Buprenorphine Naloxone: thuốc cai nghiện opioid

2022-05-05 10:22 AM

Buprenorphine Naloxone là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để đảo ngược sự phụ thuộc vào opioid. Buprenorphine Naloxone có sẵn dưới các tên thương hiệu khác như Suboxone, Zubsolv, Bunavail, Cassipa.

Tên chung: Buprenorphine Naloxone.

Buprenorphine / Naloxone là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để đảo ngược sự phụ thuộc vào opioid.

Buprenorphine / Naloxone có sẵn dưới các tên thương hiệu khác nhau sau: Suboxone, Zubsolv, Bunavail, Cassipa.

 Liều lượng

Film, sublingual: 2mg/0.5mg (Suboxone, generic); 4mg/1mg (Suboxone, generic); 8mg/2mg (Suboxone, generic); 12mg/3mg (Suboxone, generic); 16mg/4mg (Cassipa).

Tablet, sublingual (Zubsolv): 0.7mg/0.18mg; 1.4mg/0.36mg; 2.9mg/0.71mg; 5.7mg/1.4mg; 8.6mg/2.1mg; 11.4mg/2.9mg.

Buccal film (Bunavail): 2.1mg/0.3mg; 4.2mg/0.7mg; 6.3mg/1mg.

Tablet, sublingual (generic): 2mg/0.5mg; 8mg/2mg.

Lệ thuộc opioid

Liều lượng dành cho người lớn.

Khởi đầu (buprenorphine SL):

Ngày 1: ban đầu 4 mg ngậm dưới lưỡi; có thể lặp lại sau 2 giờ nếu các triệu chứng cai nghiện không thuyên giảm; không quá 8 mg.

Ngày 2: Nếu không có triệu chứng cai nghiện, 4 mg ngậm dưới lưỡi; nếu có các triệu chứng cai nghiện, tăng liều 4 mg; nếu các triệu chứng không thuyên giảm sau hơn 2 giờ, 4 mg được dùng; không vượt quá 16 mg ngậm dưới lưỡi.

Khởi đầu (buprenorphine / naloxone [Suboxone]):

Ngày 1: 2 mg / 0,5 mg hoặc 4 mg / 1 mg ngậm dưới lưỡi ban đầu; có thể chuẩn độ trở lên với số lượng 2-4 mg cách nhau 2 giờ, dưới sự giám sát; không vượt quá 8 mg / 2 mg.

Ngày 2: Lên đến 16 mg / 4 mg ngậm dưới lưỡi như một liều duy nhất hàng ngày.

Khởi đầu (buprenorphine / naloxone [Zubsolv]):

Ngày 1: Khuyến cáo dùng liều cảm ứng lên đến 5,7 mg / 1,4 mg, chia làm nhiều lần; bắt đầu với 1,4 mg / 0,36 mg ngậm dưới lưỡi; cho phần còn lại của Ngày 1 liều lên đến 4,2 mg / 1,08 mg nên được chia thành các liều từ 1 đến 2 viên 1,4 mg / 0,36 mg cách nhau 1,5 đến 2 giờ.

Một số bệnh nhân (ví dụ, những người mới tiếp xúc với buprenorphine) có thể dung nạp tới 3 x 1,4 mg / 0,36 mg ngậm dưới lưỡi dưới dạng liều thứ hai, duy nhất.

Ngày 2: Khuyến cáo một liều duy nhất hàng ngày lên đến 11,4 mg / 2,9 mg ngậm dưới lưỡi.

Khởi đầu (buprenorphine / naloxone [Bunavail]):

Ngày 1: Không nên dùng liều đầu tiên trước 6 giờ sau khi bệnh nhân sử dụng opioid lần cuối.

Liều cảm ứng lên đến 4,2 mg / 0,7 mg được khuyến khích; bắt đầu với 2,1 mg / 0,3 mg và lặp lại sau ~ 2 giờ, dưới sự giám sát, đến tổng liều 4,2 mg / 0,7 mg dựa trên việc kiểm soát các triệu chứng cai cấp tính.

Ngày 2: Khuyến cáo một liều duy nhất hàng ngày lên đến 8,4 mg / 1,4 mg buccal.

Duy trì Suboxone

Liều mục tiêu: 12-16 mg / 4 mg buprenorphine / naloxone ngậm dưới lưỡi như một liều duy nhất hàng ngày.

Phạm vi: 16-24 mg thành phần buprenorphine; không vượt quá 32 mg / ngày.

Điều chỉnh dần dần liều buprenorphine / naloxone theo từng bước tăng hoặc giảm 2 mg / 0,5 mg hoặc 4 mg / 1 mg đến mức có thể giúp bệnh nhân điều trị và ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện opioid.

Duy trì Zubsolv

Liều mục tiêu: 11,4 / 2,9 mg như một liều duy nhất hàng ngày.

Phạm vi: 2,9 / 0,71 mg đến 17,2 / 4,2 mg.

Điều chỉnh dần dần liều buprenorphine / naloxone theo từng bước tăng hoặc giảm 1,4 / 0,36 mg hoặc 2,9 / 0,71 mg đến mức có thể giữ bệnh nhân điều trị và ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện opioid.

Duy trì Bunavail

Liều mục tiêu: 8,4 / 1,4 mg như một liều duy nhất hàng ngày.

Phạm vi: 2,1 / 0,3 mg đến 12,6 / 2,1 mg.

Điều chỉnh dần liều theo từng bước tăng hoặc giảm 2,1 / 0,3 mg đến mức có thể giữ bệnh nhân điều trị và ngăn chặn các dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện opioid.

Duy trì Cassipa

Màng dưới lưỡi chỉ có sẵn dưới dạng 16 mg buprenorphine / 4 mg naloxone.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp

Chóng mặt,

Buồn ngủ,

Mờ mắt,

Cảm thấy say,

Khó tập trung,

Triệu chứng cai nghiện,

Đau lưỡi,

Đỏ hoặc tê bên trong miệng,

Buồn nôn,

Nôn mửa,

Táo bón,

Đau đầu,

Đau lưng,

Nhịp tim nhanh hoặc đập thình thịch,

Tăng tiết mồ hôi, và,

Vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ).

Các tác dụng phụ nghiêm trọng

Thở yếu hoặc nông,

Ngừng thở khi ngủ,

Lú lẫn,

Mất phối hợp,

Cực kỳ yếu cơ,

Mờ mắt,

Nói lắp,

Đau bụng trên,

Ăn mất ngon,

Nước tiểu đậm,

Phân màu đất sét,

Vàng da hoặc mắt,

Buồn nôn,

Chóng mặt,

Làm trầm trọng thêm tình trạng mệt mỏi hoặc suy nhược,

Rùng mình,

Nổi da gà,

Tăng tiết mồ hôi,

Cảm thấy nóng hoặc lạnh,

Chảy nước mũi,

Chảy nước mắt,

Tiêu chảy, và,

Đau cơ.

Các tác dụng phụ hiếm gặp

Không có.

Tương tác thuốc

Buprenorphine / Naloxone có tương tác rất nghiêm trọng với các loại thuốc sau:

Alvimopan.

Lefamulin.

Buprenorphine / Naloxone có tương tác nghiêm trọng với ít nhất 72 loại thuốc.

Buprenorphine / Naloxone có tương tác vừa phải với ít nhất 211 loại thuốc khác.

Buprenorphine / Naloxone có những tương tác nhỏ với các loại thuốc sau:

Brimonidine.

Dextroamphetamine.

Elvitegravir.

Eucalyptus.

Lidocain.

Sage.

Ziconotide.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm.

Thận trọng

Suy hô hấp đáng kể có thể xảy ra với liều điều trị

Thận trọng khi sử dụng cho những trường hợp suy giáp, tổn thương đường hô hấp đã có, bệnh phổi tắc nghẽn, rối loạn nhịp tim, giảm dự trữ hô hấp và bệnh kyphoscoliosis, phù cơ, suy vỏ thượng thận, say rượu, hội chứng cai rượu, hôn mê, suy thận nặng, bệnh nhân già hoặc suy nhược, mê sảng, độc loạn thần, kyphoscoliosis, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo, bệnh nhân hôn mê, suy nhược hệ thần kinh trung ương (CNS), rối loạn chức năng đường mật, suy gan nặng, chấn thương đầu, tổn thương nội sọ và tăng huyết áp nội sọhoặc các điều kiện trong đó áp lực nội sọ (ICP) có thể tăng lên.

Thận trọng khi sử dụng đồng thời các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

Thuốc an thần hô hấp phụ thuộc vào liều lượng; liều thông thường có thể làm giảm hô hấp ở mức độ tương đương với 10 mg morphin đường tiêm.

Opioid có thể gây rối loạn hô hấp liên quan đến giấc ngủ bao gồm ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) và giảm oxy máu liên quan đến giấc ngủ; sử dụng opioid làm tăng nguy cơ CSA phụ thuộc vào liều lượng; ở những bệnh nhân có CSA, hãy xem xét giảm liều lượng opioid bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất để giảm opioid.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có tiền sử tắc ruột hoặc tắc ruột.

Có thể gây hạ huyết áp thế đứng; thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân giảm thể tích tuần hoàn, bệnh tim mạch hoặc các thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp.

Các tác động trong bệnh trầm cảm thần kinh trung ương có thể làm giảm khả năng thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉnh táo về tinh thần.

Hội chứng sơ sinh đe dọa tính mạng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh sau khi mẹ tiếp xúc với opioid; điều trị theo phác đồ do các chuyên gia sơ sinh xây dựng; Người kê đơn nên thảo luận với bệnh nhân, tầm quan trọng và lợi ích của việc quản lý nghiện chất dạng thuốc phiện trong suốt thai kỳ.

Sử dụng mãn tính opioid có thể gây giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và nam giới có khả năng sinh sản; không biết liệu các tác động lên khả năng sinh sản có thể đảo ngược được không.

Thận trọng khi chuyển đổi giữa các công thức; một số cường độ phim ngậm dưới lưỡi có thể có sinh khả dụng lớn hơn so với cường độ tương tự của viên nén ngậm dưới lưỡi; theo dõi quá liều hoặc quá liều khi chuyển đổi công thức.

Buprenorphine có thể dẫn đến tình trạng cai nghiện cấp tính ở những bệnh nhân phụ thuộc vào opioid khi ngừng thuốc nhanh chóng hoặc giảm nhanh; giảm liều dần dần khi ngừng điều trị.

Bởi vì nó có chứa naloxone, thuốc có khả năng cao tạo ra các dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện rõ rệt và dữ dội nếu những người phụ thuộc vào chất chủ vận opioid hoàn toàn như heroin , morphine hoặc methadone bị lạm dụng qua đường tiêm.

Có thể che khuất chẩn đoán hoặc diễn biến lâm sàng của những bệnh nhân có tình trạng cấp tính ở bụng.

Các trường hợp suy thượng thận được báo cáo khi sử dụng opioid, thường xuyên hơn sau hơn một tháng sử dụng; các triệu chứng có thể bao gồm buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt và huyết áp thấp; nếu suy thượng thận được chẩn đoán, điều trị bằng các liều corticosteroid thay thế sinh lý; Bệnh nhân cai opioid để chức năng tuyến thượng thận phục hồi và tiếp tục điều trị bằng corticosteroid cho đến khi chức năng tuyến thượng thận hồi phục; Các opioid khác có thể được thử vì một số trường hợp được báo cáo sử dụng một opioid khác mà không tái phát suy thượng thận.

Tư vấn cho phụ nữ có thai đang điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng phim dưới lưỡi về nguy cơ mắc hội chứng cai chất dạng thuốc phiện ở trẻ sơ sinh và đảm bảo rằng sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Do nguy cơ ức chế hô hấp khi sử dụng đồng thời thuốc giãn cơ xương và opioid, hãy cân nhắc kê đơn naloxone để điều trị khẩn cấp quá liều opioid.

Thuốc có thể bị lạm dụng theo cách tương tự như các chất dạng thuốc phiện khác; Cân nhắc điều này khi kê đơn hoặc cấp phát Buprenorphine trong các tình huống khi bác sĩ lâm sàng lo ngại về nguy cơ gia tăng sử dụng sai, lạm dụng hoặc sai mục đích.

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng

Các vấn đề về răng (tức là sâu răng, sâu răng , nhiễm trùng miệng, mất răng), có thể nghiêm trọng và đã được báo cáo ngay cả ở những bệnh nhân không có tiền sử về các vấn đề răng miệng.

Bất chấp những rủi ro này, Buprenorphine là một lựa chọn điều trị quan trọng đối với chứng rối loạn và đau do sử dụng opioid, và lợi ích của những loại thuốc này rõ ràng lớn hơn nguy cơ.

Xem xét sức khỏe của bệnh nhân trước khi bắt đầu sử dụng Buprenorphine xuyên niêm mạc.

Tư vấn cho bệnh nhân về khả năng mắc các vấn đề về răng miệng và tầm quan trọng của việc thực hiện các bước bổ sung sau khi thuốc đã tan hoàn toàn, bao gồm rửa nhẹ răng và nướu bằng nước rồi nuốt; lời khuyên nên đợi ít nhất 1 giờ trước khi đánh răng.

Các nha sĩ điều trị bệnh nhân dùng Buprenorphine xuyên niêm mạc nên thực hiện đánh giá nha khoa cơ bản và đánh giá nguy cơ sâu răng, thiết lập kế hoạch phòng ngừa sâu răng và khuyến khích khám răng thường xuyên.

Dùng chung với thuốc benzodiazepine

Suy hô hấp đe dọa tính mạng và tử vong có thể xảy ra; nhiều, nhưng không phải tất cả, báo cáo sau khi đưa ra thị trường liên quan đến hôn mê và tử vong liên quan đến việc lạm dụng tự tiêm hoặc liên quan đến việc sử dụng đồng thời benzodiazepine hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, bao gồm cả rượu; cảnh báo bệnh nhân về nguy cơ tiềm ẩn khi tự sử dụng benzodiazepine hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác khi đang điều trị.

Sử dụng đồng thời Buprenorphine và benzodiazepine hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác làm tăng nguy cơ phản ứng có hại bao gồm quá liều và tử vong; Tuy nhiên, không nên từ chối dứt khoát việc điều trị bằng thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn sử dụng opioid đối với những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc này; cấm hoặc tạo ra rào cản đối với việc điều trị có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh và tử vong do rối loạn sử dụng opioid đơn thuần.

Nếu bắt đầu sử dụng thuốc giảm đau opioid ở bệnh nhân đã dùng benzodiazepine hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương khác, hãy kê đơn liều ban đầu thấp hơn của thuốc giảm đau opioid và chuẩn độ dựa trên phản ứng lâm sàng; Theo dõi bệnh nhân chặt chẽ để tìm các dấu hiệu và triệu chứng của suy hô hấp và an thần.

Xây dựng các chiến lược để quản lý việc sử dụng các thuốc benzodiazepin được kê đơn hoặc bất hợp pháp hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác khi bắt đầu điều trị bằng Buprenorphine, hoặc nếu nó nổi lên như một mối lo ngại trong quá trình điều trị; Các điều chỉnh đối với các quy trình cảm ứng và giám sát bổ sung có thể được yêu cầu; không có bằng chứng chứng minh cho việc giới hạn liều lượng hoặc tùy tiện sử dụng buprenorphine như một chiến lược để giải quyết việc sử dụng benzodiazepine ở những bệnh nhân được điều trị bằng buprenorphine; tuy nhiên, nếu bệnh nhân được an thần tại thời điểm dùng thuốc Buprenorphine, hãy trì hoãn hoặc bỏ qua liều Buprenorphine nếu thích hợp.

Việc ngừng sử dụng benzodiazepin hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác được ưu tiên trong hầu hết các trường hợp sử dụng đồng thời. Trong một số trường hợp, việc theo dõi ở mức độ chăm sóc cao hơn đối với độ côn có thể phù hợp. Ở những người khác, bệnh nhân giảm dần thuốc benzodiazepine được kê đơn hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương khác hoặc giảm xuống liều thấp nhất có hiệu quả có thể phù hợp.

Đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác kê toa benzodiazepine hoặc các thuốc ức chế thần kinh trung ương khác biết về việc điều trị bằng Buprenorphine của bệnh nhân và phối hợp chăm sóc để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng đồng thời.

Nếu sử dụng đồng thời với benzodiazepine được bảo đảm, hãy cân nhắc kê đơn naloxone để điều trị khẩn cấp quá liều opioid.

Xác nhận người bệnh đang dùng thuốc theo đúng chỉ định và không chuyển hướng, bổ sung thuốc bất hợp pháp; sàng lọc độc chất nên xét nghiệm các benzodiazepine được kê đơn và bất hợp pháp.

Bệnh nhân sử dụng naloxone để điều trị khẩn cấp quá liều opioid

Đánh giá nhu cầu tiềm năng đối với naloxone; xem xét kê đơn để điều trị khẩn cấp khi quá liều opioid.

Mang thai và cho con bú

Dữ liệu về việc sử dụng Buprenorphine, một trong những hoạt chất còn hạn chế; tuy nhiên, những dữ liệu này không chỉ ra nguy cơ gia tăng các dị tật chính đặc biệt do phơi nhiễm với Buprenorphine; có một số dữ liệu hạn chế từ các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở phụ nữ được duy trì bằng Buprenorphine không được thiết kế phù hợp để đánh giá nguy cơ mắc các dị tật lớn; dữ liệu cực kỳ hạn chế về phơi nhiễm naloxone dưới lưỡi trong thai kỳ không đủ để đánh giá nguy cơ liên quan đến thuốc; Có thể phải điều chỉnh liều lượng của Buprenorphine trong thời kỳ mang thai, ngay cả khi bệnh nhân đã được duy trì liều lượng ổn định trước khi mang thai; Các dấu hiệu và triệu chứng cai nghiện nên được theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh liều khi cần thiết.

Trẻ sơ sinh có mẹ đã sử dụng opioid lâu dài có thể có dấu hiệu cai nghiện, khi mới sinh và / hoặc trong nhà trẻ vì chúng đã phát triển sự phụ thuộc về thể chất; hội chứng cai opioid ở trẻ sơ sinh, không giống như hội chứng cai opioid ở người lớn, có thể đe dọa tính mạng và cần được điều trị theo phác đồ do các chuyên gia sơ sinh phát triển.

Cần thận trọng khi điều trị cho phụ nữ đang cho con bú; lợi ích phát triển và sức khỏe của việc nuôi con bằng sữa mẹ cần được xem xét cùng với nhu cầu điều trị lâm sàng của người mẹ và bất kỳ tác dụng phụ tiềm ẩn nào đối với đứa trẻ bú sữa mẹ do thuốc hoặc từ tình trạng cơ bản của người mẹ; khuyên phụ nữ đang cho con bú dùng các sản phẩm buprenorphine để theo dõi trẻ sơ sinh xem có tăng buồn ngủ và khó thở không.