Cấp cứu nghẹt thở

2011-04-25 09:04 AM

Xảy ra khi dị vật mắc nghẹn trong họng hay khí quản ngăn chặn dòng thông khí, Bởi vì nghẹn tắc oxy tới não nên cần cấp cứu nhanh nhất có thể.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Nghẹt thở xảy ra khi một dị vật mắc nghẹn trong họng hay khí quản ngăn chặn dòng thông khí. Ở người lớn, một phần của thực phẩm thường là thủ phạm. Trẻ nhỏ thường nuốt những vật nhỏ.

Bởi vì nghẹn tắc oxy tới não nên cần cấp cứu nhanh nhất có thể.

Dấu hiệu phổ quát cho nghẹt thở là bàn tay nắm chặt vào cổ họng. Nếu không có tín hiệu, hãy tìm những chỉ dẫn

Không có khả năng nói chuyện.

Khó thở hoặc thở ồn ào.

Không có khả năng ho mạnh mẽ.

Da, môi và móng tay chuyển sang xanh hoặc nâu sẫm.

Mất ý thức.

Nếu nghẹn đang xảy ra, Hội Chữ thập đỏ đề nghị "Năm và năm " cách tiếp cận đầu tiên

Đầu tiên, cung cấp năm thối giữa hai xương vai của người đó với mu trong của tay.

Tiếp theo, thực hiện năm đẩy bụng (còn được gọi là Heimlich maneuver).

Luân phiên năm - năm trở lại với thổi - đẩy bụng cho đến khi tắc nghẽn được cải thiện.

Để thực hiện đẩy bụng (Heimlich maneuver) với người khác

Đứng đằng sau, vòng cánh tay xung quanh thắt lưng, ngả người về phía trước một chút

Đứng đằng sau, vòng cánh tay xung quanh thắt lưng, ngả người về phía trước một chút.

Vị trí bàn tay ngay trên rốn.

Giật cứng vào bụng với một lực đẩy nhanh chóng trở lên, như thể cố gắng để nhấc người lên.

Thực hiện tổng số là năm lần nếu cần thiết. Nếu tắc nghẽn vẫn không phải cải thiện, lặp lại chu kỳ năm - và - năm.

Nếu cấp cứu chỉ có một người, thực hiện lại thổi và đẩy bụng trước khi gọi số khẩn cấp y tế. Nếu có người khác, hãy gọi cấp cứu y tế trong khi thực hiện cấp cứu.

Nếu một người bị bất tỉnh hãy thực hiện cấp cứu tim phổi.

Nếu đang một mình và nghẹt thở, sẽ không thể thực hiện được thối lưng. Tuy nhiên, vẫn có thể thực hiện đẩy bụng.

Để thực hiện đẩy bụng (Heimlich maneuver) cho bản thân

Đặt một  tay ngay trên rốn.

Đặt một  tay ngay trên rốn.

Nắm chặt tay và uốn cong trên một bề mặt cứng, như thành ghế.

Xô nắm tay hướng nội và hướng lên trên.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc người béo phì

Vị trí tay cao hơn hơn bình thường, tại mũi của xương ức khi làm động tác Heimlich.

Tiến hành nhấn mạnh vào ngực, với một lực đẩy nhanh.

Lặp lại cho đến khi thức ăn hoặc tắc nghẽn khác được cải thiện.

Lập lại thông thoáng đường thở cho người bất tỉnh

Đặt nằm trên sàn.

Nếu có một dị vật gây tắc nghẽn có thể nhìn thấy ở phía sau cổ họng hoặc cao trong cổ họng, dùng một ngón tay vào miệng và quét ra. Hãy cẩn thận không để đẩy thức ăn hoặc dị vật vào sâu hơn.

Bắt đầu hồi sức tim phổi nếu đối tượng vẫn bất tỉnh hoặc không trả lời sau khi làm các biện pháp trên. Ép ngực được sử dụng trong cấp cứu có thể làm bật các dị vật ra ngoài. Hãy nhớ kiểm tra lại miệng định kỳ.

Lập lại thông thoáng đường thở trẻ sơ sinh và trẻ em

Thối với các trẻ sơ sinh nhẹ nhàng nhưng vững chắc năm lần bằng cách sử dụng bàn tay

Thối với các trẻ sơ sinh nhẹ nhàng nhưng vững chắc năm lần bằng cách sử dụng bàn tay.

Giữ trẻ sơ sinh nằm úp trên cẳng tay của với đầu thấp hơn thân. Sử dụng hai ngón tay đặt ở trung tâm của xương ức của trẻ sơ sinh, thực hiện năm ép ngực nhanh chóng.

Lặp lại nếu hít thở không tiếp tục. Liên hệ ngay để có giúp đỡ khẩn cấp y tế.

Hãy bắt đầu cấp cứu tim phổi trẻ sơ sinh nếu một trong những kỹ thuật làm thông đường thở đã làm, nhưng không tiếp tục thở.

Nếu trẻ em lớn tuổi hơn một tuổi, hãy sử dụng đẩy bụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Việc cần làm để tránh lây nhiễm MERS CoV

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt.

Sơ cứu nuốt phải dị vật

Nuốt phải dị vật! Thường đi qua hệ tiêu hóa an toàn. Nhưng một số dị vật có thể mắc trong thực quản...Nếu dị vật trong thực quản, cần phải gỡ bỏ, đặc biệt là chỉ, pin...

Sơ cứu viêm dạ dày

Thường do vi rút, thức ăn nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngưng ăn trong vài giờ, uống nhiều chất lỏng, ăn uống trở lại dần dần.

Sơ cứu cấp cứu bỏng

Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh.

Sơ cứu ngộ độc

Nhiều trường hợp có các dấu hiệu và triệu chứng giống ngộ độc, bao gồm cả động kinh, say rượu, đột quỵ, nếu nghi ngờ ngộ độc, hãy gọi cho trợ giúp y tế.

Sơ cứu ngộ độc thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm tự nhiên chứa một lượng nhỏ vi khuẩn, xử lý thực phẩm không tốt, nấu ăn không đúng hoặc lưu trữ không đảm bảo có thể dẫn đến vi khuẩn nhân lên.

Sơ cứu xước giác mạc

Thường liên quan đến bụi, cát, dăm gỗ, hạt kim loại...hãy rửa bằng nước sạch, đừng trà mắt vì có thể tổn thương thêm, không cố gắng loại bỏ dị vật.

Sơ cứu vết cắt và vết xước

Vết cắt nhỏ thường không nghiêm trọng và thường không yêu cầu phải đến phòng cấp cứu. Chăm sóc thích hợp để tránh nhiễm trùng hoặc các biến chứng khác.

Sơ cứu vết thương đâm thủng

Vết thương thủng thường không gây chảy máu quá nhiều, nhưng đặc điểm này không có nghĩa là không cần thiết điều trị.

Sơ cứu vết thương chảy máu

Không đặt lại vị trí các cơ quan đã dời. Nếu vết thương là bụng và các cơ quan đã được di dời, không cố gắng để đẩy nó về chỗ cũ, Nếu chảy máu nghiêm trọng.

Sơ cứu vết bầm tím

Xẩy ra khi các mạch máu gần bề mặt da bị phá vỡ, một lượng nhỏ máu bị rò rỉ vào các mô dưới da, Đi khám bác sĩ nếu vết bầm tím lớn bất thường hay đau.

Sơ cứu trật khớp

Trật khớp có thể xảy ra ở các khớp lớn, Các tổn thương sẽ làm biến dạng, bất động, có thể gây đau đột ngột và sưng.

Sơ cứu cấp cứu sốt

Là dấu hiệu của một loạt các vấn đề y tế, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 37­ độ C, với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt độ hơi cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng.

Sốc phản vệ (sơ cứu)

Sốc phản vệ! Phản ứng dị ứng (phản vệ) có thể gây sốc, giảm huyết áp đột ngột và khó thở. Nếu có dấu hiệu, ngay lập tức gọi trợ giúp y tế, điều trị khẩn cấp ngay cả khi triệu chứng cải thiện...

Sơ cứu sốc

Sốc có thể do chấn thương, mất máu, say nắng, phản ứng dị ứng, nhiễm trùng nặng, ngộ độc, bỏng nặng hoặc các nguyên nhân khác.

Sơ cứu say tầu xe

Bệnh từ cảm giác lo lắng đến toát mồ hôi lạnh, chóng mặt và sau đó nôn, thường dịu xuống ngay sau khi ngừng chuyển động.

Sơ cứu say nóng

Phạm vi mức độ từ nhẹ đến kiệt sức có khả năng đe dọa tính mạng, Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu đột ngột. trợ giúp y tế nếu sốt lớn hơn 38.9 độ C.

Sơ cứu say nắng

Là nghiêm trọng nhất trong những vấn đề liên quan đến nhiệt, Yếu tố nguy cơ khác bao gồm mất nước, sử dụng rượu, bệnh tim mạch và một số thuốc.

Sơ cứu rắn cắn

Nếu bị rắn cắn hãy bình tĩnh, bất động, làm sạch vết thương, dùng nẹp để giảm chuyển động của các khu vực và giữ cho nó đủ rộng để không làm hạn chế lưu lượng máu.

Sơ cứu người cắn

Người cắn có thể nguy hiểm hơn động vật cắn vì các loại vi khuẩn và virus có trong miệng của con người, Nếu chưa tiêm uốn ván trong vòng năm năm qua.

Sơ cứu mụn nước

Nếu không gây quá đau đớn, hãy cố gắng giữ nguyên vẹn, không làm thủng mụn nước trừ khi gây đau đớn hoặc ngăn không cho sinh hoạt bình thường.

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt! Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 35 độ C.

Sơ cứu gãy xương

Hãy làm ngay lập tức trong khi chờ đợi sự giúp đỡ y tế, Dừng chảy máu, bất động vùng bị thương, điều trị sốc nếu có.

Sơ cứu đột quỵ

Các yếu tố rủi ro đối với đột quỵ gồm có tăng huyết áp, bị đột quỵ trước đó, hút thuốc lá, có bệnh tiểu đường và có bệnh tim.

Sơ cứu động vật cắn

Động vật cắn, Có thể gây ra vết thương nhỏ, vết thương sâu...gặp bác sỹ ngay nếu vết thương sưng, nóng, đỏ, chảy dịch tăng lên.

Sơ cứu điện giật

Mối nguy hiểm phụ thuộc tình trạng hiện hành, nguồn điện...gọi cấp cứu nếu ngừng tim, loạn nhịp tim, suy hô hấp, bỏng, động kinh, bất tỉnh.

Sơ cứu dị vật trong tai

Dị vật trong tai! Không thăm dò bằng dụng cụ, đừng cố gắng để loại bỏ các dị vật với một tăm bông hay công cụ nào khác, hãy dùng lực hấp dẫn, nếu không kết quả.

Sơ cứu dị vật trong mũi

Dị vật trong mũi, Không thăm dò với tăm bông, không cố gắng hít vào, hãy thổi nhẹ nhàng, loại bỏ dị vật bằng nhíp nếu có thể.

Sơ cứu dị vật trong mắt

Hãy để nước chảy nhẹ nhàng qua mắt, chú ý không tự loại bỏ dị vật sâu, không trà sát mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9%.

Sơ cứu ngất

Mất ý thức xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não không đủ trong giây lát, Phục hồi lưu lượng máu đến não bằng cách nằm xuống.

Sơ cứu dị vật trong da

Dị vật trong da, Hãy làm sạch khu vực, dùng nhíp để loại bỏ dị vật, tìm kiếm trợ giúp y tế nếu dị vật không ra ngoài một cách dễ dàng.

Sơ cứu đau răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng có thể là một cảm giác đau đớn khi ăn một cái gì đó ngọt, rất lạnh hoặc rất nóng, gặp nha sỹ nếu kèm sốt, nhiễm trùng, khó nuốt.

Sơ cứu đau ngực

Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ, Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn.

Sơ cứu đau đầu

Hầu hết nhức đầu là không nghiêm trọng, và có thể xử lý chúng với thuốc giảm đau, Tuy nhiên, một số cơn đau đầu lại là tín hiệu cho thấy một vấn đề nguy hiểm.

Sơ cứu côn trùng cắn

Hầu hết các phản ứng với côn trùng cắn đều nhẹ, Một phản ứng chậm trễ có thể gây ra sốt, phát ban, đau khớp và sưng hạch, gọi bác sỹ nếu khó thở, tim đập nhanh, choáng.

Sơ cứu cháy nắng

Dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, tấy đỏ, Khám bác sỹ nếu có mụn nước, phát ban, ngứa hoặc sốt.

Sơ cứu chuột rút

Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn.

Sơ cứu chấn thương đầu

Hầu hết liên quan đến thương tích mà không cần nắm viện, Nếu nghiêm trọng, không di chuyển trừ khi cần thiết và tránh di chuyển cổ, làm dừng chảy máu.

Sơ cứu chấn thương cột sống

Không di chuyển để tránh biến chứng nghiêm trọng, giữ đầu và cổ, gọi trợ giúp y tế, cấp cứu tim phổi nếu không có dấu hiệu sống.

Sơ cứu bỏng hóa chất

Loại bỏ ngay các nguyên nhân, rửa da với nước sinh hoạt, băng lỏng lẻo, dùng giảm đau và tiêm phòng uốn ván, không được dùng aspirin cho trẻ em.

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế.

Sơ cứu bầm tím mắt

Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu.