Vú tăng sản không điển hình

2013-09-03 07:35 PM

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì lý do này, đôi khi bác sĩ khuyên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và xem xét cẩn thận các loại thuốc và các chiến lược khác để giảm nguy cơ ung thư vú.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tăng sản không điển hình vú là một tình trạng tiền ung thư có ảnh hưởng đến các tế bào trong vú. Tăng sản không điển hình mô tả sự tích lũy của các tế bào bất thường trong ống vú (ống động mạch tăng sản không điển hình) hoặc lobule (lobular tăng sản không điển hình).

Không điển hình tăng sản không phải là ung thư, nhưng nó có thể là một tiền thân cho sự phát triển của ung thư vú. Trong suốt cuộc đời, nếu các tế bào tăng sản không điển hình tiếp tục phân chia và trở nên bất thường nhiều hơn, tình trạng có thể được phân loại lại như ung thư vú không xâm lấn (ung thư biểu mô tại chỗ) hoặc ung thư vú.

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì lý do này, đôi khi bác sĩ khuyên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và xem xét cẩn thận các loại thuốc và các chiến lược khác để giảm nguy cơ ung thư vú.

Các triệu chứng

Không điển hình tăng sản không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể.

Một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Tăng sản không điển hình này không gây ra dấu hiệu và triệu chứng, nhưng nó thường được phát hiện trong vú khi sinh thiết để điều tra vú có dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi một điều kiện hoặc sự bất thường được tìm thấy trên chụp quang tuyến vú.

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra tăng sản không điển hình. Tăng sản không điển hình tạo thành khi các tế bào vú trở nên bất thường số lượng, kích thước, hình dạng, mô hình tăng trưởng và sự xuất hiện. Vị trí của các tế bào bất thường trong các mô vú - tiểu thùy hoặc các ống dẫn sữa - xác định liệu các tế bào tăng sản không điển hình lobular hoặc tăng sản không điển hình ống động mạch.

Tăng sản không điển hình được cho là một phần của quá trình nhiều bước phức tạp, ung thư vú phát triển. Quá trình này bắt đầu khi tế bào phát triển bình thường và tăng trưởng trở thành gián đoạn, gây ra sự sản xuất quá mức các tế bào bình thường (tăng sản). Tăng sản không điển hình xảy ra khi các tế bào dư thừa thành đống và bắt đầu để có một sự xuất hiện bất thường. Các tế bào bất thường có thể tiếp tục thay đổi xuất hiện và sinh sôi nảy nở, phát triển thành ung thư (tại chỗ) không xâm lấn, trong đó tế bào ung thư vẫn còn giới hạn trong khu vực, nơi bắt đầu phát triển. Nếu không điều trị, các tế bào ung thư cuối cùng có thể trở thành ung thư xâm lấn, xâm nhập các mô xung quanh, các mạch máu hoặc các kênh bạch huyết.

Các biến chứng

Gia tăng nguy cơ ung thư vú:

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ ung thư vú trong tương lai. Phụ nữ có tăng sản không điển hình có nguy cơ ung thư vú cao gấp bốn lần so với phụ nữ không có tăng sản không điển hình.

Được chẩn đoán với tăng sản không điển hình ở độ tuổi trẻ hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú nhiều hơn. Phụ nữ được chẩn đoán với tăng sản không điển hình trước tuổi 45 có nguy cơ phát triển ung thư vú xâm lấn trong suốt cuộc đời của mình, so với phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn 55.

Kiểm tra và chẩn đoán

Tăng sản không điển hình thường được phát hiện sau khi sinh thiết để đánh giá một khu vực đáng ngờ được tìm thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc trong quá trình khám vú lâm sàng. Trong quá trình sinh thiết, các mẫu mô được lấy ra và gửi đi phân tích bởi một bác sĩ được huấn luyện đặc biệt (bác sĩ giải phẫu bệnh). Các mẫu mô được kiểm tra dưới kính hiển vi, và nghiên cứu bệnh học xác định tăng sản không điển hình, nếu nó có.

Để tiếp tục đánh giá tăng sản không điển hình, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một mẫu mô lớn hơn để tìm ung thư vú. Chẩn đoán tăng sản không điển hình có thể dẫn đến sinh thiết phẫu thuật (cắt bỏ hoặc cắt bỏ khối u rộng địa phương) để loại bỏ tất cả các mô bị ảnh hưởng. Nghiên cứu bệnh học nhìn vào các mẫu vật lớn hơn cho bằng chứng của ung thư tại chỗ hoặc xâm lấn.

Đối phó và hỗ trợ

Chẩn đoán tăng sản không điển hình có thể là căng thẳng, vì nó làm tăng nguy cơ ung thư vú. Không biết những gì tương lai nắm giữ có thể làm cho lo lắng cho sức khỏe. Với thời gian, mọi phụ nữ đều phát triển theo cách riêng của mình đối phó với tăng sản không điển hình và tăng nguy cơ ung thư vú. Cho đến khi tìm ra cách đối phó, hãy xem xét cố gắng để:

Hiểu biết về nguy cơ cá nhân của ung thư vú. Số liệu thống kê nguy cơ ung thư vú có thể áp đảo và đáng sợ. Số liệu thống kê nguy cơ ung thư vú được phát triển bởi sau hàng ngàn phụ nữ và có thể cung cấp cho một ý tưởng về tiên lượng, nhưng các số liệu thống kê không thể nói về nguy cơ của ung thư vú. Hãy hỏi bác sĩ để giải thích rủi ro cá nhân của ung thư vú. Một khi hiểu nguy cơ cá nhân của ung thư vú, có thể cảm thấy thoải mái hơn khi quyết định về điều trị.

Tới tất cả các cuộc hẹn tiếp theo. Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra vú thường xuyên hơn và các bài kiểm tra ung thư. Có thể thấy mình bị phân tâm với lo lắng trước mỗi kỳ khám vì sợ rằng bác sĩ sẽ tìm thấy ung thư vú. Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản đi đến các cuộc hẹn. Thay vào đó, chấp nhận rằng sợ hãi là bình thường và tìm cách để đối phó. Thư giãn, viết cảm xúc trong một tạp chí, dành nhiều thời gian với một người thân, những người có thể nâng cao tinh thần.

Duy trì sức khỏe. Hãy lựa chọn lối sống lành mạnh để giữ cho mình khỏe mạnh. Ví dụ, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ trái cây và rau quả, ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi, và giới hạn số lượng rượu uống, nếu chọn để uống rượu. Không thể kiểm soát hay không bị ung thư vú, nhưng có thể giữ sức khỏe vì vậy mà cũng đủ để điều trị ung thư vú, nên cần nó.

Nói chuyện với các phụ nữ khác trong tình huống. Nói chuyện với phụ nữ khác, những người đã được chẩn đoán tăng sản không điển hình. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng. Một lựa chọn khác là bảng tin trực tuyến. Tổ chức ung thư vú, cung cấp bảng tin cho phụ nữ có nguy cơ cao bệnh ung thư vú để kết nối với nhau.

Bài viết cùng chuyên mục

Ung thư vú nam

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú.

Viêm vú ung thư

Viêm ung thư vú có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng vú. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy những thay đổi da trên vú, để giúp phân biệt nhiễm trùng vú với rối loạn vú khác, chẳng hạn như ung thư vú viêm.

Viêm vú

Trong hầu hết trường hợp, bệnh viêm vú cho con bú xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi sinh (sau sinh), nhưng nó có thể xảy ra sau này trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tái phát ung thư vú

Nghiên cứu tái phát ung thư vú có thể khó hơn đối phó với các chẩn đoán ban đầu. Điều trị có thể loại bỏ bệnh ung thư vú tái phát tại địa phương. Ngay cả khi chữa bệnh là không thể, điều trị có thể kiểm soát được bệnh.

Đau vú (mastalgia)

Hầu hết các lần báo hiệu một tình trạng cơn đau vú lành tính và hiếm khi là ung thư vú. Tuy nhiên, không giải thích được vú đau mà không hết sau khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khi mãn kinh mà vẫn còn cần phải được đánh giá bởi bác sĩ.

U nang vú

U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Ung thư vú

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm Khối u, máu chảy từ núm vú, thay đổi hình dạng vú, ngược núm vú, bong da vú, tấy đỏ.