Việc cần làm để tránh lây nhiễm MERS CoV

2015-06-14 10:33 PM
Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt.

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là một bệnh hô hấp do virus coronavirus gây ra - cùng loại virus gây cảm lạnh thông thường - gọi là MERS-CoV. MERS-CoV lần đầu tiên được báo cáo ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Kể từ đó, nó được báo cáo ở các quốc gia khác ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ. Hầu hết các trường hợp báo cáo gần đây được báo cáo bên ngoài của Trung Đông.

MERS-CoV chủ yếu gây ra sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Viêm phổi phổ biến, và đôi khi có thể gây tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như thận.

Điều trị MERS-CoV hướng vào làm giảm các triệu chứng và bao gồm nghỉ ngơi, dịch, thuốc giảm đau và điều trị oxy trong trường hợp nặng.

Khoảng 30 phần trăm những người bị MERS-CoV đã tử vong. Đang có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu lớn tuổi hoặc nếu hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc một căn bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh phổi.

Có thể làm gì?

Không giống như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, MERS-CoV dường như không thể lây lan giữa những người trong cộng đồng. Thay vào đó, MERS-CoV lây lan chủ yếu ở những người tiếp xúc gần, chẳng hạn như những người sống chung hoặc chăm sóc trực tiếp cho người bệnh.

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt:

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây.

Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy đã dùng vào thùng rác ngay lập tức, và sau đó rửa tay một cách cẩn thận.

Khử trùng các bề mặt, chẳng hạn như nắm đấm cửa.

Tránh chạm tay vào mặt, miệng và mũi bằng tay chưa rửa.

Không dùng chung ly, đồ dùng hoặc các đồ dùng khác với người bị bệnh.

Có thể đi du lịch?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi chặt chẽ virus. Hiện không đề xuất thay đổi kế hoạch nếu đang đi du lịch đến Trung Đông hay những nơi khác mà các virus đã được báo cáo.

Nếu đã đi du lịch đến bán đảo Ả Rập hay một quốc gia láng giềng và bị sốt và các triệu chứng của MERS-CoV trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về, gặp bác sĩ và thảo luận về chuyến du lịch gần đây.

Bài xem nhiều nhất

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Sơ cứu cấp cứu sốt

Là dấu hiệu của một loạt các vấn đề y tế, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ cơ thể trung bình là 37­ độ C, với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nhiệt độ hơi cao có thể chỉ ra một nhiễm trùng nặng

Sơ cứu đau ngực

Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ, Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn

Sơ cứu bầm tím mắt

Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Sơ cứu cấp cứu bỏng

Có thể chữa lành với những thay đổi sắc tố trên da, có nghĩa là khu vực chữa lành có thể có một màu sắc khác với da xung quanh.

Sơ cứu vết bầm tím

Xẩy ra khi các mạch máu gần bề mặt da bị phá vỡ, một lượng nhỏ máu bị rò rỉ vào các mô dưới da, Đi khám bác sĩ nếu vết bầm tím lớn bất thường hay đau

Sơ cứu hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt! Khi bị mất nhiều nhiệt hơn so với cơ thể có thể tạo ra, có thể gây hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể ít hơn 350C.

Sơ cứu vết thương chảy máu

Không đặt lại vị trí các cơ quan đã dời. Nếu vết thương là bụng và các cơ quan đã được di dời, không cố gắng để đẩy nó về chỗ cũ, Nếu chảy máu nghiêm trọng

Sơ cứu viêm dạ dày

Thường do vi rút, thức ăn nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, ngưng ăn trong vài giờ, uống nhiều chất lỏng, ăn uống trở lại dần dần

Cấp cứu nghẹt thở

Xảy ra khi dị vật mắc nghẹn trong họng hay khí quản ngăn chặn dòng thông khí, Bởi vì nghẹn tắc oxy tới não nên cần cấp cứu nhanh nhất có thể