Gai xương

2012-06-13 02:37 PM
Phương pháp điều trị, nếu có, cho spurs xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào

Định nghĩa

Gai xương là cựa xương phát triển dọc theo các cạnh của xương. Gai xương, bản thân nó không gây đau đớn, nhưng có thể chèn ép các dây thần kinh gần đó và gây đau.

Gai xương có thể hình thành trên bất kỳ xương nào. Thường tạo thành ở xương các khớp. Tuy nhiên, cũng có thể thấy nơi dây chằng và gân kết nối với xương. Gai xương cũng có thể hình thành trên các xương của cột sống.

Hầu hết gai xương không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho gai xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Các triệu chứng

Hầu hết gai xương không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Thường thậm chí không nhận ra có các gai xương cho đến khi chụp x quang hay điều kiện khác cho thấy có tăng trưởng xương.

Tuy nhiên, một số gai xương có thể gây ra

Đau ở các khớp.

Mất chuyển động ở các khớp.

Vị trí xác định các triệu chứng khác

Vị trí gai xương xác định nơi sẽ cảm thấy đau và sẽ trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Ví dụ:

Trong đầu gối, gai xương có thể làm cho đau khi mở rộng và uốn cong chân. Các gai xương có thể xác định cách dây chằng giữ cho đầu gối hoạt động trơn tru.

Cột sống, gai xương có thể thúc đẩy chống lại các dây thần kinh, hoặc thậm chí cột sống, gây ra đau và tê ở những nơi khác trong cơ thể.

Trên cổ, gai xương cổ tử cung có thể nhô vào trong, thỉnh thoảng làm cho khó nuốt hoặc đau khi thở. Gai xương cũng có thể chèn ép tĩnh mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não.

Trong vai, gai xương có thể hạn chế phạm vi chuyển động của cánh tay. Gai xương có thể chà trên ổ xoay, nhóm cơ và dây chằng giúp kiểm soát các chuyển động vai.

Trên ngón tay, gai xương có thể xuất hiện như là cục u cứng dưới da, làm cho ngón tay biến dạng. Các gai xương trên ngón tay có thể gây đau liên tục.

Hẹn với bác sĩ nếu có đau hoặc sưng ở một hoặc nhiều khớp, hoặc nếu gặp khó khăn trong việc di chuyển khớp. Nếu có tình trạng sức khỏe cơ bản, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm thêm tổn thương khớp.

Nguyên nhân

Các gai xương thường xảy ra như là kết quả của một bệnh hoặc điều kiện - thường với viêm xương khớp. Khi viêm xương phá vỡ khớp và sụn trong khớp. Thường thì điều này tạo ra xương mới dọc theo các cạnh của xương hiện tại.

Gai xương là dấu hiệu của các bệnh và điều kiện khác, bao gồm:

Gai xương phì đại lan tỏa vô căn (DISH). Tình trạng này gây tăng trưởng xương tạo thành các dây chằng cột sống.

Viêm mạc gót chân thúc đẩy xương hình thành mô liên kết (fascia) kết nối với xương gót chân (calcaneus).

Thoái hóa đốt sống. Trong điều kiện này, viêm xương khớp và gai xương gây ra sự thoái hóa của xương ở cổ hoặc lưng dưới (lumbar spondylosis).

Hẹp cột sống. Gai xương có thể góp phần thu hẹp ống cột sống, gây áp lực lên cột sống.

Có thể là một phần bình thường của sự lão hóa. Gai xương cũng có thể tự hình thành. Có thể là một phần của sự lão hóa. Đã được tìm thấy ở người lớn tuổi không có viêm xương khớp hoặc các bệnh khác.

Tạo ra các gai xương có thể thêm sự ổn định với khớp lão hóa. Gai xương có thể giúp phân phối lại trọng lượng để bảo vệ các khu vực của sụn đang bắt đầu phá vỡ. Đối với một số người, gai xương thực sự có thể cung cấp lợi ích.

Các biến chứng

Gai xương lớn có thể vỡ ra. Thường thì các gai xương lỏng lẻo sẽ nổi trên mặt khớp hoặc nhúng vào trong lớp lót của khớp (synovium).

Các cơ quan lỏng lẻo có thể trôi dạt vào khu vực giữa các xương - cảm giác một cái gì đó ngăn cản di chuyển khớp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu trải nghiệm đau khớp, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để hiểu rõ hơn. Có thể khám xung quanh khớp để xác định chính xác nơi đau. Đôi khi bác sĩ có thể cảm thấy gai xương, mặc dù đôi khi gai xương tại các điểm không thể dễ dàng cảm nhận.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh các khớp và xương. Một số cách phổ biến tìm kiếm gai xương bao gồm:

X quang.

Vi tính cắt lớp (CT).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho gai xương.

Nếu gai xương không làm cho đau hoặc nếu không giới hạn bất kỳ phạm vi của chuyển động khớp xương, có thể sẽ không cần điều trị. Nếu cần điều trị, nó thường hướng vào các vấn đề cơ bản để ngăn chặn tổn thương khớp.

Thuốc
Nếu gai xương gây ra đau, bác sĩ có thể khuyên nên dùng loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau.

Phẫu thuật

Gai xương giới hạn phạm vi chuyển động hoặc gây ra các vấn đề khác hạn chế khả năng vận động có thể yêu cầu phẫu thuật. Những tùy chọn phẫu thuật có sẽ phụ thuộc vào nơi gai xương và tình hình cụ thể. Ví dụ, các gai xương thường được loại trừ như là một phần của một cuộc giải phẫu toàn diện cho bệnh viêm khớp. Nếu bị viêm khớp ở khuỷu tay, ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các gai xương.

Phẫu thuật để loại bỏ gai xương có thể được thực hiện trong quy trình mở, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật cắt mở da xung quanh khớp để truy cập vào các khớp. Hoặc loại bỏ xương có thể được thực hiện bằng nội soi, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ để chèn các công cụ phẫu thuật đặc biệt. Trong khi phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một máy ảnh nhỏ để xem bên trong khớp.

Thành viên Dieutri.vn

Bài xem nhiều nhất

 • Đau đầu gối

 • Không phải tất cả đau đầu gối là nghiêm trọng. Nhưng một số chấn thương đầu gối và vấn đề y tế, chẳng hạn như viêm xương khớp, có thể dẫn đến đau, tổn thương khớp ngày càng tăng và thậm chí cả khuyết tật nếu không chữa trị.

 • Viêm gân

 • Nếu không điều trị thích hợp, viêm gân có thể làm tăng nguy đứt gân - một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều mà có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

 • Viêm khớp ngón tay cái

 • Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ

 • Ung thư xương

 • Không rõ những gì hay gây ra bệnh ung thư xương nhất. Các bác sĩ biết bệnh ung thư xương bắt đầu như là một lỗi trong DNA của tế bào

 • Viêm bao hoạt dịch

 • Điều trị thường liên quan đến việc nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và bảo vệ nó khỏi chấn thương hơn nữa. Trong hầu hết trường hợp, đau do viêm bao hoạt dịch biến mất trong vòng một vài tuần điều trị thích hợp.

 • Viêm khớp

 • Viêm khớp nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cánh tay, có thể làm cho nó khó khăn để chăm sóc công việc hàng ngày.

 • Đau cổ

 • Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp.

 • Viêm tủy xương

 • Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da, hoặc trong mũi.

 • Vỡ xương mắt cá chân

 • Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt

 • Thoát vị đĩa đệm

 • Thoát vị đĩa đệm! Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết.