Sơ cứu côn trùng cắn

2011-04-25 10:22 AM

Hầu hết các phản ứng với côn trùng cắn đều nhẹ, Một phản ứng chậm trễ có thể gây ra sốt, phát ban, đau khớp và sưng hạch, gọi bác sỹ nếu khó thở, tim đập nhanh, choáng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Các dấu hiệu và triệu chứng là một kết quả từ côn trùng cắn (chích) tiêm nọc độc hoặc các chất khác vào da. Nọc độc này đôi khi gây ra một phản ứng dị ứng. Các mức độ phản ứng phụ thuộc vào độ nhạy cảm của bản thân với nọc độc của côn trùng hoặc các chất và cho dù đã bị cắn hay bị cắn nhiều hơn một lần.

Hầu hết các phản ứng với côn trùng cắn đều nhẹ, gây ra một chút ngứa khó chịu hoặc cảm giác châm chích và sưng nhẹ mà biến mất trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Một phản ứng chậm trễ có thể gây ra sốt, phát ban, đau khớp và sưng hạch. Có thể đã gặp cả trước mắt và các phản ứng chậm từ côn trùng cắn hoặc chích. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người phát triển các phản ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) với nọc độc của côn trùng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của một phản ứng nghiêm trọng bao gồm

Buồn nôn.

Mặt sưng.

Khó thở.

Đau bụng.

Giảm huyết áp và sốc.

Vết cắn của loài ong, ong bắp cày, ong màu vàng và kiến lửa thường phiền hà nhất. Vết cắn của muỗi, bọ ve, ruồi và một số nhện cũng có thể gây phản ứng, nhưng nói chung là nhẹ nhàng hơn. Mặc dù hiếm, một số côn trùng cũng mang bệnh như virus West Nile, bệnh Lyme.

Đối với các phản ứng nhẹ

Di chuyển đến một khu vực an toàn để tránh chích nhiều hơn nữa.

Hủy bỏ các côn trùng, đặc biệt là nếu nó bị kẹt trong làn da. Điều này sẽ ngăn chặn việc phát hành thêm nọc độc. Rửa diện tích đó với xà bông và nước.

Áp một gói lạnh hoặc vải chứa đầy nước đá để giảm đau và sưng.

Áp kem hydrocortisone (0,5 phần trăm hoặc 1 phần trăm), dán lotion calamin hoặc baking soda (với tỷ lệ 3 thìa cà phê (15 ml) baking soda vào 1 muỗng cà phê (5 ml) nước) lên vết cắn hoặc chích nhiều lần trong ngày cho đến khi các triệu chứng dịu bớt.

Dùng một kháng histamine có chứa diphenhydramine hoặc Clorpheniramin maleat.

Phản ứng dị ứng có thể bao gồm buồn nôn nhẹ và co thắt đường ruột, tiêu chảy, hoặc sưng lớn hơn 5 cm đường kính tại vùng tổn thương. Đi khám bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ những dấu hiệu và triệu chứng.

Phản ứng nghiêm trọng có thể tiến triển nhanh chóng. Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp nếu các dấu hiệu hoặc triệu chứng sau đây xảy ra

Khó thở.

Sưng môi hoặc họng.

Choáng váng.

Chóng mặt.

Lẫn lộn.

Nhịp tim nhanh

Nổi mề đay.

Buồn nôn, chuột rút và ói mửa.

Thực hiện những hành động này ngay lập tức trong khi chờ đợi y tế giúp đỡ

Kiểm tra các thuốc có thể được dùng cho một cấp cứu để điều trị dị ứng, chẳng hạn như một bơm tiêm tự động epinephrine. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, thường là bằng cách nhấn vào nút tự động tiêm vào đùi của người này và giữ nó ở nơi đó vài giây. Massage chỗ tiêm trong 10 giây để tăng cường hấp thụ.

Có thể dùng một viên thuốc kháng histamine nếu có thể uống mà không nghẹn. Làm điều này sau khi hành tiêm epinephrine.

Đặt nằm xuống với chân cao hơn đầu.

Nới lỏng quần áo chặt. Không cho uống bất cứ thứ gì.

Xoay người về phía mình để tránh nghẹt thở nếu có nôn mửa hoặc chảy máu từ miệng.

Hãy bắt đầu cấp cứu tim phổi nếu không có dấu hiệu sống, chẳng hạn như thở, ho hoặc chuyển động.

Nếu bác sĩ đã quy định một mũi tiêm tự động epinephrine, đọc các hướng dẫn trước khi dùng hoặc nhờ thành viên khác đọc chúng.

Bài viết cùng chuyên mục

Việc cần làm để tránh lây nhiễm MERS CoV

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt.

Sơ cứu nuốt phải dị vật

Nuốt phải dị vật! Thường đi qua hệ tiêu hóa an toàn. Nhưng một số dị vật có thể mắc trong thực quản...Nếu dị vật trong thực quản, cần phải gỡ bỏ, đặc biệt là chỉ, pin...

Sơ cứu viêm dạ dày

Thường do vi rút, thức ăn nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngưng ăn trong vài giờ, uống nhiều chất lỏng, ăn uống trở lại dần dần.

Sơ cứu cấp cứu bỏng

Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh.

Sơ cứu ngộ độc

Nhiều trường hợp có các dấu hiệu và triệu chứng giống ngộ độc, bao gồm cả động kinh, say rượu, đột quỵ, nếu nghi ngờ ngộ độc, hãy gọi cho trợ giúp y tế.

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên chứa một lượng nhỏ vi khuẩn, xử lý thực phẩm không tốt, nấu ăn không đúng hoặc lưu trữ không đảm bảo có thể dẫn đến vi khuẩn nhân lên.

Sơ cứu xước giác mạc

Thường liên quan đến bụi, cát, dăm gỗ, hạt kim loại...hãy rửa bằng nước sạch, đừng trà mắt vì có thể tổn thương thêm, không cố gắng loại bỏ dị vật.

Sơ cứu vết cắt và vết xước

Vết cắt nhỏ thường không nghiêm trọng và thường không yêu cầu phải đến phòng cấp cứu. Chăm sóc thích hợp để tránh nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác.

Sơ cứu vết thương đâm thủng

Vết thương thủng thường không gây chảy máu quá nhiều, nhưng đặc điểm này không có nghĩa là không cần thiết điều trị.

Sơ cứu vết thương chảy máu

Không đặt lại vị trí các cơ quan đã dời. Nếu vết thương là bụng và các cơ quan đã được di dời, không cố gắng để đẩy nó về chỗ cũ, Nếu chảy máu nghiêm trọng.

Sơ cứu vết bầm tím

Xẩy ra khi các mạch máu gần bề mặt da bị phá vỡ, một lượng nhỏ máu bị rò rỉ vào các mô dưới da, Đi khám bác sĩ nếu vết bầm tím lớn bất thường hay đau.

Sơ cứu trật khớp

Trật khớp có thể xảy ra ở các khớp lớn, Các tổn thương sẽ làm biến dạng, bất động, có thể gây đau đột ngột và sưng.

Sơ cứu cấp cứu sốt

Là dấu hiệu của một loạt các vấn đề y tế, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 37­ độ C, với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt độ hơi cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng.

Sốc phản vệ (sơ cứu)

Sốc phản vệ! Phản ứng dị ứng (phản vệ) có thể gây sốc, giảm huyết áp đột ngột và khó thở. Nếu có dấu hiệu, ngay lập tức gọi trợ giúp y tế, điều trị khẩn cấp ngay cả khi triệu chứng cải thiện...

Sơ cứu sốc

Sốc có thể do chấn thương, mất máu, say nắng, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng nặng, ngộ độc, bỏng nặng hoặc các nguyên nhân khác.

Sơ cứu say tầu xe

Bệnh từ cảm giác lo lắng đến toát mồ hôi lạnh, chóng mặt và sau đó nôn, thường dịu xuống ngay sau khi ngừng chuyển động.

Sơ cứu say nóng

Phạm vi mức độ từ nhẹ đến kiệt sức có khả năng đe dọa tính mạng, Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu đột ngột. trợ giúp y tế nếu sốt lớn hơn 38.9 độ C.

Sơ cứu say nắng

Là nghiêm trọng nhất trong những vấn đề liên quan đến nhiệt, Yếu tố nguy cơ khác bao gồm mất nước, sử dụng rượu, bệnh tim mạch và một số thuốc.

Sơ cứu rắn cắn

Nếu bị rắn cắn hãy bình tĩnh, bất động, làm sạch vết thương, dùng nẹp để giảm chuyển động của các khu vực và giữ cho nó đủ rộng để không làm hạn chế lưu lượng máu.

Sơ cứu người cắn

Người cắn có thể nguy hiểm hơn động vật cắn vì các loại vi khuẩn và virus có trong miệng của con người, Nếu chưa tiêm uốn ván trong vòng năm năm qua.

Sơ cứu mụn nước

Nếu không gây quá đau đớn, hãy cố gắng giữ nguyên vẹn, không làm thủng mụn nước trừ khi gây đau đớn hoặc ngăn không cho sinh hoạt bình thường.

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt! Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 35 độ C.

Sơ cứu gãy xương

Hãy làm ngay lập tức trong khi chờ đợi sự giúp đỡ y tế, Dừng chảy máu, bất động vùng bị thương, điều trị sốc nếu có.

Sơ cứu đột quỵ

Các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ gồm có tăng huyết áp, bị đột quỵ trước đó, hút thuốc lá, có bệnh tiểu đường và có bệnh tim.

Sơ cứu động vật cắn

Động vật cắn, Có thể gây ra vết thương nhỏ, vết thương sâu...gặp bác sỹ ngay nếu vết thương sưng, nóng, đỏ, chảy dịch tăng lên.

Sơ cứu điện giật

Mối nguy hiểm phụ thuộc tình trạng hiện hành, nguồn điện...gọi cấp cứu nếu ngừng tim, loạn nhịp tim, suy hô hấp, bỏng, động kinh, bất tỉnh.

Sơ cứu dị vật trong tai

Dị vật trong tai! Không thăm dò bằng dụng cụ, đừng cố gắng để loại bỏ các dị vật với một tăm bông hay công cụ nào khác, hãy dùng lực hấp dẫn, nếu không kết quả.

Sơ cứu dị vật trong mũi

Dị vật trong mũi, Không thăm dò với tăm bông, không cố gắng hít vào, hãy thổi nhẹ nhàng, loại bỏ dị vật bằng nhíp nếu có thể.

Sơ cứu dị vật trong mắt

Hãy để nước chảy nhẹ nhàng qua mắt, chú ý không tự loại bỏ dị vật sâu, không trà sát mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9%.

Sơ cứu ngất

Mất ý thức xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não không đủ trong giây lát, Phục hồi lưu lượng máu đến não bằng cách nằm xuống.

Sơ cứu dị vật trong da

Dị vật trong da, Hãy làm sạch khu vực, dùng nhíp để loại bỏ dị vật, tìm kiếm trợ giúp y tế nếu dị vật không ra ngoài một cách dễ dàng.

Sơ cứu đau răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng có thể là một cảm giác đau đớn khi ăn một cái gì đó ngọt, rất lạnh hoặc rất nóng, gặp nha sỹ nếu kèm sốt, nhiễm trùng, khó nuốt.

Sơ cứu đau ngực

Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ, Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn.

Sơ cứu đau đầu

Hầu hết nhức đầu là không nghiêm trọng, và có thể xử lý chúng với thuốc giảm đau, Tuy nhiên, một số cơn đau đầu lại là tín hiệu cho thấy một vấn đề nguy hiểm.

Sơ cứu cháy nắng

Dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, tấy đỏ, Khám bác sỹ nếu có mụn nước, phát ban, ngứa hoặc sốt.

Sơ cứu chuột rút

Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn.

Sơ cứu chấn thương đầu

Hầu hết liên quan đến thương tích mà không cần nắm viện, Nếu nghiêm trọng, không di chuyển trừ khi cần thiết và tránh di chuyển cổ, làm dừng chảy máu.

Sơ cứu chấn thương cột sống

Không di chuyển để tránh biến chứng nghiêm trọng, giữ đầu và cổ, gọi trợ giúp y tế, cấp cứu tim phổi nếu không có dấu hiệu sống.

Sơ cứu bỏng hóa chất

Loại bỏ ngay các nguyên nhân, rửa da với nước sinh hoạt, băng lỏng lẻo, dùng giảm đau và tiêm phòng uốn ván, không được dùng aspirin cho trẻ em.

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế.

Sơ cứu bầm tím mắt

Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu.

Cấp cứu nghẹt thở

Xảy ra khi dị vật mắc nghẹn trong họng hay khí quản ngăn chặn dòng thông khí, Bởi vì nghẹn tắc oxy tới não nên cần cấp cứu nhanh nhất có thể.