Hoại tử mỡ và áp xe vú

2016-12-05 12:47 AM
Nếu tổn thương tiến triển và hình thành một khối xác định có các dấu hiệu tại chỗ và theo hệ thống của nhiễm khuẩn, một áp xe xuất hiện và cần được dẫn lưu, phải tiếp tục chăm sóc.

Hoại tử mỡ

Hoại tử mỡ là một tổn thương hiếm gặp của vú nhưng quan trọng trên lâm sàng vì nó sinh ra u, thường dính với da hoặc núm vú và điều này khó phân biệt với ung thư. Nguyên nhân được cho là do sang chấn mặc dù chỉ có một nửa số bệnh nhân có chấn thương ngực trong tiền sử. Bầm máu đôi khi ở gần u. Có thể có hoặc không nhận cảm đau. Nếu không điều trị, khối u có liên quan đến hoại tử mỡ có thể mất dần đi. Như thường lệ, biện pháp an toàn nhất là sinh thiết. Toàn bộ khối u phải lấy đi. Hoại tử mỡ thường thấy sau cắt một phần vú và sau điều trị tia xạ.

Áp xe vú

Trong thời gian chăm sóc, một vùng đỏ nhậy cảm đau và cứng hay xuất hiện ở vú. Vi khuẩn thường gặp nhất ở trong những áp xe này là tụ cầu vàng trong giai đoạn sớm nhiễm khuẩn có thể mất đi trong khi chăm sóc dùng kháng sinh như dicloxacilin hoặc oxacillin, liều 250 mg 4 lần một ngày trong 7 - 10 ngày.

Nếu tổn thương tiến triển và hình thành một khối xác định có các dấu hiệu tại chỗ và theo hệ thống của nhiễm khuẩn, một áp xe xuất hiện và cần được dẫn lưu, phải tiếp tục chăm sóc.

Áp xe dưới quầng vú có thể thấy (hiếm) ở phụ nữ trẻ và trung niên không cho con bú. Nhiễm khuẩn này có xu hướng tái phát sau khi rạch và dẫn lưu trừ khi vùng này được thăm dò trong khoảng thời gian không có triệu chứng bằng cách mở vào ống tuyến sữa hoặc tuyến ống ở đáy núm vú. Ngoài loại áp xe dưới quầng vú ra thì nhiễm khuẩn vú ít gặp trừ trường hợp đang cho con bú. Ở vú không tiết sữa, ung thư thể viêm phải luôn được xem xét tới. Do vậy những triệu chứng gợi ý áp xe ở vú không tiết sữa là một chỉ định để rạch và sinh thiết bất kỳ mô cứng nào.

Bài xem nhiều nhất

Loạn sản vú: bệnh xơ nang

Loạn sản vú có thể sinh ra những u cục không có triệu chứng ở vú mà có thể tình cờ được phát hiện, nhưng đau hoặc nhạy cảm đau thường gây ra sự chú ý đến khối u. Có thể có tiết dịch từ núm vú.

Phân giai đoạn và các thể giải phẫu bệnh ung thư vú ở nữ

Khi xác định ung thư không xâm lấn thì ít di căn. Tuy nhiên ở những bệnh nhân sinh thiết cho kết quả ung thư nội ống không xâm lấn thì có 1- 3% trường hợp ung thư xâm lấn ống.

Các triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán ung thư vú ở nữ

Bệnh nhân ung thư vú thường nổi cục ở vú. Khi làm bệnh án, điểm đặc biệt cần phải ghi nhạn về các yếu tố nguy cơ ung thư vú, quãng thời gian có liên quan giữa khối u và chu kỳ kinh nguyệt và những bệnh của vú trước đó.

Tiết dịch núm vú: chẩn đoán và điều trị

Các thuốc tránh thai dạng uống có thể gây ra dịch tiết trong, thanh dịch hoặc sữa từ một ống tuyến nhưng thường tiết dịch thấy rõ trước khi kinh nguyệt và mất đi khi ngừng dùng thuốc.

Tiên lượng ung thư vú ở nữ

Hầu hết bệnh nhân bị ung thư vú cuối cùng sẽ chết vì bệnh này. Tỷ lệ chết do ung thư vú luôn cao hơn tỷ lệ chết nói chung trên cùng lứa tuổi trong gần 20 năm qua.

U xơ tuyến vú: chẩn đoán và điều trị

Điều trị bằng lấy bỏ u sau gây tê tại chỗ là thủ thuật cho bệnh nhân ngoại trú và xét nghiệm mô bệnh học. Sarcom nang dạng lá là một loại u xơ tuyến với chất đệm tế bào có xu hướng phát triển nhanh.

Điều trị triệt căn ung thư vú ở nữ

Các yếu tố về khả năng phát triển khối u và đề kháng của vật chủ thay đổi trong giới hạn rộng giữa bệnh nhân này với bệnh nhân khác và có thể thay đổi trong thời gian phát triển bệnh.

Theo dõi sau điều trị ung thư vú ở nữ

Tỷ lệ mới mắc của tái phát tại chỗ có mối tương quan với kích thước u, sự hiện diện và số lượng các hạch nách có liên quan, typ mô học của khối u và sự xuất hiện phù nề da, dính cân cơ ngực với u nguyên phát.

Thụ thể hormon ung thư vú ở nữ

Một số nghiên cứu cho rằng các thụ thể estrogen có giá trị tiên lượng bệnh. Bệnh nhân có u nguyên phát có thụ thể dương tính thì điều trị có hiệu quả hơn là bệnh nhân có khối u mà thụ thể âm tính.

Tỷ lệ mắc và những yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nữ

Phụ nữ bị ung thư thân tử cung có nguy cơ cao ung thư vú hơn phụ nữ bình thường, và phụ nữ ung thư vú có nguy cơ cao tương ứng mắc ung thư nội mạc tử cung, ở Mỹ ung thư vú ở người da trắng nhiều hơn ở người da màu.