Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh

2012-10-24 07:35 AM
Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ Cao đẳng và các trình độ thấp hơn gồm các chuyên ngành chủ yếu Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỷ thuật y học, Y học cổ truyền, Dược.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Quá trình hình thành trường Trung học Y tế Hà Tĩnh

Tháng 9 năm 1991 tỉnh Hà Tĩnh tái thành lập từ tỉnh Nghệ Tĩnh. Giai đoạn này hệ thống y tế của Hà Tĩnh còn nhiều bất cập, với 9% số xã chưa có Y sĩ, trên 30% số xã chưa có Hộ sinh, các phòng khám đa khoa khu vực, phòng khám liên xã và bệnh viện tuyến huyện đa số xuống cấp thiếu nhân lực phục vụ, bệnh viện đa khoa Tỉnh đang trong quá trình xây dựng. Trước thực trạng đó, theo đề nghị của Sở Y tế Hà Tĩnh ngày 04/4/1992, UBND Tỉnh đã ra quyết định số 345/QĐ-UB (Về việc thành lập trung tâm đào tạo và bổ túc cán bộ Y, Dược thuộc Sở Y tế). Bác sĩ Phan Văn Lịch được cử làm giám đốc Trung tâm. Thời kỳ 1992 - 1994 Trung tâm có 18 cán bộ và giáo viên với chức năng nhiệm vụ chủ yếu: Tập huấn, đào tạo lại nhân viên y tế theo các chương trình y tế quốc gia, chưa triển khai đào tạo mới nhân lực y tế. Trên cơ sở trung tâm bồi dưỡng đào tạo cán bộ của ngành, do nhu cầu bổ sung và bồi dưỡng cán bộ y tế địa phương. Được sự đồng ý của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và đào tạo, ngày 8 tháng 9 năm 1994 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định thành lập Trường Trung học Y tế Hà Tĩnh. Với chức năng nhiệm vụ của Trường: Đào tạo mới, đào tạo lại, bồi dưỡng cán bộ y tế của ngành theo định hướng của Bộ Y tế và nhu cầu thực tế của địa phương.

Những ngày đầu mới thành lập từ Trung tâm đào tạo bồi dưỡng cán bộ của Sở Y tế với 18 cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất hầu như chưa có gì. Ban Giám hiệu nhà trường có 2 người; Bác sĩ Phan Văn Lịch - Hiệu trưởng, Bác sĩ Lê Thị Thư - Phó Hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ. Vạn sự khởi đầu nan, với khó khăn chồng chất, nhưng do nhu cầu đào tạo cán bộ cho cơ sở là hết sức cần thiết, vì vậy được sự quan tâm của UBND Tỉnh, Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo. Đặc biệt Trường đã được sự quan tâm giúp đỡ của Vụ Khoa học và đào tạo Bộ Y tế. CBCNV, giáo viên nhà trường cùng nhau vượt khó khăn vừa xây dựng nhà cửa, mua sắm tài liệu, trang thiết bị phục vụ dạy học, vừa tầm sư học đạo, liên kết với các trường bạn để gửi đào tạo học sinh trong những năm đầu. Các lớp Y sĩ khoá 1, 2 được gửi đào tạo ở Trường trung học Y tế Thừa Thiên Huế và Cao đẳng Y tế Thanh Hoá.

Về cơ sở vật chất: Từ tháng 9 năm 1994 đến giữa năm 1997 khu nhà giảng đường 3 tầng với diện tích 1.008 m2 và khu nhà nội trú cho học sinh 3 tầng diện tích 1.210 m2 được xây xong và đến năm 1998-1999, nhà hiệu bộ Hành chính 2 tầng, hội trường lớn vừa là giảng đường cũng được đưa vào sử dụng. Trường dần dần đi vào thế ổn định, đến năm 2002 do yêu cầu rèn luyện về kỹ năng thực hành cho học sinh trường đã xin phép UBND Tỉnh cho xây dựng khu nhà thực hành tiền lâm sàng.

Cũng trong thời gian này được sự giúp đỡ của Vụ Khoa học đào tạo Bộ Y tế qua các chường trình, tranh thủ đầu tư của UBND Tỉnh quá các nguồn, Trường đã mua sắm các mô hình, phương tiện, tài liệu, máy móc đáp ứng cho nhu cầu giảng dạy, học tập, thực tập của giáo viên và các đối tượng học sinh.

Thời điểm sau 10 năm thành lập, Trường Trung học Y tế Hà Tĩnh có 40 giáo viên, cán bộ công chức. Ban Giám hiệu gồm Hiệu trưởng và 2 phó Hiệu trưởng. Trường có 2 phòng chức năng và 1 tổ trực thuộc Ban Giám hiệu.

Phòng Đào tạo - Quản lý học sinh.

Phòng tổ chức hành chính.

Tổ Tài chính - kế toán.

Phòng đào tạo bao gồm 7 tổ bộ môn trực thuộc.

Đảng bộ nhà trường trực thuộc Đảng bộ Dân chính Đảng Hà Tĩnh.

Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngành Y tế.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc khối đoàn trường học của Đoàn cơ quan cấp Tỉnh.

Quá trình phát triển của Trường từ Trung cấp trở thành Cao đẳng Y tế

Để đáp ứng yêu cầu phát triển nhân lực Y tế phục vụ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân địa phương. Ngày 19 tháng 6 năm 2002 Ban thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã ra Nghị quyết  07/NQ-TW (về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp phát triển y tế).

Trong phần nhiệm vụ và giải pháp phát triển nguồn nhân lực y tế, Nghị quyết chỉ rõ “Phải mở rộng các loại hình và quy mô đào tạo của Trường Trung cấp Y tế; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên để nâng cấp lên Trường Cao đẳng Y tế”. Ngày 15 tháng 9 năm 2004, Trong thời gian làm việc với ngành Y tế Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND Tỉnh kết luận: … Đồng ý chủ trương nâng cấp Trường Trung cấp Y tế thành trường Cao đẳng Y tế, giao cho Trường Trung cấp Y tế lập dự án phối hợp với các ngành xác định địa điểm mới thích hợp đảm bảo diện tích và quy mô đào tạo để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và quyết định. Với sự nỗ lực của tập thể CBCC nhà trường, được sự giúp đỡ của các ngành y tế, giáo dục và các ngành liên quan, dưới sự chỉ đạo của UBND Tỉnh đề án thành lập Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh trên cơ sở nâng cấp từ Trường trung cấp Y tế Hà Tĩnh được được Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục đào tạo thẩm định phê duyệt.

Ngày 19 tháng 9 năm 2006 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định số 5195/QĐ-BGD ĐT (Về việc thành lập Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, Trường có nhiệm vụ:

Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ có trình độ Cao đẳng và các trình độ thấp hơn gồm các chuyên ngành chủ yếu: Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỷ thuật y học, Y học cổ truyền, Dược.

Nghiên cứu khoa học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Sau khi được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế, với sự chỉ đạo của UBND Tỉnh, được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành và địa phương liên quan. Trường Cao đẳng Y tế đã từng bước tăng cường cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển nhân lực y tế cho Tỉnh và cho các địa phương khác.

Đến cuối năm 2008 Trường đã hoàn tất thủ tục quyền sử dụng đất tại địa điểm mới (Phường Thạch Linh - Thành phố Hà Tĩnh) với diện tích trên 80.000 m2. Dự án đầu tư xây dựng Trường giai đoạn I được UBND Tỉnh phê duyệt ngày 09/5/2008 với tổng mức đầu tư trên 54 tỷ đồng, bắt đầu khởi động từ năm 2009.

Tổ chức và biên chế:

Đến tháng 12 năm 2008 tổng số CBCC của Trường Cao đẳng Y tế: 70 người, trong đó giảng viên, giáo viên là: 60 người.

Về cơ sở vật chất

Hiện tại Trường đang củng cố ổn định hoạt động tại địa điểm số 3 đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Hà Tĩnh.

Triển khai xây dựng Trường tại địa điểm mới Phường Thạch Linh – Thành phố Hà Tĩnh với diện tích 80.000 m2.

Dự án xây dựng Trường giai đoạn I với trên 54 tỷ đồng, bắt đầu triển khai năm 2009, dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Từ 2012 xin phê duyệt và đầu tư xây dựng trường giai đoạn 2 với kinh phí khoảng 70 tỷ đồng và kết thúc vào năm 2015.

Lập dự án xây dựng Bệnh viện thực hành của Trường từ 100 – 150 giường bệnh giai đoạn 2016 - 2018.

Quy mô tuyển sinh và ngành nghề đào tạo

Giai đoạn 2008 - 2010: Số học sinh, sinh viên hàng năm tại trường từ 1.200 -> 1.500. Tuyển sinh các ngành Cao đẳng Điều dưỡng đa khoa, Phụ sản. Liên kết đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh. Tuyển sinh đào tạo Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng trung cấp, Hộ sinh trung cấp, Xét nghiệm trung cấp, Dược sĩ trung cấp, đào tạo nghề và bồi dưỡng cán bộ y tế.

Giai đoạn 2011 - 2015: Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng điều dưỡng đa khoa và cao đẳng kỷ thuật một số chuyên ngành. Tăng số lượng tuyển sinh hệ Cao đẳng, giảm dần đào tạo trung cấp. Só lượng HSSV hàng năm 1500-2000.

Giai đoạn từ 2016: Đào tạo trình độ cao đẳng các chuyên ngành Y, tiến hành đào tạo trình độ đại học một số chuyên ngành theo khả năng về cơ sở vật chất và giảng viên của Trường. Dự kiến số HSSV hàng năm từ 2500-3000.

Địa chỉ: Đường Nguyễn Công Trứ, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh.

Điện thoại: (039) 3855932 - Fax: (039) 3855932.

Bài viết cùng chuyên mục

Trường cao đẳng Y tế Thái Bình

Quy mô đào tạo và ngành đào tạo tăng lên hàng năm, năm 2001 trường đào tạo 2 ngành Trung cấp với quy mô 200 học sinh, đến năm 2008 trường đào tạo 6 ngành Trung cấp với quy mô 1200 học sinh.

Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh

Nghiên cứu, triển khai khoa học-công nghệ các ngành học; thực hiện gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp y tế.

Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh đã tốt nghiệp các ngành: Cử nhân điều dưỡng, Điều dưỡng trung cấp, hộ sinh trung cấp, Dược sỹ trung cấp.

Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn

Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên; xây dựng đội ngũ giảng viên của trường đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu trình độ, ngành nghề, tuổi và giới.

Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa

Năm học 2006 –2007 đã tuyển sinh khóa Cao đẳng điều dưỡng đa khoa chính qui đầu tiên với chỉ tiêu trên 100 sinh viên cung với 300 chỉ tiêu trung cấp ở các ngành điều dưỡng, hộ sinh, dược sĩ trung học.

Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang

Trường Cao đẳng Y tế Kiên Giang có sứ mạng đào tạo nhân lực y dược chất lượng cao cho tỉnh Kiên Giang và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Trường Cao Đẳng Y tế Huế

Đến tháng 7/1989, Trường Trung học Y tế Bình Trị Thiên được đổi tên thành Trường Trung học Y tế Thừa Thiên Huế làm nhiệm vụ đào tạo cán bộ y tế trung học cho 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Trường Cao Đẳng Y tế Hải phòng

Tháng 3/2008 trường Trung học Y tế Hải Phòng được nâng cấp thành trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng theo Quyết định số 1279 /QĐ- BGD&ĐT ngày 24 tháng 03 năm 2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường cao đẳng y tế Hà nội

Xây dựng chương trình đào tạo, kế hoạch giáo dục, và học tập cho các đối tượng đào tạo của trường trên cơ sở chương trình khung do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Y tế ban hành.

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu khoa học để chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông

Quản lý giảng viên, cán bộ, nhân viên; xây dựng đội ngũ giảng viên của Trường đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu trình độ chuyên môn

Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai

Từ đào tạo Trung cấp chuyển sang đào tạo hệ Cao đẳng với đầy đủ các giảng viên theo các ngành đã khó, việc hoàn thiện đội ngũ, đảm bảo chất lượng.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Y tế II

Địa chỉ 99 Hùng Vương, TP Đà Nẵng, Điện thoại 0511 3892062

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương

Phát triển quy mô đào tạo và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá

Thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng phụ trách.