- Trang chủ
- Thông tin
- Tử vi và tướng pháp với sức khỏe
- Đạt ma sư tổ tướng pháp
Đạt ma sư tổ tướng pháp
Phương pháp rất gọn ghẽ nhưng thâm ảo vô cùng, Chỉ căn cứ vào đó, có thể luận thành mấy pho sách cho tướng học.
Biên tập viên: Trần Tiến Phong
Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương
Sau chín năm diện bích (quay mặt vào tường mà suy gẫm), Đạt Ma Bồ Đề có đưa ra năm phương pháp xem tướng phân thành nhất, nhị, tam, tứ, ngũ để làm năm bậc từ cao xuống thấp. Kèm vào đó thêm năm bài tổng quyết nữa.
Phương pháp rất gọn ghẽ nhưng thâm ảo vô cùng, Chỉ căn cứ vào đó, có thể luận thành mấy pho sách cho tướng học.
Mở đầu ngũ pháp là hai câu kệ:
Hoàng hà chi thủy thiên thượng lai Căn thâm bất phạ đại phong bài.
Phần tướng phụ nữ dưới đây là một đoạn trích trong bài tổng quyết thứ bốn.
- Hỏa diệm thượng viêm vị kê nhi quả, (Hỏa là hành của cái trán, nếu trán cao như lửa bốc thì chưa đến tuần cập kê mà đã thành quả phụ)
- Thủy lưu mãn dâng thùy lão cô đơn, (Nhân trung là đường cho nước chảy, nếu nó dâng đầy nhân trung nông thì đến già cô đơn nghĩa là không có con nối dõi.)
- Nhật nguyệt cao huyền, lâm thái âm nhi sương thảm, (Hai mi cốt gò cao, sang hạn 38,39 tức hạn thái âm thì khắc phu, ở goá)
- Lâm tủng, mộ thực, khuất trung chính nhi long đằng (Hai góc trán gần mái tọc gọi là sơn căn lâm tủng mộ mà rộng rãi và đầy đặn thì hạn đến trung chính (giữa trán) tức 25 tuổi lấy chồng sang quý.
- Ấn đường hỏa thổ thường minh, tướng phu đăng đệ, (Nơi ấn đường và trán thường có sắc vàng hồng sáng lạn thì chồng sẽ đỗ đạt cao)
- Đường kim thủy mộc giao thác, nhiệm ý chiêu phu, (Ở nơi lệt đường và mí mắt thường có sắc đen (thủy sắc), xanh (mộc sắc) chẳng mấy chốc sẽ đi theo trai, con gái đa tình)
- Nhĩ luân phản phúc nhi cao đề, phương phu bất nhất (Vành tai trong ngoài đảo lộn, tai lại vễnh hì hại chồng chẳng phải chỉ một lần)
- Nhĩ phản luân cao phương phu tái giá (tai uốn éo, vên lên cao, hại chông rồi tái giá)
- Mi tiêu tà tán nhi hoành tảo phá sản phi thường, (Lông mày đậm vắt ngang mắt (không có nét cong) loại ăn hoang phá hoại ghê gớm)
- Mi nghịch mao thô bần cùng cô khổ, (Lông mày mọc ngược về đầu mắt không xuôi về phía đuôi mắt gọi là nghịch, lại thô nữa thì bần hàn cùng cô khổ)
- Hiên môn bất hãm đa tử thả hiền, (Hiên môn đầy đặn , nhiều con lại hiền)
- Hiên môn phong mãn sinh tử thanh cao, (Hiên môn đầy đặn đẻ con thanh cao)
- Lệ đường nhục an, đa nữ nhi quý, (Dưới mắt thịt da bằng phẳng nhiều con gái đẹp sang)
- Lệ đường vầng hậu, chủ hữu quý nữ, (Dưới mắt có quầng thịt da đầy đặn, sinh quý nữ)
- Cầu tử vấn thiếp, định tu thanh an, tị lương bất long vị thanh phúc chi nữ (Không con mong lấy thiếp để có con thì nên cầu người nét thanh thanh bình ẩn, sống mũi đừng cao quá gọi là đàn bà có phúc trong sáng)
- Niên thọ thái cao khắc phu phương tử, (Sống mũi cao quá thì khắc phu hại tử)
- Thú phụ vấn đức chỉ yêu sáp mặc nhi phát phi hinh thuận (Lấy vợ thì lấy đức, sáp là biết e thẹn liêm sĩ thận trọng, mặc là không nói nhiều, da tóc thơm tho mịn màng)
- Thể lương phát nhuận đức chi nhuận thân dã (Thân thế thơm tho tóc óng ả là đức tốt chan chứa bên trong)
- Cảnh cường, hung dột, lăng phu khắc tử nhi vô chung (Cổ cứng, ngực ưỡn ăn hiếp chồng, khắc con, cuối đời cực khổ)
- Đầu ngạnh hung cao đố tướng dã (Rắn đầu, đầu lớn quay đi quay lại không thấn nét mềm mại, gọi là ngạnh, ngực ưỡn là tướng ghen tị, khắc tử tham lam, cô quả)
- Mục nhược chỉ kiêm vương phu thuận tử nhi trường vĩnh (Mắt thuần hòa, quang mắt không ngoại sạ hoại là nhược, ngón tay không mụp lên những thịt gọi là kiên. Tướng này vượng phu lắm con, gia nghiệp bền bĩ)
- Dương phương hướng tây hướng trung hữu lộc nha vô đố (Dương phương là cái mặt, tây hướng thuộc kim nên sắc trắng, trung hướng thuộc thổ nên sắc vàng. Mặt đàn bà trắng anh ánh vàng ngà tức làn da đồng hun, mịn màng sáng sủa thì phu quí tử cũng quí)
- Thâm bạch thiển hồng dâm đố chi phụ (Da trắng quá không thấy sắc hồng là đàn bà vừa dâm vừa ghen)
- Âm địa bất phong bất thụ vô tử nhi hữu tư (Âm địa không có cây cối (vô mao) thì khó lòng sinh con lại thường có ý gian dâm và tư tình)
- Trầm tinh, đãng túc, lược phát, chi đĩnh, mộng trung kinh hữu tư ngữ, tứ giả giai dâm tướng (Mắt lúc nào cũng như nghĩ ngợi đâm chiêu là trầm tinh, chân lúc nào cũng cọ quậy là đãng túc, tay luôn luôn vuốt tóc, gãi gõ vuốt má, ngủ nói mê sảng, bốn thứ đó đều là dâm tướng)
- Thanh thanh sắc định, tiếu quả bộ an hỉ sứ ngang vô biến thái ngũ quả giai hiền nữ dã (Tiếng nói trong trẻo, sắc mặt ít biến đổi, dáng đi khoan thai, gặp mừng cũng không cười ha hả, năm tướng ấy đều là hiền nữ)
- Đắc ý hướng nhân điên đảo khởi thị khinh lương (Lúc đắc ý thì cừơio ngặt nghẽo sao có thể là đàn bà trinh tiết lương thiện)
- Thất ý tắc hướng nhân ảo ảo nộ, chung phi cửu viễn (Lúc thất ý thì than vãn giận dữ kể lể, người này khó lòng chung tình)
- Mi đầu thượn chỉ ấn không, độc sát tự la pháp võng (Đầu chân mày hướng ngược lên giữa trán, hung tợn đầu độc giết chồng hoặc ghen mà chém vợ nhỏ để rồi rơi vào vòng tù tội, hoặc uất ức mà tự ải)
- Quyền chuan cao lăng niên thọ, đố hung độc thủ cô sương (Lưỡng quyền cao, đầu mũi nở, sống mũi lại thấp là tướng hung hãn, ghen ghét và cuộc đời thành quả phụ)
- Hữu đức đương hữu bất hốt, diễn tự toàn tại bất tham (Đàn bà có đức trong lúc hoạn nạn nghèo khổ cử động phong thái vẫn như thường. Ít thị dục vẻ thanh cao, mạnh khỏe thì có thể diễn tự nghĩa là động con)
Bài viết cùng chuyên mục
Vài tích chuyện xưa về xem tướng
Cảnh ngộ cá nhân sở dĩ thịnh suy, vinh nhục là do vận mạng lúc thế này, lúc thế khác. Vận mạng cát hung hiện lên bộ vị tướng mạo.
Tướng về diện văn ở phụ nữ
Phàm những ai đa tư đa lự, từng cục bộ trên mặt thường chịu sự khiên dẫn của tư tưởng tác dụng vào, ngày này qua tháng khác lâu dần thành thếp răn.
Người có tướng cầm thú
Tướng cầm tướng thú đã thành hình cục thì tính chất phú quý, bần tiện thọ yểu càng rõ rệt, đồng thời ở trong hình cục, những tướng gì tách riêng ra.
Câu chuyện về tướng mũi nữ nhân
Đoạn khước sơn căn tiêm khước tị. Hình phu vị liễu lưu hình nhĩ. Đàn bà mà sơn căn gẫy hãm, mũi nhọn là tướng hình phu khắc tử.
Những câu thơ câu phú về tướng khắc phu
Xem tướng muốn cho tinh tường không bỏ sót thì phải thuộc kỹ những câu thơ nhất là phú của tiền nhân đã vần điệu hóa các định lý tướng cách.
Vĩnh lạc bách vân, tinh hoa tướng đàn bà
Người đàn bà hình thể như con phượng mới là đại quý. Phượng hình thì mặt tròn dài, mi như cánh cung, mắt nhỏ thuôn dài, nhiều tú khí, cổ tròn dài
Tục nhãn và tướng nhãn
Khi nói vào tướng số, người ta không thể áp dụng nghĩa chữ đẹp thường tình. Đẹp của con mắt tục khác và đẹp của con mắt tướng khác xa nhau.
Tướng người phượng hình, hạc hình, lạc đà hình
Đầu viên, ngách khoát mục tinh thần Hình sưu, hạng trường ngọc khiết thân Thanh hướng tính linh hành tự hạc Đường đường tướng mạo tác nguyên thần.
Tướng nhất quan thành thập niên quý hiển
Nhưng thiên hạ làm gì có người nào được trọn vẹn, ngũ quan lục phủ cùng đẹp. Đến như tướng thiên tử hoàng đế còn bị đâm, bị chém huống chi người thường.
Khắc phục ác vận trong tướng học
Câu tục ngũ họa tòng khẩu xuất, đa ngôn đa quá, có ý nói nếu kìm giữ mồm miệng thì đỡ phiền lụy, điều này đâu phải không có lý.
Phụ nhân thập tiện ca tướng mệnh đàn bà
Tà ỷ môn như lập, Nhân lai trắc mục thùy, Thác tai tịnh giảo sỉ, Cô cố chỉnh thường y, Tọa lập tần giao thoái, Vô nhân khúc xướng đê, Thôi song dữ bác dũ.
Tướng mệnh gió đánh đò đưa
Người đàn bà này chỉ là đóa hoa cắm trong bình cho đẹp vì thế thái nhuyễn nhược, nhất nhất cái gì cũng phải dựa vào chồng.
Khẩu tướng: tướng miệng
Vì chính trực quá nên nói lanh chanh, có người nói quá sự thật, có người đắc chí nên nói bậy, nói láo, có người chuyên đi nói xấu.
Tướng người hùng hình, lộc hình, hà hình, giải hình, ngư hình
Lộc mâu thanh hắc diện vi trường Hành bộ như phi thọ dị thường Tư tưởng đa vi truyền thạch khách Tham hoa quyến liễu quá thời quang.
Tướng môi răng và lợi của nữ nhân
Môi trên, mội dưới phải bằng bặn, không được môi trên chùm môi dưới hoặc ngược lại nếu môi dưới quá thượng hay môi trên cái hạ đều là tướng cô khổ.
Tướng mắt: nhãn tướng
Thần khí không bao giờ thoát ly hình hài dù chỉ trong giây phút. Thần khí đi mất, sinh mệnh không còn. Thần khí thực tế là lực lượng của sinh mệnh.
Tướng tình với duyên của phụ nữ
Đông phương khác Tây phương coi việc biết cho thật đủ người yêu hay người bạn trăm năm của mình là một điều tố cần thiết.
Xem tướng khí sắc phụ nữ
Thần là mầm của tinh. Tinh khoẻ nên thần sáng. Thần sáng thì mắt thanh tú. Cho nên trai cần có đôi mắt hắc quang sạ nhân.
Quý, tiện, cốt cách, khí chất
Cốt cách và khí chất rất quan trọng cho đời người. Anh hùng hào kiệt, chân nhân quân tử là những người có khí chất tốt, cốt cách.
Tướng phụ nữ trinh đức thọ linh thi
Thủ như ưng qua giáp như sang, Sỉ bạch thần hồng nhan sắc trang, Bất thụ triều ân phong mệnh phụ, Thông minh tiêm sảo hiệu hiền lương.
Tướng người không tước hình, tước hình, nhạn hình
Tước hình mâu cấp tính tham dâm Đa nhiếp đa kinh hỉ mậu lâm Y thực gian tân tùy phận độ Đắc y đại ha tích đôi kim.
Tướng mệnh phụ nữ tối kỵ đới đào hoa
Những phụ nữ dâm đãng, đám ca nhi, bọn con gái của vũ trường những bà thiếp hầu bị bỏ rơi, hoặc những giai nhân danh tiếng.
Luận về dị tướng và phá tướng
Dị tướng không chỉ thể hiện lên từng điểm trên các bộ vị mà còn hiện thành nghi biểu vóc dáng. Tướng pháp cổ nhân phân định bảy nghi biểu dị tướng.
Tướng nhan sắc và tướng cách
Chỉ có tướng cách tốt mới khả dĩ có một thân phận hay, nếu tướng cách xấu thì thân phận nhất định dở. Đó là lý luận của tướng học đã xây dựng trên mấy ngàn năm kinh nghiệm.
Tử sinh hữu mệnh phú quý tại thiên: tướng mệnh khảo luận
Con người lúc sinh ra hấp thụ khí âm khí dương, chịu ảnh hưởng vận chuyển sinh khắc chế hoá mà thành số mệnh tướng cách khác nhau.
