Tướng cách có tình duyên

2017-10-12 06:17 PM

Người đàn bà có đủ ngũ tú, cốt tú, nhục tú, huyết tú, khí tú, chất tú chẳng những tình duyên hạnh phúc mà còn lấy chồng sang quí, cuộc sống phát đạt nữa.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Đệ nhất cách phải kể là tướng ngũ tú. Ngũ tú gồm những gì ?

- Nha sĩ tự huỳnh ngọc, răng trắng như ngọc là cốt tú.

- Diện sắc tử khí, mặt hồng hào sáng rỡ như nhục tú.

- Mi thanh nhi phát minh, lông mày thanh thoát, tóc đen nhuận sáng là huyết tú.

- Thanh thanh nhi ngôn viễn, tiếng nói trong trẻo nghe xa rõ ràng là khí tú

- Nhãn thần minh, tinh thần đôi mắt đẹp và từ tường là chất tú.

Người đàn bà có đủ ngũ tú: cốt tú, nhục tú, huyết tú, khí tú, chất tú chẳng những tình duyên hạnh phúc mà còn lấy chồng sang quí, cuộc sống phát đạt nữa.

Nếu chỉ được một hai tú thôi thì còn phải phối hợp với những bộ vị khác mới được định cách. Tỉ dụ mắt đẹp mà sống mũi gẫy có thể dễ có tình nhưng  duyên hỏng.

Khi đã có đủ ngũ tú thì thường đương hiên nhan sắc phải đẹp. Người ấy xứng đáng với câu:

Dù em mặt ủ rầu rầu

Họ hàng thân thích rủ nhau mà nhìn

Tướng ngũ tú đàn ông học hành dễ đỗ đạt và thành công sớm.

Ngoài ra còn có những tướng tốt khác như:

- Yến ngữ thanh hoà, tiếng nói như chim yến hót âm thanh êm ấm.

- Nhĩ hậu nhi bạch, tai dầy mà trắng (hoặc hồng) hơn mặt.

- Ngách viên mấn phát ô nhuận, trán tròn tóc đèn sáng sủa.

- Mi thanh cảnh trường, cổ dài, lông mày thanh tú.

- Thị đoan kiều mị, có cái nhìn đoan trang mà vẫn làm mê lòng người.

- Nhân trung phân minh, có nhân trung rõ ràng dài không bị văn phá hay môi cong che lên.

- Tai quyền an an, đô má rộng lớn, lưỡng quyền ẩn ần mà không lộ.

- Tị tử đoan chính, mũi cao mà thẳng (xin nhắc lại cao phải phối hợp với quyền cốt).

- Thần hồng sĩ bạch, răng trắng môi hồng.

- Cốt nhục tương phụ, xương với thịt tương xứng, không xương thô thịt chảy.

Thái nhi vô diện chung tu qui

Tứ đức chiêu nhiên tính tự xương

Diệm nhi vô thái hà tu đạo

Thử thị tầm thường tiện phụ nhân

nghĩa là: Có phong thái và tâm hồn sang quí không cần đẹp cũng sanmg quí. Đẹp mà phong thái hạ tiện tức là loại đàn bà chẳng đáng nói

Thế nào là phong thái ?

Trần Hi Diên tiên sinh dạy: Dĩ tĩnh mặc vi chủ, khôn đạo nghị nhu, vô nhẫm tính, vô cương bạo  (phong thái lấy tĩnh mặc làm chủ, khôn đạo là nhu hoà không gặp đâu hay đấy, bừa bãi, không cứng rắn bao tháo).

Xem tướng cốt của phụ nữ nên nhìn vào bốn điểm căn bản:

Phu, tữ, tài và huyết khí.

Phu và tài ở cái mũi, cũng ở đôi môi.

Tử tức ở nhân trung, ngọa tằm (dưới mắt) và miệng Huyết khí ở da dẻ và đôi môi.

Bốn điểm văn bản thấy tốt là tướng được.

Để cho khỏi sơ sót lại còn phải nắm vững nguyên tắc quí trung hữu tiện (trong cái quí có cái tiện).

Thế nào là quí trung hữu tiện ?

Sách Quan nhân ư vi giảng rằng:

- Ngũ quan đoan chính (tai, mắt, mũi, miệng và lông mày) d0oan chính mà da dẻ khô thô.

- Cách cục thanh tú mà mắt nhìn gian trá.

- Tráng rộng bằng phẳng mà đi hay ngoái lại đằng sau.

- Mày dài mắt đẹp mà tóc mai lấn vào má.

- Ngũ nhạc (trán, lưỡng quyền, cằm và mũi) đôn hậu mà hay kinh hỉ rú lên.

- Răng trắng như ngọc mà tiếng nói rè vỡ và đa ngôn.

- Ấn đường cao vuông mà tính tình lơi lã.

- Đi đứng ngồi đoan chỉnh mà ưa cắn móng tay.

- Tiếng nói thanh sảng mà tinh thần say đắm hay cười.

- Mặt mũi thanh kỳ mà da dẻ lạnh ngắt.

Có quí trung hữu thì tất nhiên cũng phái có tiện trung hữu quí (trong cái tiện có cái quí).

Thế nào là tiện trung hữu quí ?

Sách Quan nhân ư vi  giảng rằng:

- Sơn lâm (hai bên góc trán) có vết phá nhưng trung nhạc (cái mũi) tròn đầy

- Trung nhạc nhỏ không cao nhưng mắt chính tinh thần thanh sảng

- Trán dô, quyền cao nhưng ấn đường vuông rộng và nổi lên

- Môi cong răng lộ nhưng mái tóc dài mềm

- Mắt lộ nhưng mồ hôi thơm và tinh định

- Mắt đục, tiếng nói vỡ nhưng địa các triều cũng

- Thịt nhiều nổi u nhưng nhãn thần sung túc

- Khí đoản, mày nhạc nhưng không kinh hải, không hoảng hốt

- Vai nhỏ, tóc lấn xuống trán nhưng mày đẹp, đầu mũi tròn nở.

- Do những tướng quí trung hữu tiện hay tiện trung hữu quí mà thành nhiều hiện tượng éo le cho tình duyên.

Éo le là sao?

Như nàng Từ Chiêu Bội thời Nam bắc Triều được Tiêu Địch hoàng đế của Lương Quốc,một vị vua hay chữ say mê và phong cho nàng làm hậu phi. Nhưng Từ Chiêu Bội lại hoàn toàn không thích làm bà hoàng hậu nên nàng tìm đủ mọi cách cho vua đuổi mình. Cứ mỗi đêm nàng chỉ đánh phấn thoa son trang điểm có nữa mặt thôi, còn một nữa để nguyên mộc mạc. Làm vậy, nàng có ý diễu cợt hoàng đế Tiêu Địch chột mắt. Vua tuy giận mà vẫn không chịu bỏ nàng. Uất ức, Từ Chiêu Bội loạn dâm lung tung trong triều. Không thể làm ngơ hơn được nữa, vua hạ lệnh mật thủ tiêu nàng.

Như nàng Lý Khuê đời Đường yêu con trai quan thứ sử họ Trịnh. Chàng là công tử vương tôn còn nàng là ca nhi. Chàng vao kinh ứng thí gặp nàng rồi bỏ thi. Lâu dần tiêu tiền hết, chủ ca viện đuổi Trịnh Sinh ra để Lý Khuê còn tiếp khách khác. Quê nhà thì xa, tiền không có, lại sợ không dám về, Trịnh Sinh đàng phải làm nghề phu đòn đám ma độ nhật.

Trịnh thứ sử vào kinh đô tìm con, thấy Trịnh Sinh làm nghề hạ tiện cho là con đã làm điềm nhục ông cha, đánh cho một trận tơi bời đuổi đi.

Cùng vô sở vi, trở về với công việc cũ thì đã có người cướp mất, Trịnh Sinh phải đi ăn mày.

Một hôm, vào buổi chiều tuyết rơi Lý Khuê đi dạo thì có người hành khất chạy đằng sau xin tiền ăn cơm vì đã ba bữa nay hắn nhịn đói. Nhìn lại, nàng nhận ra Trịnh Sinh, Lý Khuê xúc động rơi nuớc mắt thì ra chàng đã vì mình mà khổ sở đến nước này. Lý Khuê chẳng thèm để ý đến con mắt dòm ngó của thiên hạ, chỉ thấy người yêu rét co ro, nàng liền cởi phăng chiếc áo gấm nhồi bông khoác lên vai chàng cùng dìu nhau về kỹ viện.

Lý Khuê đem hết vốn liếng của cải để tự chuộc mình ra, bỏ nghề ca kỹ, nguyện kết tóc se tơ cùng Trịnh Sinh, ngày ngày dệt lụa, buôn vải và khuyên chồng yên tâm ăn học.

Cảm khích, Trịnh Sinh khổ công đọc sách, vài bốn năm sau thượng đăng khoa giáp và được bổ làm quan với chức Thượng Đô Giáp.

Vào triều, cha con gặp nhau, mừng mừng tủi tủi, cật vắn căn do biết được hành vi nghĩa hiệp của Lý Khuê, Thứ sử họ Trịnh liền cho lập một đại lễ chính thức cưới Lý Khuê về làm dâu con.

Sách Tiền hiền tướng sử bảo trường hợp của Từ Chiêu Bội là quí trung hữu tiện, nàng có nhan sắc vương phi mà mang tâm hồn khắc bạc và quá nhiều nhẫn tính. Trường hợp của Lý Khuê là tiện trung hữu quí, nàng có tướng luân lạc nhưng tâm hồn cao thượng và tha thiết ân tình.

Có tướng quí trung hữu tiện thì giàu sang phú quý nhưng thiếu hạnh phúc, có tướng tiện trung hữu quí thì truân chuyên vất vả nhưng lòng thảnh thơi.

Bài viết cùng chuyên mục

Tướng tai và miệng

Tai cao hơn mắt, hơn chân mày không bao giờ khổ. Tai nở, sáng và tròn có chức vị. Dái tai mọng đỏ, tai sáng và sạch phú quý trường cửu.

Tướng người phượng hình, hạc hình, lạc đà hình

Đầu viên, ngách khoát mục tinh thần Hình sưu, hạng trường ngọc khiết thân Thanh hướng tính linh hành tự hạc Đường đường tướng mạo tác nguyên thần.

Tị tướng: tướng mũi

Sống mũi cao, chuẩn đầu nở nang đầy đặn, mũi thẳng như đốt trúc, mũi đọng như trái mật, suốt đời không mắc tai hoạ, hưởng phú quý lâu bền.

Tướng lục ác, lục tiện, thập sát, thập đại thiên la cửu đại không vong

Tướng mệnh khảo luận, môi không che được răng là người bất hòa. Nếu hô răng phải đâm xuống đều thì chất phác, răng đâm ngang hay ngưỡng lên, cực đểu giả

Xem tướng về thảm kịch Vương Ấu Ngọc

Hậu hội dã tri câu hữ nguyện, vị trí hà nhật thị giai kỳ, tâm hạ sự, loạn như tì, hảo thiên long dạ hoàn hư quá, cô phụ ngã, lưỡng tâm tri nguyện quân gia.

Dâm tướng là xấu hay tốt

Vợ chồng ăn ở là việc mở đầu cho quần luân cũng là điều trước nhất của tạo hóa. Nam nữ giao tiếp để cho âm dương được thuận vậy nên Khổng Tử ca tụng việc hôn nhân là trọng đại.

Tướng người thượng trường hạ đoản, hạ đoản thượng trường

Thượng trường hạ đoản chủ phú quý, trái lại thượng đoản hạ trường là khốn khó, điều này đã thành một định luật ghi trong tướng pháp.

Tướng hồng nhan bạc mệnh

Hồng nhan còn cần điều kiện khác nữa là chứa chất tài hoa, thông tuệ, duyên dáng và tình tứ, nếu đẹp mà ngu như bò thì không thể liệt vào loại hồng nhan.

Xem tướng khí sắc phụ nữ

Thần là mầm của tinh. Tinh khoẻ nên thần sáng. Thần sáng thì mắt thanh tú. Cho nên trai cần có đôi mắt hắc quang sạ nhân.

Tướng tam hàn và tứ thập nhất kỵ

Cân là gân, người mang tướng cân hàn hay ngồi co ro, rụt đầu, co lưng, so vai, bó gối mặc dầu trời nóng bức, rét ở trong rét ra.

Tướng người do tâm sinh

Lý luận quá khích thì nó đến chỗ cùng và khó trả lời. Tuy nhiên, tướng do tâm sinh có phần đúng. Vì cả tướng lẫn số đều có đổi, biến tướng và biến số.

Tướng về nhan sắc

Nói đến nhan sắc trước hết mỗi người phải tự lột bỏ đi cái thiên kiến của anh chàng lấy được cô vợ chột mắt rồi trông đàn bà trong thiên hạ ai anh ta cũng thấy thừa một mắt.

Tướng mệnh gió đánh đò đưa

Người đàn bà này chỉ là đóa hoa cắm trong bình cho đẹp vì thế thái nhuyễn nhược, nhất nhất cái gì cũng phải dựa vào chồng.

72 tướng dâm của phụ nữ

Đọc 72 tướng của Viên Liễu Trang kể trên đây, đàn bà chẳng mấy ai tránh khỏi không có một trong những tướng đó. Nếu vậy thì đàn bà tiện dâm hết rồi còn gì.

Tinh hoa tướng pháp

Không thể căn cứ vào một điểm để bảo là đẹp, cũng không thể vì nhất ác mà bảo rằng hung. Cần phải biết phép gia giảm thừa trừ.

Đố khí ca tướng mệnh đàn bà

Đàn bà nhìn sắc như chim ưng, thỉnh thoảng hay ngoái lại đằng sau. Ăn như con dê ăn, ăn vội ăn vàng, đi dướn dướn như sẻ nhảy.

Tướng cổ vai lưng ngực bụng và tay chân

Cổ như cổ heo, ngắn và rụt, tham lam ô trọc, hiếu dâm, mặt mũi đáng ghét, ngôn ngữ lộn xộn, ngày nào mập quá mức ngày ấy tất chết.

Thủa trời đất nổi cơn gió bụi

Đời sống con người đưa đẩy trong cái dịch. Động biến, cùng, thông, sinh, tự hoá, đúng thời, đắc vị là căn bản cho xã hội nhân sinh.

Tướng nữ nhân dâm dật ca

Đàn bà lưỡng quyền lớn lại thêm trán dô cao thành ra tam quyền thì sát phu. Trán lệch lẹo hẹp nhỏ thì ly phu. Nếu tiếng nói ồ ồ như đàn ông lấy ba chồng chưa thôi.

Tướng người viên hình, hầu hình, xà hình, ngưu hình, quy hình

Ngách đột đầu viên hình tự hầu Nhãn hoàng thần bạc thể khinh phù Bình sinh mưu sự đa cơ sảo Bất tác cao quan dã cẩm cừu.

Thảo luận về tướng mệnh đàn bà

Xem tướng trọng nhất là cái thần, thứ hai đến khí. Con người sở dĩ có thể sinh tồn được nhờ thần khí. Nếu thần mất đi, khí thoát đi thì phải chết

Tướng tai: nhĩ tướng

Tai bên trái thuộc hành Kim, tai bên phải thuộc hành Mộc. Vì thuộc Kim nên có màu trắng sáng, vì thuộc Mộc nên cần cứng cáp..

Những câu thơ câu phú về tướng khắc phu

Xem tướng muốn cho tinh tường không bỏ sót thì phải thuộc kỹ những câu thơ nhất là phú của tiền nhân đã vần điệu hóa các định lý tướng cách.

Quý, tiện, cốt cách, khí chất

Cốt cách và khí chất rất quan trọng cho đời người. Anh hùng hào kiệt, chân nhân quân tử là những người có khí chất tốt, cốt cách.

Tướng qua thân thể và tướng lý ở phụ nữ

Khoa hoc Tây phương chuyên dùng lối thực sự cầu thị trọng kinh nghiệm, cho nên khi phân tích con người chia ra thế nào giải phẫu học, tâm lý học