Vô mạch hoại tử

2012-07-10 03:23 PM

Vô mạch hoại tử là mô xương chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Cũng được gọi là hoại tử xương, vô mạch hoại tử có thể dẫn đến vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ xương.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Vô mạch hoại tử là mô xương chết do thiếu nguồn cung cấp máu. Cũng được gọi là hoại tử xương, vô mạch hoại tử có thể dẫn đến vỡ nhỏ trong xương và cuối cùng là sự sụp đổ xương.

Lưu lượng máu đến một phần của xương có thể bị gián đoạn nếu bị gãy xương hoặc khớp bị trật. Hoại tử vô mạch cũng được kết hợp với sử dụng lâu dài thuốc steroid liều cao và uống rượu quá mức.

Khớp phổ biến nhất bị ảnh hưởng bởi hoại tử vô mạch là hông. Vô mạch hoại tử nặng hơn với thời gian, do đó, quản lý là một quá trình lâu dài.

Các triệu chứng

Vô mạch hoại tử thường gây đau và giảm phạm vi chuyển động khớp bị ảnh hưởng. Các khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi vô mạch hoại tử bao gồm:

Khớp háng. Ngoài đau ở khớp hông, đau cũng có thể lan vào háng hoặc đi xuống đùi đến đầu gối.

Đầu gối. Vô mạch hoại tử đầu gối, đau xảy ra thường xuyên nhất bên trong trên của đầu gối và nặng hơn với các hoạt động.

Xương vai. Một số đến ở vai, nhưng phổ biến nhất là bị ảnh hưởng bởi vô mạch hoại tử xương cánh tay trên.

Một số người gặp vô mạch hoại tử song phương - ví dụ, trong cả hai hông hoặc ở cả hai đầu gối. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột gây ra bởi một chấn thương. Trong trường hợp khác, đau và cứng khớp có thể xây dựng lên từ từ trong vài tháng. Một số người bị vô mạch hoại tử không trải nghiệm đầy đủ triệu chứng.

Các khớp khác bị ảnh hưởng do hoại tử vô mạch bao gồm:

Mắt cá chân.

Bàn chân.

Bàn tay.

Hàm.

Cột sống.

Cổ tay.

Gặp bác sĩ nếu bị đau dai dẳng trong bất kỳ khớp nào. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu tin rằng có một xương bị gãy hoặc trật khớp.

Nguyên nhân

Hoại tử vô mạch xảy ra khi dòng máu đến xương bị gián đoạn hoặc giảm, có thể được gây ra bởi:

Chấn thương. Phần tác động mà kết quả xương bị gãy hoặc trật khớp cũng có thể gây thiệt hại hay phá hủy các mạch máu gần đó. Nếu không có nguồn cung cấp ổn định oxy và chất dinh dưỡng, các tế bào xương chết.

Mạch máu bị hẹp. Lưu lượng máu đến xương có thể giảm nếu xương được cấp máu bởi động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc, thường nhất là một chút nhỏ chất béo - những khối của các tế bào máu bị biến dạng - trong trường hợp thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Áp lực bên trong xương. Một số phương pháp điều trị y tế hoặc điều kiện, chẳng hạn như bệnh Legg-calve-Perthes hoặc bệnh Gaucher, có thể làm tăng áp lực bên trong xương, làm cho cho máu thâm nhập khó hơn.

Các yếu tố nguy cơ

Hai yếu tố nguy cơ phổ biến nhất của vô mạch hoại tử

Corticosteroid. Những người dùng liều cao corticosteroid như prednisone, trong thời gian dài - ví dụ, những người có bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus - có nhiều khả năng bị vô mạch hoại tử.

Uống rượu nặng. Một số đồ uống có cồn, uống mỗi ngày trong nhiều năm có thể gây ra các chất béo hình thành trong mạch máu. Điều này có thể hạn chế dòng chảy của máu tới xương. Các đồ uống có cồn nồng độ cao hơn tiêu thụ hàng ngày, nguy cơ vô mạch hoại tử cao hơn.

Thuốc điều trị loãng xương có thể gây tổn hại cho hàm

Những người dùng bisphosphonates, một loại thuốc được sử dụng để giúp tăng cường xương bị suy yếu do loãng xương - đôi khi phát triển hoại tử xương hàm. Nguy cơ này cao hơn cho những người dùng liều lượng cao bisphosphonates tiêm tĩnh mạch để chống lại các thiệt hại gây ra bởi bệnh ung thư xương.

Thủ tục có thể làm tăng nguy cơ

Một số loại thủ tục y tế có thể làm suy yếu xương, làm cho phát triển vô mạch hoại tử dễ dàng hơn. Các ví dụ bao gồm:

Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị hoặc xạ trị.

Lọc máu, quá trình để làm sạch máu khi suy thận.

Cấy hép thận và nội tạng khác.

Vấn đề liên quan đến xương chết

Nhiều vấn đề y tế cơ bản làm tăng nguy cơ phát triển vô mạch hoại tử. Chúng bao gồm:

Bệnh tiểu đường.

Bệnh Gaucher.

HIV.

Bệnh Kienbock.

Bệnh Legg-calve-Perthes.

Lupus.

Bệnh thiếu máu.

Các biến chứng

Vô mạch hoại tử không được điều trị sẽ tiếp tục gây ra suy giảm xương. Cuối cùng, xương có thể trở nên suy yếu đủ để nó sụp đổ, gây ra đau đớn và tàn tật. Vô mạch hoại tử không được điều trị có thể dẫn đến đau nặng và mất xương trong vòng 2 - 5 năm.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nhiều rối loạn có thể gây ra đau khớp. Kiểm tra hình ảnh có thể giúp xác định chẩn đoán thích hợp.

X quang. Trong giai đoạn đầu của vô mạch hoại tử, X quang thường xuất hiện bình thường. Tuy nhiên, X quang thường có thể tiết lộ những thay đổi xương xảy ra trong giai đoạn sau của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI có thể hiển thị những thay đổi sớm trong xương có thể là dấu hiệu hoại tử vô mạch. MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cấu trúc nội bộ.

Chiếu xương. Đối với chiếu xương, một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Vật liệu này sau đó đi đến các phần của xương bị thương hoặc bệnh, và hiện điểm sáng trên các hình ảnh.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu điều trị vô mạch hoại tử là để ngăn chặn mất xương hơn nữa. Điều trị nhận được phụ thuộc vào số lượng thiệt hại xương đã có. Giai đoạn đầu của vô mạch hoại tử có thể được hưởng lợi từ điều trị bảo tồn hơn, trong khi giai đoạn sau này có thể cần phải phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs, như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), có thể giúp giảm đau và viêm kết hợp với vô mạch hoại tử.

Bisphosphonates. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc loãng xương, chẳng hạn như alendronate (Fosamax), có thể làm chậm sự tiến triển của hoại tử vô mạch hoại tử.

Nghỉ ngơi. Giảm số lượng trọng lượng và căng thẳng trên xương bị ảnh hưởng có thể làm chậm thiệt hại do vô mạch hoại tử. Có thể cần phải hạn chế số lượng hoạt động thể chất. Trong trường hợp hông hay hoại tử vô mạch đầu gối, có thể cần phải sử dụng nạng để giảm trọng lượng cho khớp trong vài tháng.

Bài tập. Một số bài tập có thể giúp duy trì hoặc cải thiện phạm vi chuyển động trong khớp. Vật lý trị liệu có thể chọn các bài tập cụ thể cho tình trạng và dạy làm như thế nào.

Kích thích điện. Dòng điện có thể khuyến khích cơ thể phát triển xương mới thay thế các khu vực bị hư hỏng do vô mạch hoại tử. Kích thích điện có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật và áp dụng trực tiếp đến vùng tổn thương. Hoặc nó có thể được quản lý thông qua các điện cực gắn liền với da.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Giải nén xương. Trong hoạt động này, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần của các lớp bên trong của xương. Điều này có thể làm giảm áp lực trong xương, giảm đau. Thêm không gian cho phép xương hình thành các mạch máu mới và kích thích việc sản xuất các xương mới.

Cấy ghép xương. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật lấy xương khỏe mạnh từ một phần khác của cơ thể và cấy nó vào khu vực bị ảnh hưởng do vô mạch hoại tử Đôi khi điều này được thực hiện kết hợp với giải nén.

Định hình lại xương (osteotomy). Thủ tục này, chỉnh hình xương để giảm số lượng căng thẳng được đặt trên các khu vực bị ảnh hưởng bởi vô mạch hoại tử. Định hình xương thường được sử dụng ở những người bị hoại tử vô mạch tiến triển. Phục hồi có thể mất đến một năm.

Thay thế. Nếu xương bị bệnh đã sụp đổ hoặc lựa chọn điều trị khác không khả quan, có thể cần phải phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp, thay thế khớp với một khớp nhân tạo. Nó đòi hỏi vài tháng phục hồi, bao gồm cả thời gian học tập để sử dụng khớp mới.

Bài viết cùng chuyên mục

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn là một nhiễm trùng gây đau rất dữ dội trong khớp. Vi khuẩn hoặc ít gặp hơn là nấm, có thể lây lan từ các khu vực khác trong cơ thể bị nhiễm bệnh đến khớp.

Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm ảnh hưởng đến bao chứa đầy dịch được gọi là túi hoạt dịch - hoạt động đệm giữa các xương, các dây chằng và cơ gần khớp xương. Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi túi hoạt dịch bị viêm.

Viêm gân

Viêm gân là viêm hoặc kích ứng của dây chằng - trong bất kỳ những sợi dây đính cơ đến xương. Tình trạng này gây đau và đau ngay phần bên ngoài.

Viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động ngón tay cái, làm cho khó thực hiện nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chuyển tay nắm cửa và mở lọ.

Viêm tủy xương

Viêm tủy xương là thuật ngữ y tế cho bệnh nhiễm trùng trong xương. Nhiễm trùng có thể tới xương bằng cách đi qua máu hoặc lây lan từ các mô lân cận.

Vỡ xương mắt cá chân

Vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân là một chấn thương phổ biến. Có thể gặp vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân trong một tai nạn xe hơi hoặc từ một sai lầm đơn giản.

Gai xương

Gai xương có thể hình thành trên bất kỳ xương nào. Thường tạo thành ở xương các khớp. Tuy nhiên, cũng có thể thấy nơi dây chằng và gân kết nối với xương.

Rách dây chằng trước khớp gối

Chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, bên trong khớp gối, phổ biến nhất xảy ra trong quá trình thể thao có liên quan đến dừng đột ngột và thay đổi hướng, chẳng hạn như bóng rổ, bóng đá, quần vợt và bóng chuyền.

Viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng cũng đôi khi được gọi là hội chứng Reiter, mặc dù thuật ngữ này dùng để chỉ chính xác hơn một phân nhóm của viêm khớp phản ứng mà chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp, mắt và niệu đạo.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ nhiều hơn hai đến ba lần nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 và 60. Không có cách chữa đặc hiệu viêm khớp dạng thấp, lựa chọn điều trị đã mở rộng đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Bệnh học bệnh Paget xương

Bệnh Paget xương trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác. Nhiều người lớn tuổi trải nghiệm khó chịu ở xương và khớp, giả định rằng những triệu chứng là một phần tự nhiên của sự lão hóa, do đó không tìm cách điều trị.

Bệnh giả Gout

Bệnh giả Gout là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp xương. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Viêm gân bánh chè

Viêm gân bánh chè phổ biến nhất trong các vận động viên thể thao có liên quan đến việc nhảy thường xuyên - ví dụ cầu thủ, bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền.

Viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến là một dạng viêm khớp ảnh hưởng đến một số người có bệnh vẩy nến. Hầu hết mọi người phát triển bệnh vẩy nến đầu tiên và sau đó được chẩn đoán bị viêm khớp vảy nến.

Bệnh học đau cổ

Đau cổ là một phiền toái chung. Hầu hết nguyên nhân gây đau cổ không nghiêm trọng. Cơ cổ có thể căng từ tư thế người, cho dù sử dụng máy tính tại nơi làm việc hoặc sở thích cúi khom trên bàn làm việc ở nhà.

Bệnh học loãng xương

Loãng xương, có nghĩa là "xương xốp" xương trở nên yếu và dễ gãy - giòn hoặc thậm chí động tác nhẹ như cúi xuống hay ho có thể gây ra gãy xương.

Viêm xương khớp thoái hóa

Viêm xương khớp thoái hóa, đôi khi được gọi là bệnh thoái hóa khớp hoặc thoái hóa xương khớp (osteoarthrosis), là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp.

Hội chứng đau khu vực (CRPS)

Hội chứng đau khu vực được đánh dấu bằng nóng hoặc đau dữ dội, cũng có thể bị sưng, đổi màu da, nhiệt độ thay đổi, ra mồ hôi bất thường và quá mẫn cảm khu vực bị ảnh hưởng.

Viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Đau lưng

Đau lưng là một phiền toái phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến hầu hết mọi người đi đến bác sĩ hoặc bỏ lỡ công việc.

Bệnh Gout (gút)

Bệnh Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng có bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh. Đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm do cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa.

Thoát vị đĩa đệm

Khi thoát vị đĩa đệm xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc yếu chân hay cánh tay.

Đau đầu gối

Không phải tất cả đau đầu gối là nghiêm trọng. Nhưng một số chấn thương đầu gối và vấn đề y tế, chẳng hạn như viêm xương khớp, có thể dẫn đến đau, tổn thương khớp ngày càng tăng và thậm chí cả khuyết tật nếu không chữa trị.

Ung thư xương

Thuật ngữ "ung thư xương" không bao gồm ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và lan (di căn) tới xương. Thay vào đó, những người bệnh ung thư được đặt tên theo nơi nó bắt đầu, chẳng hạn như ung thư vú mà đã di căn vào xương