Chăm sóc người bệnh lỵ amip

Ngày: 2015-3-13

By member of dieutri.vn

Bệnh xảy ra khi người nuốt phải kén (theo thức ăn bị nhiễm kén). Khi vào cơ thể kén theo thức ăn xuống ruột, vỏ kén bị phá hủy bởi men Trypsine.

Định nghĩa

Bệnh lỵ amip là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do ký sinh trùng amip gây nên, bệnh cấp tính có khuynh hướng chuyển thành mãn tính.

Mầm bệnh

Do ký sinh trùng đường ruột Entamoeba histolitica gây nên.

Dịch tễ

Nguồn bệnh: Người bệnh.

Đường lây bệnh: Đường tiêu hóa.

Bệnh sinh

Kén amip là yếu tố truyền bệnh chủ yếu. Bệnh xảy ra khi người nuốt phải kén (theo thức ăn bị nhiễm kén). Khi vào cơ thể kén theo thức ăn xuống ruột, vỏ kén bị phá hủy bởi men Trypsine. Amip ra khỏi kén chuyến xuống đại tràng sống và sinh sản ở đó. Khi gặp điều kiện thuận lợi, amip chuyển sang dạng hoạt động (ăn hồng cầu).

Nếu amip vào máu có thể gây bệnh ở gan (áp xe gan), phổi, não...

Lâm sàng

Thời kỳ ủ bệnh

Từ 3 - 13 tuần. Thời kỳ này không có biểu hiện lâm sàng.

Thời kỳ phát bệnh

Sốt nhẹ hoặc không sốt.

Toàn trạng ít thay đổi.

Hội chứng lỵ:

+ Đau bụng quặn.

+ Mót rặn.

+ Đi ngoài phán có máu, mũi nhầy. Số lần đi ít, có thể 1 - 2 lần/ngày. Cũng có khi 5-10 lần/ngày.

Tiến triển

Nếu được điều trị đúng, bệnh khỏi.

Cũng có trường hợp bệnh diễn biến nặng lên hoặc trở thành mãn tính.

Lỵ amip mãn tính.

Người bệnh thường xuyên rối loạn tiêu hóa.

Đau bụng, thính thoáng có cơn đau dọc theo đại tràng.

Đi ngoài có lúc đi ra máu, mũi nhầy.

Ăn uống kém.

Có thể có biến chứng áp xe gan do amíp.

Chẩn đoán

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Xét nghiệm: Soi phân tìm ký sinh trùng amíp.

Điều trị

Nguyên tắc:

+ Điều trị sớm, đúng cách, đủ liều.

+ Điều trị theo triệu chứng, biến chứng.