Viêm tiểu phế quản cấp tính do Mycoplasma pneumoniae

2013-03-12 01:31 PM

Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao CT scan 1-mm chuẩn, tĩnh mạch phổi kém cho thấy nhiều nốt centrilobular song phương và phân nhánh Opacity tuyến tính (Mũi tên) trong cả hai thùy dưới.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Viêm phế quản là một bệnh hô hấp trong đó màng nhầy trong phổi phế quản trở nên viêm. 

Khi bị kích thích và phù nề, màng dày hơn, thu hẹp hoặc tắt đường dẫn khí nhỏ trong phổi, dẫn đến ho có thể kèm theo đờm và khó thở.

Bệnh có hai dạng: cấp tính (kéo dài từ một đến ba tuần) và mạn tính (kéo dài ít nhất 2 tháng trong năm cho hai năm liên tiếp). 

Những người bị hen suyễn cũng có thể có viêm phế quản hen, viêm niêm mạc của các ống phế quản. 

Viêm phế quản cấp tính có thể chịu trách nhiệm cho các ho đờm mà đôi khi đi kèm với một nhiễm trùng đường hô hấp trên. Trong hầu hết các trường hợp, có nguồn gốc nhiễm trùng do virus, nhưng đôi khi nó gây ra bởi vi khuẩn.

Nếu có sức khỏe tốt, màng nhầy nên trở lại bình thường sau khi đã đẩy lui các nhiễm trùng phổi ban đầu, thường kéo dài trong vài ngày. 

Viêm phế quản mãn tính là một rối loạn lâu dài nghiêm trọng thường đòi hỏi phải điều trị y tế thường xuyên.

Viêm tiểu phế quản cấp tính do Mycoplasma pneumoniae

Hình. Viêm tiểu phế quản cấp tính do Mycoplasma pneumoniae.

A: Chế độ phóng to của vùng phổi dưới bên phải từ X-quang ngực thẳng trước sau cho thấy hình reticulonodular.

B: Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (CT scan 1-mm chuẩn) tĩnh mạch phổi kém cho thấy nhiều nốt centrilobular song phương và phân nhánh Opacity tuyến tính (Mũi tên) trong cả hai thùy dưới. Bệnh nhân là đàn ông 24 tuổi khỏe mạnh trước đó. Kính hiển vi miễn dịch huỳnh quang đờm tiết lộ M. pneumoniae.