Bệnh viện Việt Đức Hà nội

2012-10-20 04:57 PM
Thần kinh Sọ não, phẫu thuật Tim mạch, phẫu thuật Gan mật, phẫu thuật Tiêu hoá, phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình, phẫu thuật Tiết niệu, phẫu thuật Nhi khoa, phẫu thuật cấp cứu và phẫu thuật các bệnh nhân nhiễm khuẩn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Ngày 7-1-1902, toàn quyền Paul Doumer ký sắc lệnh thành lập Trường Đại Học Y Hà Nội và hai năm sau, bệnh viện thực hành của trường được xây dựng với tên gọi là Nhà thương bản xứ  (1904) rồi sau này, bệnh viện mang các tên gọi khác nhau qua từng giai đoạn phát triển của đất nước:  Nhà thương bảo hộ (1906), Bệnh viện Yersin(1943), Bệnh viện Phủ Doãn (1954), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CHDC Đức (1958-1991) và Bệnh viện HN Việt Đức (hiện nay).

Là cái nôi của ngành ngoại khoa Việt Nam, là một trung tâm phẫu thuật lớn nhất của cả nước, bệnh viện Việt-Đức gắn liền với tên tuổi nhà phẫu thuật nổi tiếng Tôn Thất Tùng cùng phương pháp mổ gan Việt Nam mang tên ông, đã được phổ biến rộng rãi trên thế giới trong gần 4 thập kỷ qua.

Ngày nay, với 1000 giường bệnh (QĐ641/QĐ – BYT ngày 24/2/2010)chuyên về Ngoại khoa, 30 phòng mổ thuộc các chuyên ngành sâu về phẫu thuật được trang bị hiện đại theo tiêu chuẩn của các nước tiên tiến: phẫu thuật Thần kinh Sọ não, phẫu thuật Tim mạch, phẫu thuật Gan mật, phẫu thuật Tiêu hoá, phẫu thuật Chấn thương Chỉnh hình, phẫu thuật Tiết niệu, phẫu thuật Nhi khoa, phẫu thuật cấp cứu và phẫu thuật các bệnh nhân nhiễm khuẩn v.v... Cùng với đội ngũ các Giáo sư, Tiến sỹ, các chuyên gia phẫu thuật và kỹ thuật viên được đào tạo cơ bản ở trong và ngoài nước, bệnh viện đang phát huy truyền thống của cơ sở chuyên khoa đầu ngành trong các lĩnh vực: triển khai và phổ biến các kỹ thuật ngoại khoa, đào tạo các bác sỹ phẫu thuật, các bác sỹ gây mê hồi sức... Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ, đặc biệt là mở rộng hợp tác quốc tế với nhiều nước và nhiều tổ chức phi chính phủ ở các châu lục khác nhau trên lĩnh vực Ngoại khoa.Nhằm xã hội hoá và đa dạng hoá các loại hình điều trị, bệnh viện đã hoàn thiện Khoa Điều Trị Theo Yêu Cầu (1C), bao gồm hai phòng mổ, một phòng khám trang bị đầy đủ hệ thống xét nghiệm hiện đại với 64 giường bố trí trong các phòng riêng biệt đầy đủ tiện nghi khép kín. Bệnh viện đã xây dựng khu nhà nghỉ đáp ứng phần nào đó nhu cầu của bệnh nhân ngoại trú và người nhà bệnh nhân.

Để đáp ứng phần nào nhu cầu đào tạo và cập nhật thông tin về các hoạt động của một bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật lớn trong sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân của ngành y tế Việt Nam, qua mạng Internet, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số hoạt động chính của Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội và hy vọng dịch vụ thông tin này bước đầu đáp ứng phần nào sự quan tâm của bạn đọc trong và ngoài nước.

Quá trình phát triển

Bệnh viện HN Việt Đức được xây dựng năm 1906 trên diên tích mặt bằng 35.000m2,giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, từ năm 1946 do Bác sỹ Việt Nam quản lý. 

Tên của Bệnh viện thay đổi qua từng thời kỳ:

1906-1943 : Nhà thương bảo hộ- Hôpital indigène du Protectorat.

1943-1945: Bệnh viện Yersin.

1954-1958: Bệnh viện Phủ Doãn.

1958-1991: Bệnh viện HN Việt nam CHDC Đức.

1991- đến nay Bệnh viện hữu nghị Việt Đức .

Chức năng nhiệm vụ

Bệnh viện đại học, chuyên ngành Ngoại khoa - tuyến cao nhất của cả nước. Mỗi năm trung bình khám bệnh 200.000 ca, điều trị nội trú 35.000 ca, ngoại trú 31.000 ca, phẫu thuật 35.000 ca (trong đó có 30.000 ca mổ lớn). Tiếp nhận khám và điều trị các bệnh nhân khó, phức tạp về các bệnh ngoại khoa nhân bảo hiểm y tế do các cơ sở y tế chuyển đến, điều trị theo yêu cầu (Người bệnh đến trực tiếp).

Bệnh viện thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây:

Cấp cứu khám chữa bệnh.

Đào tạo.

Nghiên cứu khoa học.

Chỉ đạo chuyên khoa.

Phòng bệnh.

Hợp tác quốc tế.

Quản lý kinh tế.

Hầu hết các kỹ thuật hiện đại về gây mê hồi sức, các phẫu thuật lớn đều được tiến hành tại đây:

Cận lâm sàng: Chẩn đoán hình ảnh, Chụp CT xoắn ốc,MRI,  Chụp mạch siêu chọn lọc, có can thiệp. Siêu âm màu 3 chiều ,chụp số hóa CR và  DR, chụp mạch  điều trị. Nội soi chẩn đoán/điều trị (Tiêu hoá gan mật tuỵ,... ). Hoá sinh, Huyết học Truyền máu, Vi sinh, Giải phẫu bệnh v.v...

Lâm sàng: Phẫu thuật tiêu hoá (Ống tiêu hoá, Gan, Mật, Tuỵ - trường phái mổ gan Tôn Thất Tùng); PT Tim mạch (Các bệnh tim mạch mổ tim mở -  Bắc cầu mạch vành, thay van tim...); PT Chấn thương - Chỉnh hình (Chấn thương chi, thay khớp háng...); PT Tiết niệu (Sỏi thận, niệu quản, bàng quang, ghép thận, tán sỏi ngoài cơ thể...); PT Thần kinh ( Chấn thương, u não, u tuỷ...), mổ nội soi, Laser trong phẫu thuật và quang động học liệu pháp (PDT).

Tư vấn cho Bộ Y tế chỉ đạo các hoạt động ngoại khoa, đào tạo cán bộ, chỉ đạo tuyến.

Quan hệ hợp tác khoa học với nhiều nước: Đức, Nga, Trung Quốc, Pháp, Mỹ, Đài Loan, Italia, Cuba, Austria, Nhật, Thái Lan, Lào, Singapore, Campuchia... Nhiều Giáo sư, Bác sỹ là cán bộ lãnh đạo của các Hội y học ở Việt Nam đồng thời có tham gia trong nhiều Hội chuyên khoa quốc tế.

Hợp tác Quốc tế: Nhiều giáo sư, bác sỹ, sinh viên nước ngoài đến trao đổi khoa học và thực tập tại Bệnh viện (Sinh viên Pháp,Italia, Cuba, Anh,Austra, Ireland, Hà Lan, Mỹ, Lào, Campuchia...  

Những thành tựu chính đạt được về chuyên môn

Các kỹ thuật mới về lâm sàng

Ghép tim, gan, thận từ người chết mất não.

Phẫu thuật cột sống bằng bơm ciment, đặt lồng Titan.

Bắt vis nở đốt sống cho người bệnh loãng xương.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sử dụng METRx, vi phẫu.

Thay đĩa đệm nhân tạo chữ U trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Ghép van tim đồng loài, ghép tim.

Điều trị ngực lõm bẩm sinh bằng phẫu thuật nội soi theo phương pháp Nuss.

Nong hẹp và đặt stent động mạch thận.

Kỹ thuật ECMO (máy hỗ trợ tim phổi).

Phẫu thuật nội soi điều trị phồng động mạch chủ bụng dưới thận. 

Kỹ thuật đặt Catheter có cảm biến áp lực trong não đo ICP.

Kỹ thuật lấy phẩm dịch phế quản bằng catheter hai nòng có bảo vệ đầu xa (Catheter combicath).

Phương pháp theo dõi huyết động liên tục trong gây mê hồi sức (pulse contour continous cardiac output - PiCCO).

Đo áp lực nội sọ liên tục trong hồi sức người bệnh sọ não.

Chẩn đoán và hồi sức chết não trên người bệnh chấn thương sọ não.

Gây mê ghép gan, ghép tim.

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt toàn bộ do ung thư tuyến tiền liệt khu trú.

Phẫu thuật cắt khối tá tuỵ kèm cắt gan (HDPC) mở và nội soi.

Các kỹ thuật cận lâm sàng mới

Định lượng ammoniac trên huyết tương người bệnh.

Kỹ thuật: T3, FT3, FT4, TSH.

Kỹ thuật TPPA.

Tìm chất kháng đông đường nội sinh.

 Tìm chất kháng đông đường ngoại sinh.

Đếm hồng cầu lưới bằng máy đếm tự động.

Đếm tế bào nước dịch bằng máy đếm tự động.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần điều trị u gan.

Bệnh viện là một trong những cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam áp dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa hiện đại như ghép gan người lớn, ghép gan lấy từ người cho chết não, ghép tim từ người cho chết não,ghép đa tạng lấy từ người cho chết não, mổ bắc cầu mạch vành, mổ u tuyến yên không cần mở hộp sọ, mổ nội soi cột sống, phẫu thuật cột sống ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật cắt gan, phẫu thuật cắt khối tá tuỵ, phẫu  thuật nội soi não và một số phẫu thuật khác ngang tầm khu vực và thế giới. Thực hiện thành công trên 70 ca ghép thận, 4 ca ghép gan và 1 số ca ghép tim và van tim... Bệnh viện cũng là nơi đặt Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia với nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh trên toàn quốc. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một bệnh viện đầu ngành, là cái nôi chuyên ngành ngoại khoa của cả nước. Trong những năm qua bệnh viện đã không ngừng phát triển, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, đạt được nhiều thành tựu y học nổi bật trong lĩnh vực: chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, hồi sức gây mê, ghép tạng, nội soi, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tiêu hóa, gan, mật… 

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện đề án 1816. Bệnh viện đã cử 168 cán bộ đến 26 bệnh viện các tỉnh, thực hiện 4594 ca thủ thuật, phẫu thuật tại bệnh viện.

Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi - Hoàn kiếm - Hà Nội - Việt Nam.

Điện thoại: (844) 8.253.531 - Fax: (844) 8.248.308.