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân. Các dấu hiệu và triệu chứng xẹp phổi cũng khác nhau từ các nguyên nhân cơ bản và mức độ mô phổi tham gia. Xẹp phổi có thể là tình trạng nghiêm trọng bởi vì nó làm suy yếu việc trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi.

Các triệu chứng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của xẹp phổi, có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Nếu trải nghiệm các dấu hiệu và triệu chứng, có thể bao gồm:

Khó thở.

Thở nhanh nông.

Ho.

Sốt nhẹ.

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nếu thở trở nên ngày càng khó khăn, tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Nguyên nhân

Xẹp phổi có thể là kết quả của đường dẫn khí bị chặn (xẹp phổi tắc nghẽn) hoặc áp lực bên ngoài phổi (xẹp phổi không tắc nghẽn). Cũng giống như bong bóng xà phòng, bề mặt chất lỏng giữ bong bóng nguyên vẹn, áo khoác bề mặt mỗi túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi giữ chúng không bị xẹp. Bất cứ điều gì làm giảm bề mặt, chẳng hạn như áp lực lên phổi, gây xẹp phổi.

Tắc nghẽn trong đường dẫn khí (ống phế quản) có thể gây xẹp phổi tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bị tắc nghẽn bao gồm

Chất nhầy. Sự tích tụ chất nhầy trong đường hô hấp, thường xảy ra trong và sau khi phẫu thuật, là nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi. Thuốc được dùng trong khi phẫu thuật làm cho phổi giãn nở đầy đủ ít hơn so với thông thường, chất tiết sẽ thu thập trong đường hô hấp. Hút dịch phổi trong quá trình phẫu thuật sẽ giúp giảm chất tiết, nhưng có thể tiếp tục tiết ra sau đó. Đây là lý do tại sao cần tập thở và ho trong quá trình phục hồi. Mở rộng phổi với hít không khí làm cho dễ dàng hơn để ho ra. Chất nhầy cũng phổ biến ở những người bị xơ nang và trong các cơn hen nặng.

Dị vật đường thở. Trẻ em có thể hít dị vật, phổ biến nhất là đậu phộng vào phổi.

Thu hẹp đường hô hấp. Do bệnh lao và các bệnh khác có liên quan đến đường hô hấp lớn có thể gây ra xẹp phổi.

Khối u trong đường thở. Một khối ung thư hoặc lành tính tăng trưởng có thể thu hẹp đường hô hấp.

Cục máu đông. Chỉ xảy ra nếu có chảy máu vào phổi mà không thể ho ra.

Áp lực bên ngoài phổi có thể gây xẹp phổi không tắc nghẽn. Nguyên nhân có thể bao gồm

Chấn thương ngực. Chấn thương do ngã hay tai nạn xe hơi, có thể gây thiệt hại và xẹp phổi.

Tràn dịch màng phổi. Đây là một sự tích tụ chất lỏng giữa các màng phổi - phổi và bên trong thành ngực.

Viêm phổi. Viêm phổi có thể tạm thời gây ra xẹp phổi cũng như xẹp phổi tắc nghẽn. Xẹp phổi một vài tuần hoặc hơn có thể dẫn đến giãn phế quản, một điều kiện trong đó thiệt hại cho đường hô hấp làm sẹo phế quản  yếu và giãn.

Tràn khí màng phổi. Khí rò rỉ vào giữa phổi và thành ngực, gián tiếp gây ra một số hoặc tất cả phổi bị xẹp.

Sẹo mô phổi. Sẹo có thể được gây ra bởi chấn thương, bệnh phổi hoặc phẫu thuật. Trong những trường hợp hiếm, xẹp phổi gây thiệt hại sẹo mô phổi.

Khối u. Một số khối u lớn có thể gây áp lực lên phổi, chặn các đường dẫn khí.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ xẹp phổi bao gồm:

Sinh non, phổi không phát triển đầy đủ.

Bất kỳ điều kiện tự phát gây ho, ngáp và thở dài.

Bệnh phổi, chẳng hạn như hen, giãn phế quản, xơ nang.

Ngủ không thay đổi vị trí thường xuyên.

Phẫu thuật ngực hoặc bụng.

Gây mê.

Thở nông - Ví dụ do đau bụng hoặc gãy xương sườn.

Yếu cơ hô hấp do chứng loạn dưỡng cơ, tổn thương tủy sống hoặc bệnh thần kinh cơ.

Béo phì, có thể nâng cao cơ hoành và cản trở khả năng hít đầy đủ.

Các biến chứng

Các biến chứng sau đây có thể dẫn đến xẹp phổi:

Oxy máu thấp (thiếu oxy). Xẹp phổi cản trở khả năng của phổi với oxy phế nang đầy đủ.

Sẹo. Một số thiệt hại hoặc vết sẹo có thể vẫn còn sau khi phổi tái gián nở, cuối cùng gây giãn phế quản.

Viêm phổi. Có nguy cơ phát triển xẹp phổi ở bệnh viêm phổi.

Suy hô hấp. Một khu vực nhỏ phổi xẹp, đặc biệt là ở người lớn, thường có thể điều trị được. Tuy nhiên, một khu vực lớn, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh hoặc một người nào đó bị bệnh phổi, có thể suy hô hấp đe dọa tính mạng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

X quang vùng ngực thường có thể chẩn đoán xẹp phổi. Các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp, đặc biệt là viêm phổi, X quang ngực của một đứa trẻ có thể chỉ ra dị vật, nguyên nhân phổ biến nhất của xẹp phổi tắc nghẽn ở trẻ em.

Để xác định nguyên nhân cơ bản, bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm khác, bao gồm:

Chụp cắt lớp (CT scan). CT là một kỹ thuật X quang sản xuất chi tiết hình ảnh. CT scan có thể giúp xác định liệu một khối u có thể đã gây ra xẹp phổi hay một cái gì đó có thể không hiển thị trên một X quang thường.

Oxy. Thử nghiệm đơn giản này sử dụng một thiết bị nhỏ được đặt trên những ngón tay để đo độ bão hòa oxy trong máu.

Nội soi phế quản. Ống sáng luồn xuống họng cho phép bác sĩ xem và có thể loại bỏ ít nhất một phần các vật trong đường hô hấp, chẳng hạn như nút chất nhầy, khối u hoặc dị vật.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị xẹp phổi phụ thuộc vào nguyên nhân. Xẹp phổi một khu vực nhỏ có thể không cần điều trị. Nếu có điều kiện cơ bản, chẳng hạn như một khối u, điều trị có thể liên quan đến việc loại bỏ hoặc thu nhỏ khối u bằng hóa trị, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Thuốc men

Trong một số trường hợp, thuốc có thể được sử dụng. Chúng bao gồm:

Acetylcystein (Acetadote, Mucomyst), làm lỏng chất nhầy và làm dễ dàng loại bỏ chúng khi ho.

Thuốc hít giãn phế quản (Foradil, Maxair, Proventil, Serevent, Ventolin, Xopenex), mở ống phế quản, làm cho thở dễ dàng hơn.

DNase (Dornase Alfa), được sử dụng để xóa nút chất nhầy ở trẻ em bị xơ nang và được chấp nhận cho điều trị xẹp phổi cho những người không có bệnh xơ nang.

Liệu pháp

Một số liệu pháp gọi là vật lý trị liệu ngực được sử dụng để điều trị xẹp phổi. Chúng bao gồm:

Vỗ tay trên ngực trên khu vực bị xẹp để làm lỏng chất nhầy.

Thực hiện các bài tập thở sâu (khuyến khích đo phế dung).

Định vị cơ thể để đầu thấp hơn ngực (được gọi là tư thế dannx lưu), cho phép chất nhầy thoát ra tốt hơn.

Bổ sung oxy, có thể giúp giảm bớt khó thở.

Phẫu thuật hoặc các thủ thuật

Bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các dị vật đường thở, có thể được thực hiện bằng cách hút chất nhầy hoặc nội soi phế quản. Nội soi phế quản sử dụng một ống luồn xuống cổ họng đến đường hô hấp. Thông thường, thực hiện các thủ tục có thể loại bỏ một phần khối u để mở đường thông khí và tạm thời làm giảm sự tắc nghẽn.

Phòng chống

Bỏ qua những hạt quả. Không cho trẻ em các loại hạt cho đến khi chúng khoảng 3 năm tuổi, khi có răng hàm nhai kỹ hơn các loại hạt.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc gia tăng sản xuất chất nhầy và các thiệt hại cấu trúc nhỏ giống như tóc ở ống phế quản (lông). Chuyển động sóng của nó giúp loại bỏ chất nhầy của đường hô hấp.

Bài tập thở sâu. Sau khi phẫu thuật, theo hướng dẫn của bác sĩ để ho thường xuyên và làm các bài tập thở sâu.

Nếu phải nằm trên giường, thay đổi vị trí thường xuyên. Định vị lại chính mình. Hãy đứng dậy và đi bộ ngay sau khi có thể.

Thành viên Dieutri.vn


Bài mới nhất

Ngưng thở khi ngủ trung ương

 Ngưng thở khi ngủ trung ương xảy ra khi não không truyền tín hiệu đến các cơ hô hấp. Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể được gây ra bởi một số điều kiện ảnh hưởng đến khả năng của thân não. 

Viêm tiểu phế quản

 Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh (xanh tím) - một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

 

Xẹp phổi

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi đã nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Điều trị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến cách sử dụng một thiết bị để giữ cho đường thở mở hoặc trải qua một thủ tục để loại bỏ các tế bào từ miệng, mũi hay cổ họng.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS thường bắt đầu có dấu hiệu giống như cúm và các triệu chứng - bị sốt, ớn lạnh, đau nhức bắp thịt và tiêu chảy thường xuyên.

Bài xem nhiều nhất

Viêm phế quản

Điều kiện thông thường, viêm phế quản cấp tính thường phát triển từ nhiễm trùng đường hô hấp do lạnh hay vấn đề khác. Viêm phế quản mãn tính, tình trạng nghiêm trọng hơn

Viêm phổi

Viêm phổi thường là biến chứng của bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm. Kháng sinh có thể xử lý các hình thức phổ biến nhất của vi khuẩn pneumonias

Ung thư phổi, K phổi

Ung thư phổi! Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ung thư tại Hoa Kỳ, trong cả nam giới và phụ nữ. Ung thư phổi tử vong mỗi năm hơn so với đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, bạch huyết và ung thư vú.  

Hen phế quản

Hen phế quản! Các triệu chứng hen từ nhẹ đến nặng và rất khác nhau, bao gồm: Khó thở, tức ngực hoặc đau, ho hoặc thở khò khè, tiếng rít khi thở ra, cơn ho hoặc khó thở trở lên tồi tệ bởi một loại virus đường hô hấp như cảm lạnh hoặc cúm...

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD! Thể hiện khác nhau tùy bệnh phổi nổi bật: Giãn phế nang hay viêm phế quản mãn tính...Yếu tố nguy cơ: Tiếp xúc với khói thuốc, tiếp xúc bụi nghề nghiệp, Gerd, tuổi ít nhất 40, di truyền...

Viêm tiểu phế quản

 Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh (xanh tím) - một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

 

Xơ phổi

Các triệu chứng thường gặp nhất là chứng xơ phổi là khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất, và ho khan.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ! Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng để thở và có đủ oxy vào máu. Các rối loạn khác nhau rất nhiều.  

Ho mãn tính

Ho mãn tính! Được gọi khi tám tuần hoặc lâu hơn, co thể gây ra: Sổ mũi hay nghẹt mũi, thở khò khè, ợ nóng hoặc chua trong miệng, ho máu trong trường hợp hiếm hoi.

Xẹp phổi

Xẹp phổi đáng kể có thể xảy ra khi đã nằm điều trị trong bệnh viện. Tuy nhiên, đến gặp bác sĩ ngay nếu có khó thở. Các điều kiện khác bên cạnh xẹp phổi có thể gây ra khó thở, và hầu hết yêu cầu chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.