Viêm khớp

2011-04-25 12:52 PM

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.

Các loại viêm khớp ít phổ biến có thể được kết hợp trong bệnh cảnh mà nó ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể ngoài khớp. Ví dụ, lupus có thể ảnh hưởng đến thận và phổi, trong khi bệnh vẩy nến là một bệnh da chủ yếu mà đôi khi cũng ảnh hưởng đến khớp.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất của viêm khớp liên quan đến các khớp. Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm:

Đau.

Cứng khớp.

Sưng.

Đỏ.

Hạn chế vận động.

Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những triệu chứng này có thể bao gồm:

Sốt.

Mệt mỏi.

Phát ban.

Giảm trọng lượng.

Khó thở.

Khô mắt và miệng.

Đổ mồ hôi đêm.

Nguyên nhân

Những đau đớn liên kết với viêm khớp gây ra bởi tổn thương chung. Khớp được tạo nên từ các phần sau đây

Sụn. Lớp phủ đầu của xương, sụn cho phép xương của khớp chuyển động trơn tru.

Liên nang. Màng bao quanh tất cả các phần chung.

Màng hoạt dịch. Màng mỏng này tiết ra chất lỏng hoạt dịch bôi trơn khớp.

Hai loại chính của các thiệt hại khớp viêm theo những cách khác nhau

Viêm xương khớp. Trong viêm xương khớp, thiệt hại sụn có thể dẫn đến xương mài trực tiếp trên xương, gây đau đớn và hạn chế vận dộng. Hao mòn này có thể xảy ra trong nhiều năm, hoặc nó có thể được đẩy nhanh hơn bởi chấn thương khớp hoặc nhiễm trùng.

Viêm khớp dạng thấp. Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các khớp và viêm sưng tấy màng hoạt dịch, gây sưng, tấy đỏ và đau khớp. Cuối cùng bệnh có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố rủi ro cho viêm khớp bao gồm:

Lịch sử gia đình. Một số loại viêm khớp có lịch sử gia đình, vì vậy có thể có nhiều khả năng phát triển viêm khớp nếu cha mẹ hoặc anh chị em có các rối loạn. Trong khi các gen không thực sự gây ra viêm khớp, nó có thể dễ bị tác động bởi yếu tố môi trường mà có thể kích hoạt viêm khớp.

Tuổi. Nguy cơ của nhiều loại viêm khớp bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút tăng theo tuổi.

Giới. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn là nam giới phát triển viêm khớp dạng thấp, trong khi hầu hết các những người có bệnh gout là nam giới.

Thương tích. Những người đã bị thương, có lẽ trong khi chơi thể thao, nhiều khả năng cuối cùng phát triển viêm khớp.

Bệnh béo phì. Trọng lượng vượt quá đặt áp lực vào các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và cột sống. người béo phì có nguy cơ cao phát triển viêm khớp.

Các biến chứng

Viêm khớp nghiêm trọng, đặc biệt nếu nó ảnh hưởng đến bàn tay hoặc cánh tay, có thể làm cho nó khó khăn để chăm sóc công việc hàng ngày. Viêm khớp của các khớp mang trọng lượng có thể ảnh hưởng tới đi bộ thoải mái hoặc ngồi thẳng. Trong một số trường hợp, các khớp có thể bị xoắn và biến dạng.

Những chuẩn bị cho việc khám bệnh

Những gì có thể làm

Mô tả chi tiết các triệu chứng, kể cả khi nó bắt đầu và nếu bất cứ điều gì làm cho nó tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Thông tin về các vấn đề y tế đã có trong quá khứ.

Thông tin về các vấn đề y tế của cha mẹ hoặc anh chị em.

Tất cả các thuốc, bổ sung, chế độ ăn uống.

Những gì mong đợi từ bác sĩ

Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra các khớp có sưng, tấy đỏ và ấm. Cũng sẽ khám khả năng di chuyển các khớp như thế nào.

Kiểm tra và chẩn đoán

Tùy thuộc vào loại viêm khớp bị nghi ngờ, bác sĩ có thể đề xuất một số các xét nghiệm sau đây.

Các phân tích của các loại dịch cơ thể có thể giúp xác định các loại viêm khớp có thể có. Phân tích thông thường bao gồm:

Máu.

Nước tiểu.

Để có được một mẫu của dịch khớp, bác sĩ sẽ làm sạch và gây tê da, sau đó chọc kim vào không gian ổ khớp để thu hồi một số chất lỏng.

Những loại kiểm tra có thể phát hiện các vấn đề trong khớp có thể gây ra các triệu chứng. Ví dụ bao gồm:

X quang. Sử dụng bức xạ thấp để hình dung xương, X quang có thể thấy mất sụn, thiệt hại xương. X quang có thể không tiết lộ sớm thiệt hại do viêm khớp, nhưng thường được sử dụng để theo dõi tiến triển của bệnh.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Kết hợp sóng vô tuyến với từ trường mạnh, MRI có thể hình dung mô mềm như sụn, gân và dây chằng cũng như xương.

Soi khớp. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể xem xét thiệt hại trong ổ khớp bằng cách chèn một ống nhỏ, được gọi là soi khớp, thông qua một vết mổ gần ổ khớp. Truyền hình ảnh từ bên trong ổ khớp với một màn hình video.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm khớp tập trung vào làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Có thể cần phải thử phương pháp điều trị khác nhau, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị, trước khi xác định những gì tốt nhất.

Các thuốc dùng để điều trị viêm khớp khác nhau, tùy thuộc vào loại viêm khớp.

Thông thường thuốc viêm khớp được sử dụng bao gồm:

Thuốc giảm đau. Những loại thuốc giúp giảm đau, nhưng không có hiệu lực cho viêm. Ví dụ như acetaminophen, tramadol và chất ma tuý như oxycodon và hydrocodon.

Thuốc kích thích. Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa một chất như tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, các thành phần làm cho nóng. Các chế phẩm cọ xát trên da có thể gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu đau từ các khớp tới não.

Kháng viêm không steroid (NSAIDs). NSAID giảm đau và viêm, bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen. Một số loại NSAIDs chỉ dẫn theo toa. NSAIDs uống có thể gây kích ứng dạ dày, và một số có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số NSAIDs cũng có sẵn như các loại kem hay gel, có thể được cọ xát vào vùng khớp.

Ức chế miễn dịch (DMARDs). Thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, DMARDs làm chậm hoặc ngừng tấn công khớp của hệ thống miễn dịch. Ví dụ như methotrexate và hydroxychloroquine.

Bổ sinh học. Thông thường sử dụng cùng với DMARDs, bổ sinh học ứng phó với biến đổi gen của loại thuốc ức chế hệ miễn dịch. Ví dụ như TNF blockers như etanercepx và infliximab.

Corticosteroid. Bao gồm prednisone và cortisone, làm giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch. Corticosteroid có thể được dùng qua đường miệng hoặc được tiêm trực tiếp vào khớp đau.

Các phương pháp điều trị bao gồm:

Liệu pháp. Vật lý trị liệu có thể hữu ích cho một số loại viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện tầm vận động và củng cố các cơ bắp xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, nẹp hoặc mang niềng có thể được dùng.

Phẫu thuật. Nếu các biện pháp trên không tạo chuyển biến tích cực, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, chẳng hạn như:

Loại bỏ màng hoạt dịch (synovectomy). Viêm khớp dạng thấp gây ra các nang lót - được gọi là màng hoạt dịch (synovium) bị sưng tấy - đặc biệt là ở các cổ tay, bàn tay và ngón tay. Loại bỏ các có thể làm chậm suy khớp.

Thay thế khớp. Thủ tục này loại bỏ khớp hư hỏng và thay thế nó bằng một khớp nhân tạo. Khớp thay thế phổ biến nhất là là hông và đầu gối.

Hợp nhất khớp. Phương pháp này được sử dụng thường xuyên hơn cho các khớp nhỏ, chẳng hạn như khớp cổ tay, mắt cá chân và ngón tay. Loại bỏ hai đầu xương trong ổ khớp và sau đó kết nối với nhau cho đến khi nó thành một đơn vị cứng nhắc.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Giảm cân nặng. Nếu đang béo phì, giảm cân sẽ làm giảm sự căng thẳng về trọng lượng với sức chịu của khớp. Điều này có thể tăng tính di động và hạn chế tổn thương trong tương lai.

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục có thể giúp giữ cho các khớp linh hoạt. Bơi hoặc thể dục nhịp điệu thường là một lựa chọn tốt bởi vì nổi trên nước làm giảm căng thẳng các khớp mang trọng lượng.

Sưởi nóng và lạnh. Miếng đệm hệ thống sưởi ấm hoặc nước đá gói có thể giúp giảm đau viêm khớp.

Thiết bị trợ giúp. Sử dụng gậy và các thiết bị trợ giúp khác có thể giúp bảo vệ các khớp và cải thiện khả năng thực hiện công việc hàng ngày.

Thay thế thuốc

Nhiều người sử dụng biện pháp khắc phục thay thế cho viêm khớp, nhưng có rất ít bằng chứng đáng tin cậy để hỗ trợ việc sử dụng rất nhiều các sản phẩm này. Một số biện pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng của một số loại viêm khớp.

Các biện pháp hứa hẹn nhất cho viêm khớp bao gồm:

Glucosamine. Nhiều chuyên gia khuyên nên bây giờ bổ sung dinh dưỡng này như là điều trị đầu tiên cho viêm xương khớp.

Châm cứu. Liệu pháp này sử dụng kim châm vào da để giảm đau, trong đó có đau gây ra bởi viêm khớp.

Điện kích thích thần kinh qua da. Sử dụng một thiết bị nhỏ tạo xung điện, liệu pháp kích thích dây thần kinh gần khu đau của các khớp và có thể gây trở ngại cho việc truyền tín hiệu đau lên não.

Đối phó và hỗ trợ

Những đau đớn và tàn tật liên quan đến viêm khớp có thể bực bội và thất vọng. Trong nhiều trường hợp, nó có thể giúp đỡ khi nói về cảm xúc với những người đang đối mặt với các vấn đề tương tự.

Phòng chống

Trong khi không có cách nào chứng minh ngăn ngừa viêm khớp, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ.

Những người có bệnh gout nên tránh:

Rượu.

Thịt nội tạng như gan và thận.

Cá mòi.

Cá cơm.

Nước chấm.