Mạng xanh tím hình lưới trên da

2016-11-07 03:58 PM

Mạng xanh tím hình lưới phần lớn biểu hiện ở đùi và cẳng tay và có thể ở phía dưới bụng, phần lớn nó đước báo trước khi trời lạnh. Màu sắc có thể thay đổi thành màu hơi đỏ khi thời tiết ấm nhưng không phải biến mất hoàn toàn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Mạng xanh tím hình lưới là một rối loạn co mạch ít gặp, nguyên nhân chưa được biết, gây biến màu da thành nhạt ở vùng rộng của chi, nói chung một mạng lưới màu tím bao quanh một điểm trung tâm nhợt nhạt.

Nó thường thấy ở phụ nữ trẻ và có thể phối hợp với khối u ác tính không rõ nguồn gốc, các nốt của viêm đa động mạch, hoặc vi nghẽn mạch do xơ vữa.

Mạng xanh tím hình lưới phần lớn biểu hiện ở đùi và cẳng tay và có thể ở phía dưới bụng, phần lớn nó đước báo trước khi trời lạnh. Màu sắc có thể thay đổi thành màu hơi đỏ khi thời tiết ấm nhưng không phải biến mất hoàn toàn. Một vài bệnh nhân có dị cảm, cảm giác lạnh, tê cóng ở một số vùng. Loét ở phần dưới các chi có thể xuất hiện trong các trường hợp nặng.

Màu trắng xanh ở chi cũng có thể là dấu hiệu chẩn đoán bệnh này. Mạch ngoại vi bình thường. Chi có thể lạnh, và tăng tiết mồ hôi.

Điều trị bao gồm bảo vệ chi khi tiếp xúc với lạnh; dùng các thuốc giãn mạch là chỉ định khôn ngoan. Ở hầu hết các trường hợp, mạng xanh tím hình lưới là nhẹ. Khá hiếm bệnh nhân có thể tiến triển đến loét hoặc hoại thư, nên cân nhắc đến khả năng bị các bệnh hệ thống.