Việc cần làm để tránh lây nhiễm MERS CoV

2015-06-14 10:33 PM

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) là một bệnh hô hấp do virus coronavirus gây ra - cùng loại virus gây cảm lạnh thông thường - gọi là MERS-CoV. MERS-CoV lần đầu tiên được báo cáo ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Kể từ đó, nó được báo cáo ở các quốc gia khác ở Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Hoa Kỳ. Hầu hết các trường hợp báo cáo gần đây được báo cáo bên ngoài của Trung Đông.

MERS-CoV chủ yếu gây ra sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Viêm phổi phổ biến, và đôi khi có thể gây tổn thương các cơ quan, chẳng hạn như thận.

Điều trị MERS-CoV hướng vào làm giảm các triệu chứng và bao gồm nghỉ ngơi, dịch, thuốc giảm đau và điều trị oxy trong trường hợp nặng.

Khoảng 30 phần trăm những người bị MERS-CoV đã tử vong. Đang có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng nếu lớn tuổi hoặc nếu hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc một căn bệnh mãn tính như tiểu đường hoặc bệnh phổi.

Có thể làm gì?

Không giống như cúm hoặc cảm lạnh thông thường, MERS-CoV dường như không thể lây lan giữa những người trong cộng đồng. Thay vào đó, MERS-CoV lây lan chủ yếu ở những người tiếp xúc gần, chẳng hạn như những người sống chung hoặc chăm sóc trực tiếp cho người bệnh.

Hiện tại không có thuốc chủng ngừa MERS CoV. Tuy nhiên, như với bất kỳ virus, có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách sử dụng biện pháp y tế và vệ sinh tốt:

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây.

Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt khăn giấy đã dùng vào thùng rác ngay lập tức, và sau đó rửa tay một cách cẩn thận.

Khử trùng các bề mặt, chẳng hạn như nắm đấm cửa.

Tránh chạm tay vào mặt, miệng và mũi bằng tay chưa rửa.

Không dùng chung ly, đồ dùng hoặc các đồ dùng khác với người bị bệnh.

Có thể đi du lịch?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh và Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi chặt chẽ virus. Hiện không đề xuất thay đổi kế hoạch nếu đang đi du lịch đến Trung Đông hay những nơi khác mà các virus đã được báo cáo.

Nếu đã đi du lịch đến bán đảo Ả Rập hay một quốc gia láng giềng và bị sốt và các triệu chứng của MERS-CoV trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về, gặp bác sĩ và thảo luận về chuyến du lịch gần đây.