Châm cứu choáng (sốc)

2013-08-16 03:14 PM

Trong khi câhm, thỉnh thoảng vê kim (cách 15 - 20 phút vê kim một lần). Nếu huyết áp không lên, châm Nội quan và vê kim liên tục, hoặc cứu huyệt Khí hải cho đến khi triệu chứng choáng thuyên giảm.

Choáng là hội chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, biểu hiện bằng trạng thái suy tuần hoàn cấp diễn và thiếu oxy toàn bộ. Biểu hiện lâm sàng: nhợt nhạt, chân tay giá lạnh, da lạnh nhớt, huyết áp tụt, mạch nhỏ, nhanh, vẻ mặt hốt hoảng bối rối, một số trường hợp có hôn mê. Trường hợp nặng, cần áp dụng các biện pháp cấp cứu. Choáng thường là hậu quả của chảy máu nặng, mất nước trầm trọng, nhiễm trùng nhiễm độc; cũng có thể do chấn thương, dị ứng hay bệnh tim tiên phát gây nên.

Điều trị: Chọn huyệt theo triệu chứng và kích thích vừa phải.

Chỉ định huyệt:

Nhân trung, Dũng tuyền.

Túc tam lý, Tam âm giao, Nội quan, Khí hải.

Ghi chú: Trong khi câhm, thỉnh thoảng vê kim (cách 15 - 20 phút vê kim một lần). Nếu huyết áp không lên, châm Nội quan và vê kim liên tục, hoặc cứu huyệt Khí hải cho đến khi triệu chứng choáng thuyên giảm. Nếu bị suy hay ngừng hô hấp, nên làm hô hấp nhân tạo, đồng thời châm huyệt Tố liêu, vê kim liên tục.

Cho thở oxy nếu có:

Châm cứu là một phương pháp giản đơn và hiệu nghiệm trong trường hợp cấp cứu đột xuất như choáng; đồng thời các biện pháp khác cần được xử trí tuỳ điều kiện sẵn có. Cần xử trí theo nguyên nhân gây bệnh.