Châm cứu viêm gan truyền nhiễm

2013-08-16 03:19 PM

Ở một số người bệnh, trong quá trình diễn biến của bệnh, không xuất hiện vàng da, những trường hợp này gọi là “viêm gan truyền nhiễm không vàng da”.

Do một loại virut gây bệnh xâm nhập chủ yếu qua đường tiêu hoá.

Triệu chứng chính là chán ăn, tức ngực và mệt mỏi toàn thân. Trong thể bệnh nặng, có thể nôn mửa và sốt (như trong cảm cúm). Sau một hai tuần lễ, có thể xuất hiện vàng da, nướ tiểu thẫm màu như nước chè đặc. Da và củng mạc mắt vàng nhẹ, gan to, đôi khi kèm lách to, ấn đau. Xét nghiệm cận lâm sàng: các thử nghiệm thăm dò chức năng gan đều bất thường, bilirubin urobilinogen và urobilin nước tiểu đều dương tính. Diễn biến bệnh thường kéo dài từ 1 đến 3 tháng.

Nếu các triệu chứng kéo dài trên 6 tháng, bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính. Ở một số người bệnh, trong quá trình diễn biến của bệnh, không xuất hiện vàng da, những trường hợp này gọi là “viêm gan truyền nhiễm không vàng da”.

Điều trị: Chọn huyệt thuộc các kinh Can, Đởm, Tỳ, Vị và phối huyệt Du - Mộ. Kích thích nhẹ những lần điều trị đầu tiên. Về sau, kích thích mạnh.

Chỉ định huyệt: Can du, Kỳ môn, Đởm du, Nhật nguyệt. Tỳ du, Chương môn, Vị du, Trung quản.

Huyệt vị theo triệu chứng:

Vàng da: Chí dương, Đởm nang (kỳ huyệt).

Đau vùng sườn: Khâu khư, Chi câu.

Chướng bụng: Thiên khu, Tam âm giao.

Ghi chứ: Cho 3 - 4 huyệt cho mỗi lần điều trị, và tiến hành điều trị hàng ngày trong suốt thời kỳ cấp tính. Khi triệu chứng bệnh đã thuyên giảm, chậm cách nhật.

Các biện pháp dự phòng cần áp dụng để đề phòng lây bệnh, cách ly bệnh nhân và khử trùng đồ dùng của họ.