Phù phổi

2011-12-06 05:03 PM

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Phù phổi là một vấn đề gây ra bởi dịch dư thừa trong phổi. Chất dịch này thu thập nhiều trong túi phế nang trong phổi, làm cho khó thở.

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề về tim gây nên phù phổi. Nhưng dịch có thể tích lũy do các lý do khác, bao gồm viêm phổi, tiếp xúc với độc tố nhất định, thuốc men và tập thể dục, sinh sống ở độ cao.

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản. Điều trị phù phổi thay đổi tùy theo nguyên nhân, nhưng nói chung bao gồm bổ sung oxy và thuốc.

Các triệu chứng

Tùy thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng phù phổi có thể xuất hiện bất ngờ hoặc phát triển chậm.

Các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện đột ngột có thể bao gồm

Khó thở cùng cực.

Cảm giác nghẹt thở hay chết đuối.

Thở khò khè hoặc thở hổn hển.

Lo lắng, bồn chồn hoặc cảm giác e sợ.

Ho ra đờm bọt có thể nhuốm máu.

Ra mồ hôi quá nhiều.

Da nhợt nhạt.

Đau ngực, nếu phù phổi là do bệnh tim.

Nhịp tim nhanh bất thường (đánh trống ngực).

Nếu phát triển bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng, hãy gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế ngay lập tức. Phù phổi có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Các dấu hiệu và triệu chứng phù phổi phát triển dần dần, thường là do suy tim, bao gồm

Khó thở nhiều hơn bình thường khi đang vận động cơ thể.

Khó thở với gắng sức.

Thức tỉnh vào ban đêm với một cảm giác khó thở, có thể thuyên giảm bằng cách ngồi lên.

Tăng cân nhanh chóng khi phù phổi như là kết quả của suy tim sung huyết, một tình trạng mà tim bơm máu quá ít để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Việc tăng cân là từ sự tích tụ dịch trong cơ thể, đặc biệt là ở chân.

Ăn mất ngon.

Mệt mỏi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phù phổi do độ cao lớn thường bao gồm

Nhức đầu.

Mất ngủ.

Ứ dịch.

Ho.

Khó thở.

Phù phổi đến đột ngột (cấp tính) là đe dọa tính mạng. Nhận được hỗ trợ khẩn cấp nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng cấp tính như sau

Khó thở hay cảm giác nghẹt thở.

Sùi bọt, thở khò khè hoặc thở hổn hển.

Bọt đờm hồng khi ho.

Khó thở nặng cùng với vã mồ hôi.

Da xanh hoặc xám.

Sụt giảm nghiêm trọng về huyết áp.

Xấu đi bất ngờ của bất cứ triệu chứng liên quan đến phù phổi mãn tính hoặc phù phổi độ cao.

Đừng cố gắng tự mình lái xe đến bệnh viện. Thay vào đó, hãy gọi số khẩn cấp chăm sóc y tế và chờ đợi để được giúp đỡ.

Nguyên nhân

Phổi có chứa nhiều phế nang. Với mỗi hơi thở, các túi phế nang trao đổi oxy và thải carbon dioxide. Thông thường, việc trao đổi khí diễn ra không có vấn đề.

Nhưng trong trường hợp nhất định, các phế nang đầy dịch thay vì không khí, ngăn oxy hấp thu vào máu. Một số điều có thể gây ra dịch tích tụ trong phổi, nhưng hầu hết với phù phổi do tim. Hiểu biết về mối quan hệ giữa tim và phổi có thể giúp giải thích tại sao.

Tim hoạt động thế nào

Tim gồm có hai phần trên và hai phần dưới. Các ngăn trên (tâm nhĩ phải và trái) nhận máu đến và bơm nó vào ngăn dưới. Các ngăn dưới, tâm thất phải và tâm thất trái, bơm máu đi khỏi tim. Các van tim - giữ cho máu chảy theo hướng chính xác.

Thông thường, máu đã loại ô xy từ khắp nơi trên cơ thể vào tâm nhĩ phải và chảy vào tâm thất phải, nơi mà nó được bơm qua mạch máu lớn (động mạch phổi) lên phổi. Ở đó, máu giải phóng điôxít cacbon và lấy oxy. Máu giàu oxy sau đó trở về tâm nhĩ trái thông qua các tĩnh mạch phổi, chảy qua các van hai lá vào tâm thất trái, và cuối cùng lá thất trái bơm máu qua một động mạch lớn - động mạch chủ. Các van động mạch chủ ở gốc động mạch chủ giữ cho máu không chảy ngược về tim. Từ động mạch chủ, máu đi đến phần còn lại của cơ thể.

Những gì sai

Phù phổi tim - còn được gọi là suy tim sung huyết - xảy ra khi tâm thất trái bị bệnh hoặc làm việc quá sức không thể bơm đủ lượng máu nhận được từ phổi. Kết quả là, tăng áp lực bên trong tâm nhĩ trái và sau đó trong các tĩnh mạch và mao mạch phổi, gây ra dịch sẽ đi qua thành mao mạch vào phế nang.

Suy tim xung huyết cũng có thể xảy ra khi tâm thất phải không thể thắng áp lực gia tăng của động mạch phổi, thường là kết quả của suy tim trái, bệnh phổi mãn tính hoặc tăng áp động mạch phổi.

Các vấn đề y tế có thể gây ra suy tâm thất trái và cuối cùng không bơm đủ máu bao gồm

Bệnh động mạch vành. Qua thời gian, các động mạch cung cấp máu cho tim có thể bị thu hẹp từ mảng chất béo. Một cơn đau tim xảy ra khi một cục máu đông trong các động mạch bị thu hẹp, chặn dòng chảy máu và làm tổn thương một phần cơ tim được nuôi dưỡng bởi động mạch này. Kết quả là cơ tim bị tổn hại không thể bơm máu như bình thường.

Mặc dù nghỉ ngơi sẽ cố gắng để bù đắp cho sự mất mát này, hoặc là nó không thể có hiệu quả hoặc nó bị suy yếu do khối lượng công việc thêm. Khi hoạt động bơm của tim yếu đi, máu tràn vào phổi, dịch trong máu đi qua thành mao mạch vào các túi phế nang.

Bệnh cơ tim. Khi cơ tim bị tổn thương do nguyên nhân khác ngoài vấn đề lưu lượng máu, được gọi là bệnh cơ tim. Thông thường, bệnh cơ tim không rõ nguyên nhân, mặc dù đôi khi nó có yếu tố trong gia đình. Nguyên nhân ít phổ biến bao gồm nhiễm virus (viêm cơ tim), lạm dụng rượu và các hiệu ứng độc hại của các loại thuốc như heroin và một số loại hóa trị.

Bởi vì bệnh cơ tim làm suy yếu tâm thất trái - bơm chính, tim có thể không có khả năng đáp ứng với điều kiện phải có để làm việc chăm chỉ hơn, chẳng hạn như tăng huyết áp, nhịp tim nhanh hơn hoặc gắng sức quá mức với mức tiêu thụ muối là nguyên nhân gây giữ nước. Khi tâm thất trái không thể theo kịp với nhu cầu, dịch tràn vào phổi.

Vấn đề về tim van. Trong bệnh van hai lá, bệnh van động mạch chủ, các van điều tiết lưu lượng máu ở phía bên trái của tim, hoặc không đủ mở rộng (hẹp) hoặc không đóng hoàn toàn (hở). Điều này cho phép máu chảy ngược qua van. Khi các van bị hẹp, máu không thể lưu chuyển xuống đủ tâm thất trái, làm cho tâm thất trái làm việc khó khăn hơn với từng nhát co bóp. Tâm thất trái nở ra để cho phép lưu lượng máu xuống nhiều hơn, nhưng điều này làm cho tâm thất trái bơm ít hiệu quả. Bởi vì nó làm việc khó hơn rất nhiều, tâm thất trái cuối cùng dày, các động mạch vành có thể không mag đủ dinh dưỡng và ô xy nuôi thất trái.

Áp lực gia tăng kéo dài đến tâm nhĩ trái và sau đó đến các tĩnh mạch phổi, gây ra dịch tích tụ trong phổi. Mặt khác, nếu hở van hai lá, một số máu xoáy ngược lên phổi mỗi khi tim bơm máu. Nếu hở van phát triển đột ngột, có thể phát triển phù phổi bất ngờ và nặng.

Tăng huyết áp. Nếu không điều trị hoặc không kiểm soát được huyết áp cao sẽ gây dày lên của cơ tâm thất trái, và làm trầm trọng thêm bệnh động mạch vành.

Phù phổi không do tim

Không phải tất cả phù phổi là kết quả của bệnh tim. Dịch cũng có thể bị rò rỉ từ các mao mạch trong phế nang bởi vì bản thân các mao mạch trở nên thấm. Trong trường hợp đó, tình trạng này được gọi là phù phổi không do tim bởi vì tim không phải là nguyên nhân của vấn đề này. Một số yếu tố có thể gây phù phổi không do tim là:

Nhiễm trùng phổi. Khi kết quả phù phổi nhiễm trùng, như viêm phổi, phù xảy ra chỉ trong phần phổi viêm.

Độc tố nhất định. Bao gồm các độc tố hít vào - chẳng hạn như clo hoặc amoniac - cũng như những loại có thể tự lưu hành trong cơ thể, ví dụ, nếu hít vào một số dịch dạ dày khi bị nôn mửa.

Bệnh thận. Khi thận không thể loại bỏ chất thải hiệu quả, dịch dư thừa có thể nhiều lên, gây phù phổi.

Hít phải khói. Khói từ đám cháy có chứa hóa chất gây thiệt hại màng giữa các túi phế nang và các mao mạch, cho phép dịch vào phổi.

Phản ứng thuốc bất lợ. Rất nhiều loại thuốc - từ thuốc bất hợp pháp như heroin và cocaine và thuốc hóa trị như aspirin - được biết là gây phù phổi không do tim.

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS). Chứng rối loạn nghiêm trọng xảy ra khi phổi đột nhiên đầy tế bào máu trắng và dịch. Nhiều điều kiện có thể gây ARDS, bao gồm cả thương tích nặng (chấn thương), nhiễm trùng hệ thống (nhiễm trùng huyết), viêm phổi và sốc.

Độ cao. Nhà leo núi và những người sống trong hoặc đi du lịch đến vị trí độ cao có nguy cơ phát triển phù phổi độ cao (HAPE). Tình trạng này - thường xảy ra ở độ cao trên 8.000 feet (khoảng 2.400 mét) - cũng có thể ảnh hưởng đến người đi bộ đường dài hoặc trượt tuyết, người bắt đầu thực hiện ở độ cao mà không thích nghi.

Mặc dù nguyên nhân chính xác không hoàn toàn hiểu, HAPE dường như phát triển như là kết quả của áp lực tăng từ co thắt của các mao mạch phổi. Nếu không có chăm sóc thích hợp, HAPE có thể gây tử vong.

Các biến chứng

Nếu phù phổi vẫn tiếp tục, có thể làm tăng áp động mạch phổi và cuối cùng là tâm thất phải bắt đầu suy. Tâm thất phải có thành mỏng hơn nhiều so với tâm thất trái. Áp lực tăng ở tâm nhĩ phải và sau đó vào bộ phận khác của cơ thể, nơi nó có thể gây ra:

Phù.

Cổ trướng.

Sự tích tụ dịch trong màng bao quanh phổi (tràn dịch màng phổi).

Gan to.

Khi không được điều trị, phù phổi cấp tính có thể gây tử vong. Trong một số trường hợp nó có thể gây tử vong ngay cả khi được điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bởi vì phù phổi cần điều trị nhanh chóng, sẽ được chẩn đoán ban đầu trên cơ sở các triệu chứng và kiểm tra lâm sàng và X quang ngực. Cũng có thể kiểm tra lượng oxy và carbon dioxide - nồng độ khí máu động mạch. Máu cũng sẽ được kiểm tra mức B-type natriuretic pepxide (BNP). BNP tăng có thể cho thấy phù phổi là do vấn đề về tim. Xét nghiệm máu khác thường sẽ được thực hiện, bao gồm cả các xét nghiệm chức năng thận, số lượng tế bào máu, cũng như các xét nghiệm để loại trừ một cơn đau tim là nguyên nhân gây phù phổi.

Khi tình trạng ổn định hơn, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, đặc biệt là đã từng có bệnh tim mạch hoặc phổi.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện để chẩn đoán phù phổi hoặc để xác định lý do tại sao dịch phát triển trong phổi bao gồm:

X quang. Chụp X quang có thể sẽ là bài kiểm tra đầu tiên phải thực hiện để xác định chẩn đoán phù phổi.

Điện tim (ECG). Thử nghiệm không xâm lấn này có thể tiết lộ một loạt các thông tin về tim. Trong điện tâm đồ, các điện cực nhận xung điện từ tim. Ghi ở dạng đồ thị sóng trên giấy hoặc màn hình. Các mẫu sóng hiển thị nhịp tim và tốc độ, và các khu vực của trái tim có thể hiển thị giảm lưu lượng máu.

Chẩn đoán siêu âm tim. Thử nghiệm không xâm lấn, siêu âm tim sử dụng một thiết bị gọi là đầu dò chuyển đổi để tạo ra sóng âm tần số cao được phản ánh từ các mô của tim. Các sóng âm này sau đó được gửi đến một máy để tạo hình ảnh của tim trên màn hình.

Các thử nghiệm có thể giúp chẩn đoán một số vấn đề về tim, bao gồm cả vấn đề van, chuyển động bất thường của thành thất, dịch xung quanh tim (màng ngoài tim) và dị tật tim bẩm sinh. Nó cũng đo chính xác lượng máu tâm thất trái đẩy với mỗi nhịp đập của tim (phân số tống máu, hoặc EF). Mặc dù EF thấp thường chỉ ra một nguyên nhân tim gây phù phổi, nhưng có thể có phù phổi với EF bình thường.

Siêu âm tim qua thực quản (TEE). Trong siêu âm tim truyền thống, bộ chuyển đổi bên ngoài cơ thể và trên ngực. Nhưng trong TEE, ống mềm với một đầu dò đặc biệt được đưa qua miệng và vào thực quản - dẫn đến dạ dày. Thực quản nằm ngay phía sau tim, cho phép hình ảnh chính xác của tim và động mạch phổi. Sẽ phải dùng thuốc an thần để làm cho thoải mái hơn. Có thể có đau họng trong một vài ngày sau khi thủ tục, và có nguy cơ nhỏ của thủng hoặc chảy máu thực quản.

Đặt ống thông động mạch phổi. Nếu các xét nghiệm khác không tiết lộ lý do phù phổi, bác sĩ có thể đề xuất một thủ tục để đo áp suất trong mao mạch phổi. Trong thử nghiệm này, một bóng nhỏ - ống thông được đưa qua một mạch ở chân hay cánh tay vào một động mạch phổi. Ống thông này có hai lỗ kết nối với đầu dò áp lực. Bóng được thổi phồng và sau đó xì hơi để đo áp lực.

Đặt ống thông tim. Nếu các xét nghiệm như là điện tâm đồ hoặc siêu âm tim không phát hiện ra nguyên nhân gây ra phù phổi, hoặc có đau ngực, bác sĩ có thể gợi ý đặt ống thông tim. Trong thời gian đặt ống thông tim, một ống thông vào một động mạch hoặc tĩnh mạch ở cổ, háng hay cánh tay và luồn qua mạch máu đến trái tim. Nếu thuốc nhuộm được tiêm trong thời gian thử nghiệm, nó được gọi là chụp động mạch vành. Trong thủ tục này, động mạch bị chặn tắc có thể được mở, có thể cải thiện hoạt động bơm của tâm thất trái nhanh chóng. Đặt ống thông tim cũng có thể được sử dụng để đo áp suất trong buồng tim, đánh giá các van tim, và tìm nguyên nhân gây phù phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Cho oxy là bước đầu tiên trong việc điều trị phù phổi. Thường dùng oxy qua mặt nạ hoặc ống thông mũi - một ống nhựa mềm với hai lỗ cung cấp oxy cho mỗi lỗ mũi. Điều này sẽ giảm bớt một số triệu chứng. Đôi khi hỗ trợ thở bằng máy có thể là cần thiết.

Tùy theo tình trạng và lý do phù phổi, có thể nhận được một hoặc nhiều loại thuốc sau đây

Giảm sức tải. Các bác sĩ thường sử dụng nitroglycerin và các thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide (Lasix), để điều trị phù phổi. Những thuốc này làm giãn các tĩnh mạch trong phổi và các nơi khác trong cơ thể, giúp giảm áp lực dịch đi vào tim và phổi. Thuốc lợi tiểu có thể ban đầu làm cho đi tiểu quá nhiều, tạm thời có thể cần một ống thông tiểu trong khi đang nằm viện.

Morphine (Astramorph, Roxanol). Điều này có thể được sử dụng để làm giảm khó thở và lo lắng. Nhưng một số bác sĩ tin rằng những rủi ro của morphine có thể lớn hơn những lợi ích và có nhiều khuynh hướng sử dụng thuốc khác, hiệu quả hơn morphine.

Giảm hậu gánh. Các thuốc này làm giãn mạch ngoại vi và giảm áp lực quá tải tâm thất trái. Một số ví dụ về các thuốc giảm hậu gánh bao gồm nitroprusside (Nitropress), enalapril (Vasotec) và capxopril (Capoten).

Thuốc điều chỉnh áp lực máu. Nếu bị tăng huyết áp khi phát triển phù phổi, sẽ cấp thuốc để kiểm soát nó. Mặt khác, nếu huyết áp quá thấp, có thể tiêm thuốc để nâng cao nó.

Điều trị phù phổi độ cao (HAPE)

Nếu đang leo núi hoặc đi du lịch ở độ cao và trải nghiệm triệu chứng nhẹ của HAPE, nên hạ xuống một vài nghìn feet (khoảng 600-900 m) để giảm triệu chứng. Oxy cũng là hữu ích. Khi triệu chứng nặng hơn, có thể cần giúp đỡ. Một máy bay cứu hộ có thể cần thiết cho các trường hợp nghiêm trọng nhất, bởi vì HAPE có thể đe dọa tính mạng.

Một số nhà leo núi mang theo thuốc theo toa acetazolamide (Diamox) để giúp chữa trị hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của HAPE. Để ngăn chặn HAPE, acetazolamide bắt đầu ba ngày trước khi đi lên núi. Acetazolamide đôi khi có thể có tác dụng phụ - bao gồm ngứa hoặc nóng tay và chân, rối loạn tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, và các vấn đề nói.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những gợi ý sau đây có thể giúp tăng tốc độ phục hồi của phù phổi và giúp ngăn ngừa tái phát:

Tự cân hàng ngày. Làm như vậy vào buổi sáng trước khi ăn sáng và lưu giữ hồ sơ trọng lượng hàng ngày. Gọi bác sĩ nếu tăng khoảng 1 đến 1,4 kg trong một ngày.

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống. Hầu hết mọi người phù phổi sẽ cần phải theo một chế độ ăn ít muối. Yêu cầu để được giới thiệu đến chuyên viên dinh dưỡng nếu cần trợ giúp đánh giá hàm lượng muối trong thực phẩm.

Nếu có huyết áp tăng, thực hiện các bước để kiểm soát nó. Cách tốt nhất để làm điều này là để kiểm tra huyết áp ít nhất một lần một ngày. Hãy hỏi bác sĩ để hướng dẫn có được huyết áp tối ưu.

Lắng nghe lời khuyên y tế. Thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ về việc kiểm soát bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm tư vấn về trọng lượng, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Ngủ nhiều mỗi đêm. Ngủ ngắn trong ngày nếu cảm thấy mệt mỏi. Nó có thể mất đến 3-6 tháng trước khi trở về chức năng phổi bình thường.

Nếu đã trải nghiệm phù phổi không do tim - bao gồm cả một số hình thức ARDS - chăm sóc để giảm thiểu thiệt hại thêm cho phổi, và tránh những nguyên nhân gây ra tình trạng này càng nhiều càng tốt, chẳng hạn như ma túy, chất gây dị ứng hoặc độ cao lớn.

Phòng chống

Thường không phòng ngừa phù phổi, nhưng các biện pháp này có thể giúp giảm nguy cơ.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu của phù phổi. Có thể làm giảm nguy cơ của nhiều loại bệnh tim bằng cách làm theo những gợi ý:

Kiểm soát huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận. Hầu hết người lớn cần phải kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi hai năm. Đây là một thủ tục không xâm lấn và không đau bằng cách sử dụng một đai quấn quanh cánh tay trên và chỉ mất vài phút.

Huyết áp khi nghỉ ngơi dưới 120/80 milimét thuỷ ngân (mm Hg) được xem là bình thường. Nếu khi nghỉ ngơi huyết áp luôn 140/90 mm Hg hoặc cao hơn, như vậy là có huyết áp cao. Giữa các cấp độ trên là tiền tăng huyết áp.

Trong nhiều trường hợp, có thể hạ thấp huyết áp hoặc duy trì mức độ lành mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi, rau và các sản phẩm bơ sữa ít chất béo, và hạn chế muối và rượu.

Kiểm tra cholesterol trong máu. Cholesterol là một trong một số loại chất béo cần thiết cho sức khỏe. Nhưng cholesterol quá nhiều có thể vượt quá điều tốt. Mức cholesterol cao hơn bình thường có thể gây ra hình thành mảng chất béo trong động mạch, cản trở lưu thông máu và tăng nguy cơ bệnh mạch máu. Nhưng thay đổi lối sống thường có thể giữ mức cholesterol thấp. Điều này bao gồm hạn chế chất béo - đặc biệt là chất béo bão hòa - ăn nhiều chất xơ, cá, trái cây tươi và rau quả, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và uống rượu điều độ.

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, điều quan trọng nhất thứ nhất là ngừng hút, có thể làm cho tim và phổi khỏe mạnh hơn. Thứ hai, tiếp tục hút thuốc làm tăng nguy cơ đau tim hoặc liên quan đến cái chết và cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi và bệnh về phổi khác như khí phế thũng. Hơn nữa, vẫn có nguy cơ ngay cả khi không hút thuốc nhưng sống hoặc làm việc với một người nào đó hút thuốc. Tiếp xúc với khói thuốc là một yếu tố góp phần vào bệnh động mạch vành. Nếu không thể tự ngừng hút thuốc, hãy hỏi bác sĩ một kế hoạch điều trị để giúp bỏ thuốc lá.

Chế độ ăn uống cho tim khỏe mạnh. Ăn cá là một trong những nền tảng của một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim - nó có chứa omega-3 acid béo, giúp cải thiện mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa cục máu đông. Ăn nhiều trái cây và rau quả cũng rất quan trọng, nó có chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất giúp ngăn ngừa mảng bám vào động mạch vành. Ăn ít chất béo, đặc biệt là động vật (bão hòa) và chất béo trans (hydro hóa dầu).

Hạn chế muối. Sử dụng ít muối là đặc biệt quan trọng nếu có bệnh tim hoặc huyết áp cao. Ở một số người bị thiệt hại chức năng tâm thất trái khi dùng muối vượt quá - ngay cả trong một bữa ăn đơn lẻ hoặc một túi khoai tây chiên - có thể đủ để gây ra suy tim sung huyết. Nếu khó cắt giảm muối, có thể nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng. Người đó có thể giúp chỉ ra các loại thực phẩm ít muối cũng như các thủ thuật thực hiện một chế độ ăn ít muối.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là quan trọng đối với một trái tim khỏe mạnh. Tập thể dục aerobic - khoảng 30 phút mỗi ngày - giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu không tập thể dục, bắt đầu từ từ và tăng nặng dần dần.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, thậm chí giảm đi một lượng nhỏ trọng lượng có thể giảm cholesterol trong máu, và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Xem xét uống aspirin. Thảo luận với bác sĩ về những ưu và khuyết điểm khi uống một viên aspirin liều nhỏ (81 mg) mỗi ngày.

Quản lý căng thẳng. Để giảm nguy cơ bệnh tim, cố gắng giảm bớt mức độ căng thẳng. Suy nghĩ lại thói quen nghiện làm việc và tìm cách lành mạnh để giảm thiểu hoặc đối phó với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống.

Ngăn chặn HAPE

Nếu đi du lịch hoặc lên độ cao, thích nghi cho mình từ từ. Mặc dù các khuyến nghị khác nhau, hầu hết các chuyên gia tư vấn cho tăng dần không quá 1.000 hoặc 2.000 feet (300-600 mét) một ngày khi tới 8.000 feet (khoảng 2.400 mét). Ngoài ra, điều quan trọng là uống nhiều nước. Lên cao hơn thở nhanh hơn, có nghĩa là bị mất số nước lớn hơn trong khí thở ra từ phổi. Cuối cùng, sức khỏe tốt sẽ không nhất thiết phải ngăn chặn HAPE, mọi người trong tình trạng tốt có xu hướng ít căng thẳng hơn ở độ cao lớn. 12 - 72 giờ trước khi đi du lịch đến một độ cao, thuốc acetazolamide (Diamox) có thể giúp ngăn ngừa HAPE. Hãy xem xét tiếp tục dùng thuốc một vài ngày nếu có dấu hiệu của bệnh độ cao, đặc biệt là đau đầu hay mất ngủ xảy ra.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi