Phụ thuộc thuốc Phencyclidin

2016-01-20 04:45 PM

Các triệu chứng thực thể gồm chóng mặt, thất điều, rối loạn ngôn ngữ, rung giật nhãn cầu, co rút mí mắt trên với nhìn chằm chằm vào chỗ trống.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Phencyclidin (PCP, bụi thiên thần, viên dịu êm) đã phát triển thành thuốc giảm đau; đầu tiên được bán trôi nổi trên đường phố một cách lừa dối là thuốc tetrahydrocannabinol (THC). Do dễ sản xuất và giống một số thuốc gây ảo giác, PCP được dùng thay thế lầm lẫn với LSD, THC và Mescalin. Nó có thể được sản xuất dưới dạng tinh thể, viên nang, viên nén để dùng đường tiêm, hít, ngửi, nuốt hoặc hút (thường rắc lên marijuana).

Sau khi hút thuốc được hấp thụ rất nhanh, các triệu chứng xuất hiện ngay sau vài phút và đạt đỉnh sau 15 - 30 phút. Ngộ độc mức độ nhẹ gây ra khoái cảm kèm theo cảm giác tê cóng. Ngộ độc mức độ vừa (5 - 10 mg) gây rối loạn định hướng, cảm giác tách rời khỏi xung quanh, rối loạn tưởng tượng cơ thể, hiếu chiến, thích thú bất thường dùng sức mạnh (thường là do hoạt tính giảm đau của thuốc) và mất khả năng tích hợp kích thích tri giác, đặc biệt là xúc giác và cảm giác nội tạng. Các triệu chứng thực thể gồm chóng mặt, thất điều, rối loạn ngôn ngữ, rung giật nhãn cầu, co rút mí mắt trên với nhìn chằm chằm vào chỗ trống (nhìn ngây dại) tăng phản xạ và mạch nhanh. Bên cạnh đó còn có tăng huyết áp, nhịp thở, trương lực cơ và tăng bài tiết nước tiểu. Nếu phụ nữ đang có thai trong 3 tháng đầu mà dùng thuốc thì dễ bị sảy thai hoặc thai dị dạng. Ngộ độc mức độ nặng (20 mg hoặc hơn) làm nặng nề thêm các triệu chứng trên, ngoài ra còn có thể xuất hiện cơn co giật, hôn mê sâu, cơn tăng huyết áp và ý tưởng loạn thần nặng nề. Đặc biệt thuốc có tác dụng kéo dài (vài ngày hoặc vài tuần) do khả năng tan trong lipid cao, tăng nhu động dạ dày - ruột và tạo ra các sản phẩm chuyển hoá còn tác dụng. Dùng quá liều có thể bị tử vong do cơn tăng huyết áp, ngừng hô hấp và cơn co giật Cũng đã có những thông báo về hoại tử cơ vân cấp tính và có thể dẫn đến suy thận có globin cơ niệu.

Chẩn đoán phân biệt bao gồm hàng loạt các ma tuý đường phố bởi lẽ ở một chừng mực nào đó, phencyclidin có tác dụng giống với thuốc an dịu, thuốc gây ảo giác và marijuana. Để xác định những vấn đề cấp tính, cần phải xét nghiệm máu và nước tiểu.

Các danh mục

Chẩn đoán và điều trị y học tuổi già

Tiếp cận bệnh nhân dự phòng và các triệu chứng chung

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư

Chẩn đoán và điều trị bệnh da và phần phụ

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt

Chẩn đoán và điều trị bệnh tai mũi họng

Chẩn đoán và điều trị bệnh hô hấp

Chẩn đoán và điều trị bệnh tim

Chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu và bạch huyết

Chẩn đoán và điều trị bệnh máu

Chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa

Chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến vú

Chẩn đoán và điều trị bệnh phụ khoa

Chẩn đoán và điều trị sản khoa

Chẩn đoán và điều trị bệnh cơ xương khớp

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn miễn dịch và dị ứng

Đánh giá trước phẫu thuật

Chăm sóc giai đoạn cuối đời

Chẩn đoán và điều trị bệnh gan mật và tụy

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nước điện giải

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhân bị bệnh thận

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ niệu học

Chẩn đoán và điều trị bệnh hệ thần kinh

Chẩn đoán và điều trị bệnh rối loạn tâm thần

Chẩn đoán và điều trị bệnh nội tiết

Chẩn đoán và điều trị rối loạn dinh dưỡng

Chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm

Chẩn đoán và điều trị bệnh do ký sinh đơn bào và giun sán

Chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm