Viêm phổi không do nhiễm trùng

2011-09-04 09:39 AM

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm phổi là một thuật ngữ chung mà tình trạng là viêm của mô phổi. Mặc dù loại hay gây viêm phổi hầu hết là các nguyên nhân viêm nhiễm, các bác sĩ đang đề cập đến nguyên nhân khác gây viêm phổi khi họ sử dụng thuật ngữ "viêm phổi không do nhiễm trùng."

Các yếu tố có thể gây viêm phổi bao gồm:

Nghề nghiệp tiếp xúc với các hạt trong không khí, như amiăng hoặc silica.

Một số loại thuốc, đặc biệt là loại thuốc hóa trị.

Xạ trị vào ngực.

Tiếp xúc với gia cầm, chim bồ câu hoặc chim thú cưng.

Nhiều loại nấm mốc .

Khó thở - thường đi kèm với ho - là triệu chứng thường gặp nhất của viêm phổi. Nhưng có những vấn đề này không có nghĩa rằng có viêm phổi. Kiểm tra chuyên ngành là cần thiết để chẩn đoán.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu thường gặp nhất và triệu chứng của viêm phổi là:

Khó thở.

Ho.

Cơn sốt, nhiệt độ có thể ở mức sốt thấp.

Viêm phổi mãn tính

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính. Điều này đặc biệt phổ biến trong các trường hợp viêm phổi quá mẫn, trong đó có thể liên tục tiếp xúc với chất gây dị ứng mà không nhận ra. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi mãn tính bao gồm:

Khó thở.

Ho.

Mệt mỏi.

Chán ăn.

Giảm cân không chủ ý.

Hãy gọi bác sĩ bất cứ lúc nào nếu khó thở, có hoặc không có ho - đặc biệt là nếu các triệu chứng xuất hiện sau khi hít bụi, hóa chất, hoặc nếu đang dùng một loại thuốc có thể gây ra khó thở.

Nguyên nhân

Viêm phổi xảy ra khi một số chất kích thích phế nang trong phổi gây viêm. Viêm này có thể cản trở việc trao đổi ôxy của phế nang.

Một loạt các chất kích thích, từ mẫu không khí đến loại thuốc hóa trị có liên quan đến viêm phổi. Nhưng đối với hầu hết mọi người, các chất gây viêm cụ thể không bao giờ xác định được.

Thuốc

Loại thuốc dùng để điều trị bệnh khác có thể gây viêm phổi.

Thuốc kháng sinh. Nitrofurantoin, amphotericin B, minocycline, sulfasalazine và sulfadiazine có liên quan đến viêm phổi.

Thuốc hóa trị. Các loại thuốc chống ung thư có thể gây ra viêm phổi bao gồm bleomycin, methotrexate, carmustine, busulfan và cyclophosphamide.

Thuốc tim mạch. Dược phẩm giữ cho nhịp tim ổn định, chẳng hạn như amiodarone, có thể gây viêm phổi ở một số người.

Nấm và chất gây dị ứng khác

Các chất có liên quan đến kích thích phổi bao gồm:

Mốc.

Lông vũ hoặc phân chim.

Xạ trị

Một số người trải qua liệu pháp bức xạ ngực cho bệnh ung thư có thể phát triển viêm phổi. Điều này rất có thể xảy ra ở những người đang được điều trị:

Ung thư phổi.

Ung thư vú.

Ung thư bạch cầu.

Lymphoma.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi liên quan đến bức xạ, tuy nhiên, là loại bức xạ toàn bộ cơ thể cần thiết để chuẩn bị để được ghép tủy xương.

Hít sặc

Hít sặc xảy ra nếu hít phải dị vật vào phổi.Thành phần trong dạ dày, chẳng hạn như thực phẩm hoặc dịch, có thể đôi khi gây viêm phổi.

Yếu tố nguy cơ

Nghề nghiệp hoặc sở thích

Một số nghề nghiệp và sở thích mang theo những rủi ro viêm phổi cao hơn, bao gồm:

Nông nghiệp. Nhiều loại hoạt động nuôi trồng tiếp xúc với khí thuốc trừ sâu. Hít phải các hạt trong không khí từ mốc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do nghề nghiệp. Vỏ của hạt cũng có thể bị hít vào phổi trong thời gian mùa thu hoạch ngũ cốc và cỏ khô.

Vật nuôi. Công nhân nuôi gia cầm và những giống vật nuôi như các loài chim - thường tiếp xúc với phân, lông và các vật liệu khác có thể gây viêm phổi.

Bồn tắm và độ ẩm. Mốc trong bồn tắm có thể gây viêm phổi.

Thủ tục y tế

Phẫu thuật gây mê. Gây mê toàn thân làm tăng giãn cơ cổ họng và nguy cơ hít vào trong dạ dày. Đó là lý do tại sao cần dạ dày rỗng một số giờ trước khi được gây mê toàn thân.

Điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây viêm phổi, liệu pháp xạ trị có thể đến phổi. Sự kết hợp của hai làm tăng nguy cơ.

Các biến chứng

Viêm phổi mà không để ý hoặc không được điều trị có thể gây tổn thương phổi không thể đảo ngược. Thông thường, phế nang căng ra và thư giãn với từng hơi thở. Viêm mãn tính của mô phế nang có thể làm cho phế nang thành sẹo, không linh hoạt - cứng như một miếng bọt biển khô. Điều này được gọi là xơ hóa phổi. Trong trường hợp nặng, xơ hóa phổi có thể gây suy tim, suy hô hấp và tử vong.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Để phân biệt viêm phổi với bệnh phổi khác, có thể có một hoặc nhiều các xét nghiệm sau đây.

Kiểm tra hình ảnh

Trong hầu hết trường hợp, viêm phổi ảnh hưởng đến chỉ một phần nhỏ nhu mô phổi, trong khi các tác động của viêm phổi thường lan rộng ra khắp cả năm thùy của phổi.

Chụp X quang. Kiểm tra này không gây đau đớn, một số bức xạ nhỏ đi qua ngực để tạo ra hình ảnh của phổi. X quang chỉ mất vài phút để thực hiện.

Vi tính cắt lớp (CT scan). Ảnh chụp cắt lớp X quang kết hợp hình ảnh chụp từ nhiều góc độ khác nhau vào hình ảnh chi tiết mặt cắt ngang. Điều này không gây đau khi nằm trên một cái bàn có thể trượt khi chụp. CT scan thường mất ít hơn 15 phút để thực hiện. Chụp cắt lớp vi tính cho nhiều chi tiết hơn những thay đổi trong phổi so với X-quang có thể cung cấp.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng thể. Xét nghiệm máu cũng có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh phổi.

Xét nghiệm chức năng phổi

Đo lượng không khí có thể hít vào và thở ra trong một thời gian nhất định. Bác sĩ cũng có thể đo lường hiệu quả của phổi chuyển khí từ không khí vào máu trong khi tập luyện như thế nào.

Một cách khác để đánh giá hiệu quả của phổi là đo độ bão hòa oxy trong máu - thiết bị không đau khi kẹp vào ngón tay.

Nội soi phế quản

Soi phế quản là một thủ tục sử dụng một ống luồng xuống họng để xem đường hô hấp và thu thập các mẫu từ phổi. Bác sĩ sẽ xịt thuốc tê ở mặt sau của miệng và cổ họng và sẽ cho thuốc qua tĩnh mạch ở cánh tay để giúp thư giãn.

Khi ống đã vào trong, bác sĩ có thể bơm dung dịch nước muối để thu thập các tế bào phổi và các vật liệu khác. Điều này gọi là rửa. Bác sĩ có thể cũng có thể dùng công cụ nhỏ thông qua soi phế quản để làm sinh thiết một mẫu tế bào từ các mô phổi.

Phẫu thuật sinh thiết phổi

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kiểm tra mẫu lớn hơn của mô từ một số điểm trong phổi mà không thể đạt được thông qua nội soi phế quản. Thủ tục phẫu thuật để có được các mẫu này có thể cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có quá mẫn hoặc viêm phổi do hóa chất, tránh gây dị ứng là một phương pháp phổ biến để điều trị. Bằng cách loại trừ tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc hóa chất gây kích thích phổi, sẽ thấy giảm bớt các triệu chứng.

Trong trường hợp viêm phổi nặng, điều trị có thể bao gồm:

Corticosteroid. Thuốc giảm viêm, chẳng hạn như prednisone, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm phổi. Corticosteroid thường được dùng như thuốc viên. Những thuốc này làm việc bằng cách ức chế hệ thống miễn dịch, giảm viêm phổi. Tuy nhiên, corticosteroid sử dụng cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phát triển và kết hợp với loãng xương.

Thuốc kháng sinh. Nếu có nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh, có thể được dùng qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống thuốc viên.

Ôxy liệu pháp. Nếu có khó thở nhiều, có thể cần điều trị bằng oxy qua mặt nạ hoặc ống nhựa với prongs vào lỗ mũi. Một số người cần điều trị bằng oxy liên tục, trong khi những người khác có thể cần nó chỉ trong thời gian tập thể dục hoặc ngủ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chẩn đoán viêm phổi không do nhiễm trùng có thể có nghĩa là phải thay đổi lối sống để cải thiện sức khỏe.

Ví dụ, nếu nhiệm vụ công việc tiếp xúc với những chất gây kích thích phổi, nói chuyện với bác sĩ và giám sát tại nơi làm việc về các lựa chọn để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo mặt nạ cá nhân để trảnh thở phải bụi phấn hoa. Nếu sở thích, chẳng hạn như sở hữu chim mà gây ra vấn đề, xem xét từ bỏ nó hoàn toàn.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi