Goclio: thuốc điều trị bệnh gout

2021-08-03 01:17 PM

Goclio được chỉ định ở bệnh nhân tăng acid uric huyết mạn tính trong các tình trạng đã xảy ra sự lắng đọng urat (bao gồm tiền sử hoặc hiện tại bị sạn urat và/hoặc viêm khớp trong bệnh gout).

Hoạt chất : Febuxostat.

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén 40mg, 80 mg.

Chỉ định

Febuxostat được chỉ định ở bệnh nhân tăng acid uric huyết mạn tính trong các tình trạng đã xảy ra sự lắng đọng urat (bao gồm tiền sử hoặc hiện tại bị sạn urat và/hoặc viêm khớp trong bệnh gout).

Febuxostat được chỉ định ở người lớn.

Cách dùng

Dùng uống Febuxostat , không liên quan bữa ăn..

Liều dùng

Liều khuyến cáo của febuxostat là 80 mg mỗi ngày một lần, không liên quan bữa ăn.

Nếu sau 2-4 tuần điều trị mà acid uric huyết thanh vẫn >6 mg/dL (357 μmol/L), có thể được cân nhắc sử dụng febuxostat 120 mg mỗi ngày một lần.

Febuxostat tác động nhanh, cho phép kiểm tra lại nồng độ của acid uric trong huyết thanh chỉ sau 2 tuần. Mục tiêu điều trị là giảm và duy trì acid uric huyết thanh dưới 6 mg/dL (357 μmol/L).

Phòng ngừa bệnh bùng phát ít nhất 6 tháng.

Người già

Không cần chỉnh liều cho người già.

Suy thận

Hiệu quả và an toàn chưa được đánh giá đầy đủ ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30mL/phút).

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ hoặc trung bình.

Suy gan

Hiệu quả và an toàn của febuxostat chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân suy gan nặng (Child Pugh độ C).

Liều khuyến cáo ở bệnh nhân suy gan nhẹ là 80 mg. Dữ liệu nghiên cứu còn hạn chế ở bệnh nhân suy gan trung bình.

Trẻ em

An toàn và hiệu quả của febuxostat ở trẻ em trong độ tuổi dưới 18 tuổi chưa được xác định. Không có dữ liệu có sẵn.

Chống chỉ định

Quá mẫn với febuxostat hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thận trọng

Phòng ngừa cơn gout cấp khi bắt đầu dùng thuốc bằng cách điều trị dự phòng với NSAID hoặc colchicin.

Theo dõi các dấu hiệu nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Kiểm tra chức năng gan trước khi dùng thuốc.

Rối loạn hệ tim mạch

Điều trị bằng febuxostat ở những bệnh nhân có bệnh tim thiếu máu cục bộ và suy tim sung huyết là không nên.

Một tỷ lệ lớn hơn của điều tra báo cáo về sự kiện tim mạch APTC (xác định điểm dừng từ APTC bao gồm tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong) đã được quan sát thấy trong tổng số nhóm dùng febuxostat so với nhóm dùng allopurinol trong các nghiên cứu APEX và FACT (1,3 so với 0,3 mỗi 100 năm Bệnh nhân (PYS)), nhưng không được quan sát thấy trong nghiên cứu CONFIRMS.

Dị ứng/quá mẫn với dược phẩm

Phản ứng dị ứng/quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson đe dọa tính mạng, hoại tử biểu bì và cấp tính phản vệ phản ứng/sốc, đã được thu thập trong các kinh nghiệm sau thực nghiệm.

Trong hầu hết các trường hợp, các phản ứng xảy ra trong tháng đầu tiên điều trị với febuxostat. Một số, nhưng không phải tất cả các bệnh nhân này đã báo cáo về suy thận và/hoặc quá mẫn cảm trước đó với allopurinol. Phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm cả phản ứng thuốc với tình trạng tăng bạch cầu ưa eosin và xuất hiện các triệu chứng toàn thân (hội chứng DRESS) kết hợp với sốt, liên quan đến hệ huyết học, thận hoặc gan trong một số trường hợp.

Bệnh nhân phải được thông báo về các dấu hiệu và triệu chứng và theo dõi chặt chẽ các triệu chứng của phản ứng dị ứng/quá mẫn, cần ngay lập tức dừng điều trị febuxostat nếu các phản ứng dị ứng/quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson, xảy ra kể từ khi ngưng thuốc sớm khi có tiên lượng tốt hơn. Nếu bệnh nhân đã có tiền căn phản ứng dị ứng/quá mẫn bao gồm hội chứng Stevens-Johnson và phản ứng phản vệ cấp tính/sốc, febuxostat không được bắt đầu lại ở nhóm bệnh nhân này.

Cơn gout cấp

Điều trị febuxostat không nên bắt đầu cho đến khi một cơn gout cấp tính đã hoàn toàn được kiểm soát. Cơn gout cấp có thể xảy ra khi bắt đầu điều trị do thay đổi nồng độ acid uric huyết thanh dẫn đến huy động phóng thích các tinh thể urate tại mô. Khuyến cáo khi bắt đầu điều trị bằng febuxostat, nên dùng chung với NSAID hay colchicin trong ít nhất 6 tháng.

Nếu cơn gout cấp xảy ra trong khi điều trị febuxostat, không nên ngưng thuốc. Việc điều trị cơn gout cấp nên được quản lý đồng thời phù hợp trên từng bệnh nhân. Điều trị liên tục với febuxostat giảm tần số và cường độ xuất hiện của cơn gout cấp.

Xanthin lắng đọng

Ở những bệnh nhân có nguy cơ tăng hình thành thể urat (ví dụ bệnh ác tính và điều trị các bệnh ác tính, hội chứng Lesch-Nyhan) trong trường hợp hiếm gặp, nồng độ tuyệt đối của xanthin trong nước tiểu có thể tăng đủ để cho phép tích tụ trong đường tiết niệu. Khi chưa có kinh nghiệm với febuxostat, việc sử dụng thuốc này cho các bệnh nhân có tình trạng kể trên là không nên.

Đang sử dụng mercaptopurine/azathioprin

Febuxostat không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân điều trị đồng thời với mercaptopurin/azathioprin. Trường hợp kết hợp không thể tránh được bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ.

Mức giảm liều mercaptopurin hoặc azathioprin được khuyến khích để tránh biến chứng về huyết học.

Bệnh nhân có ghép tạng

Không nên dùng vì chưa có đủ dữ liệu để kết luận.

Đang dùng theophylin

Đồng thời điều trị cả febuxostat 80 mg và theophylin liều duy nhất 400 mg ở người khỏe mạnh không cho thấy bất kỳ tương tác thuốc. Febuxostat 80 mg có thể được sử dụng ở những bệnh nhân dùng đồng thời điều trị bằng theophylin mà không làm tăng nồng độ theophylin trong huyết tương. Không có dữ liệu cho febuxostat 120 mg.

Rối loạn hệ gan mật

Trong kết hợp giai đoạn 3 nghiên cứu lâm sàng, suy chức năng gan nhẹ thử nghiệm đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng febuxostat (5,0%). Kiểm tra chức năng gan được đề nghị trước khi bắt đầu điều trị với febuxostat và định kỳ sau đó dựa trên đánh giá lâm sàng.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tăng giá trị TSH (>5,5 μIU/mL) được quan sát ở những bệnh nhân điều trị lâu dài với febuxostat (5,5%) trong các nghiên cứu mở rộng dài hạn. Cần thận trọng khi febuxostat được sử dụng ở những bệnh nhân với sự thay đổi về chức năng tuyến giáp.

Kém dung nạp lactose

Viên febuxostat chứa lactose. Những bệnh nhân có vấn đề di truyền hiếm gặp không dung nạp galactose, các bệnh nhân có tình trạng thiếu lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc: Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ, mờ mắt, tê hoặc cảm giác ngứa ran trong khi điều trị. Vì thế không nên lái xe hay vận hành máy móc nếu bị ảnh hưởng.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai

Dữ liệu rất hạn chế, số lần mang thai tiếp xúc đã không chỉ ra bất kỳ tác dụng phụ của febuxostat mang thai hoặc đến sức khỏe của thai nhi/trẻ mới sinh. Nghiên cứu trên động vật không cho thấy tác hại trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến việc mang thai, sự phát triển của thai/phôi. Những nguy cơ tiềm ẩn đối với con người là không rõ. Febuxostat không nên được sử dụng trong thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú

Vẫn chưa biết liệu febuxostat được bài tiết trong sữa mẹ. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự đào thải của hoạt chất này trong sữa mẹ và suy giảm sự phát triển của chuột con. Rủi ro cho trẻ sơ sinh bú chưa thể loại trừ. Febuxostat không nên được sử dụng khi cho con bú.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Ngưng dùng thuốc này và liên hệ với bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu xảy ra các phản ứng dị ứng:

Phản ứng sốc phản vệ, dị ứng thuốc.

Phát ban da có khả năng đe dọa tính mạng đặc trưng bởi sự hình thành của mụn và lột da, viêm loét ở các bề mặt bên trong của khoang cơ thể, như miệng và bộ phận sinh dục, kèm theo sốt, đau họng khó thở và mệt mỏi (hội chứng Stevens-Johnson), hoặc sưng hạch bạch huyết, viêm gan (lên đến suy gan), tăng bạch cầu.

Rối loạn máu và hệ bạch huyết

Hiếm gặp: Giảm toàn thể huyết cầu, giảm tiểu cầu

Rối loạn hệ miễn dịch

Hiếm gặp: Phản ứng phản vệ*, quá mẫn với thuốc*

Rối loạn nội tiết

Ít gặp: Tăng hormon kích thích tuyến giáp trong máu

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng

Thường gặp: Đợt bùng phát bệnh gút

Ít gặp: Bệnh đái tháo đường, tăng lipid huyết, giảm sự ngon miệng, tăng cân Hiếm gặp: Giảm cân, tăng sự ngon miệng, chán ăn

Rối loạn tâm thần

Ít gặp: Giảm dục năng, mất ngủ Hiếm gặp: Bồn chồn

Rối loạn hệ thần kinh

Thường gặp: Nhức đầu

Ít gặp: Chóng mặt, dị cảm, liệt nửa người, buồn ngủ, thay đổi vị giác, giảm cảm giác, giảm khứu giác

Rối loạn mắt

Hiếm gặp: Nhìn mớ

Rối loạn tai và mê đạo

Hiếm gặp: ù tai

Rối loạn tim

Ít gặp: Rung nhĩ, đánh trống ngực, bất thường trên điện tâm đồ (ECG)

Rối loạn mạch

Ít gặp: Tăng huyết áp, đỏ bừng mặt, nóng bừng

Rối loạn hệ hô hấp

Ít gặp: Khó thỏ, viêm phế quản, nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho

Rối loạn đường tiêu hóa

Thường gặp: Tiêu chảy**, buồn nõn

Ít gặp: Đau bụng, chướng bụng, bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, nôn, khô miệng, khó tiêu, táo bón, đại tiện nhiều lần, đầy hơi, khó chịu đường tiêu hóa

Hiếm gặp: Viêm tụy, loét miệng

Rối loạn gan-mật

Thường gặp: Bất thường về chức năng gan** ít gặp: Bệnh sỏi mật

Hiếm gặp: Viêm gan, vàng da*, tổn thương gan*

Rối loạn da và mõ dưới da

Thường gặp: Ban (bao gồm các loại ban được báo cáo với tần số thấp hom, xem dưới đây)

Ít gặp: Viêm da, nổl mề đay, ngứa, da đổi màu, tổn thương da, đém xuất huyết, ban dát, ban dát sần, ban sần

Hiếm gặp: Hoại tử thượng bì nhiễm độc*, Hội chứng Stevens-Johnson*, phù mạch*, phản ứng thuốc có kèm tăng bạch cầu ưa acld và các triệu chứng toàn thân (hội chứng DRESS)*, phát ban toàn thân (nghiêm trọng)*, ban đỏ, ban tróc vảy, ban dạng mụn trứng cá, ban mụn nước, ban mụn mủ, ban ngứa*, phát ban đỏ da, phát ban giống bệnh sởi, rụng tóc, tăng tiết mồ hôi

Rối loạn hệ cơ xương và mô liên kết

Ít gặp: Đau khớp, viêm khớp, đau cơ, đau cơ xương khớp, yếu cơ, co thắt cơ, căng cơ, viêm bao hoạt dịch_

Hiếm gặp: Tiêu cơ vân*, cứng khớp, cứng cơ xương khớp

Rối loạn thận và tiết niệu

Ít gặp: Suy thận, bệnh sỏi thận, huyết niệu, tiểu dắt, protein niệu Hiếm gặp: Viêm ống thận mõ kẽ*, thôi thúc đi tiểu

Rối loạn hệ sinh sản và tuyến vú

Ít gặp: Rối loạn cương

Rối loạn toàn thân và tình trạng tại chỗ dùng thuốc

Thường gặp: Phù

Ít gặp: Mệt mỏl, đau ngực, khó chịu ở ngực Hiếm gặp: Khát nước

Xét nghiệm

Ít gặp: Tăng amylase huyết, giảm số lượng tiểu cầu, giảm số lượng bạch cầu, giảm số lượng tế bào lympho, tăng creatin huyết, tăng Creatinin huyết, giảm haemoglobin, tăng urẽ huyết, tăng triglycerld huyết, tăng cholesterol huyết, giảm haematocrlt, tăng lactate dehydrogenase trong máu, tăng kall huyết

Hiếm gặp: Tăng glucose huyết, thời gian thromboplastin từng phần hoạt hóa kéo dài, giảm số lượng hồng cầu, tăng phosphatase kiềm trong máu

Hướng dẫn cách xử trí ADR

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

Tương tác với các thuốc khác

Mercaptopurin/azathioprin

Trên cơ sở cơ chế hoạt động của febuxostat trên sự ức chế xanthin oxidase, nên dùng đồng thời hai loại này không được khuyến cáo. Sự ức chế xanthine oxidase bởi febuxostat có thể gây tăng nồng độ trong huyết tương của các thuốc này dẫn đến ngộ độc. Nghiên cứu tương tác thuốc của febuxostat với các thuốc được chuyển hóa bởi xanthine oxidase đã không được thực hiện.

Nghiên cứu tương tác thuốc của febuxostat với hóa trị liệu độc tế bào chưa được thực hiện. Không có dữ liệu liên quan đến sự an toàn của febuxostat trong điều trị gây độc tế bào.

Rosiglitazon/chất nền của CYP2C8

Febuxostat được cho là một chất ức chế yếu của CYP2C8 trong ống nghiệm. Trong một nghiên cứu ở người khỏe mạnh, dùng chung với 120 mg febuxostat 1 lần/ngày với 4 mg liều duy nhất rosiglitazon cho thấy không có ảnh hưởng đến dược động học của rosiglitazon và N-desmethyl – chất chuyển hóa của rosiglitazon, do đó febuxostat không phải là một chất ức chế enzyme CYP2C8 trong cơ thể. Vì vậy, dùng chung febuxostat với rosiglitazon hoặc chất CYP2C8 khác có khả năng sẽ không cần phải điều chỉnh liều.

Theophylin

Dùng chung febuxostat 80 mg 1 lần/ngày và theophylin 400 mg liều duy nhất không có ảnh hưởng trên dược động học và sự an toàn của theophylin. Vì vậy khi febuxostat 80 mg và theophylin được cho dùng đồng thời không có lưu ý thận trọng nào. Không có dữ liệu cho febuxostat 120 mg.

Naproxen và các chất ức chế glucuronide hóa

Trao đổi chất febuxostat phụ thuộc vào enzym uridin glucuronosyl transferase (UGT). Các thuốc ức chế glucuronid hóa, chẳng hạn như các NSAID và probenecid, có thể, trong lý thuyết, ảnh hưởng đến việc loại bỏ các febuxostat. Trên các đối tượng khỏe mạnh đồng thời sử dụng febuxostat và naproxen 250 mg hai lần mỗi ngày có liên quan với sự gia tăng tiếp xúc febuxostat (Cmax 28%, AUC 41% và t1/2 26%).

Febuxostat có thể được sử dụng cùng với naproxen mà không cần điều chỉnh liều của febuxostat hoặc naproxen.

Chất cảm ứng quá trình glucuronid hóa

Thuốc gây cảm ứng mạnh của enzym UGT có thể dẫn đến sự trao đổi chất tăng lên và giảm hiệu quả của febuxostat. Do đó theo dõi acid uric huyết thanh được đề nghị 1-2 tuần sau khi bắt đầu điều trị với chất cảm ứng mạnh của glucuronid hóa. Ngược lại, ngưng điều trị bằng chất cảm ứng có thể dẫn đến tăng nồng độ của febuxostat.

Colchicin/indometacin/hydrochlorothiazid/warfarin

Febuxostat có thể được sử dụng cùng với colchicin hoặc indomethacin không cần phải điều chỉnh liều của febuxostat hoặc các chất có hoạt tính điều trị phối hợp.

Không cần điều chỉnh liều khi cho febuxostat chung với hydrochlorothiazid.

Không cần điều chỉnh liều đối với warfarin khi dùng chung với febuxostat. Chỉ định febuxostat (80 mg hoặc 120 mg mỗi ngày một lần) với warfarin không có ảnh hưởng đến dược động học của warfarin ở người khỏe mạnh. INR và hoạt động Yếu tố VII cũng không bị ảnh hưởng bởi sự phối hợp quản lý của febuxostat.

Desipramin/chất nền của CYP2D6

120 mg febuxostat dẫn đến một sự gia tăng 22% trung bình của AUC của desipramin, một chất nền CYP2D6 chỉ ra một tác dụng ức chế yếu tiềm năng của febuxostat trên enzym CYP2D6 trong cơ thể. Do đó, người đồng hành của febuxostat với các chất nền CYP2D6 khác dự kiến sẽ không đòi hỏi bất kỳ điều chỉnh liều đối với những hợp chất.

Antacids

Khi dùng chung các thuốc kháng acid có chứa magiê hydroxid và nhôm hydroxit đã được chứng minh làm chậm sự hấp thụ của febuxostat (khoảng 1 giờ) và gây ra sự sụt giảm 32% Cmax, nhưng không có sự thay đổi đáng kể trong AUC đã được quan sát. Do đó, febuxostat có thể được thực hiện mà không quan tâm đến việc sử dụng thuốc kháng acid.

Quá liều và xử trí

Febuxostat đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân khỏe mạnh với liều 300 mg mỗi ngày trong 7 ngày mà không có bằng chứng về độc tính. Chưa có trường hợp quá liều febuxostat nào được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được giám sát triệu chứng bất thường và chăm sóc hỗ trợ nếu có quá liều.

Dược lực học

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin ở người và được tạo ra trong các đợt hypoxanthin → xanthin → acid uric. Cả hai bước vào những biến đổi trên được xúc tác bởi xanthin oxidase (XO). Febuxostat là một dẫn xuất 2-arylthiazol mà hiệu quả điều trị của nó giảm acid uric huyết thanh bằng cách chọn lọc ức chế XO. Febuxostat là một chất ức chế XO mạnh, không purin chọn lọc (NP-SIXO). Febuxostat đã được chứng minh có khả năng ức chế cả các dạng oxy hóa và không oxy hóa của XO. Ở nồng độ điều trị febuxostat không ức chế các men khác tham gia vào trao đổi chất của purin hoặc pyrimidin, cụ thể là, guanin deaminase, hypoxanthin guanin phosphoribosyltransferase, phosphoribosyltransferase orotat, orotidin decarboxylase monophosphat hoặc purin nucleosid phosphorylase.

Khả năng febuxostat giảm nồng độ acid uric huyết thanh rất nhanh chóng và kéo dài. Giảm nồng độ acid uric huyết thanh < 6,0 mg/dL (357 µmol/L) được ghi nhận của các đợt xét nghiệm kiểm tra tuần 2 và được duy trì thông qua điều trị.

Cơ chế tác dụng:

Acid uric là sản phẩm cuối cùng của sự chuyển hóa purin ở người và được tạo thành trong các đợt hypoxanthin → xanthin → acid uric. Cả hai bước trong sự chuyển dạng trên được xúc tác bởi xanthin oxidase (XO). Febuxostat là một dẫn xuất 2-arylthiazol đạt được hiệu quả điều trị làm giảm nồng độ acid uric huyết thanh bằng cách ức chế chọn lọc xanthin oxidase. Febuxostat là một chất ức chế chọn lọc xanthin oxidase không purin (NP-SIXO) mạnh với một giá trị Ki ức chế in vitro dưới 1 nanomol. Febuxostat đã được chứng minh là ức chế mạnh cả dạng oxy hóa và dạng khử của xanthin oxidase. Ở nồng độ điều trị, febuxostat không ức chế các enzym khác tham gia vào sự chuyển hóa purin hoặc pyrimidin, tức là guanin deaminase, hypoxanthin guanin phosphoribosyltransferase, orotat phosphoribosyltransferase, orotidin monophosphat decarboxylase hoặc purin nucleosid phosphorylase.

Dược động học

Ở người khỏe mạnh, nồng độ tối đa trong huyết tương (Cmax) và diện tích dưới đường cong (AUC) của febuxostat tăng một cách tỷ lệ với liều sau liều duy nhất và bội số của 10 mg đến 120 mg. Đối với liều từ 120 mg và 300 mg, tăng tỷ lệ lớn hơn liều AUC được quan sát cho febuxostat. Không có sự tích lũy đáng kể khi dùng liều 10 mg đến 240 mg mỗi 24 giờ. Febuxostat có thời gian bán hủy khoảng 5-8 giờ.

Phân tích dược động học trên các nhóm dân số đã được tiến hành ở 211 bệnh nhân có tăng acid uric máu và gout, điều trị bằng febuxostat 40-240 mg, 1 lần/ngày. Nói chung, các thông số dược động học febuxostat ước tính từ các phân tích này là phù hợp với những đối tượng khỏe mạnh, chỉ ra rằng những người khỏe mạnh có thể đại diện cho nhóm dân số bệnh nhân bị bệnh gout.

Hấp thu

Febuxostat được hấp thu nhanh chóng (tmax của 1,0-1,5 giờ) hiệu quả (ít nhất là 84%). Sau khi dùng thuốc đơn liều hoặc đa liều 80 và 120 mg mỗi ngày một lần, Cmax là khoảng 2,8-3,2 mg/mL, và 5,0-5,3 mg/mL, tương ứng. Sinh khả dụng tuyệt đối của dạng viên febuxostat chưa được nghiên cứu.

Sau nhiều lần uống 80 mg liều mỗi ngày một lần hoặc một liều duy nhất 120 mg sau bữa ăn nhiều chất béo, có sự sụt giảm 49% và 38% trong Cmax và giảm 18% và 16% AUC, tương ứng. Tuy nhiên, sự thay đổi không có ý nghĩa lâm sàng trong việc giảm phần trăm trong nồng độ acid uric huyết thanh đã được quan sát nơi thử nghiệm (80 mg đa liều). Như vậy, febuxostat có thể được uống mà không liên quan đến thực phẩm.

Phân bố

Thể tích trạng thái ổn định của phân phối (VSS/F) của các febuxostat 29-75 L sau liều uống 10-300 mg. Tỷ lệ gắn kết protein huyết tương của febuxostat là khoảng 99,2% (chủ yếu với albumin), và liên tục trên khoảng nồng độ đạt được với liều 80 và 120 mg. Mức gắn kết vào protein huyết tương của chất chuyển hóa hoạt động trong khoảng từ 82% đến 91%.

Chuyển hóa

Febuxostat được chuyển hóa rộng rãi qua hệ thống enzym uridin diphosphat glucuronosyltransferase (UDPGT) và quá trình oxy hóa thông qua hệ thống cytochrom P450 (CYP). Bốn chất chuyển hóa hydroxyl hoạt tính dược lý đã được xác định, trong đó có ba chất hiện diện trong huyết tương của con người. Trong các nghiên cứu với microsome gan người cho thấy rằng những chất chuyển hóa oxy hóa được hình thành chủ yếu bởi CYP1A1, CYP1A2, CYP2C8 hoặc CYP2C9 và glucuronid febuxostat được hình thành chủ yếu bởi UGT 1A1, 1A8 và 1A9.

Thải trừ

Febuxostat được loại bỏ bởi cả hai đường gan và thận. Sau uống febuxostat 80 mg, khoảng 49% liều dùng được thải ra trong nước tiểu dưới dạng febuxostat không thay đổi (3%), glucuronide acyl hoạt chất (30%), các chất chuyển hóa oxy hóa và hợp chất của chúng (13%), và các chất chuyển hóa khác chưa biết (3%). Ngoài việc xuất hiện trong nước tiểu, khoảng 45% liều dùng được tìm thấy trong phân như febuxostat không thay đổi (12%), glucuronid acyl hoạt chất (1%), các chất chuyển hóa oxy hóa và hợp chất của chúng (25%), và các chất chuyển hóa khác chưa biết (7%).

Bệnh nhân suy thận

Sau khi uống nhiều liều 80 mg febuxostat ở bệnh nhân suy thận nhẹ, trung bình hoặc nặng, Cmax của febuxostat không thay đổi, so với các đối tượng có chức năng thận bình thường. Tổng AUC trung bình của febuxostat tăng khoảng 1,8 lần so với 7,5 μg•giờ/mL ở nhóm chức năng thận bình thường đến 13,2 μg•giờ/mL trong nhóm rối loạn chức năng thận nặng. Các Cmax và AUC của chất chuyển hóa hoạt động tăng lên đến 2 và 4 lần, tương ứng. Tuy nhiên, không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ hoặc vừa.

Bệnh nhân suy gan

Sau khi uống nhiều liều 80 mg febuxostat ở bệnh nhân suy gan nhẹ (Child-Pugh Class A) hoặc trung bình (Child-Pugh Class B), các Cmax và AUC của febuxostat và các chất chuyển hóa của nó không thay đổi đáng kể so với các đối tượng có chức năng gan bình thường. Không có nghiên cứu đã được thực hiện ở những bệnh nhân suy gan nặng (Child-Pugh Class C).

Tuổi

Không có thay đổi đáng kể về AUC của febuxostat hoặc các chất chuyển hóa của nó sau nhiều liều uống febuxostat ở người cao tuổi so với người trẻ khỏe mạnh.

Giới tính

Sau nhiều liều uống febuxostat, các Cmax và AUC là ở phụ nữ là 24% và 12% cao hơn so với nam giới, tương ứng. Tuy nhiên, trọng lượng hiệu chỉnh Cmax và AUC là tương tự giữa các giới tính. Không cần điều chỉnh liều là cần thiết dựa trên giới tính.

Bảo quản

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.