Sơ cứu đau ngực

2011-04-25 10:24 AM

Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ, Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nguyên nhân đau ngực có thể khác nhau từ những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như chứng khó tiêu hoặc căng thẳng cho tới trường hợp nghiêm trọng cần khẩn cấp y tế, chẳng hạn như một cơn đau tim hoặc thuyên tắc phổi. Nguyên nhân cụ thể của đau ngực thường rất khó giải thích.

Tìm nguyên nhân của đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ. Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn nếu quyết định đau ngực là một dấu hiệu của một cơn đau tim hoặc một cái gì đó ít nghiêm trọng, chẳng hạn như chứng khó tiêu. Nếu đau ngực không giải thích được kéo dài hơn một vài phút, nên tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp y tế hơn là cố gắng để tự mình chẩn đoán nguyên nhân.

Đau ngực xuất hiện đột ngột, đau không giải thích được, có thể là một tín hiệu để được giúp đỡ y tế. Sử dụng thông tin sau đây để giúp xác định liệu đau ngực có là một cấp cứu y tế hay không.

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi động mạch cung cấp ôxy cho cơ tim bị chặn. Một cơn đau tim có thể gây đau ngực kéo dài 15 phút hoặc lâu hơn. Nhưng một cơn đau tim cũng có thể im lặng và tiến triển mà không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Nhiều người theo dõi thấy một cơn đau tim có triệu chứng cảnh báo giờ, ngày hoặc tuần. Các dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của một khởi phát đau tim bắt đầu khi vận động cơ thể, nhưng được thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Đau tim có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây

Khó chịu, tức hoặc ép, đau ở giữa ngực kéo dài hơn một vài phút.

Đau lan rộng đến vai, cổ hoặc tay.

Choáng, ngất xỉu, vã mồ hôi, buồn nôn hoặc khó thở.

Nếu có thể bị đau tim

Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp. Không nên mất thời gian suy xét các triệu chứng của một cơn đau tim hơn năm phút. Nếu không gọi được dịch vụ khẩn cấp y tế, hãy nhờ hàng xóm đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe là nguy cơ nếu tình trạng của bệnh đột nhiên xấu đi.

Nhai một liều aspirin. Aspirin làm giảm đông máu, có thể giúp máu lưu thông tốt hơn qua động mạch bị hẹp, đó là nguyên nhân gây ra một cơn đau tim. Tuy nhiên, không dùng aspirin nếu bị dị ứng với aspirin, có vấn đề chảy máu, hoặc bác sĩ trước đây đã nói không làm như vậy.

Dùng nitroglycerin. Nếu nghĩ rằng đang có một cơn đau tim và bác sĩ trước đây đã chỉ định nitroglycerin, hãy dùng nó theo chỉ dẫn.

Hãy bắt đầu cấp cứu tim phổi. Nếu người bị nghi là có một cơn đau tim bất tỉnh, hoặc liên lạc với một chuyên gia y tế có thể tư vấn để biết cách bắt đầu hồi sức tim phổi. Thậm chí nếu không được đào tạo, hãy làm theo hướng dẫn cho đến khi giúp đỡ y tế đến. Nếu không biết cấp cứu, bắt đầu ép ngực bệnh nhân - 100 lần mỗi phút.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một loại đau ngực hoặc khó chịu gây ra bởi lưu lượng máu cơ tim giảm xuống. Đau thắt ngực có thể là ổn định hoặc không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định - liên tục , định kỳ đau ngực thường xảy ra với gắng sức.

Đau thắt ngực không ổn định - đột ngột, đau ngực mới, hoặc thay đổi mô hình của đau thắt ngực ổn định trước đó, mà có thể báo hiệu một cơn đau tim sắp xảy ra.

Đau thắt ngực là tương đối phổ biến, nhưng có thể khó phân biệt các loại đau ngực, như đau hay khó chịu của chứng khó tiêu.

Đau thắt ngực có dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Đau ngực hoặc khó chịu.

Đau ở cánh tay, quai hàm, vai hoặc lưng kèm theo.

Buồn nôn.

Mệt mỏi.

Khó thở.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Chóng mặt.

Các mức độ nghiêm trọng, thời gian và loại đau thắt ngực có thể khác nhau. Nếu có đau ngực mới hoặc diễn biến thay đổi, các triệu chứng mới hoặc khác nhau có thể báo hiệu một dạng nguy hiểm hơn - đau thắt ngực không ổn định, hoặc một cơn đau tim. Nếu đau thắt ngực ngày càng nặng hơn hoặc diễn biến thay đổi, trở thành không ổn định, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thuyên tắc phổi

Nghẽn mạch phổi xảy ra khi một cục máu đông, thường là từ các tĩnh mạch của chân hoặc khung xương chậu đi tới. Các mô phổi được nuôi bởi động mạch bị tắc không nhận được đủ lượng máu, gây chết tế bào. Điều này làm cho nó khó khăn hơn để cung cấp ôxy cho phần còn lại của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nghẽn mạch phổi bao gồm:

Đau ngực đột ngột, dữ dội, bắt đầu hoặc xấu đi với hơi thở sâu hoặc ho, thường kèm theo khó thở.

Không giải thích được đột ngột thở dốc, thậm chí không đau đớn.

Ho có thể xuất tiết ra máu.

Nhịp tim nhanh.

Bất tỉnh.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Như với một cơn đau tim bị nghi ngờ, hãy gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bóc tách động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ là một tình trạng nghiêm trọng.

Nếu nghĩ rằng bóc tách động mạch chủ là nguyên nhân của đau ngực, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Viêm phổi màng phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi là đau ngực kèm theo ớn lạnh, sốt và ho, có thể xuất tiết đờm có máu hoặc có mùi hôi. Khi viêm phổi xảy ra với một tình trạng viêm của màng bao quanh phổi (màng phổi), có thể có cảm giác khó chịu đáng kể khi hít vào hoặc ho.

Một dấu hiệu của viêm phổi là đau ngực thường thuyên, giảm tạm thời bằng cách ngừng thở. Điều này không đúng với một cơn đau tim. Nếu vừa mới được chẩn đoán viêm phổi và sau đó bắt đầu có triệu chứng của bệnh phổi, liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân của đau ngực. Viêm Phổi không phải là một cấp cứu y tế, nhưng không nên cố gắng tự mình chẩn đoán.

Đau lồng ngực

Một trong những phổ biến nhất của đau ngực không nguy hại là đau lồng ngực. Nó gây ra đau trong và xung quanh các sụn sườn kết nối với xương ức.

Bấm vào một vài điểm dọc theo cạnh của xương ức thường dẫn đến đau đáng kể trong khu vực nhỏ, rất may là sẽ không có một tình trạng nghiêm trọng.

Nguyên nhân khác gây đau ngực bao gồm

Căng cơ ngực quá mức hoặc ho quá mức.

Cơ ngực bị thương.

Đột ngột lo lắng với hơi thở nhanh.

Đau từ đường tiêu hóa, như trào ngược thực quản, đau do loét dạ dày hoặc túi mật mà có thể cảm thấy tương tự như triệu chứng đau tim.

Bài viết cùng chuyên mục

Việc cần làm để tránh lây nhiễm MERS CoV

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt.

Sơ cứu nuốt phải dị vật

Nuốt phải dị vật! Thường đi qua hệ tiêu hóa an toàn. Nhưng một số dị vật có thể mắc trong thực quản...Nếu dị vật trong thực quản, cần phải gỡ bỏ, đặc biệt là chỉ, pin...

Sơ cứu viêm dạ dày

Thường do vi rút, thức ăn nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngưng ăn trong vài giờ, uống nhiều chất lỏng, ăn uống trở lại dần dần.

Sơ cứu cấp cứu bỏng

Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh.

Sơ cứu ngộ độc

Nhiều trường hợp có các dấu hiệu và triệu chứng giống ngộ độc, bao gồm cả động kinh, say rượu, đột quỵ, nếu nghi ngờ ngộ độc, hãy gọi cho trợ giúp y tế.

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên chứa một lượng nhỏ vi khuẩn, xử lý thực phẩm không tốt, nấu ăn không đúng hoặc lưu trữ không đảm bảo có thể dẫn đến vi khuẩn nhân lên.

Sơ cứu xước giác mạc

Thường liên quan đến bụi, cát, dăm gỗ, hạt kim loại...hãy rửa bằng nước sạch, đừng trà mắt vì có thể tổn thương thêm, không cố gắng loại bỏ dị vật.

Sơ cứu vết cắt và vết xước

Vết cắt nhỏ thường không nghiêm trọng và thường không yêu cầu phải đến phòng cấp cứu. Chăm sóc thích hợp để tránh nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác.

Sơ cứu vết thương đâm thủng

Vết thương thủng thường không gây chảy máu quá nhiều, nhưng đặc điểm này không có nghĩa là không cần thiết điều trị.

Sơ cứu vết thương chảy máu

Không đặt lại vị trí các cơ quan đã dời. Nếu vết thương là bụng và các cơ quan đã được di dời, không cố gắng để đẩy nó về chỗ cũ, Nếu chảy máu nghiêm trọng.

Sơ cứu vết bầm tím

Xẩy ra khi các mạch máu gần bề mặt da bị phá vỡ, một lượng nhỏ máu bị rò rỉ vào các mô dưới da, Đi khám bác sĩ nếu vết bầm tím lớn bất thường hay đau.

Sơ cứu trật khớp

Trật khớp có thể xảy ra ở các khớp lớn, Các tổn thương sẽ làm biến dạng, bất động, có thể gây đau đột ngột và sưng.

Sơ cứu cấp cứu sốt

Là dấu hiệu của một loạt các vấn đề y tế, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 37­ độ C, với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt độ hơi cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng.

Sốc phản vệ (sơ cứu)

Sốc phản vệ! Phản ứng dị ứng (phản vệ) có thể gây sốc, giảm huyết áp đột ngột và khó thở. Nếu có dấu hiệu, ngay lập tức gọi trợ giúp y tế, điều trị khẩn cấp ngay cả khi triệu chứng cải thiện...

Sơ cứu sốc

Sốc có thể do chấn thương, mất máu, say nắng, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng nặng, ngộ độc, bỏng nặng hoặc các nguyên nhân khác.

Sơ cứu say tầu xe

Bệnh từ cảm giác lo lắng đến toát mồ hôi lạnh, chóng mặt và sau đó nôn, thường dịu xuống ngay sau khi ngừng chuyển động.

Sơ cứu say nóng

Phạm vi mức độ từ nhẹ đến kiệt sức có khả năng đe dọa tính mạng, Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu đột ngột. trợ giúp y tế nếu sốt lớn hơn 38.9 độ C.

Sơ cứu say nắng

Là nghiêm trọng nhất trong những vấn đề liên quan đến nhiệt, Yếu tố nguy cơ khác bao gồm mất nước, sử dụng rượu, bệnh tim mạch và một số thuốc.

Sơ cứu rắn cắn

Nếu bị rắn cắn hãy bình tĩnh, bất động, làm sạch vết thương, dùng nẹp để giảm chuyển động của các khu vực và giữ cho nó đủ rộng để không làm hạn chế lưu lượng máu.

Sơ cứu người cắn

Người cắn có thể nguy hiểm hơn động vật cắn vì các loại vi khuẩn và virus có trong miệng của con người, Nếu chưa tiêm uốn ván trong vòng năm năm qua.

Sơ cứu mụn nước

Nếu không gây quá đau đớn, hãy cố gắng giữ nguyên vẹn, không làm thủng mụn nước trừ khi gây đau đớn hoặc ngăn không cho sinh hoạt bình thường.

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt! Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 35 độ C.

Sơ cứu gãy xương

Hãy làm ngay lập tức trong khi chờ đợi sự giúp đỡ y tế, Dừng chảy máu, bất động vùng bị thương, điều trị sốc nếu có.

Sơ cứu đột quỵ

Các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ gồm có tăng huyết áp, bị đột quỵ trước đó, hút thuốc lá, có bệnh tiểu đường và có bệnh tim.

Sơ cứu động vật cắn

Động vật cắn, Có thể gây ra vết thương nhỏ, vết thương sâu...gặp bác sỹ ngay nếu vết thương sưng, nóng, đỏ, chảy dịch tăng lên.

Sơ cứu điện giật

Mối nguy hiểm phụ thuộc tình trạng hiện hành, nguồn điện...gọi cấp cứu nếu ngừng tim, loạn nhịp tim, suy hô hấp, bỏng, động kinh, bất tỉnh.

Sơ cứu dị vật trong tai

Dị vật trong tai! Không thăm dò bằng dụng cụ, đừng cố gắng để loại bỏ các dị vật với một tăm bông hay công cụ nào khác, hãy dùng lực hấp dẫn, nếu không kết quả.

Sơ cứu dị vật trong mũi

Dị vật trong mũi, Không thăm dò với tăm bông, không cố gắng hít vào, hãy thổi nhẹ nhàng, loại bỏ dị vật bằng nhíp nếu có thể.

Sơ cứu dị vật trong mắt

Hãy để nước chảy nhẹ nhàng qua mắt, chú ý không tự loại bỏ dị vật sâu, không trà sát mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9%.

Sơ cứu ngất

Mất ý thức xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não không đủ trong giây lát, Phục hồi lưu lượng máu đến não bằng cách nằm xuống.

Sơ cứu dị vật trong da

Dị vật trong da, Hãy làm sạch khu vực, dùng nhíp để loại bỏ dị vật, tìm kiếm trợ giúp y tế nếu dị vật không ra ngoài một cách dễ dàng.

Sơ cứu đau răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng có thể là một cảm giác đau đớn khi ăn một cái gì đó ngọt, rất lạnh hoặc rất nóng, gặp nha sỹ nếu kèm sốt, nhiễm trùng, khó nuốt.

Sơ cứu đau đầu

Hầu hết nhức đầu là không nghiêm trọng, và có thể xử lý chúng với thuốc giảm đau, Tuy nhiên, một số cơn đau đầu lại là tín hiệu cho thấy một vấn đề nguy hiểm.

Sơ cứu côn trùng cắn

Hầu hết các phản ứng với côn trùng cắn đều nhẹ, Một phản ứng chậm trễ có thể gây ra sốt, phát ban, đau khớp và sưng hạch, gọi bác sỹ nếu khó thở, tim đập nhanh, choáng.

Sơ cứu cháy nắng

Dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, tấy đỏ, Khám bác sỹ nếu có mụn nước, phát ban, ngứa hoặc sốt.

Sơ cứu chuột rút

Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn.

Sơ cứu chấn thương đầu

Hầu hết liên quan đến thương tích mà không cần nắm viện, Nếu nghiêm trọng, không di chuyển trừ khi cần thiết và tránh di chuyển cổ, làm dừng chảy máu.

Sơ cứu chấn thương cột sống

Không di chuyển để tránh biến chứng nghiêm trọng, giữ đầu và cổ, gọi trợ giúp y tế, cấp cứu tim phổi nếu không có dấu hiệu sống.

Sơ cứu bỏng hóa chất

Loại bỏ ngay các nguyên nhân, rửa da với nước sinh hoạt, băng lỏng lẻo, dùng giảm đau và tiêm phòng uốn ván, không được dùng aspirin cho trẻ em.

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế.

Sơ cứu bầm tím mắt

Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu.

Cấp cứu nghẹt thở

Xảy ra khi dị vật mắc nghẹn trong họng hay khí quản ngăn chặn dòng thông khí, Bởi vì nghẹn tắc oxy tới não nên cần cấp cứu nhanh nhất có thể.