Tenaclor

Ngày: 8 - 9 - 2017
Bài cùng chuyên mục

Nhiễm khuẩn đường hô hấp (kể cả viêm phổi; viêm họng và viêm amiđan tái phát nhiều lần), nhiễm khuẩn đường tiết niệu (bao gồm viêm bể thận và viêm bàng quang), nhiễm khuẩn da và cấu trúc da.

Thành phần

Cefaclor.

Chỉ định

Viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm niệu đạo do lậu cầu.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp (kể cả viêm phổi; viêm họng và viêm amiđan tái phát nhiều lần), nhiễm khuẩn đường tiết niệu (bao gồm viêm bể thận và viêm bàng quang), nhiễm khuẩn da và cấu trúc da.

Liều dùng

Người lớn

250 mg mỗi 8 giờ. Tối đa 4 g/ngày. Bệnh nhân suy thận nặng: 25-50% liều.

Viêm họng, viêm phế quản, viêm amiđan, nhiễm khuẩn da và mô mềm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới: 250-500 mg, ngày 2 lần hoặc 250 mg, ngày 3 lần.

Viêm xoang: 250 mg x 3 lần/ngày x 10 ngày.

Nhiễm khuẩn trầm trọng hơn, nhiễm trùng do vi khuẩn khác ít nhạy cảm hơn: 500 mg, ngày 3 lần.

Viêm niệu đạo cấp do lậu cầu: Liều duy nhất 3 g, phối hợp 1 g probenecid.

Nhiễm khuẩn do Streptococcus tan huyết beta: Dùng ít nhất 10 ngày.

Người bệnh phải thẩm tách máu đều đặn: Khởi đầu 250 mg-1 g trước khi thẩm tách, duy trì 250-500 mg mỗi 6-8 giờ trong thời gian giữa các lần thẩm tách.

Trẻ em

20 - 40 mg/kg/24 giờ chia 2-3 lần. Tối đa 1.5 g/ngày.

Viêm tai giữa: 40 mg/kg/24 giờ chia 2 - 3 lần, tổng liều không quá 1 g/ngày.

Tính an toàn và hiệu quả chưa được xác định ở trẻ < 1 tháng tuổi

Cách dùng

Nên dùng lúc bụng đói.

Chống chỉ định

Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc / β-lactam.

Thận trọng

Người dị ứng penicillin, có tiền sử bệnh đường tiêu hóa đặc biệt viêm đại tràng.

Theo dõi chức năng thận khi phối hợp kháng sinh có tiềm năng độc thận hoặc furosemid, acid ethacrynic.

Test Coombs, glucose niệu: (+) giả.

Phụ nữ có thai, cho con bú.

Phản ứng phụ

Tăng bạch cầu ưa eosin, ỉa chảy, ban da dạng sởi.

Tương tác thuốc

Probenecid. Aminoglycosid, furosemid. Thận trọng dùng đồng thời: Warfarin.

Trình bày và đóng gói

Viên nang: 250 mg x 2 vỉ x 10 viên.

Nhà sản xuất

Medipharco-Tenamyd.

Bài xem nhiều nhất

Terpin Codein

Codein là dẫn xuất của morphin do vậy codein có tác dụng giảm đau và giảm ho. Codein là thuốc trấn ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Codein gây giảm nhu động ruột vì vậy còn có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh tiêu chảy

Tetracyclin

Tetracyclin có tác dụng trên nhiều vi khuẩn gây bệnh cả Gram âm và Gram dương, cả hiếu khí và kỵ khí; thuốc cũng có tác dụng trên Chlamydia, Mycoplasma, Rickettsia, Spirochaete.

Tanakan

Các tính chất của Tanakan là hợp lực của các hoạt tính được chứng minh trên chuyển hóa tế bào, lưu biến vi tuần hoàn và vận mạch các mạch máu lớn.

Telfast

Chưa có nghiên cứu thích hợp và có kiểm soát chặt trên phụ nữ cho con bú. Vì có nhiều thuốc được bài tiết qua sữa người, nên cần thận trọng khi dùng fexofenadine chlorhydrate ở phụ nữ cho con bú.

Transamin

Các triệu chứng như đau họng, xuất hiện các vùng đỏ thương tổn, sung huyết và sưng trong các bệnh sau: Viêm amiđan, viêm hầu họng, đau miệng và aphtơ niêm mạc miệng trong chứng viêm miệng.

Theralene

Chuyển hóa thuốc tương đối mạnh tạo ra nhiều sản phẩm chuyển hóa, điều này giải thích tại sao phần thuốc không bị chuyển hóa chỉ chiếm một nồng độ rất thấp trong nước tiểu.

Tanganil

Sau khi tiêm 1g Tanganil qua đường tĩnh mạch, quan sát thấy động học gồm 2 phần với một giai đoạn phân phối rất nhanh (thời gian bán hủy trung bình 0,11 giờ) và một kỳ đào thải nhanh (thời gian bán hủy trung bình 1,08 giờ).

Tobradex

Thuốc mỡ và Huyền dịch nhỏ mắt Tobradex (tobramycin và dexamethasone) là những dạng thuốc kết hợp kháng sinh và steroid đa liều và vô trùng dùng tại chỗ ở mắt.

Tobrex

Tobrex (tobramycin) là một kháng sinh được dùng để điều trị tại chỗ các nhiễm trùng ở phần trước mắt. Thuốc được điều chế theo dạng dung dịch và mỡ tra mắt.

Tinidazol

Tinidazol là dẫn chất imidazol tương tự metronidazol. Thuốc có tác dụng với cả động vật nguyên sinh và vi khuẩn kỵ khí bắt buộc như Bacteroides spp., Clostridium spp., Fusobacterium spp.

Terneurine H 5000

Không được dùng thuốc khi đã có hiện tượng không dung nạp một trong các thành phần của thuốc qua các đường dùng thuốc khác.

Tobramycin

Tobramycin rất giống gentamicin về tính chất vi sinh học và độc tính. Chúng có cùng nửa đời thải trừ, nồng độ đỉnh trong huyết thanh, ít liên kết với protein, thể tích phân bố và sự bài tiết chủ yếu qua lọc ở cầu thận. Không phải những chủng vi khuẩn kháng gentamicin đều kháng tobramycin. 

Theophyllin

Theophylin có nhiều tác dụng dược lý. Thuốc làm giãn cơ trơn, nhất là cơ phế quản, kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một thuốc lợi tiểu.

Trymo

Dù không có báo cáo nào về bệnh lý não do bismuth sau khi dùng colloidal bismuth subcitrate ở liều điều trị, vẫn phải luôn luôn nhớ đến nguy cơ này và tránh dùng quá liều.

Toplexil sirop

Alcool làm tăng tác dụng an thần của thuốc kháng histamine H1, làm giảm sự tập trung do đó có thể gây nguy hiểm cho người lái xe cũng như đang vận hành máy móc. Tránh uống rượu cũng như các thuốc có chứa alcool.