Ung thư phổi (K phổi)

2011-04-25 10:40 AM

Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút, Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi. Phổi là bộ phận xốp ở ngực của cơ thể, oxy được hít vào và thở khi carbon dioxide ra.

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư tại Hoa Kỳ, ở cả nam giới và phụ nữ. Ung thư phổi tử vong mỗi năm nhiều hơn so với ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng, bạch huyết và ung thư vú.

Những người hút thuốc có nguy cơ ung thư phổi lớn nhất. Nguy cơ gia tăng ung thư phổi theo độ dài và số lượng thuốc thuốc lá hút. Nếu bỏ hút thuốc, ngay cả sau khi hút thuốc lá trong nhiều năm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các triệu chứng

Ung thư phổi thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn sớm. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường chỉ xảy ra khi bệnh đã muộn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

Ho mới mà không hết.

Thay đổi mô hình ho mãn tính hay "ho của người hút thuốc".

Ho ra máu, thậm chí một lượng nhỏ.

Khó thở.

Đau ngực.

Thở khò khè.

Khàn tiếng.

Giảm cân mà không cố ý.

Đau xương.

Nhức đầu.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Nếu hút thuốc và muốn dừng lại để giảm nguy cơ ung thư phổi, làm một cuộc hẹn với bác sĩ. Bác sĩ có thể khuyên chiến lược, chẳng hạn như tư vấn, thuốc men và các sản phẩm thay thế nicotine.

Nguyên nhân

Hút thuốc lá gây ra phần lớn bệnh ung thư phổi - cả người hút thuốc lá và ở những người tiếp xúc với khói thuốc. Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ở những người chưa bao giờ tiếp xúc kéo dài với khói thuốc. Trong những trường hợp này, có thể không có nguyên nhân rõ ràng của bệnh ung thư phổi. Các bác sĩ đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Hút thuốc lá gây ung thư phổi:

Các bác sĩ tin rằng nguyên nhân gây ung thư phổi do hút thuốc lá là do tổn hại các tế bào lót phổi. Khi hít khói thuốc lá, trong đó có đầy đủ các chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức. Lúc đầu, cơ thể có thể sửa chữa thiệt hại này. Nhưng với tiếp xúc lặp đi lặp lại, các tế bào bình thường ngày càng bị hư hại. Theo thời gian, thiệt hại gây ra cho các tế bào trở lên bất thường và cuối cùng là ung thư có thể phát triển.

Các loại ung thư phổi

Các bác sĩ chia bệnh ung thư phổi làm hai loại chính dựa trên sự xuất hiện của các tế bào ung thư phổi dưới kính hiển vi. Bác sĩ quyết định điều trị dựa trên chính loại ung thư phổi có. Hai loại bệnh ung thư phổi bao gồm:

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Xảy ra hầu như chỉ ở người nghiện thuốc lá và ít phổ biến hơn so với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Là một thuật ngữ chung cho một số loại ung thư phổi. Bao gồm ung thư biểu mô tế bào vảy, adenocarcinoma và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát, chẳng hạn bằng cách bỏ hút thuốc. Và yếu tố khác không thể kiểm soát, chẳng hạn như giới tính. Yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

Hút thuốc. Hút thuốc vẫn là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi. Nguy cơ gia tăng ung thư phổi với số lượng thuốc lá  hút mỗi ngày và số năm có hút thuốc. Bỏ ở mọi lứa tuổi có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Tiếp xúc với khói thuốc. Ngay cả khi không hút thuốc, nguy cơ gia tăng ung thư phổi nếu tiếp xúc với khói thuốc.

Tiếp xúc với khí radon. Radon là sản phẩm của sự phân hủy tự nhiên của urani trong đá, đất và nước mà cuối cùng trở thành một phần của không khí hít thở. Mức độ khí radon không an toàn có thể tích lũy, bao gồm cả ở nhà.

Tiếp xúc với amiang và các hóa chất khác. Nơi làm việc tiếp xúc với amiang và các chất có thể gây ung thư - chẳng hạn như asen, niken, crom và nhựa đường - cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi phát triển, đặc biệt là nếu là một người hút thuốc.

Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc người thân ung thư phổi, có tăng nguy cơ của bệnh.

Sử dụng quá nhiều rượu. Uống nhiều hơn một lượng rượu vừa phải - không uống nhiều hơn một ly một ngày cho phụ nữ hoặc hai ly một ngày đối với nam giới - có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Một số bệnh phổi. Những người bị bệnh phổi nhất định, chẳng hạn như bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, có thể có tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các biến chứng

Ung thư phổi có thể gây biến chứng, như:

Khó thở. Những người bị ung thư phổi có thể khó thở nếu ung thư phát triển chặn đường dẫn khí chính. Ung thư phổi cũng có thể gây ra dịch tích tụ quanh phổi, làm cho phổi mở rộng đầy đủ khi hít vào khó khăn hơn.

Ho ra máu. Ung thư phổi có thể gây chảy máu trong đường thông khí, mà có thể làm ho ra máu. Đôi khi chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng. Phương pháp điều trị có sẵn để kiểm soát chảy máu.

Đau. Ung thư phổi lan đến lớp niêm mạc của phổi hoặc một vùng khác của cơ thể có thể gây ra đau đớn. Báo cho bác sĩ nếu bị đau. Đau đầu có thể nhẹ và liên tục, nhưng có thể trở thành không đổi. Thuốc men, xạ trị và phương pháp điều trị khác có thể giúp làm cho thoải mái hơn.

Tràn dịch màng phổi. Ung thư phổi có thể gây ra dịch tích tụ trong khoang bao quanh phổi trong khoang ngực. Tràn dịch màng phổi có thể gây lây lan bệnh ung thư đến ngoài phổi hoặc phản ứng đối với ung thư phổi ở trong phổi. Chất lỏng tích tụ trong lồng ngực có thể gây khó thở. Phương pháp điều trị có sẵn để hút dịch và giảm nguy cơ xảy ra tràn dịch màng phổi một lần nữa.

Ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể (di căn). Ung thư phổi thường lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể - thường phổi bên, não, xương, gan và tuyến thượng thận. Ung thư lan có thể gây đau, buồn nôn, đau đầu hoặc các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, điều trị di căn biệt lập có sẵn, nhưng trong nhiều trường hợp, mục tiêu của điều trị di căn chỉ để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng.

Cái chết. Thật không may, tỷ lệ sống cho người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi đang rất thấp. Trong hầu hết trường hợp, bệnh gây tử vong. Người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm nhất có cơ hội lớn nhất cho chữa bệnh. Bác sĩ có thể thảo luận về cơ hội cho sự sống còn.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Kiểm tra sức khỏe người bệnh ung thư phổi

Các bác sĩ không chắc chắn liệu những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư phổi cần phải trải qua kiểm tra. Thậm chí nếu nguy cơ ung thư phổi tăng - ví dụ, nếu là người hút thuốc - thu lợi từ X quang ngực hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) không rõ ràng. Một số nghiên cứu cho thấy những thử nghiệm này có thể tìm thấy ung thư trước đó, khi nó có thể được điều trị thành công. Nhưng các nghiên cứu khác tìm thấy rằng những thử nghiệm này thường lành tính, yêu cầu xét nghiệm xâm lấn thêm và tiếp xúc với những rủi ro không cần thiết.

Tầm soát ung thư phổi gây tranh cãi giữa các bác sĩ

Các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định những loại xét nghiệm có thể hữu ích và những người sẽ được hưởng lợi từ sàng lọc ung thư phổi. Trong khi đó, nói chuyện với bác sĩ nếu lo ngại về nguy cơ ung thư phổi. Cùng có thể xác định chiến lược để giảm nguy cơ và quyết định có xét nghiệm sàng lọc thích hợp.

Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư phổi

Nếu có lý do để nghĩ rằng có thể bị ung thư phổi, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm để tìm tế bào ung thư và để loại trừ các điều kiện khác. Để chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ có thể khuyên nên:

Kiểm tra hình ảnh. Hình ảnh X quang phổi có thể tiết lộ một khối hoặc hạch bất thường. CT scan có thể phát hiện các tổn thương nhỏ trong phổi  mà có thể không được phát hiện trên chụp X quang.

Tế bào học đờm. Nếu bị ho và sản xuất đờm, nhìn vào đờm dưới kính hiển vi đôi khi có thể tiết lộ sự hiện diện của các tế bào ung thư phổi.

Sinh thiết. Một mẫu tế bào bất thường có thể được loại bỏ trong  thủ tục sinh thiết để chẩn đoán ung thư phổi. Bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết trong một số cách, bao gồm cả phế quản, bác sĩ xem xét các khu vực bất thường của phổi bằng cách sử dụng ống sáng thông qua họng và vào phổi; nội soi trung thất (mediastinoscopy), trong đó vết mổ tại cổ dưới và các công cụ phẫu thuật được đưa vào phía sau xương ức để lấy mẫu mô từ các hạch bạch huyết, bác sĩ sử dụng X quang hay CT để hướng dẫn kim qua ngực và thành khối u hoặc hạch đáng ngờ để thu thập các tế bào. Mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.

Giai đoạn ung thư

Khi ung thư phổi đã được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định mức độ, hoặc giai đoạn của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư giúp quyết định điều trị những gì là thích hợp nhất.

Kiểm tra có thể bao gồm các thủ tục hình ảnh cho phép bác sĩ tìm bằng chứng cho thấy ung thư đã lan rộng ra khỏi phổi. Các xét nghiệm này bao gồm chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Mỗi loại kiểm tra thích hợp cho mỗi người, nói chuyện với bác sĩ về các thủ tục thích hợp.

Các giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Giai đoạn I. Ung thư ở giai đoạn này đã xâm chiếm các mô phổi nằm bên dưới nhưng không lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết lân cận hoặc cấu trúc thành ngực hoặc lân cận khác.

Giai đoạn IIIA. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng từ phổi đến các hạch bạch huyết ở trung tâm ngực.

Giai đoạn IIIB. Ung thư đã lan đến các khu vực như tim, mạch máu, khí quản và thực quản - tất cả trong lồng ngực - hoặc đến các hạch bạch huyết khu vực xương đòn hoặc đến các mô bao quanh phổi trong lồng ngực (màng phổi).

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể, chẳng hạn như, gan, xương hay não.

Các giai đoạn của ung thư phổi

Hạn chế. Ung thư giới hạn ở một phổi và các hạch bạch huyết lân cận.

Lan rộng. Ung thư đã lan ra ngoài một phổi và các hạch bạch huyết gần đó, và có thể đã xâm chiếm cả hai phổi, nhiều hạch bạch huyết từ xa, hoặc các cơ quan khác, chẳng hạn như gan hay não.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ chọn một phác đồ điều trị ung thư dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe tổng thể, loại và giai đoạn của bệnh ung thư và sở thích. Tùy chọn này thường bao gồm một hoặc nhiều phương pháp điều trị, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu.

Trong một số trường hợp, có thể chọn không phải trải qua điều trị. Ví dụ, có thể cảm thấy tác dụng phụ của việc điều trị sẽ cao hơn lợi ích tiềm năng. Khi đó bác sĩ có thể gợi ý chăm sóc an ủi duy nhất để điều trị các triệu chứng của bệnh ung thư gây ra, như đau đớn.

Lựa chọn điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Giai đoạn

Các tùy chọn phổ biến

I

Phẫu thuật, đôi khi hóa trị

II

Phẫu thuật, hóa trị, xạ

IIIA

Kết hợp hóa trị và xạ, đôi khi phẫu thuật dựa trên kết quả điều trị

IIIB

Hóa trị liệu, đôi khi bức xạ

IV

Hóa trị liệu, thuốc theo mục tiêu điều trị, thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ chăm sóc

Lựa chọn điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Giai đoạn

Các tùy chọn

Hạn chế

Kết hợp hóa trị và xạ, đôi khi phẫu thuật

Mở rộng

Hóa trị, thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ chăm sóc

Phẫu thuật

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mô bệnh ung thư phổi và mô khỏe mạnh ở cạnh. Thủ tục để loại bỏ ung thư phổi bao gồm:

Cắt bỏ để loại bỏ một phần nhỏ của phổi có khối u cùng với mô khỏe mạnh ở ranh giới.

Cắt bỏ phân đoạn để loại bỏ phần lớn phổi, nhưng không phải là toàn bộ thùy.

Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ một thùy phổi.

Cắt bỏ để loại bỏ toàn bộ một phổi.

Nếu trải qua phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở ngực để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Ung thư phổi khi phẫu thuật mang một số rủi ro, bao gồm chảy máu và nhiễm trùng. Sẽ cảm thấy hụt hơi sau khi phẫu thuật phổi. Mô phổi sẽ mở rộng theo thời gian và làm cho thở dễ dàng hơn. Bác sĩ có thể đề nghị một bác sĩ chuyên khoa hô hấp có thể hướng dẫn các bài tập thở để hỗ trợ phục hồi.

Hóa trị

Hóa trị để diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể thông qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống. Sự kết hợp của các loại thuốc thường được sử dụng trong một loạt các phương pháp điều trị trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng, với tạm ngừng ở giữa lộ trình để cơ thể có thể phục hồi.

Hóa trị có thể được sử dụng như dòng đầu tiên cho điều trị ung thư phổi hoặc điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật. Trong một số trường hợp, hóa trị liệu có thể được sử dụng để làm giảm triệu chứng của bệnh ung thư.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng năng lượng cao dầm, như X quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp bức xạ có thể được hướng vào ung thư phổi từ bên ngoài cơ thể (bức xạ tia bên ngoài) hoặc nó có thể được đặt bên trong, ống thông đặt bên trong cơ thể gần mô ung thư (brachytheraphy).

Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng một mình hoặc với phương pháp điều trị ung thư phổi khác. Đôi lúc dùng đồng thời với hóa trị.

Thuốc điều trị mục tiêu

Phương pháp điều trị mục tiêu ung thư mới là nhắm mục tiêu cụ thể các tế bào ung thư bất thường. Tùy chọn mục tiêu điều trị để điều trị ung thư phổi bao gồm:

Bevacizumab (Avastin). Bevacizumab dừng phát triển khối u từ việc dừng nguồn cung cấp máu. Mạch máu kết nối với các khối u có thể cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến khối u, cho phép nó phát triển. Bevacizumab thường được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu và được phê chuẩn khi ung thư phổi muộn và tái phát không phải tế bào nhỏ. Bevacizumab mang một nguy cơ chảy máu, đông máu và huyết áp cao.

Erlotinib (Tarceva). Erlotinib, chất hóa học tín hiệu đến tế bào ung thư phát triển và phân chia. Erlotinib được chấp thuận cho những người ung thư mới và tái phát ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà hóa trị không kết quả. Tác dụng phụ bao gồm phát ban trên da và tiêu chảy.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư phổi. Có thể quan tâm đăng ký vào thử nghiệm lâm sàng điều trị ung thư phổi nếu đã điều trị không tiến triển hoặc nếu điều trị tùy chọn có giới hạn. Các nghiên cứu phương pháp điều trị trong một thử nghiệm lâm sàng có thể là phát kiến mới nhất, nhưng chúng không đảm bảo chữa bệnh. Cẩn thận cân nhắc lựa chọn điều trị với bác sĩ. Sự tham gia trong thử nghiệm lâm sàng có thể giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về làm thế nào để điều trị ung thư phổi trong tương lai.

Hỗ trợ chăm sóc

Khi điều trị có rất ít cơ hội chữa khỏi bệnh, bác sĩ có thể khuyên nên tránh điều trị và lựa chọn chăm sóc hỗ trợ thay thế. Nếu được chăm sóc hỗ trợ, bác sĩ có thể điều trị các dấu hiệu và triệu chứng để làm cho cảm thấy thoải mái hơn. Hỗ trợ chăm sóc cho phép  tận dụng tối đa tuần hoặc tháng cuối cùng mà không có tác dụng phụ tiêu cực có thể tác động đến chất lượng sống.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối phó với khó thở. Nhiều người trải nghiệm khó thở do ung thư phổi tại một số thời điểm trong quá trình của bệnh. Phương pháp điều trị và thuốc có sẵn để giúp cảm thấy thoải mái hơn, nhưng không phải luôn luôn đủ. Để đối phó với khó thở.

Hãy thử thư giãn. Cảm thấy khó thở có thể là đáng sợ. Nhưng nỗi sợ hãi và lo lắng chỉ làm cho khó thở hơn. Khi bắt đầu cảm thấy khó thở, hãy cố gắng để chống lại sự sợ hãi bằng cách chọn một hoạt động giúp thư giãn. Nghe nhạc, hãy tưởng tượng kỳ nghỉ ưa thích trong tâm trí, ngồi thiền hay nói một lời cầu nguyện.

Tìm một vị trí thoải mái. Nó có thể giúp dựa về phía trước khi cảm thấy hụt hơi.

Tập trung vào hơi thở. Khi cảm thấy hụt hơi, tập trung tâm trí vào hơi thở. Thay vì cố gắng hít vào, tập trung vào việc di chuyển các cơ điều khiển cơ hoành. Cố gắng hít thở qua mím môi.

Tiết kiệm năng lượng. Nếu đang hụt hơi, có thể trở nên mệt mỏi một cách dễ dàng. Bỏ ra các nhiệm vụ không cần thiết để có thể tiết kiệm năng lượng cho những gì cần phải thực hiện.

Hạ nhiệt độ phòng. Một căn phòng lạnh có thể làm cho cảm thấy dễ dàng hơn để thở.

Hãy ngồi gần cửa sổ. Ngồi hoặc nằm cho phép nhìn ra cửa sổ có thể giúp cảm thấy ít bị giới hạn khi đang cảm thấy hụt hơi.

Quạt mát. Quạt thổi trên khuôn mặt có thể làm cho cảm thấy dễ dàng hơn để thở.

Báo cho bác sĩ nếu gặp khó thở hoặc nếu các triệu chứng nặng hơn.

Thay thế thuốc

Nếu bác sĩ đã nói rằng bệnh ung thư phổi không thể chữa khỏi, có thể muốn chuyển sang thuốc bổ sung và thay thế. Bổ sung và thay thế phương pháp điều trị ung thư phổi không thể chữa khỏi bệnh ung thư. Nhưng phương pháp điều trị bổ sung và thay thế thường có thể được kết hợp với chăm sóc của bác sĩ để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng có thể gặp. Bác sĩ có thể giúp cân nhắc những lợi ích và rủi ro của phương pháp điều trị bổ sung và thay thế.

Bác sĩ xem xét lại phương pháp điều trị bổ sung và thay thế và tìm thấy một số liệu pháp có thể hữu ích cho những người bị ung thư phổi, bao gồm:

Châm cứu. Trong châm cứu, chèn nhỏ kim vào điểm trên cơ thể. Châm cứu có thể làm giảm đau và giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư như buồn nôn, nôn, miệng khô, nhưng không có bằng chứng cho thấy châm cứu có bất kỳ tác dụng trên bệnh ung thư. Châm cứu có thể an toàn khi được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một ai đó trong cộng đồng. Tuy nhiên, châm cứu là không an toàn nếu có thiếu máu hoặc dùng chất làm loãng máu.

Thôi miên. Thôi miên là một loại điều trị đặt bệnh nhân trong trạng thái lịm - có thể được thư giãn. Thôi miên thường được thực hiện bởi một nhà trị liệu thông qua các bài tập thư giãn và yêu cầu phải suy nghĩ hài lòng và suy nghĩ tích cực. Thôi miên có thể làm giảm lo âu, buồn nôn và đau ở những người bị bệnh ung thư.

Massage. Massage sử dụng bàn tay để áp lực lên da và cơ bắp . Massage có thể giúp giảm lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi và đau ở những người bị bệnh ung thư. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng. Massage không làm tổn thương. Liệu pháp massage không nên gây áp lực bất cứ nơi nào gần khối u hoặc bất kỳ vết thương phẫu thuật. Tránh việc massage nếu thiếu máu hoặc nếu đang dùng chất làm loãng máu.

Thiền. Thiền là một thời gian yên tĩnh phản chiếu trong đó tập trung tâm trí vào cái gì đó, như một hình ảnh, ý tưởng hoặc âm thanh. Thiền có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người bị bệnh ung thư. Thiền có thể tự thực hiện, hoặc có thể có hướng dẫn.

Yoga. Yoga kết hợp chuyển động nhẹ nhàng với hít thở sâu và thiền định. Yoga có thể giúp những người bị ung thư ngủ tốt hơn. Yoga nói chung là an toàn khi được giảng dạy bởi một giảng viên được đào tạo, nhưng không làm bất cứ động thái tổn thương hoặc không cảm thấy đúng. Nhiều trung tâm thể dục cung cấp các lớp học yoga. Hãy hỏi bạn bè và gia đình cho ý kiến về các lớp học yoga.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán ung thư phổi là hoang mang. Có thể mất một thời gian để cảm xúc trở lại bình thường. Khi đã sẵn sàng, có thể thực hiện các bước để kiểm soát tình hình. Một vai trò tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe có thể làm cho cảm thấy được trao quyền đối phó với ung thư phổi. Hãy cố gắng:

Tìm hiểu tất cả có thể về ung thư phổi. Tìm hiểu tất cả mọi thứ có thể về bệnh ung thư phổi - các loại, diễn biến, lựa chọn điều trị và ảnh hưởng của chúng.  Càng biết, càng có nhiều hoạt động có thể được trong việc chăm sóc. Hãy viết ra những câu hỏi và yêu cầu ở cuộc hẹn tiếp theo. Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe về các nguồn thông tin bổ sung.

Tham dự tích cực trong điều trị. Mặc dù có thể cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không để cho những người khác - kể cả gia đình hoặc bác sĩ - những quyết định quan trọng. Tham dự một vai trò tích cực trong điều trị và làm việc với bác sĩ để đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe.

Xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Một hệ thống hỗ trợ mạnh giúp  đối phó với những khó khăn hàng ngày, chẳng hạn như mệt mỏi và đau đớn. Bạn bè và gia đình đang lo lắng và muốn giúp đỡ, để học cách chấp nhận sự giúp đỡ khi cần. Duy trì kết nối với bạn bè và gia đình giúp đối phó với bệnh tật, và nó sẽ cho một cơ hội để nói về hy vọng và sợ hãi. Đôi khi cảm thấy bạn bè và gia đình không thể hiểu được cảm xúc nếu họ không bị ung thư. Trong những trường hợp này, các nhóm hỗ trợ - cả hai trong cộng đồng và trên Internet - có thể là một nguồn thông tin thiết thực và hỗ trợ. Cũng có thể phát triển liên kết sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua những điều tương tự.

Đặt mục tiêu hợp lý. Có mục tiêu giúp cảm thấy kiểm soát và có thể cung cấp cho một cảm giác mục đích. Nhưng không chọn mục tiêu mà không thể đạt được. Có thể không thể làm việc một tuần 40 giờ, ví dụ, nhưng có thể làm việc ít nhất một nửa thời gian. Trong thực tế, nhiều người thấy rằng tiếp tục làm việc có thể hữu ích.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn uống tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho các thời gian nghỉ khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì làm.

Vẫn hoạt động. Chẩn đoán ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, nhưng có thể làm giảm nguy cơ nếu :

Không hút thuốc. Nếu chưa bao giờ hút thuốc, không bắt đầu. Nói chuyện với về việc không hút thuốc để có thể hiểu làm thế nào để tránh yếu tố nguy cơ chính đối với ung thư phổi. Nhiều người hút thuốc bắt đầu hút thuốc lá ở tuổi thiếu niên. Bắt đầu cuộc hội thoại về sự nguy hiểm của việc hút thuốc với trẻ em sớm để họ biết làm thế nào để phản ứng với áp lực.

Ngưng hút thuốc lá. Ngừng hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi đã hút thuốc trong nhiều năm. Nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược ngừng hút thuốc có thể giúp bỏ thuốc lá. Tùy chọn bao gồm các sản phẩm thay thế nicotine, thuốc men và các nhóm hỗ trợ.

Tránh khói thuốc. Nếu sống hoặc làm việc với người hút thuốc, đôn đốc người đó bỏ thuốc lá. Ít nhất, hãy bảo anh ấy hoặc cô ấy hút thuốc bên ngoài. Tránh những nơi người hút thuốc lá, chẳng hạn như quán bar và nhà hàng.

Kiểm tra radon. Kiểm tra mức độ khí radon trong nhà, đặc biệt là nếu sống trong một khu vực được biết đến radon là một vấn đề. Radon cao có thể được khắc phục để làm cho nhà ở an toàn hơn.

Tránh các chất gây ung thư tại nơi làm việc. Biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mình từ việc tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Tại Hoa Kỳ, chủ nhân phải cho biết nếu đang tiếp xúc với hoá chất nguy hiểm tại nơi làm việc . Thực hiện theo biện pháp phòng ngừa. Ví dụ, mặt nạ bảo vệ, luôn luôn mang nó. Hãy hỏi bác sĩ nhiều hơn những gì có thể làm để bảo vệ bản thân trong công việc. Nguy cơ thiệt hại phổi từ những chất gây ung thư tăng nếu hút thuốc.

Ăn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Chọn chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả. Những nguồn thực phẩm vitamin và chất dinh dưỡng tốt nhất. Tránh dùng liều lớn vitamin dưới dạng thuốc viên, có thể có hại. Ví dụ, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá nặng bằng bổ sung beta carotene. Kết quả cho thấy các chất bổ sung thực sự làm tăng nguy cơ ung thư ở người hút thuốc.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Giới hạn một ly mỗi ngày nếu là phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là đàn ông. Bất cứ ai 65 tuổi trở lên nên không uống nhiều hơn một ly một ngày.

Tập thể dục. Mục đích đạt được ít nhất 30 phút tập luyện hầu hết các ngày trong tuần. Kiểm tra nếu chưa thực hiện thường xuyên. Bắt đầu từ từ và tiếp tục hoạt động thêm nhiều hơn nữa. Đi xe đạp, bơi lội và đi bộ là lựa chọn tốt. Tập thể dục thêm trong ngày - từ công việc và đi bộ phần còn lại của đường hoặc đi cầu thang thay vì thang máy.

Bài viết cùng chuyên mục

Ngưng thở khi ngủ trung ương

Ngưng thở khi ngủ trung ương có thể xảy ra như là kết quả của các điều kiện khác, chẳng hạn như suy tim và đột quỵ, ngủ ở một độ cao cũng có thể gây ngưng thở khi ngủ trung ương

Viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản nặng có thể gây thở khó khăn đáng kể, da xanh, một dấu hiệu oxy không đầy đủ, Điều này đòi hỏi chăm sóc y tế khẩn cấp.

Xẹp phổi

Xẹp phổi - sự sụp đổ hoàn toàn hoặc một phần của phổi là một biến chứng có thể của nhiều vấn đề hô hấp. Chất nhầy trong đường hô hấp sau khi phẫu thuật, xơ nang, hít sặc từ ngoài, hen suyễn nặng và chấn thương ngực.

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ là rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng, trong đó thở nhiều lần dừng lại rồi lại bắt đầu trong khi ngủ. Một vài loại chứng ngưng thở khi ngủ tồn tại, nhưng loại phổ biến nhất là ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS)

SARS đã cho thấy cách lây nhiễm nhanh chóng có thể lây lan trong thế giới động cao và kết nối với nhau. Dịch SARS cũng đã chứng minh rằng hợp tác quốc tế giữa các chuyên gia y tế về sự lây lan của bệnh có thể có hiệu quả.

Tạo đờm đường hô hấp do virus

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Phù phổi

Phù phổi phát triển đột ngột (cấp tính) là một trường hợp khẩn cấp cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mặc dù đôi khi phù phổi có thể gây tử vong, triển vọng có thể tốt khi được điều trị kịp thời phù phổi cùng với điều trị cho các vấn đề cơ bản.

Viêm màng phổi (pleuritis)

Viêm màng phổi xảy ra như là một biến chứng của một loạt các vấn đề cơ bản. Làm giảm viêm màng phổi liên quan đến việc xử lý các điều kiện cơ bản nếu nó được biết đến, và dùng thuốc giảm đau.

Tràn khí màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể được gây ra bởi chấn thương ngực, một số thủ tục y tế liên quan đến phổi, bệnh phổi, hoặc nó có thể xảy ra không có lý do rõ ràng.

Bệnh học viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm thường do nhiễm trùng. Vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng có thể gây viêm phổi. Viêm phổi là một quan tâm đặc biệt nếu ở người trên 65 tuổi hoặc có bệnh mãn tính hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Viêm phổi không do nhiễm trùng

Nếu viêm phổi không bị phát hiện hoặc không được chữa trị, dần dần có thể phát triển viêm phổi mãn tính

Xơ phổi

Xơ phổi là một bệnh nghiêm trọng gây sẹo tiến triển ở mô phổi. Những suy nghĩ hiện nay, chứng xơ phổi bắt đầu với chấn thương lặp đi lặp lại các mô trong và giữa các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi.

Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính thường được cải thiện trong vòng vài ngày, mặc dù có thể tiếp tục ho tới cả tuần. Tuy nhiên, nếu lặp đi lặp lại cơn viêm phế quản, có thể có viêm phế quản mãn tính và đòi hỏi chăm sóc y tế

Bệnh hen phế quản

Hen không thể chữa khỏi, nhưng các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát. Điều trị bao gồm thực hiện các bước để tránh gây ra cơn hen cụ thể, bằng cách sử dụng thuốc kiểm soát dài và sử dụng thuốc nhanh.

Khí phế thũng

Khí phế thủng nặng hơn gây cho phế nang hóa các hình cầu - tập hợp giống như chùm nho, túi phế nang không đều, có lỗ hổng ở thành bên trong của nó. Điều này làm giảm số lượng phế nang và hạn chế ôxy từ phổi đến máu.

Ho mãn tính

Được gọi là ho mãn tính khi ho kéo dài tám tuần hoặc lâu hơn. Ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể xa lánh gia đình và đồng nghiệp, làm hỏng giấc ngủ và để lại cảm giác tức giận và thất vọng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd)

COPD là một nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hầu hết COPD là do hút thuốc lâu dài và có thể được ngăn ngừa bằng cách không hút thuốc hoặc bỏ thuốc ngay sau khi bắt đầu.

Hen suyễn (khó thở khi tập thể dục)

Nếu tập thể dục gây ra bệnh hen, còn được gọi là tập thể dục gây ra co thắt phế quản, gắng sức có thể là điều duy nhất gây nên các triệu chứng, hoặc tập thể dục có thể chỉ là một trong một vài điều gây bệnh hen.

Cơn hen phế quản

Cơn hen có thể ở trẻ vị thành niên, với các triệu chứng mà điều trị tại nhà có thể cải thiện tốt nhanh chóng, hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Bệnh phổi kẽ

Bệnh phổi kẽ thực sự mô tả một nhóm các rối loạn, hầu hết trong số đó gây ra sẹo tiến triển của mô phổi. Điều này đã ảnh hưởng đến khả năng thở và có đủ oxy máu.