Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

2011-04-25 10:46 AM

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Nếu bị ho, thở khò khè hoặc cảm thấy hụt hơi trong và sau khi tập thể dục, có thể là các triệu chứng được gây ra khi gắng sức. Có thể tập thể dục gây ra hen suyễn, như với bệnh hen gây ra bởi những thứ khác, tập thể dục gây ra các triệu chứng hen khi đường hô hấp co thắt và sản xuất thêm chất nhờn.

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen. Nhưng tập thể dục gây ra bệnh hen không có nghĩa là không nên tập thể dục. Điều trị và phòng ngừa thích hợp có thể giữ được hoạt động đúng.

Các triệu chứng

Tập thể dục gây ra các triệu chứng hen có thể bao gồm:

Ho.

Thở khò khè.

Khó thở.

Tức ngực hoặc đau.

Mệt mỏi trong khi tập luyện.

Hoạt động thể thao kém.

Tập thể dục gây ra các triệu chứng hen có thể bắt đầu vài phút sau khi  bắt đầu tập thể dục. Một số người có các triệu chứng 10 đến 15 phút sau khi hoàn thành tập luyện. Có thể có các triệu chứng trong và sau khi tập thể dục.

Cảm thấy một chút khó thở hoặc mệt mỏi khi làm việc là bình thường, đặc biệt là nếu không ở trong tình trạng khở mạnh. Nhưng với hen do gắng sức, các triệu chứng này có thể nặng hơn.

Đối với nhiều người, chỉ tập thể dục là nguyên nhân gây nên bệnh hen. Những người khác có thể bao gồm phấn hoa, lông vật nuôi và chất gây dị ứng trong không khí.

Đi khám bác sĩ nếu bị ho, thở khò khè hay bị đau ngực hoặc đau thắt trong hoặc sau khi tập thể dục. Nhiều người không nhận ra tập thể dục gây ra hen bởi vì họ nghĩ rằng đây là những phản hồi của cơ thể bình thường khi hoạt động. Đừng cho rằng các triệu chứng là ngắn hạn.

Tìm kiếm sự điều trị y tế ngay lập tức nếu các triệu chứng xấu đi. Cơn hen nặng có thể đe dọa tính mạng. Dấu hiệu của một cơn hen cần điều trị khẩn cấp bao gồm:

Khó thở hoặc thở khò khè, nhanh chóng trở nên tệ hơn.

Không cải thiện, ngay cả sau khi dùng thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn (chẳng hạn như một ống hít albuterol).

Khó thở vẫn tiếp tục ngay cả sau khi đã ngừng tập luyện.

Nguyên nhân

Không rõ chính xác những gì gây ra khó thở khi tập thể dục, và tại sao một số người có và những người khác thì không. Cá nhân nhạy cảm, các triệu chứng có thể được kích hoạt bằng cách làm khô hoặc làm lạnh đường hô hấp trong hơi thở mạnh.

Các yếu tố có thể kích hoạt hoặc làm bệnh hen xấu đi khi tập thể dục bao gồm:

Không khí lạnh.

Không khí khô.

Ô nhiễm không khí như hút thuốc hoặc khói.

Phấn hoa.

Có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh.

Hóa chất như chlorine, sơn, phân bón hay thuốc diệt cỏ.

Phải tránh khi tập thể dục đặc biệt đã gây ra bệnh hen, các hoạt động có nhiều khả năng gây ra triệu chứng khó thở. Ví dụ, bài tập aerobic, chẳng hạn như chạy hoặc chơi bóng rổ, khúc côn cầu hay bóng đá, có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng hơn là cử tạ, chơi golf hay đi bộ nhịp độ vừa phải. Tương tự như vậy, tập thể dục trong thời tiết lạnh cũng có thể làm tăng các triệu chứng hen bởi vì đang thở trong không khí lạnh và khô.

Nhưng đừng để điều đó ngăn cản. Với điều trị thích hợp, có thể làm các hoạt động aerobic cường độ cao và tập luyện ở thời tiết lạnh mà không có triệu chứng hen.

Yếu tố nguy cơ

Tập thể dục gây ra bệnh hen có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi và các hoạt động nào, nhưng một số người có nhiều khả năng được chẩn đoán hơn những người khác. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bao gồm:

Đã có bệnh hen gây ra bởi những thứ khác.

Có sốt hay hoặc dị ứng thứ khác.

Có lịch sử gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em với bệnh hen.

Sống trong khu vực đô thị lớn, đặc biệt là nội thành, có thể tăng tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Tiếp xúc với nghề nghiệp gây ra, chẳng hạn như hoá chất sử dụng trong nông nghiệp và làm tóc, trong sơn thép, nhựa và sản xuất điện tử.

Đang thừa cân (béo phì).

Tham gia các môn thể thao mùa đông như trượt băng, khúc côn cầu trên băng, trượt tuyết.

Là một đứa trẻ, trẻ em nói chung nguy cơ hơn so với người lớn,

Các biến chứng

Hen bao gồm cả tập thể dục gây ra hen, và có thể gây ra một số biến chứng. Điều trị đúng cách có thể giúp tránh chúng. Biến chứng hen có thể bao gồm:

Hoạt động thể thao kém.

Thường thu hẹp đường hô hấp (ống phế quản), gây khó thở.

Khẩn cấp và nhập viện do cơn hen trầm trọng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có lẽ sẽ bắt đầu bằng cách thực hiện khám bao gồm tai, mũi, họng và ngực và có thể yêu cầu một số câu hỏi.

Có thể cần một hoặc nhiều xét nghiệm để xem những gì đang xảy ra, và để đảm bảo rằng các triệu chứng không được gây ra bởi một cái gì đó khác với bệnh hen do tập thể dục. Nếu có bệnh hen, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm để xác định phổi đang làm việc như thế nào và nếu có điều gì khác hơn là tập thể dục cũng gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, thử nghiệm rộng rãi không phải luôn luôn cần thiết để chẩn đoán hen do tập thể dục. Bác sĩ có thể cho một ống thuốc để thử trước khi tập thể dục. Nếu nó hoạt động, có thể có bệnh suyễn. Đối với nhiều người bị bệnh hen tập thể dục, dùng một hoặc hai nhát albuterol hoặc thuốc hít khác trước khi tập thể dục là đủ để làm giảm triệu chứng.

Loại trừ các vấn đề khác

Nếu không rõ ràng nhừng gì gây ra các triệu chứng của bệnh hen, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để xem liệu các triệu chứng có thể là do cái gì khác. Các vấn đề sức khỏe mà có thể giống tập thể dục gây ra bệnh hen bao gồm:

Bệnh tim hoặc suy tim.

Phổi.

Phản ứng phụ của thuốc nhất định.

Tắc nghẽn đường hô hấp.

Rối loạn chức năng dây thanh âm.

Sốt hoặc dị ứng khác.

Xét nghiệm chức năng phổi

Để xem phổi làm việc như thế nào, và để xem liệu có dấu hiệu của bệnh hen hay không, có thể cần xét nghiệm chức năng phổi có thể bao gồm:

Đo phế dung. Kiểm tra này là thử nghiệm ưa thích để chẩn đoán hen. Trong 10 - 15 phút kiểm tra, hít thở sâu và thở ra một cách mạnh vào một ống nối với máy được gọi là một phế dung kế. Nếu số phép đo dưới mức bình thường một người theo tuổi tác và giới tính, đường thông khí có thể bị cản trở. Đây là một dấu hiệu chính của bệnh hen. Bác sĩ có thể yêu cầu  hít một loại thuốc giãn phế quản được sử dụng trong điều trị bệnh hen để mở đường hô hấp. Sau đó, làm lại bài kiểm tra đo phế dung. Nếu hơi thở cải thiện đáng kể, có khả năng có bệnh hen.

Tập thể dục gắng sức. Thử nghiệm này được sử dụng để xem ảnh hưởng đến chức năng phổi thế nào. Với thử nghiệm này, bác sĩ có thể làm thử nghiệm chức năng phổi trước và sau khi tập thể dục. Tập thể dục thường được thực hiện sáu đến tám phút trên máy chạy bộ. Đối với các vận động viên, thực hiện các bài kiểm tra đôi khi được thực hiện trong môi trường thể thao.

Đo lưu lượng đỉnh. Để xác định xem có bệnh hen, và phổi làm việc như thế nào, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện đo lưu lượng đỉnh.

Đo Nitric oxide. Thử nghiệm này được sử dụng để xem có bao nhiêu khí oxit nitric trong hơi thở. Oxit nitric nồng độ cao là một dấu hiệu của bệnh hen.

Thử nghiệm Methacholine. Trong thử nghiệm methacholine, hít một lượng nhỏ methacholine để xem nó có gây ra các triệu chứng hen. Chức năng phổi được kiểm tra trước và sau khi dùng methacholine, xem nó ảnh hưởng đến khả năng thở bao nhiêu. Kiểm tra cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng khí lạnh hoặc histamine. Các xét nghiệm này chỉ được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa.

Xét nghiệm dị ứng da. Trong thử nghiệm trên da, chích dị ứng với chất chiết xuất tinh khiết và quan sát những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Các xét nghiệm này có thể hữu ích để xem liệu có một phản ứng đối với những thứ khác hơn là tập thể dục, chẳng hạn như lông động vật, nấm mốc, mạt bụi hoặc cao su.

Phương pháp điều trị và thuốc

Đối với nhiều người, một vài nhát từ một ống thuốc cứu trợ nhanh trước khi tập thể dục là đủ để kiểm soát các triệu chứng hen. Các thuốc giãn phế quản - albuterol, nhanh chóng mở đường hô hấp và có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, một số người cũng cần phải uống thuốc bổ sung để kiểm soát các triệu chứng hen. Có thể cần kiểm soát thuốc hàng ngày lâu dài nếu có các triệu chứng hen thường xuyên khi không tập thể dục, hoặc nếu sử dụng một loại thuốc trước khi tập thể dục để giữ các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Kiểm soát thuốc dài hạn

Trong hầu hết trường hợp, các thuốc này cần phải dùng mỗi ngày. Các loại thuốc kiểm soát dài hạn bao gồm:

Hít corticosteroid. Những thuốc này bao gồm fluticasone (Flovent Diskus, Flovent HFA), budesonide (Pulmicort Flexhaler), mometasone (Asmanex), triamcinolone (Azmacort), flunisolide (Aerobid), beclomethasone (Qvar) và những loại khác. Nó là những loại phổ biến nhất theo quy định của thuốc hen. Có thể cần phải sử dụng các loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi đạt được lợi ích tối đa. Không giống như corticosteroid uống, các thuốc corticosteroid hít có nguy cơ tương đối thấp của các tác dụng phụ và nói chung là an toàn cho sử dụng lâu dài.

Leukotriene. Các thuốc uống bao gồm montelukast (Singulair), zafirlukast (Accolate) và zileuton. Chúng giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen đến 24 giờ. Trong trường hợp hiếm, các thuốc này có liên quan đến phản ứng tâm lý, chẳng hạn như kích động, gây hấn, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự tử. Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức cho bất kỳ phản ứng bất thường.

Theophylline. Đây là thuốc viên hàng ngày để giúp giữ cho đường thở mở (thuốc giãn phế quản). Theophylline thư giãn các cơ xung quanh đường dẫn khí làm cho việc thở dễ dàng hơn. Bây giờ nó không được sử dụng thường ngày như trong những năm qua.

Beta agonist (LABAs). Những loại thuốc hít bao gồm salmeterol (Serevent Diskus) và formoterol (Foradil Aerolizer). Dùng 30 phút trước khi tập thể dục, tác dụng kéo dài thuốc chủ vận beta có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh hen do gắng sức cho đến 12 giờ. Tuy nhiên, Nó đã liên kết với các cơn hen nặng. LABAs luôn cần được sử dụng chỉ khi kết hợp với corticosteroid hít.

Thuốc hít kết hợp chẳng hạn như fluticasone và salmeterol (Advair Diskus) và budesonide và formoterol (Symbicort). Những thuốc này có chứa LABA cùng với một corticosteroid. Giống như những thuốc LABA, các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ của một cơn hen trầm trọng và cần phải được sử dụng cẩn thận.

Thuốc giảm nhanh

Còn được gọi là thuốc cứu hộ, thuốc cứu trợ nhanh được sử dụng khi cần thiết để nhanh chóng giảm triệu chứng ngắn hạn trong cơn hen - hoặc trước khi tập thể dục nếu bác sĩ đề nghị. Các loại thuốc giảm nhanh bao gồm:

Dẫn xuất ngắn beta agonist. Những thuốc này bao gồm các thuốc giãn phế quản hít albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA…), levalbuterol (Xopenex HFA) và pirbuterol (Maxair Autohaler). Đối với hầu hết mọi người, một đến hai nhát xịt thuốc albuterol hay thuốc hít chủ vận beta 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục là đủ để ngăn ngừa các triệu chứng đến bốn giờ. Những loại thuốc giãn phế quản hít vào có thể nhanh chóng dễ dàng giảm triệu chứng trong một cơn hen.

Ipratropium (Atrovent). Bác sĩ có thể kê toa thuốc hít này để cứu trợ ngay lập tức các triệu chứng. Giống như các thuốc giãn phế quản khác, ipratropium thư giãn đường hô hấp, làm cho nó dễ dàng hơn để thở. Ipratropium chủ yếu dùng cho viêm phế quản mãn tính và bệnh khí phế thũng, nhưng đôi khi được dùng để điều trị cơn hen.

Corticosteroid tiêm tĩnh mạch và uống. Những thuốc này làm giảm viêm đường hô hấp gây ra bởi bệnh hen nặng. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen nghiêm trọng trên cơ sở ngắn hạn.

Điều trị dị ứng gây ra bệnh hen

Nếu bệnh hen được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ do dị ứng, có thể hưởng lợi từ điều trị dị ứng, bao gồm:

Omalizumab (Xolair). Thuốc này đặc biệt cho những người có bệnh dị ứng và hen. Nó làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc lông vật nuôi. Xolair được phân phối bằng cách tiêm mỗi 2 - 4 tuần.

Thuốc dị ứng. Chúng bao gồm thuốc kháng histamin đường uống và xịt mũi và thuốc thông mũi cũng như cromolyn, corticosteroid và thuốc xịt mũi ipratropium.

Miễn dịch liệu pháp. Miễn dịch liệu pháp thường được tiêm một tuần một lần cho một vài tháng, sau đó mỗi tháng một lần trong thời gian 3 - 5 năm. Theo thời gian, dần dần hệ thống miễn dịch giảm phản ứng với dị nguyên cụ thể.

Không chỉ dựa vào thuốc giảm nhanh

Nếu đã được quy định thuốc kiểm soát hen lâu dài - như corticosteroid dạng hít,  không cần phải sử dụng cứu trợ nhanh dạng hít thường xuyên hơn bác sĩ đề nghị. Ghi lại bao nhiêu nhát sử dụng mỗi tuần. Nếu thường xuyên cần phải sử dụng cứu trợ nhanh dạng hít, gặp bác sĩ. Có lẽ cần phải điều chỉnh thuốc kiểm soát dài hạn.

Phòng chống

Không có cách nào để tránh tập thể dục gây ra hen. Nhưng có thể thực hiện các bước để giữ cho các triệu chứng được kiểm soát:

Làm ấm 15 phút trước khi tập luyện vất vả.

Làm tốt nhất để tránh cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Không làm bài tập vất vả khi có lạnh.

Chọn môi trường ẩm để tập luyện, chẳng hạn như đường bên cạnh hồ nước hay phòng tập thể dục với một hồ bơi trong nhà.

Tránh các chất gây dị ứng khi tập thể dục nếu nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ví dụ như ô nhiễm không khí, phấn hoa hoặc lông vật nuôi.

Hãy học cách hít thở bằng mũi để sưởi ấm không khí trước khi nó đi vào phổi.

Giữ cho miệng và mũi bằng khẩu trang trong khi tập luyện trong thời tiết lạnh.

Không nên tránh tập thể dục bởi vì có bệnh hen. Tập luyện tốt có thể giảm triệu chứng hen trong thời gian dài.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi