Đạt ma sư tổ tướng pháp

2017-10-14 03:01 PM

Phương pháp rất gọn ghẽ nhưng thâm ảo vô cùng, Chỉ căn cứ vào đó, có thể luận thành mấy pho sách cho tướng học.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Sau chín năm diện bích (quay mặt vào tường mà suy gẫm), Đạt Ma Bồ Đề có đưa ra năm phương pháp xem tướng phân thành nhất, nhị, tam, tứ, ngũ để làm năm bậc từ cao xuống thấp. Kèm vào đó thêm năm bài tổng quyết nữa.

Phương pháp rất gọn ghẽ nhưng thâm ảo vô cùng, Chỉ căn cứ vào đó, có thể luận thành mấy pho sách cho tướng học.

Mở đầu ngũ pháp là hai câu kệ:

Hoàng hà chi thủy thiên thượng lai Căn thâm bất phạ đại phong bài.

Phần tướng phụ nữ dưới đây là một đoạn trích trong bài tổng quyết thứ bốn.

- Hỏa diệm thượng viêm vị kê nhi quả, (Hỏa là hành của cái trán, nếu trán cao như lửa bốc thì chưa đến tuần cập kê mà đã thành quả phụ)

- Thủy lưu mãn dâng thùy lão cô đơn, (Nhân trung là đường cho nước chảy, nếu nó dâng đầy nhân trung nông thì đến già cô đơn nghĩa là không có con nối dõi.)

- Nhật nguyệt cao huyền, lâm thái âm nhi sương thảm, (Hai mi cốt gò cao, sang hạn 38,39 tức hạn thái âm thì khắc phu, ở goá)

- Lâm tủng, mộ thực, khuất trung chính nhi long đằng (Hai góc trán gần mái tọc gọi là sơn căn lâm tủng mộ mà rộng rãi và đầy đặn thì hạn  đến trung chính (giữa trán) tức 25 tuổi lấy chồng sang quý.

- Ấn đường hỏa thổ thường minh, tướng phu đăng đệ, (Nơi ấn đường và trán thường có sắc vàng hồng sáng lạn thì chồng sẽ đỗ đạt cao)

- Đường kim thủy mộc giao thác, nhiệm ý chiêu phu, (Ở nơi lệt đường và mí mắt thường có sắc đen (thủy sắc), xanh (mộc sắc) chẳng mấy chốc sẽ đi theo trai, con gái đa tình)

- Nhĩ luân phản phúc nhi cao đề, phương phu bất nhất (Vành tai trong ngoài đảo lộn, tai lại vễnh hì hại chồng chẳng phải chỉ một lần)

- Nhĩ phản luân cao phương phu tái giá (tai uốn éo, vên lên cao, hại chông rồi tái giá)

- Mi tiêu tà tán nhi hoành tảo phá sản phi thường, (Lông mày đậm vắt ngang mắt (không có nét cong) loại ăn hoang phá hoại ghê gớm)

- Mi nghịch mao thô bần cùng cô khổ, (Lông mày mọc ngược về đầu mắt không xuôi về phía đuôi mắt gọi là nghịch, lại thô nữa thì bần hàn cùng cô khổ)

- Hiên môn bất hãm  đa  tử  thả  hiền, (Hiên môn đầy đặn , nhiều con lại hiền)

- Hiên môn phong mãn sinh tử thanh cao, (Hiên môn đầy đặn đẻ con thanh cao)

-  Lệ đường nhục an, đa nữ nhi quý, (Dưới mắt thịt da bằng phẳng nhiều con gái đẹp sang)

- Lệ đường vầng hậu, chủ hữu quý nữ, (Dưới mắt có quầng thịt da đầy đặn, sinh quý nữ)

- Cầu tử vấn thiếp, định tu thanh an, tị lương bất long vị thanh phúc chi nữ (Không con mong lấy thiếp để có con thì nên cầu người nét thanh thanh bình ẩn, sống mũi đừng cao quá gọi là đàn bà có phúc trong sáng)

- Niên thọ thái cao khắc phu phương tử, (Sống mũi cao quá thì khắc phu hại tử)

- Thú phụ vấn đức chỉ yêu sáp mặc nhi phát phi hinh thuận (Lấy vợ thì lấy đức, sáp là biết e thẹn liêm sĩ thận trọng, mặc là không nói nhiều, da tóc thơm tho mịn màng)

- Thể lương phát nhuận đức chi nhuận thân dã (Thân thế thơm tho tóc óng ả là đức tốt chan chứa bên trong)

- Cảnh cường, hung dột, lăng phu khắc tử nhi vô chung (Cổ cứng, ngực ưỡn ăn hiếp chồng, khắc con, cuối đời cực khổ)

- Đầu ngạnh hung cao đố tướng dã (Rắn đầu, đầu lớn quay đi quay lại không thấn nét mềm mại, gọi là ngạnh, ngực ưỡn là tướng ghen tị, khắc tử tham lam, cô quả)

- Mục nhược chỉ kiêm vương phu thuận tử nhi trường vĩnh (Mắt thuần hòa, quang mắt không ngoại sạ hoại là nhược, ngón tay không mụp lên những thịt gọi là kiên. Tướng này vượng phu lắm con, gia nghiệp bền bĩ)

- Dương phương hướng tây hướng trung hữu lộc nha vô đố (Dương phương là cái mặt, tây hướng thuộc kim nên sắc trắng, trung hướng thuộc thổ nên sắc vàng. Mặt đàn bà trắng anh ánh vàng ngà tức làn da đồng hun, mịn màng sáng sủa thì phu quí tử cũng quí)

- Thâm bạch thiển hồng dâm đố chi phụ (Da trắng quá không thấy sắc hồng là đàn bà vừa dâm vừa ghen)

- Âm địa bất phong bất thụ vô tử nhi hữu tư (Âm địa không có cây cối (vô mao) thì khó lòng sinh con lại thường có ý gian dâm và tư tình)

- Trầm tinh, đãng túc, lược phát, chi đĩnh, mộng trung kinh hữu tư ngữ, tứ giả giai dâm tướng (Mắt lúc nào cũng như nghĩ ngợi đâm chiêu là trầm tinh, chân lúc nào cũng cọ quậy là đãng túc, tay luôn luôn vuốt tóc, gãi gõ vuốt má, ngủ nói mê sảng, bốn thứ đó đều là dâm tướng)

- Thanh thanh sắc định, tiếu quả bộ an hỉ sứ ngang vô biến thái ngũ quả giai hiền nữ dã (Tiếng nói trong trẻo, sắc mặt ít biến đổi, dáng đi khoan thai, gặp mừng cũng không cười ha hả, năm tướng ấy đều là hiền nữ)

- Đắc ý hướng nhân điên đảo khởi thị khinh lương (Lúc đắc ý thì cừơio ngặt nghẽo sao có thể là đàn bà trinh tiết lương thiện)

- Thất ý tắc hướng nhân ảo ảo nộ, chung phi cửu viễn (Lúc thất ý thì than vãn giận dữ kể lể, người này khó lòng chung tình)

- Mi đầu thượn chỉ ấn không, độc sát tự la pháp võng (Đầu  chân mày hướng ngược lên giữa trán, hung tợn đầu độc giết chồng hoặc ghen mà chém vợ nhỏ để rồi rơi vào vòng tù tội, hoặc uất ức mà tự ải)

- Quyền chuan cao lăng niên thọ, đố hung độc thủ cô sương (Lưỡng quyền cao, đầu mũi nở, sống mũi lại thấp là tướng hung hãn, ghen ghét và cuộc đời thành quả phụ)

- Hữu đức đương hữu bất hốt, diễn tự toàn tại bất tham (Đàn bà có đức trong lúc hoạn nạn nghèo khổ cử động phong thái vẫn như thường. Ít thị dục vẻ thanh cao, mạnh khỏe thì có thể  diễn tự nghĩa là động con)

Bài viết cùng chuyên mục

Xem tướng thành bại ở chỗ quyết đoán hay do dự

Hãy nhìn vào các bộ vị trên mặt, nếu thấy mi cốt cao ngang, sống mũi nổi, quyền cốt cao, cằm đưa lên như chầu vào mũi.

Tướng tai và miệng

Tai cao hơn mắt, hơn chân mày không bao giờ khổ. Tai nở, sáng và tròn có chức vị. Dái tai mọng đỏ, tai sáng và sạch phú quý trường cửu.

Xem tướng kẻ ác

Tướng kẻ ác thường đi đôi với tướng hung tử. Trông thấy những người mang tướng ấy dù có nói khéo thế nào cũng chớ có gần.

Khẩu tướng: tướng miệng

Vì chính trực quá nên nói lanh chanh, có người nói quá sự thật, có người đắc chí nên nói bậy, nói láo, có người chuyên đi nói xấu.

Tướng tai: nhĩ tướng

Tai bên trái thuộc hành Kim, tai bên phải thuộc hành Mộc. Vì thuộc Kim nên có màu trắng sáng, vì thuộc Mộc nên cần cứng cáp..

Cái mũi và đời người

Người quý vị tất đã giàu, người giàu không chắc đã thiện. Cho nên hai loại người này không chắc đã được vui sướng và thiện chung.

Luận về dị tướng và phá tướng

Dị tướng không chỉ thể hiện lên từng điểm trên các bộ vị mà còn hiện thành nghi biểu vóc dáng. Tướng pháp cổ nhân phân định bảy nghi biểu dị tướng.

Tướng tuổi và nữ tính

Theo các nhà tâm lý học Tây phưong thì đàn bà rất kỳ quái. Cô gái 17,18 tuồi luôn luôn thích mình lớn hơn, ai hỏi tới tuổi thường đáp sắp 19.

Tướng lục ác, lục tiện, thập sát, thập đại thiên la cửu đại không vong

Tướng mệnh khảo luận, môi không che được răng là người bất hòa. Nếu hô răng phải đâm xuống đều thì chất phác, răng đâm ngang hay ngưỡng lên, cực đểu giả

Tướng người viên hình, hầu hình, xà hình, ngưu hình, quy hình

Ngách đột đầu viên hình tự hầu Nhãn hoàng thần bạc thể khinh phù Bình sinh mưu sự đa cơ sảo Bất tác cao quan dã cẩm cừu.

Tướng đi đứng, ăn ngủ, nằm ngồi

Tả dáng một vị anh hùng người ta thường dùng chữ long hành hổ bộ. Long hành là bước đi lướt nhẹ như mây, đầu không xiên lệch, cổ không cúi xuống.

Tướng yêu phụ

Đặc tính của yêu phụ dùng sắc ính như một vũ khí để đưa mình lên ngôi vị bạo chúa, biến lũ đàn ông thành thần hạ, thành đồ cjơi tuyệt đối phục tòng, tôn thờ.

Tướng tình duyên xấu

Mặt dài, trán cao gọi là mã diện, người đàn bà mã diện hay cô độc không lấy chồng, hoặc khắc phu lấy chồng chồng chết, hoặc chín hãm vào mối tình bất chính.

Xem tướng người anh hùng

Tướng anh hùng chỉ ở hai mắt và hoà khí trong người. Mắt đen phải có hào khí mới là anh hùng, nhưng mắt đẹp đi đôi với hào khí thì hãn hữu.

Tướng nhân trung của nữ nhân

Nhân trung rất quan trọng đối với nữ nhân tướng vì nó liên can đến vấn đề con cái, đến thọ mệnh, đến tính tình phúc hậu hay gian ngoan.

Tướng mệnh gió đánh đò đưa

Người đàn bà này chỉ là đóa hoa cắm trong bình cho đẹp vì thế thái nhuyễn nhược, nhất nhất cái gì cũng phải dựa vào chồng.

Tướng cổ vai lưng ngực bụng và tay chân

Cổ như cổ heo, ngắn và rụt, tham lam ô trọc, hiếu dâm, mặt mũi đáng ghét, ngôn ngữ lộn xộn, ngày nào mập quá mức ngày ấy tất chết.

Tướng mệnh phụ nữ tối kỵ đới đào hoa

Những phụ nữ dâm đãng, đám ca nhi, bọn con gái của vũ trường những bà thiếp hầu bị bỏ rơi, hoặc những giai nhân danh tiếng.

Tướng tam hàn và tứ thập nhất kỵ

Cân là gân, người mang tướng cân hàn hay ngồi co ro, rụt đầu, co lưng, so vai, bó gối mặc dầu trời nóng bức, rét ở trong rét ra.

Tướng cách có tình duyên

Người đàn bà có đủ ngũ tú, cốt tú, nhục tú, huyết tú, khí tú, chất tú chẳng những tình duyên hạnh phúc mà còn lấy chồng sang quí, cuộc sống phát đạt nữa.

Tướng hồng nhan bạc mệnh

Hồng nhan còn cần điều kiện khác nữa là chứa chất tài hoa, thông tuệ, duyên dáng và tình tứ, nếu đẹp mà ngu như bò thì không thể liệt vào loại hồng nhan.

Ước mơ và duyên số

Có duyên với nhau thì dù ngàn trùng xa cách mà vẫn gặp được. Không có duyên với nhau thì đứng trước mặt mà vẫn không thấy.

Tướng khí trong sáng nhưng hình yếu đuối: tài cao mà mệnh bạc

Ngoại biểu thanh tú thông tuệ, bản chất thân thể yếu đuối, lúc nào cũng tựa người ốm đau mà không phải ốm đau.

Tướng đường con cái của phụ nữ

Tướng Mệnh học rất chú ý đến đường con cái của nữ nhân, cô độc cô quả được kể là tướng đáng buồn, tướng đông con nhưng sinh quí tử hay không.

Tướng phụ nữ trinh đức thọ linh thi

Thủ như ưng qua giáp như sang, Sỉ bạch thần hồng nhan sắc trang, Bất thụ triều ân phong mệnh phụ, Thông minh tiêm sảo hiệu hiền lương.