U xơ tuyến vú

2016-12-05 12:24 AM

Điều trị bằng lấy bỏ u sau gây tê tại chỗ là thủ thuật cho bệnh nhân ngoại trú và xét nghiệm mô bệnh học. Sarcom nang dạng lá là một loại u xơ tuyến với chất đệm tế bào có xu hướng phát triển nhanh.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

U lành tính hay gặp này thường xuất hiện nhất ở phụ nữ trẻ trong vòng 20 năm, sau tuổi dậy thì. Nó có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ trẻ da đen hơn da trắng. Nhiều u ở một hoặc hai vú được phát hiện ở 10 - 15% bệnh nhân.

U xơ tuyến vú điển hình thường tròn, chắc, ranh giới rõ, dị động, không đau, có dường kính 1- 5 cm. U thường được phát hiện do tình cờ. Chẩn đoán lâm sàng ở những bệnh nhân trẻ nói chung không khó. Ở phụ nữ trên 3o tuổi, bệnh u nang vú và ung thư vú phải được xem xét kỹ. U nang có thể nhận biết bằng chọc hút. U xơ tuyến thường không xuất hiện sau kinh nguyệt nhưng ở phụ nữ sau mãn kinh đôi khi bị u xơ sau khi dùng estrogen.

Điều trị bằng lấy bỏ u sau gây tê tại chỗ là thủ thuật cho bệnh nhân ngoại trú và xét nghiệm mô bệnh học. Sarcom nang dạng lá là một loại u xơ tuyến với chất đệm tế bào có xu hướng phát triển nhanh. Khối u này có thể đạt tới một kích thước lớn và nếu lấy bỏ không hết sẽ có tái phát tại chỗ. Tổn thương hiếm khi là ác tính. Điều trị bằng cắt khối u và các tổ chức vú ở xung quanh. Điều trị sarcom nang dạng lá ác tính còn đang bàn cãi. Nói chung cắt toàn bộ khối u và bờ mô lành sẽ tránh được tái phát, vì những khối u này có thể lớn nên cắt toàn bộ tuyến vú đôi khi cần thiết để kiểm soát chặt chẽ.