Khí phế thũng

2011-04-25 11:00 AM

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Khí phế thũng là một yếu tố trong sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), vấn đề hạn chế dòng chảy của khí khi thở ra. Khí phế thũng xảy ra khi các phế nang ở cuối của đường dẫn khí nhỏ nhất (tiểu phế quản) đang dần bị phá hủy. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của khí phế thũng.

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu. Ngoài ra, các sợi đàn hồi để giữ mở các đường dẫn khí nhỏ dẫn đến các túi phế nang dần bị phá hủy, sẹp lại khi thở ra.

Tắc nghẽn đường thở, một triệu chứng của COPD góp phần vào khí phế thũng. Sự kết hợp của bệnh khí thũng và đường hô hấp bị cản trở làm cho hơi thở ngày càng khó khăn. Điều trị thường chậm tiến triển bệnh, nhưng không đảo ngược quá trình bệnh.

Các triệu chứng

Triệu chứng của khí phế thũng bắt đầu nhẹ với bệnh tiến triển đều đặn càng xấu hơn. Các triệu chứng bệnh khí thũng chính là:

Khó thở.

Thở khò khè.

Tức ngực.

Giảm khả năng hoạt động thể chất.

Ho mãn tính, cũng có thể cho biết viêm phế quản mãn tính.

Chán ăn và mất trọng lượng.

Mệt mỏi.

Gặp bác sĩ khi:

Mệt một cách nhanh chóng, hoặc có thể không thể làm những việc dễ dàng.

Không thể thở khi mức độ thực hiện ngay cả vừa phải.

Khó thở khi bị lạnh.

Môi hoặc móng tay có màu xanh hoặc màu xám, chỉ ra oxy trong máu thấp.

Thường xuyên ho ra đờm màu vàng hoặc màu xanh lục.

Cúi xuống để buộc giày làm cho khó thở.

Giảm cân.

Những dấu hiệu và triệu chứng không nhất thiết có nghĩa là có phù thũng, nhưng chúng cho thấy phổi không hoạt động đúng và cần được đánh giá bởi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân gây bệnh khí phế thũng bao gồm:

Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh khí phế thũng. Có hơn 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá. Những chất kích thích hóa học phá hủy từ từ ngoại vi nhỏ đường hô hấp, túi khí - đàn hồi và hỗ trợ của các sợi đàn hồi.

Thiếu hụt Protein

Khoảng 1 - 2 % những người có khí phế thũng có thừa kế di truyền thiếu một protein gọi là AAT, để bảo vệ các cấu trúc đàn hồi trong phổi. Nếu không có protein này, các enzyme có thể gây tổn thương phổi tiến triển, cuối cùng dẫn đến bệnh khí phế thũng. Nếu hút thuốc với thiếu AAT, khí phế thũng có thể bắt đầu ở độ tuổi 30 và 40. Những tiến triển và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này là rất nhanh do hút thuốc lá.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ bệnh khí thũng bao gồm:

Hút thuốc

Khí phế thũng rất có thể phát triển ở người hút thuốc lá, xì gà, cũng nguy cơ cho tất cả những người hút thuốc tăng với số năm và số lượng thuốc lá hút.

Tuổi

Mặc dù những tổn thương phổi xảy ra ở khí phế thũng phát triển dần dần, hầu hết những người khí phế thũng có liên quan đến thuốc lá bắt đầu có những triệu chứng của bệnh ở độ tuổi từ 40 và 60.

Tiếp xúc với khói thuốc

Hút thuốc gián tiếp, cũng gọi là khói thuốc lá thụ động, không hút thuốc mà vô tình hít vào từ người khác, thuốc lá hoặc xì gà. Khói thuốc xung quanh làm tăng nguy cơ bệnh khí phế thũng.

Nghề nghiệp tiếp xúc với khói, bụi

Nếu hít thở khói từ một số hóa chất, bụi từ ngũ cốc, gỗ, bông hoặc các sản phẩm khai thác mỏ, có nhiều khả năng phát triển bệnh khí phế thũng. Nguy cơ này thậm chí còn lớn hơn nếu hút thuốc.

Tiếp xúc với ô nhiễm trong nhà và ngoài trời

Thở các chất ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như khí thải từ nhiên liệu sưởi ấm, cũng như các chất gây ô nhiễm ngoài trời, ví dụ khói xe, tăng nguy cơ bệnh khí phế thũng.

Lây nhiễm HIV

Những người hút thuốc sống với HIV có nguy cơ khí phế thũng lớn hơn, hơn là người hút thuốc lá không có nhiễm HIV.

Rối loạn mô liên kết

Một số vấn đề có ảnh hưởng đến các mô liên kết - các sợi cung cấp khuôn và hỗ trợ cho cơ thể thấy kết hợp với khí phế thũng. Các điều kiện này bao gồm laxa - da, một căn bệnh hiếm gặp gây lão hóa sớm và hội chứng Marfan, rối loạn có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là tim, mắt, xương và phổi.

Các biến chứng

Khí phế thũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các điều kiện mãn tính khác, như bệnh tiểu đường và suy tim. Nếu bị khí phế thũng, ô nhiễm không khí hoặc nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến một đợt cấp COPD, với độ khó thở tăng và nồng độ oxy thấp nguy hiểm. Có thể cần nhập chăm sóc tích cực và hỗ trợ tạm thời từ máy thở nhân tạo cho đến khi nhiễm trùng được loại bỏ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để xác định, bác sĩ có thể khuyên nên thử nghiệm nhất định, bao gồm:

Đo phế dung và xét nghiệm chức năng phổi (PFTs)

Các xét nghiệm không xâm lấn có thể phát hiện khí phế thũng trước khi có triệu chứng. Đánh giá không khí mà phổi có thể giữ và dòng chảy của không khí vào và ra khỏi phổi. Cũng có thể đo lường phổi cung cấp ôxy cho máu như thế nào.

Trong đo phế dung, thường yêu cầu thổi vào một dụng cụ phế dung kế. PFTs có thể được thực hiện trước và sau khi sử dụng thuốc hít để kiểm tra phản ứng đối với nó. Nếu nghiện thuốc lá hoặc hút thuốc cũ, hãy hỏi bác sĩ về việc tham gia các thử nghiệm này, ngay cả khi không có triệu chứng của bệnh khí phế thũng hay COPD.

Phân tích khí máu động mạch

Các xét nghiệm máu đo lường xem phổi chuyển oxy vào máu như thế nào và loại bỏ khí cacbonic.

Phương pháp đo xung oxy

Thử nghiệm này bao gồm việc sử dụng một thiết bị nhỏ gắn vào ngón tay. Đo lượng ôxy trong máu bằng cách khác được đo bằng phân tích khí máu. Để giúp xác định xem cần bổ sung oxy, thử nghiệm có thể được thực hiện khi nghỉ ngơi, trong khi tập luyện và qua đêm.

Chụp X quang

Chụp X quang có thể giúp xác định chẩn đoán bệnh khí phế thũng và loại trừ nguyên nhân khác gây khó thở, nhưng X quang là không đủ để làm một chẩn đoán chính xác.

Kiểm tra đờm

Phân tích các tế bào đờm có thể giúp xác định nguyên nhân của một số vấn đề về phổi.

Vi tính cắt lớp (CT scan). CT scan có thể cho phép bác sĩ xem cơ quan nội tạng, nơi các đặc trưng hoặc bóng nước do khí phế thũng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bước quan trọng nhất trong bất kỳ kế hoạch điều trị cho người hút thuốc với bệnh khí phế thũng là ngừng hút thuốc, đó là cách duy nhất để ngăn chặn các thiệt hại cho phổi  trở nên tồi tệ hơn. Nhưng bỏ là không bao giờ dễ dàng, và người ta thường cần sự giúp đỡ của một kế hoạch toàn diện ngừng hút thuốc lá, có thể bao gồm:

Ngày mục tiêu để bỏ thuốc lá.

Phòng, chống tái nghiện.

Lời khuyên dành cho các thay đổi lối sống lành mạnh.

Hệ thống hỗ trợ xã hội.

Thuốc men, kẹo cao su nicotine hay loại thay thế và thuốc theo toa hydrochloride, bupropion và varenicline.

Phương pháp khác điều trị bệnh khí phế thũng tập trung vào việc giúp cảm thấy tốt hơn, trở lại hoạt động nhiều hơn và làm chậm sự tiến triển của bệnh khí phế thũng. Chúng bao gồm:

Thuốc giãn phế quản

Các thuốc này có thể giúp làm giảm ho, khó thở do thư giãn đường thở bị hẹp, nhưng chúng không có hiệu quả trong điều trị khí phế thũng khi trong điều trị bệnh hen hay viêm phế quản mãn tính.

Hít steroid

Thuốc corticosteroid hít như thuốc xịt aerosol có thể làm giảm triệu chứng của bệnh khí phế thũng kết hợp với bệnh hen và viêm phế quản. Mặc dù hít steroid có tác dụng phụ ít hơn steroid đường uống, sử dụng lâu dài có thể làm yếu xương và tăng nguy cơ tăng huyết áp, đục thủy tinh thể và bệnh tiểu đường.

Điều trị GERD

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trầm trọng thêm các bệnh đường thở ở nhiều người, vì thế bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc cũng như thay đổi lối sống để điều trị nó.

Bổ sung oxy

Nếu có khí phế thũng nặng với nồng độ ôxy trong máu thấp, sử dụng oxy thường xuyên ở nhà và khi tập thể dục có thể cung cấp một số cứu trợ. Nhiều người sử dụng oxy 24 giờ một ngày. Nhiều hình thức oxy có sẵn cũng như các thiết bị khác nhau để cung cấp ôxy cho phổi.

Chương trình phục hồi chức năng phổi

Một phần quan trọng của việc điều trị bao gồm một chương trình phục hồi chức năng phổi, kết hợp giáo dục, đào tạo, tập thể dục và hành vi can thiệp để giúp trở lại hoạt động và cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trợ giúp cai nghiện thuốc lá và nhu cầu dinh dưỡng

Có thể tìm hiểu kỹ thuật hít thở đặc biệt và cách thức để bảo tồn năng lượng. Bởi vì tập thể dục có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi.

Thuốc kháng sinh

Nếu phát triển nhiễm khuẩn như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Tiêm phòng chống cúm và viêm phổi

Nếu có khí phế thũng hoặc các hình thức khác của bệnh COPD, các chuyên gia khuyên nên phòng bệnh cúm (flu) hàng năm và viêm phổi mỗi năm năm.

Phẫu thuật

Trong một quy trình thử nghiệm được gọi là phẫu thuật giảm thể tích phổi (LVRS), bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mô phổi nhỏ bị hư hỏng. Loại bỏ các mô bệnh giúp phổi làm việc hiệu quả hơn và giúp cải thiện hơi thở.

Trong phẫu thuật khác, gọi là bullectomy, các bác sĩ loại bỏ một hoặc nhiều các bóng đã hình thành khi các túi khí nhỏ bị phá hủy. Thủ tục này có thể cải thiện hơi thở.

Cấy ghép

Cấy ghép phổi là một lựa chọn nếu có khí phế thũng nặng và các tùy chọn khác đã thất bại.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số bài tập đơn giản có thể cải thiện hơi thở nếu có bệnh khí phế thũng hoặc rối loạn mãn tính khác. Chúng giúp kiểm soát phổi bằng cách sử dụng các cơ bụng 2 - 4 lần / ngày.

Thở bằng cơ hoành

Để thực hiện kiểu thở, có các bước sau:

Nằm ngửa với đầu được hỗ trợ bởi gối. Bắt đầu bằng cách thở vào và ra từ từ và nhẹ nhàng trong một mô hình nhịp điệu - Thư giãn.

Đặt ngón tay lên bụng, ngay dưới khung xương sườn. Khi hít vào từ từ, sẽ cảm thấy cơ hoành nâng bàn tay.

Thực hành đẩy bụng bằng chống lại bàn tay cho ngực trở nên đầy không khí. Hãy chắc chắn rằng ngực vẫn bất động. Hãy thử điều này trong khi hít qua miệng và đếm chậm đến ba. Sau đó thở ra bằng miệng mím môi trong khi đếm từ từ đến sáu.

Thực hành thở bằng cơ hoành nằm ngửa cho 10 - 15 hơi thở liên tiếp mà không mệt mỏi. Sau đó, thực hành nó trong khi nằm úp và nghiêng. Tiến độ để làm các bài tập trong khi ngồi thẳng trên ghế, đứng lên, đi bộ và cuối cùng leo cầu thang.

Thở mím môi

Hãy thử bài tập hít thở bằng cơ hoành với mím môi khi thở ra. Hít sâu qua miệng và thở ra. Lặp lại 10 lần mỗi kỳ. Thở ra với môi mím làm tăng áp suất không khí bên trong đường hô hấp, bao gồm cả đường hô hấp rất nhỏ, giảm thiểu sẹp đường dẫn khí.

Hít thở sâu

Trong khi ngồi hoặc đứng, kéo khuỷu tay mạnh khi hít sâu. Giữ hơi thở trong với ngực đếm đến năm và sau đó thở ra bằng cách hợp đồng cơ bụng và để khuỷu tay trở về vị trí bắt đầu. Lại bài tập 10 lần.

Các bước có thể ngăn chặn biến chứng

Nếu có khí phế thũng, có thể mất một số bước để ngăn chặn sự tiến triển của nó và để bảo vệ mình khỏi các biến chứng:

Ngưng hút thuốc lá. Đây là biện pháp quan trọng nhất có thể giúp sức khỏe tổng thể và một trong những biện pháp có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh khí thũng. Tham gia một chương trình cai thuốc nếu cần trợ giúp bỏ hút thuốc. Tránh khói thuốc càng nhiều càng tốt.

Tránh các chất kích thích đường hô hấp. Chúng bao gồm sơn và khói từ ống xả xe hơi, một số mùi nấu ăn, nước hoa nào đó, thậm chí đốt nến và hương trầm. Thay đổi các bộ lọc lò sưởi và điều hòa không khí thường xuyên để hạn chế ô nhiễm.

Tập thể dục thường xuyên. Cố gắng không để cho vấn đề thở ảnh hưởng tập thể dục thường xuyên, trong đó có thể tăng dung lượng phổi đáng kể.

Thông thoáng đường hô hấp. Nếu có viêm phế quản mãn tính, chất nhờn có xu hướng thu thập trong đường dẫn khí và có thể khó ho khạc. Để giữ cho chất tiết loãng và dễ dàng để thoát, uống nhiều chất lỏng không cồn mỗi ngày.

Tự bảo vệ mình khỏi không khí lạnh. Không khí lạnh có thể gây ra co thắt các đoạn phế quản, thậm chí làm cho khó khăn hơn để thở. Khi thời tiết lạnh, mặc một chiếc khăn mềm hoặc khẩu trang có sẵn từ nhà thuốc - miệng và mũi trước khi đi ra ngoài để làm ấm không khí vào phổi.

Tránh nhiễm trùng đường hô hấp. Được chủng ngừa viêm phổi như lời của bác sĩ. Cũng nhận được chủng ngừa cúm hàng năm. Làm tốt nhất  để tránh tiếp xúc trực tiếp với những người bị cảm lạnh hoặc cúm. Nếu phải hòa nhập với các nhóm lớn người trong mùa lạnh và cúm, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và mang theo một lọ thuốc nhỏ rửa tay trong túi hoặc ví. Cố gắng tránh chạm vào bên trong mũi hoặc dụi mắt, nó là cách lây nhiễm virus nhất.

Duy trì tốt chế độ dinh dưỡng. Cân bằng chế độ ăn uống, các chất dinh dưỡng cần thiết cho năng lượng, xây dựng và duy trì các tế bào và cho điều chỉnh các quá trình của cơ thể. Công tác hướng tới và duy trì một trọng lượng cơ thể mong muốn. Cơ thể thừa cân cần nhiều ôxy hơn và có thể ảnh hưởng tới khả năng thở. Nếu thiếu cân, đạt trọng lượng khỏe mạnh có thể làm tăng sức mạnh.

Khi ăn, có thể cần ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Ăn bữa ăn lớn trong ngày và tránh nằm xuống sau bữa ăn. Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như sữa chua, gạo, khoai tây nướng, gà kho hay cá có thể dễ chịu hơn so với thịt đỏ và các món ăn nặng.

Đối phó và hỗ trợ

Những đề nghị này có thể giúp đối phó với khí phế thũng:

Bày tỏ cảm xúc

Khí phế thũng có thể giới hạn một số hoạt động và ảnh hưởng đến kế hoạch và thói quen của gia đình theo những cách có thể không phải luôn luôn dự đoán. Nếu bản thân và gia đình có thể nói chuyện cởi mở về những nhu cầu của nhau, sẽ tốt hơn khi có thể đáp ứng các thách thức về sống chung với bệnh này. Hãy cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng và các mối quan hệ với người khác và không ngại tìm kiếm sự tư vấn.

Xem xét một nhóm hỗ trợ

Cũng có thể xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị bệnh khí phế thũng. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, họ có thể là một nguồn cung cấp thông tin về phương pháp điều trị mới và chiến lược đối phó. Và nó có thể được khuyến khích để dành thời gian với những người khác trong hoàn cảnh tương tự. Nếu đang quan tâm đến một nhóm hỗ trợ, nói chuyện với bác sĩ.

Phòng chống

Hầu hết các trường hợp có thể ngăn ngừa khí phế thũng. Để ngăn ngừa bệnh khí thũng:

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, tìm sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Đeo khẩu trang để bảo vệ phổi nếu làm việc với hóa chất, bụi khói.

Tăng hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên nếu đã hút thuốc trong quá khứ.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi