Bất thường của vú được tạo hình

2016-12-05 12:51 AM

Những báo cáo gần đây cho rằng có sự liên quan giữa Silicon dạng gel và bệnh tự miễn đã làm cho nhiều nhà phẫu thuật thẩm mỹ ngừng sử dụng Silicon dạng gel làm chất liệu độn

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Do sự phát triển của cấy Silicon vào vú trong những năm đầu thập kỷ 60, việc tạo hình vú cho to lên được tiến hành ở ít nhất 150.000 phụ nữ hàng năm ở Mỹ. Ước tính có gần 4 triệu phụ nữ Mỹ đã tạo hình vú. Tạo hình cho vú to lên được thực hiện bằng cách đặt chất liệu cấy vào dưới cơ ngực hoặc cẩu thả hơn là vào mô mỡ dưới da vú. Hầu hết chất liệu cấy được tạo bởi lốp Silicon cứng ở ngoài và bên trong chứa đầy Silicon dạng gel, nước muối hoặc kết hợp cả hai. Khoảng 15 - 25% bệnh nhân bị co túi lại hoặc phát triển sẹo xung quanh nơi cấy, dẫn đến vú bị cứng và méo mó và có thể gây đau. Một số cần được lấy bỏ tố chức cấy và túi.

Những báo cáo gần đây cho rằng có sự liên quan giữa Silicon dạng gel và bệnh tự miễn đã làm cho nhiều nhà phẫu thuật thẩm mỹ ngừng sử dụng Silicon dạng gel làm chất liệu độn vú như thường lệ. Sự dò rỉ chất liệu cấy có thể xảy ra ở 5 -  10% các phụ nữ, chảy dịch gel qua bao có thể còn nhiều hơn. Trong khi Silicon dạng gel có thể là chất hỗ trợ các phản ứng tự miễn thì không có số liệu lâm sàng nào chứng minh sự tăng tỷ lệ rối loạn ở mô liên kết ở bệnh nhân có cấy ghép Silicon dạng gel vào vú. Trong tháng 4 năm 1992, Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ kết luận rằng độ an toàn và tính hiệu quả của Silicon dạng gel cấy ghép vào vú chưa được các nhà sản xuất công bố và kêu gọi tiến hành thêm các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng. Họ khuyên những phụ nữ có triệu chứng dò rỉ Silicon dạng gel thảo luận với bác sĩ về sự cần thiết lấy bỏ đi. Tuy nhiên, họ cần lưu ý rằng lấy đi có thể có nguy cơ cao hơn là nguy cơ của việc giữ lại ở những phụ nữ không có triệu chứng. Do đó những phụ nữ không có triệu chứng dò rỉ Silicon dạng gel đã cấy thì không nên phẫu thuật lấy bỏ đi. Tuy nhiên những phụ nữ mà có dò rỉ hoặc có những triệu chứng gợi ý về rối loạn tự miễn dịch cần trao đổi với bác sĩ về các nguy cơ và lợi ích của việc lấy bỏ đi.

Hai nghiên cứu về dịch tễ học lớn đã thất bại trong việc chỉ ra bất kỳ sự liên hệ nào giữa cấy độn vú và tăng tỉ lệ ung thư vú. Tuy nhiên ung thư vú có thể xuất hiện ở bất kỳ bệnh nhân cấy độn vú giả bằng Silicon dạng gel. Việc phát hiện ung thư vú ở những bệnh nhân cấy độn vú khó khăn hơn vì chụp X quang vú ít khả năng phát hiện những tổn thương sớm hơn. Nếu ung thư xuất hiện cần điều trị cùng một phương thức như ở phụ nữ không cấy độn vú. Những phụ nữ này nên được lựa chọn cắt toàn bộ vú hoặc điều trị bảo tồn vú. Những điều trị hỗ trợ nên được tiến hành như đối với phụ nữ không cấy độn vú.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm