Bệnh phổi kẽ

2011-04-25 10:42 AM

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu. Các rối loạn khác nhau rất nhiều.

Hầu hết các trường hợp, bệnh phổi kẽ phát triển dần dần, nhưng một số xuất hiện đột ngột. Các bác sĩ có thể xác định tại sao một số trường hợp bệnh phổi kẽ xảy ra, nhưng nhiều người không có nguyên nhân.

Trong mọi trường hợp, thường không thể đảo ngược khi sẹo phổi đã xảy ra. Thuốc đôi khi có thể làm chậm sự tổn thương của bệnh phổi kẽ, nhưng nhiều người không bao giờ lấy lại được sự hoạt động đầy đủ của phổi. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại thuốc mới hơn, nhiều người vẫn còn thử nghiệm, cuối cùng có thể chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh phổi kẽ.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng rối loạn của nhiều phân loại bệnh phổi kẽ có thể bao gồm:

Cảm giác khó thở, đặc biệt là trong hoặc sau khi hoạt động thể chất.

Ho khan.

Thở khò khè.

Đau ngực.

Móng tay có đường cong trên đỉnh (club).

Khó thở và ho khan thường là dấu hiệu và các triệu chứng ban đầu. Bởi vì những vấn đề này mơ hồ và có xu hướng phát triển dần dần - thường là rất lâu sau khi phổi bị tổn thương không thể đảo ngược -  có thể cho rằng là do lão hóa, bệnh suyễn, thừa cân, hoặc hút thuốc lá, hoặc những loại hình tác động kéo dài của nhiễm trùng hô hấp trên.

Triệu chứng có xu hướng dần dần trở lên tồi tệ hơn. Cuối cùng có thể nhận thấy khó thở trong các hoạt động thường xuyên - mặc quần áo, nói chuyện, thậm chí ăn uống. Tại thời điểm này, khó thở trở nên không thể bỏ qua.

Thời gian các dấu hiệu và các triệu chứng như khó thở và ho xuất hiện, không thể đảo ngược tổn thương phổi thường đã xảy ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là gặp bác sĩ khi dấu hiệu đầu tiên khó thở. Nhiều vấn đề khác với bệnh phổi kẽ có thể ảnh hưởng đến phổi, được chẩn đoán sớm và chính xác là rất quan trọng để điều trị thích hợp.

Nguyên nhân

Mỗi khi hít vào, không khí đi vào phổi thông qua đường dẫn khí lớn được gọi là phế quản. Bên trong phổi, chia nhỏ phế quản vào đường hô hấp nhỏ hơn (tiểu phế quản) mà cuối cùng kết thúc bằng cụm túi không khí nhỏ (phế nang). Thành của phế nang là các mạch máu nhỏ (mao mạch), nơi lượng oxy được thêm vào máu và khí carbon dioxide - một sản phẩm chất thải của sự trao đổi chất - được lấy ra.

Sẹo của túi phế nang

Trong bệnh phổi kẽ, thành của phế nang có thể bị viêm, và mô của đường dẫn khí và hỗ trợ các túi trở nên ngày càng dày lên và hình thành mô sẹo. Thông thường, các túi phế nang đàn hồi cao, mở rộng và thu hẹp như bong bóng nhỏ với từng hơi thở. Nhưng sẹo (xơ hóa) gây cứng mô, kẽ mỏng và dày hơn, làm cho túi phế nang ít linh hoạt hơn. Thay vì mềm mại và đàn hồi, túi sẹo khí có kết cấu như một miếng bọt biển cứng, làm cho khó thở và khó khăn hơn cho oxy vào máu qua những bức thành dày.

Phản ứng bất thường

Sẹo ở bệnh phổi kẽ dường như xảy ra khi tự phản ứng chữa bệnh bất thường một thương tích của phổi. Thông thường, cơ thể tạo ra một lượng mô để sửa chữa tổn thương. Nhưng trong bệnh phổi kẽ, quá trình sửa chữa sai lệch, tạo mô sẹo mà ngày càng gây trở ngại cho chức năng phổi.

Một rối loạn, nhiều nguyên nhân

Bởi vì bệnh phổi kẽ có một loạt các nguyên nhân, xác định lý do mô phổi chấn thương ban đầu có thể khó khăn. Một số có thể có nhiều yếu tố góp phần bao gồm:

Lao động và các yếu tố môi trường. Tiếp xúc lâu dài với một số độc tố hoặc các chất ô nhiễm có thể dẫn đến tổn thương phổi nghiêm trọng. Người lao động thường xuyên hít bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại cứng đặc biệt có nguy cơ bị bệnh phổi nghiêm trọng. Vì vậy, những người tiếp xúc với khói hoá chất nhất định và amoniac hoặc clo khí.

Tiếp xúc với một loạt các chất lâu dài, nhiều trong chúng là hữu cơ, cũng có thể gây hại phổi. Trong số này có ngũ cốc, mía đường, và bụi từ phân chim và động vật. Các chất khác, chẳng hạn như mốc có thể là vấn đề khi chúng gây ra phản ứng quá mẫn ở phổi (viêm phổi quá mẫn). Ngay cả vi khuẩn hoặc nấm phát triển quá mức trong môi trường ẩm và nóng cũng có thể gây tổn thương phổi.

Nhiễm trùng. Chúng bao gồm nhiễm virus như cytomegalovirus, một virus cụ thể nếu hệ thống miễn dịch suy yếu, một số vi khuẩn lây nhiễm bao gồm viêm phổi, bệnh truyền nhiễm như nấm, histoplasmosis và nhiễm ký sinh trùng.

Bức xạ. Một số người được trị liệu bức xạ đối với bệnh ung thư phổi hoặc ung thư vú có dấu hiệu tổn thương phổi sau khi kết thúc điều trị phóng xạ. Các mức độ nghiêm trọng của thiệt hại có thể phụ thuộc vào phổi tiếp xúc với bao nhiêu bức xạ, tổng số bức xạ nhận được, hóa trị liệu cũng vẫn được sử dụng và cho dù có bệnh phổi.

Thuốc. Một số loại thuốc có thể làm hỏng mô phổi. Những loại có nhiều khả năng gây ra vấn đề về phổi bao gồm các loại thuốc hóa trị, thuốc điều trị rối loạn nhịp tim và các vấn đề tim mạch khác, thuốc tâm thần nhất định và một số thuốc kháng sinh.

Điều kiện y tế khác. Bệnh phổi kẽ có thể xảy ra với các rối loạn khác. Thông thường, những vấn đề không trực tiếp tấn công phổi, nhưng thay vào đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa tế bào khắp cơ thể. Trong số này có lupus, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp, dermatomyositis, polymyositis, hội chứng Sjogren và sarcoidosis. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - trong đó các chất dạ dày vào phổi mãn tính - có thể dẫn đến xơ hóa phổi.

Nguyên nhân không được biết đến

Mặc dù các bác sĩ có thể xác định tại sao một số người bị bệnh phổi kẽ, trong nhiều trường hợp nguyên nhân không được biết. Rối loạn mà không có nguyên nhân được nhóm lại với nhau, tự phát xơ hóa phổi gọi là bệnh phổi kẽ tự phát. Mặc dù bệnh tự phát có một số tính năng chung, mỗi người cũng có những đặc trưng độc đáo.

Viêm phổi kẽ thông thường, còn được gọi là xơ hóa phổi tự phát, là phổ biến nhất của bệnh phổi kẽ tự phát. Bởi vì viêm phổi kẽ thường phát triển trong các mô phổi lỗi, một số khu vực của phổi bình thường, những nơi bị viêm và vẫn còn những nơi khác được đánh dấu bằng mô sẹo. Căn bệnh này ảnh hưởng đến đàn ông nhiều hơn phụ nữ và thường phát triển ở những người trên 50 tuổi.

Loại khác, loại ít phổ biến của chứng xơ hoá phổi tự phát bao gồm:

Viêm phổi kẽ không đặc hiệu.

Viêm tiểu phế quản obliterans với viêm phổi tổ chức (Boop).

Viêm tiểu phế quản - phổi kẽ.

Viêm phổi kẽ Desquamative.

Viêm phổi kẽ trắng.

Viêm phổi kẽ cấp tính.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm cho dễ bị bệnh phổi kẽ, bao gồm:

Tuổi. Bệnh phổi kẽ nhiều khả năng ảnh hưởng đến người lớn hơn, trẻ sơ sinh và trẻ em mặc dù đôi khi phát triển các rối loạn này. Hình thức tự phát của bệnh thường phát triển ở người lớn tuổi hơn 50.

Tiếp xúc với độc tố khi lao động và ở môi trường. Nếu làm việc nông nghiệp, khai thác, xây dựng hoặc vì lý do nào đó tiếp xúc với các chất ô nhiễm được biết đến gây tổn thương phổi, nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ tăng đáng kể.

Bức xạ và hóa trị. Điều trị phóng xạ vùng ngực  hoặc sử dụng một số loại thuốc hóa trị liệu sẽ nhiều khả năng sẽ phát triển bệnh phổi.

Oxy. Hít oxy vào ở mức độ rất cao hơn 48 giờ có thể gây hại cho phổi.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được yếu tố có vẻ như làm tăng nguy cơ bệnh phổi tự phát, mặc dù nguyên nhân của rối loạn này vẫn chưa được biết:

Hút thuốc. Bệnh phổi kẽ có nhiều khả năng xảy ra ở những người có tiền sử hút thuốc và hút thuốc lá có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn. Nguy cơ này dường như tăng với số năm và số lượng thuốc lá hút. Tuy nhiên, với trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, hút thuốc lá không trực tiếp gây ra bệnh phổi kẽ.

Yếu tố di truyền. Hiếm khi bệnh phổi kẽ tự phát trong yếu tố gia đình. Được gọi là chứng xơ phổi gia đình, nó tương tự như các hình thức của bệnh khác. Mặc dù nghiên cứu đang được thực hiện trên xơ hóa phổi gia đình, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được những gen có thể gây lên bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản bệnh (GERD). Các nhà nghiên cứu đang điều tra một liên kết có thể có giữa bệnh phổi kẽ tự phát và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong GERD, acid dạ dày hoặc thỉnh thoảng muối mật vào thực quản và sau đó vào phổi.

Các biến chứng

Hình thành mô sẹo trong phổi có thể dẫn đến một loạt các biến chứng đe dọa tính mạng, bao gồm:

Mức độ oxy trong máu thấp (thiếu oxy)

Bởi vì bệnh phổi kẽ làm giảm lượng oxy đi vào máu và giảm nồng độ oxy máu, có khả năng có nồng độ ôxy trong máu thấp hơn bình thường. Thiếu oxy nghiêm trọng có thể phá vỡ chức năng cơ bản của cơ thể.

Tăng áp mạch phổi

Không giống như huyết áp cao của hệ thống, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Nó bắt đầu khi mô sẹo gây hạn chế các mạch máu nhỏ nhất, hạn chế lưu lượng máu trong phổi. Điều này sẽ làm tăng áp suất trong động mạch phổi. Tăng áp động mạch phổi là một bệnh nghiêm trọng dần dần trở nên tồi tệ hơn.

Suy tim

Tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi buồng bên phải tim yếu hơn - phải bơm mạnh hơn hơn bình thường để chuyển máu qua động mạch phổi bị tắc nghẽn. Cuối cùng, tâm thất phải suy thêm.

Suy hô hấp

Trong giai đoạn cuối của bệnh phổi phổi kẽ mãn tính, suy hô hấp nghiêm trọng xảy ra khi nồng độ ôxy trong máu thấp cùng với áp lực gia tăng ở các động mạch phổi gây suy tim.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Xác định bệnh và xác định nguyên nhân gây ra bệnh phổi kẽ có thể cực kỳ khó khăn. Một số lượng lớn bất thường của chứng rối loạn thuộc loại này rất rộng. Hơn nữa, sự khác biệt giữa bệnh phổi kẽ với nhận dạng và những nguyên nhân không rõ, nguyên nhân không phải luôn luôn rõ ràng.

Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng của một loạt các vấn đề y tế - trong đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), suy tim và bệnh suyễn - có thể giống bệnh phổi kẽ, và các bác sĩ phải loại trừ trước khi đưa ra chẩn đoán xác định.

Để giúp cắt giảm sự nhầm lẫn và loại trừ các bệnh khác có thể, bác sĩ  có thể bắt đầu với một lịch sử y tế chi tiết và khám thực thể. Khi điều kiện nhất định đã được loại bỏ, bác sĩ sẽ khuyên nên thử nghiệm như:

Chụp x quang

Mặc dù điều này thường là thử nghiệm đầu tiên được đưa ra trong các trường hợp nghi ngờ bệnh về phổi, chụp X quang là không có hiệu quả như là cắt lớp vi tính (CT) trong chẩn đoán bệnh phổi kẽ. Nó có thể, tuy nhiên, giúp loại bỏ các điều kiện gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như bệnh phổi kẽ, bao gồm khí phế thũng và xẹp thùy phổi.

Chụp cắt lớp vi tính (HRCT) độ phân giải cao

Trong khi CT ngực truyền thống tạo ra hình ảnh hai chiều của phổi, chụp CT sử dụng X quang cảm ứng và một máy tính để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang thêm rất nhiều chi tiết. HRCT cho thấy rất chi tiết mô phổi và cung cấp thông tin nhiều hơn CT thông thường.

Xét nghiệm chức năng phổi (PFTs)

Các xét nghiệm không xâm lấn rất tốt cho kiểm tra chức năng phổi. Để thử nghiệm, thường yêu cầu thổi vào một dụng cụ gọi là phế dung kế, lượng không khí phổi có thể giữ và dòng chảy khí ra khỏi phổi. Sẹo trở nên tồi tệ hơn. Một số xét nghiệm chức năng phổi cũng đo lượng khí trao đổi qua màng giữa các phế nang và mao mạch.

Thử nghiệm gắng sức

Bởi vì các triệu chứng của bệnh phổi kẽ là tồi tệ hơn khi hoạt động, bác sĩ có thể đánh giá chức năng phổi trong khi  tập thể dục, thường là trên một chiếc xe đạp cố định hoặc máy chạy bộ. Mặc dù các xét nghiệm cụ thể khác nhau, áp lực của máu và nồng độ ôxy trong máu thường được giám sát khi tập thể dục gia tăng.

Nội soi phế quản

Trong nhiều trường hợp, bệnh phổi kẽ có thể được chẩn đoán dứt khoát bằng cách kiểm tra lượng nhỏ mô phổi (sinh thiết). Trong nội soi sinh thiết, bác sĩ dùng ống soi phế quản đưa qua miệng vào phổi và lấy một hoặc nhiều mẫu mô, kích thước bằng đầu kim. Sau đó kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nội soi phế quản được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú bằng cách sử dụng gây tê tại chỗ.

Rửa phế quản

Trong thủ thuật này, bác sĩ tiêm nước muối qua soi phế quản và sau đó ngay lập tức hút nó ra. Dịch thu hồi có chứa các tế bào từ các phế nang.

Video hỗ trợ phẫu thuật

Khi xét nghiệm ít xâm lấn không mang lại chẩn đoán cụ thể, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực có thể thực hiện phẫu thuật sinh thiết phổi. Trong tiến trình này, một ống mềm với một camera (nội soi) được đưa qua một đường rạch nhỏ giữa các xương sườn, cho phép các bác sĩ phẫu thuật xem phổi trên màn hình video. Dụng cụ phẫu thuật sau đó được đưa vào qua đường rạch khác, và bác sĩ phẫu thuật lấy mẫu mô trong phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bệnh phổi kẽ gây ra bởi chất độc hoặc thuốc đôi khi có thể đảo ngược khi không còn tiếp xúc với các chất đó. Nhưng ở những người không phải là trường hợp tiến triển, hay ít tiến triển. Bởi vì một số loại thuốc điều trị hiện có sẵn có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Điều trị bệnh phổi kẽ thường bao gồm sự kết hợp của các loại thuốc sau đây:

Thuốc corticosteroid

Thuốc chống viêm giúp một số ít người bị bệnh phổi kẽ. Những người có nhiều khả năng cải thiện rối loạn với một số nguyên nhân và đảo ngược những thay đổi trong phổi của họ. Corticosteroid hiếm khi cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ hóa phổi tự phát, và những lợi ích này thường tạm thời.

Dùng thuốc trong thời gian dài hoặc với liều lượng corticosteroid lớn có thể gây ra một số tác dụng phụ, trong đó có bệnh tăng nhãn áp, loãng xương, đường trong máu tăng dẫn đến bệnh tiểu đường, chậm lành vết thương và tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng.

Azathioprine

Thuốc này gây độc tế bào, thường được sử dụng để chống thải ghép cơ quan sau khi cấy ghép, cũng có thể được sử dụng kết hợp với corticosteroid để điều trị bệnh phổi kẽ. Azathioprine có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả giảm các tế bào máu và tăng nguy cơ nhiễm trùng và ung thư. Một loại thuốc gây độc tế bào, cyclophosphamide có thể dùng nếu azathioprine không hiệu quả. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cyclophosphamide thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Acetylcystein

Thuốc này thuộc nhóm thuốc gọi là chất chống oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một quá trình tự nhiên dẫn đến tổn thương tế bào và mô. Quá trình có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của sẹo trong phổi (xơ phổi). Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy rằng, khi kết hợp corticosteroid với acetylcystein và azathioprine cải thiện chức năng phổi ở những người bị xơ hóa phổi tự phát. Không có thay đổi quan trọng được thấy trong tỷ lệ tử vong.

Anti - fibrotics

Những thuốc này đôi khi được sử dụng để giúp làm giảm sự phát triển của mô sẹo. Trong các nghiên cứu lâm sàng, các thuốc bosentan và pirfenidone đã cho thấy triển vọng làm chậm sự tiến triển của tổn thương phổi. Theo dõi các nghiên cứu để có được thông tin về những rủi ro và lợi ích của các loại thuốc này trong điều trị bệnh phổi kẽ đang thực hiện. Các loại khác chống xơ đã được nghiên cứu như là phương pháp điều trị có thể cho tình trạng này - bao gồm cả colchicine, penicillamine và interferon gamma - 1b - đã không thể tìm thấy hiệu quả.

Ôxy liệu pháp

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ hoạt động, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng oxy. Mặc dù oxy không thể ngừng tổn thương phổi, nó có thể làm cho thở và tập thể dục dễ dàng hơn và ngăn ngừa hoặc làm giảm các biến chứng do oxy trong máu thấp. Ôxy liệu pháp cũng có thể cải thiện giấc ngủ. Nó cũng có thể làm giảm áp lực buồng tim phải.

Phục hồi chức năng phổi

Đây là một chương trình chính thức cho những người bị bệnh phổi mãn tính bao gồm quản lý y tế. Mục đích của phục hồi chức năng phổi không chỉ để điều trị một bệnh hoặc thậm chí cải thiện hoạt động hàng ngày, mà còn để giúp những người bị xơ phổi đáp ứng cuộc sống đầy đủ. Các chương trình phục hồi chức năng phổi tập trung vào tập thể dục, hướng dẫn hít thở hiệu quả hơn, giáo dục và hỗ trợ tinh thần và tư vấn dinh dưỡng.

Thông thường, cách tiếp cận đa diện đòi hỏi một đội ngũ các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể bao gồm bác sĩ, y tá, chuyên viên phục hồi chức năng, chuyên viên dinh dưỡng và nhân viên xã hội. Chương trình có thể rất khác nhau, tuy nhiên.

Cấy ghép phổi

Đây có thể là một lựa chọn cho những người bị bệnh phổi kẽ trầm trọng, những người không có khả năng hưởng lợi từ các lựa chọn điều trị khác.

Để được xem xét để cấy ghép, phải đồng ý bỏ thuốc nếu hút thuốc, đủ khỏe mạnh để trải qua phẫu thuật và điều trị sau ghép, phải sẵn sàng và có thể thực hiện theo các chương trình y tế đưa ra bởi nhóm phục hồi chức năng và cấy ghép, kiên nhẫn và sức mạnh tinh thần và hỗ trợ để trải qua sự chờ đợi cho một cơ quan tài trợ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Được tham gia vào điều trị và càng khỏe mạnh càng tốt là rất cần thiết để sống chung với bệnh phổi kẽ. Hãy thực hiện các bước sau để thu lợi cho sức khỏe:

Ngưng hút thuốc lá. Có một mối liên hệ giữa hút thuốc và một số loại bệnh phổi kẽ tự phát, hình thức nghiêm trọng nhất và có khả năng gây chết người của sự rối loạn. Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn cho việc ngừng hút, bao gồm cả các chương trình cai thuốc lá, sử dụng nhiều kỹ thuật đã được chứng minh để giúp người dân bỏ thuốc lá.

Ghi danh vào một chương trình phục hồi chức năng phổi. Các chương trình này rất khác nhau, nhưng nói chung họ tập trung vào việc cải thiện khả năng tập thể dục và thực hiện các hoạt động bình thường, quản lý khó thở với kỹ thuật hít thở, cải thiện sự ngon miệng và tình trạng dinh dưỡng, tiếp xúc với các khía cạnh tâm lý khó khăn của cuộc sống với bệnh phổi, và nâng cao chất lượng tổng thể của cuộc sống.

Tập thể dục thường xuyên theo quy định của bác sĩ. Tập thể dục là một con dao hai lưỡi đối với người bị bệnh phổi, nó đòi hỏi tăng một lượng oxy, và nó làm cho các triệu chứng nặng hơn. Đồng thời, tập thể dục là điều cần thiết để duy trì chức năng phổi, giảm căng thẳng và trầm cảm, duy trì sức khỏe tổng thể và hạnh phúc. Hãy hỏi bác sĩ để được giới thiệu vào một chương trình phục hồi chức năng phổi trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục thực hiện.

Ăn uống tốt. Những người bị bệnh phổi có thể bị mất trọng lượng bởi vì nó không thoải mái để ăn và vì năng lượng thêm cần để hít thở. Tuy nhiên, chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng có chứa đủ lượng calo cần thiết. Các loại thực phẩm ăn, thời gian ăn trong ngày và kích thước của các phần đều có thể đóng một vai trò trong việc nuôi dưỡng.

Bởi vì khi dạ dày rỗng thường thở dễ dàng hơn, có thể ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì hai hoặc ba bữa lớn. Cũng có thể thử lựa chọn thức ăn nhẹ hơn, chẳng hạn như trái cây và rau trộn, chứ không phải các loại thực phẩm giàu chất béo, trong đó có nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Một chuyên viên dinh dưỡng có thể cung cấp hướng dẫn thêm cho việc ăn uống.

Nếu đang thừa cân, giảm cân để đạt được chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI) có thể có ảnh hưởng rất lớn vào khả năng thở và tập thể dục.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với bệnh phổi mãn tính là đầy thách thức về tình cảm và thể chất. Thói quen và hoạt động hàng ngày có thể cần phải được điều chỉnh, đôi khi hoàn toàn, như vấn đề thở tồi tệ hơn hoặc chăm sóc sức khỏe cần được ưu tiên trong cuộc sống. Cảm giác giận dữ, sợ hãi và buồn bã là bình thường khi đau buồn vì sự mất mát và lo lắng về những gì tiếp theo cho bản thân và gia đình.

Những đề nghị này có thể giúp đối phó với bệnh phổi kẽ:

Chia sẻ cảm giác với những người thân và bác sĩ. Nói chuyện cởi mở có thể giúp và những người thân đối phó với những cảm xúc thách thức của bệnh. Ngoài ra, giao tiếp rõ ràng sẽ giúp và kế hoạch gia đình có hiệu quả cho các nhu cầu nếu bệnh tiến triển.

Hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ. Trong nhóm hỗ trợ, sẽ được cùng với những người đang phải đối mặt với những thách thức tương tự. Nhóm thành viên có thể chia sẻ chiến lược đối phó, trao đổi thông tin về cách chữa trị mới, hoặc đơn giản chỉ lắng nghe khi thể hiện cảm xúc.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi