Cơn hen phế quản

2011-04-25 10:43 AM

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Trong cơn hen, các cơ xung quanh đường hô hấp trở nên phù nề và viêm, gây ra thu hẹp ống phế quản. Có thể ho, thở khò khè và khó thở. Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn. Một cơn hen nặng mà không cải thiện với điều trị tại nhà có thể trở thành một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.

Chìa khóa để ngăn chặn một cơn hen là chẩn đoán và điều trị cơn hen sớm. Thực hiện theo các kế hoạch điều trị đã làm việc với bác sĩ trước. Kế hoạch này nên bao gồm những việc cần làm khi bệnh hen bắt đầu trở nặng, và để đối phó với cơn hen tiến triển.

Các triệu chứng

Hơi thở hụt nghiêm trọng, đau hoặc đau thắt ngực và ho hoặc thở khò khè.

Lưu lượng đỉnh thở thấp (PEF), nếu sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh.

Sử dụng cứu trợ nhanh bằng thuốc ống là không đủ để kiềm chế các triệu chứng xấu đi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn hen khác nhau từ người này sang người khác. Làm việc với bác sĩ để xác định dấu hiệu cụ thể và triệu chứng của bệnh hen xấu đi và phải làm gì khi chúng xảy ra. Nếu các triệu chứng hen tiếp tục xuất hiện thậm chí tồi tệ hơn sau khi dùng thuốc như bác sĩ chỉ dẫn, có thể cần đến phòng cấp cứu. Bác sĩ có thể giúp tìm hiểu chẩn đoán một trường hợp cơn hen khẩn cấp, do đó sẽ biết khi nào cần có sự giúp đỡ.

Nếu bệnh hen rõ ràng, ngay lập tức làm theo các bước điều trị và bác sĩ chỉ định làm trước khi ghi thành văn bản. Nếu các triệu chứng và lưu lượng đỉnh thở (PEF) được cải thiện, điều trị đó có thể là cần thiết. Nếu các triệu chứng không cải thiện khi điều trị tại nhà, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

Khi các triệu chứng hen bùng lên, hãy làm theo các hướng dẫn trong đơn để sử dụng, hành động cấp cứu nhanh chóng. Nếu sử dụng đo lưu lượng đỉnh cao để theo dõi bệnh hen, cách đọc khác nhau, PEF 50-79 phần trăm mức tốt nhất là một dấu hiệu cần hành động nhanh với thuốc theo quy định của bác sĩ.

Hen có thể thay đổi theo thời gian, do đó cần điều chỉnh định kỳ kế hoạch điều trị, để giữ cho các triệu chứng hàng ngày dưới sự kiểm soát. Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt, nó làm tăng nguy cơ cơn hen trong tương lai. Viêm phổi kéo dài có nghĩa là bệnh hen có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

Nếu lên cơn hen thường xuyên, lưu lượng đỉnh thấp hoặc các dấu hiệu bệnh hen không được kiểm soát tốt, gặp bác sĩ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu có dấu hiệu của một cơn hen nghiêm trọng, trong đó bao gồm:

Khó thở hoặc thở khò khè nặng, đặc biệt là vào ban đêm hoặc vào sáng sớm.

Không có khả năng nói được nhiều hơn các cụm từ ngắn do khó thở.

Cơ ngực co để thở.

Lưu lượng đỉnh thấp khi sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh.

Nguyên nhân

Một hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm làm cho đường thở (ống phế quản) bị viêm và sưng lên khi tiếp xúc với một số kích hoạt. Hen được gây nên khác nhau từ người này sang người khác. Thường gây cơn hen bao gồm:

Phấn hoa, vật nuôi, nấm mốc và bụi ve.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Khói thuốc lá.

Tập thể dục.

Hít không khí lạnh, không khí khô.

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Đối với nhiều người, các triệu chứng hen nặng hơn với một nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh. Một số người bị lên cơn được gây ra bởi một cái gì đó trong môi trường công việc của họ. Đôi khi, cơn hen xảy ra mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai bị hen có nguy cơ lên một cơn hen.

Có thể có nguy cơ gia tăng của cơn hen nghiêm trọng nếu:

Đã có cơn hen nghiêm trọng trong quá khứ.

Đã được nhập viện hoặc phải đi đến phòng cấp cứu cho bệnh hen.

Sử dụng nhiều hơn hai lần thuốc hít giảm nhanh triệu chứng/một tháng.

Các cơn hen có xu hướng đột ngột với triệu chứng xấu trước khi nhận thấy tiền triệu.

Có vấn đề sức khỏe kinh niên khác, chẳng hạn như viêm xoang hoặc polip mũi.

Các biến chứng

Cơn hen có thể nghiêm trọng. Có thể làm gián đoạn hoạt động hàng ngày như ngủ, học, làm việc và tập thể dục, gây ra một tác động đáng kể đến chất lượng sống và có thể phá vỡ cuộc sống của những người xung quanh.

Cơn hen nghiêm trọng có nghĩa là có lẽ phải đi đến phòng cấp cứu, có thể căng thẳng và tốn kém.

Một cơn hen rất nặng có thể dẫn đến ngừng hô hấp và tử vong.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Làm việc với bác sĩ để tạo ra một kế hoạch. Kế hoạch này nên thảo luận điều trị cơn hen.

Hãy lưu kết quả lưu lượng đỉnh và tất cả các thuốc.

Hãy chuẩn bị để thảo luận về các triệu chứng, và những lo lắng. Thông thường, thay đổi định kỳ trong điều trị là cần thiết để giữ cho bệnh hen được kiểm soát và ngăn ngừa cơn hen.

Hãy chuẩn bị để chứng minh cách sử dụng ống thuốc (xịt). Sử dụng không đúng cách có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thời gian với bác sĩ là có hạn, nên chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp tận dụng tối đa thời gian với nhau. Một số câu hỏi tốt yêu cầu bác sĩ bao gồm:

Các bước cần làm để giữ cho bệnh hen dưới sự kiểm soát?

Thuốc hoặc kế hoạch điều trị cần phải được thay đổi?

Các dấu hiệu của cơn hen sắp xảy ra là gì?

Khi các dấu hiệu và triệu chứng cơn hen nặng hơn, những gì tôi cần phải làm để ngăn chặn?

Các bước cần phải thực hiện để ngăn chặn cơn hen trong tương lai?

Khi nào cần phải đi đến phòng cấp cứu hoặc tìm kiếm sự điều trị khẩn cấp?

Đang gặp ợ nóng nhiều hơn. Những gì tôi có thể làm để ngăn chặn điều này?

Có cần chích ngừa cúm không?

Biện pháp gì có thể thực hiện trong mùa lạnh và cúm?

Ngoài những câu hỏi đã chuẩn bị sẵn sàng để yêu cầu bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi bất kỳ mà không hiểu điều gì đó.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Đối với người lớn và trẻ em trên năm tuổi, thử nghiệm chức năng phổi được sử dụng để kiểm tra. Chức năng phổi nghèo nàn là một dấu hiệu cho thấy bệnh hen không được kiểm soát tốt. Trong một số trường hợp, các xét nghiệm chức năng phổi được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để giúp kiểm tra mức độ nghiêm trọng của cơn hen hoặc điều trị như thế nào.

Xét nghiệm chức năng phổi bao gồm:

Lưu lượng đỉnh. Cũng có thể sử dụng đo lưu lượng đỉnh ở nhà để theo dõi chức năng phổi. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là lưu lượng đỉnh (PEF). Một bài kiểm tra lưu lượng đỉnh được thực hiện bằng cách thổi vào một ống mạnh và nhanh như có thể với một hơi thở.

Đo phế dung (spirometry). Trong spirometry, hít thở sâu và thở ra mạnh vào một ống nối với một máy được gọi là phế dung kế. Đo lường spirometry phổ biến là khối lượng buộc phải thở, mà có thể hít thở không khí bao nhiêu trong một giây. Các kết quả của thử nghiệm này được gọi là FEV. Spirometry cũng có thể đo được bao nhiêu không khí phổi có thể giữ và tỷ lệ có thể hít vào và thở ra.

Đo nitric oxide. Một xét nghiệm chẩn đoán mới hơn, đo lượng khí oxit nitric có trong hơi thở. Oxit nitric cao cho biết tình trạng viêm của các ống phế quản. Để làm kiểm tra này, thở ra từ từ vào một cái loa gắn liền với một thiết bị đo lường điện tử. Thiết bị này được gắn với một máy tính với một màn hình hiển thị các kết quả thử nghiệm.

Định lượng ô xy động mạch. Thử nghiệm này được sử dụng trong cơn hen nặng. Đo lượng ôxy trong máu thông qua móng tay và chỉ mất vài giây.

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu gặp cơn hen, theo các bước trong kế hoạch đã làm việc với bác sĩ. Nếu các triệu chứng không cải thiện, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Bước điều trị để ngăn chặn cơn hen thường bao gồm việc dử dụng 2 - 6 ống albuterol, sử dụng thuốc tác dụng nhanh vài phút. Nói chung, thuốc dùng ít hơn cho trẻ em và người lớn với các triệu chứng ít nghiêm trọng.

Nếu sử dụng đo lưu lượng đỉnh để theo dõi bệnh hen, cách đọc khác nhau, lưu lượng đỉnh thở 50 - 79 phần trăm tốt nhất là một dấu hiệu cần sử dụng albuterol hoặc thuốc hít tác dụng nhanh. Thường xuyên kiểm tra lưu lượng đỉnh là quan trọng, bởi vì chức năng phổi có thể giảm trước khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh hen xấu đi.

Thuốc ống HFA: Một thay đổi gần đây: Các chlorofluorocarbon (CFC) trong ống thuốc tác dụng nhanh đã được thay thế bằng ống thuốc được gọi là hydrofluoroalkane (HFA). Không giống như các thuốc hít CFC, HFA không gây hại môi trường. Phun từ ống thuốc mới có thể có hương vị khác nhau. Mặc dù phun từ ống thuốc HFA có thể không có vẻ mạnh, vẫn nhận được toàn bộ liều thuốc.

Điều trị khẩn cấp. Nếu đi đến phòng cấp cứu vì cơn hen, cần thuốc để kiểm soát ngay lập tức. Đây có thể bao gồm:

Chủ vận beta, như albuterol. Các loại thuốc này là thuốc giống như những thuốc tác dụng nhanh. Có thể cần phải sử dụng máy được gọi là nebulizer, tạo thuốc thành sương mù có thể hít sâu vào phổi.

Corticosteroid uống. Các loại thuốc này giúp giảm viêm phổi và kiểm soát các triệu chứng hen Đối với cơn hen nhiều hơn, nặng, corticosteroid có thể được tiêm.

Ipratropium (Atrovent). Ipratropium đôi khi được sử dụng như một thuốc giãn phế quản để điều trị cơn hen nghiêm trọng, đặc biệt là nếu albuterol không hoàn toàn hiệu quả.

Đặt ống thở, thông khí cơ học và oxy. Nếu cơn hen đe dọa tính mạng, bác sĩ có thể đặt một ống thở vào cổ họng vào đường hô hấp trên. Sử dụng máy bơm dưỡng khí vào phổi sẽ giúp thở trong khi bác sĩ cho thuốc để kiểm soát bệnh hen.

Sau khi các triệu chứng hen tốt hơn, bác sĩ có thể cho ở lại trong khoa cấp cứu cho một vài giờ hoặc lâu hơn để đảm bảo không lên cơn hen nữa. Khi bác sĩ cảm thấy bệnh hen được kiểm soát đủ, có thể về nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn phải làm gì nếu có cơn hen.

Nếu các triệu chứng hen không cải thiện sau khi điều trị cấp cứu, bác sĩ có thể chỉ định đến bệnh viện và cung cấp thuốc mỗi giờ hoặc mỗi vài giờ. Nếu có các triệu chứng hen nghiêm trọng, có thể cần phải thở oxy qua mặt nạ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, cơn hen dai dẳng đòi hỏi ở lại để được chăm sóc đặc biệt (ICU).

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tất cả các cơn hen cần điều trị với thuốc cấp cứu hít như albuterol. Một trong những bước quan trọng trong việc ngăn ngừa cơn hen là tránh kích hoạt.

Nếu các cơn hen dường như do bên ngoài gây ra, bác sĩ có thể giúp tìm hiểu để giảm thiểu tiếp xúc với nó. Xét nghiệm dị ứng có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra dị ứng.

Rửa tay thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm virus lạnh.

Nếu bệnh khởi phát lên khi tập thể dục trong lạnh, có thể dùng mặt nạ hoặc khăn cho đến khi ấm lên.

Phòng chống

Cách tốt nhất để tránh cơn hen là đảm bảo bệnh được kiểm soát đầu tiên. Điều này có nghĩa là theo dõi các triệu chứng và điều chỉnh thuốc men.

Trong khi không thể loại trừ nguy cơ một cơn hen, ít có khả năng kiểm soát bệnh. Đi khám bác sĩ nếu đang theo kế hoạch điều trị, nhưng vẫn có các triệu chứng thường xuyên hoặc khó chịu hoặc lưu lượng đỉnh thấp. Đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh không được kiểm soát tốt, và cần phải làm việc với bác sĩ để thay đổi điều trị.

Nếu các triệu chứng hen bùng lên khi có cảm lạnh hoặc cúm, các bước để tránh cơn hen bằng cách xem chức năng phổi và các triệu chứng và điều chỉnh điều trị có khi cần thiết. Hãy chắc chắn giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Khi trong thời tiết lạnh, phải đeo khẩu trang.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.

Ung thư phổi (K phổi)

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi