Bệnh học loạn dưỡng giao cảm phản xạ

2016-11-07 10:15 PM

Ở giai đoạn sớm, đau, nhạy cảm với đau, tăng cảm có thể đúng ở vị trí vùng tổn thương, và chi có thể ấm, khô, lồi, và đỏ hoặc tím nhẹ, chi được giữ ở vị trí cố định bởi những khối cơ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Điểm chính trong chẩn đoán

Đau nhức hoặc cháy bỏng sau chấn thương ở chi mà nó nặng hơn chấn thương ban đầu.

Biểu hiện tình trạng vận mạch không ổn định thường có và gồm thay đổi nhiệt độ, màu sắc, và kết cấu của da ở chi.

Nhận định chung

Đau - thường là bỏng hoặc đau rát ở chân bị chấn thương là dấu hiệu duy nhất thường thấy và sự chênh lệch giữa mức độ nặng của chấn thương kích động và mức độ đau là đặc điểm nổi bật nhất. Những chấn thương dập làm rách và phá hủy các mô mềm là nguyên nhân thường gặp nhất, nhưng gãy xương kín, rách đơn giản, bỏng (đặc biệt điện), và lựa chọn biện pháp phẫu thuật cũng có liên quan trong hội chứng này. Nó cũng có thể gần cả cẳng tay trái sau một bệnh trong ngực như nhồi máu cơ tim. Nó hiếm gặp ở trẻ em. Biểu hiện đau và phối hợp thay đổi khác có thể ở các bệnh nhẹ hoặc quá nặng, và biểu hiện đầu tiên thường thay đổi nếu tình trạng này tiến triển sang mạn tính.

Lâm sàng

Ở giai đoạn sớm, đau, nhạy cảm với đau, tăng cảm có thể đúng ở vị trí vùng tổn thương, và chi có thể ấm, khô, lồi, và đỏ hoặc tím nhẹ. Chi được giữ ở vị trí cố định bởi những khối cơ, và móng tay gồ lên và lông dài ra. Ở giai đoạn tiến triển đau lan rộng hơn và trở nên tồi tệ vào đêm; chi trở nên lạnh và ẩm và không chịu đựng được với thay đổi nhiệt độ (đặc biệt là lạnh) và da trở nên thô ráp rồi teo. Khớp trở nên cứng, thường ở vị trí ít hoạt động. Chụp X quang các chi bị ảnh hưởng sẽ thấy loãng xương nặng hơn là mức độ loãng xương do ít vận động. Mối quan tâm chủ yếu của người bệnh có thể là tránh kích thích dù là nhẹ nhất đến các chi, đặc biêt là các khớp.

Dự phòng

Trong các cuộc mổ ở chi, thần kinh ngoại vi nên được giữ lại chỉ can thiệp khi chắc chắn là cần thiết và làm với sự nhẹ nhàng tối đa. Nẹp chân bị chấn thương ở khoảng thời gian thích hợp trong giai đoạn sớm, pha đau và tái phát, kết hợp với thuốc giảm đau có thể giúp dự phòng tình trạng này.

Điều trị và tiên lượng

Biện pháp bảo tồn

Điều quan trọng nhất là tình trạng riày phải được nhận biết và điều trị ở giai đoạn sớm, khi biểu hiện phần lớn còn kín đáo và những biến đổi thứ phảt chính còn chưa biểu hiện. Ở những trường hợp sớm, nhẹ; những thay đổi về da và khớp là rất ít, điều trị bao gồm tập luyện cả chủ động và thu động, phối hợp với diazepam, 2mg/2 lần/ngày, hoặc alprazolam 0,125 - 0,25ng cứ 12 giờ 1 lần có thể giảm triệu chứng. Bảo vệ chi khỏi các kích thích chấn thương là quan trọng, và dùng thuốc giảm đau không gây nghiện có thể cần thiết.

Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn thất bại hoặc nếu tiến triển nặng hơn hoặc các dấu hiệu càng tiến triển, chẹn giao cảm (hạch hình sao hoặc vùng thắt lưng) có thể hữu ích. Điều trị nội khoa mạnh mẽ có thể sử dụng trong thời kỳ đau sau chẹn giao cảm có hiệu quả. Bệnh nhân có giảm tạm thời dấu hiệu đau sau khi chẹn giao cảm nhưng thất bại trong việc giảm cơn đau lâu dài có thể được điều trị bằng mổ cắt giao cảm. Trong trường hợp đang tiến triển nặng, đặc biệt là phối họp với thay đổi cục bộ và phản ứng xúc cảm thì tiên lượng là không tốt cho cuộc sống bình thường. Những tiếp cận phẫu thuật thần kinh mới dùng ghép dụng cụ kích thích sinh học điện tử làm chẹn xung động cơn đau ở đoạn tủy cổ có một vài thành công.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm