Ung thư vú nam

2012-08-24 01:49 PM

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư vú của nam là ung thư hình thành trong các mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là một bệnh của người phụ nữ, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới là phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù ung thư vú nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú. Vì lý do này, nhiều bệnh ung thư vú nam được chẩn đoán khi bệnh nặng hơn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú nam giới có thể bao gồm:

Một khối u không đau hoặc dày lên trong các mô vú.

Thay đổi da bao gồm vú, chẳng hạn như lún, mẩn đỏ, vết gấp hoặc mở rộng.

Thay đổi núm vú, chẳng hạn như mở rộng, đỏ hoặc núm vú biến vào bên trong.

Chảy dịch từ núm vú.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) đến mô lân cận, đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp ung thư vú bắt đầu ở nam giới

Mọi người đều được sinh ra với một lượng nhỏ của các mô vú. Mô vú tạo thành tuyến sản xuất sữa được gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa và chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú ở tuổi dậy thì và người đàn ông thì không. Bởi vì họ được sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú, đàn ông có thể phát triển ung thư vú.

Các loại bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở nam giới bao gồm

Ung thư bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Gần như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

Ung thư bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular hiếm gặp.

Ung thư lây lan đến núm vú. Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể hình thành trong ống vú và lan rộng đến núm vú, gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Điều này được gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một số đàn ông thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của họ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến trong một vài gen, đặc biệt là gen được gọi là BRCA2, đặt vào nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Thông thường những gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu có đột biến gen, không hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Gặp gỡ với nhân viên tư vấn di truyền và trải qua thử nghiệm di truyền có thể xác định xem có mang đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Thảo luận về các lợi ích và rủi ro của thử nghiệm di truyền với bác sĩ.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới bao gồm:

Lớn tuổi. Ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 60 - 70.

Sử dụng quá nhiều rượu. Nếu uống một lượng rượu nặng, có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiếp xúc với estrogen. Nếu dùng thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như sử dụng như là một phần của một thủ tục chuyển đổi giới tính, nguy cơ của ung thư vú tăng lên. Thuốc Estrogen cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp hormon cho ung thư tuyến tiền liệt.

Tiền sử gia đình ung thư vú. Nếu có một thành viên trong gia đình với ung thư vú, có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, người đàn ông bị hội chứng này sản xuất kích thích tố nam androgen thấp hơn và nhiều kích thích tố nữ estrogen.

Bệnh gan. Nếu có bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, kích thích tố nam trong cơ thể có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì. Béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới, bởi vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển đổi androgen thành estrogen, có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, và do đó, nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ. Nếu phương pháp điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng để điều trị ung thư ngực, có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư vú nam giới

Nếu nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng tay để kiểm tra ngực có cục u hoặc những thay đổi khác. Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm thấy như thế nào, và ranh giới u với da và cơ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần còn lại của cơ thể đối với dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như cảm giác bị gan to hoặc hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú là X ray của các mô vú. Để đánh giá mô vú, vú sẽ được ép phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp nhũ ảnh, đứng ở phía trước một máy tính với áo sơ mi. Hai tấm nhựa phẳng để nén mô vú. Nén tuyến vú có thể khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi và nói chuyện nếu đang cảm thấy đau.

Siêu âm vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú để đánh giá bất thường nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc được tìm thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo thành hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu đang trải qua nó. Huyết trắng sau đó được kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Sinh thiết. Thủ thuật sinh thiết liên quan đến việc loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết vú thường được thực hiện bằng cách chèn một cây kim vào khối u vú hoặc từ khu vực này. Khi phân tích trong phòng thí nghiệm, mẫu mô cho thấy có thể có bệnh ung thư vú, và nếu như vậy, loại ung thư vú.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư vú của nam giới là:

Giai đoạn I. Các khối u không quá 2 cm (cm) đường kính (3/4 inch) và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Các khối u có thể lên đến 5 cm (2 inch) đường kính và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc các khối u có thể là lớn hơn 5 cm và không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Khối u có thể lớn hơn 5 cm (2 inch) đường kính và có thể liên quan đến một số các hạch bạch huyết gần đó. Các hạch bạch huyết trên xương đòn cũng có thể chứa các tế bào ung thư.

Giai đoạn IV. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng ra khỏi vú đến những vùng xa, chẳng hạn như xương, não, gan hoặc phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Để xác định lựa chọn điều trị ung thư vú nam giới, bác sĩ xem xét giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư vú nam thường liên quan đến phẫu thuật và cũng có thể bao gồm phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ các khối u và các mô vú xung quanh. Thủ tục phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư vú nam giới bao gồm:

Phẫu thuật loại bỏ mô vú. Trong một phẫu thuật đơn giản, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả các mô vú - các tiểu thùy, ống dẫn, mô mỡ, và dải da với núm vú và quầng vú.

Phẫu thuật để loại bỏ các mô vú và các hạch bạch huyết xung quanh. Người đàn ông bị ung thư vú trải qua một cuộc phẫu thuật thay đổi triệt để. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả các mô vú và các nút một số bạch huyết dưới cánh tay (nách). Các hạch bạch huyết được thử nghiệm để xem chúng có chứa các tế bào ung thư. Loại bỏ các hạch bạch huyết làm tăng nguy cơ bị sưng cánh tay nghiêm trọng (phù bạch huyết).

Phẫu thuật để loại bỏ một hạch bạch huyết để thử nghiệm. Trong một nút bạch huyết trọng điểm sinh thiết, bác sĩ xác định các hạch bạch huyết có thể là nơi đầu tiên các tế bào ung thư sẽ lây lan. Hạch bạch huyết được lấy ra và thử nghiệm cho các tế bào ung thư. Nếu không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong hạch bạch huyết, có một cơ hội tốt mà bệnh ung thư vú đã không lan rộng ra khỏi các mô vú.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như X-quang, để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị ung thư vú nam giới, bức xạ đến từ một máy lớn di chuyển vòng quanh cơ thể, chỉ đạo các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác trên ngực.

Trong ung thư vú của nam giới, liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng để loại bỏ các tế bào ung thư còn lại trong vú, cơ ngực hay vùng nách sau khi phẫu thuật.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa học trị liệu điều trị thường liên quan đến việc nhận được hai hoặc nhiều loại thuốc kết hợp khác nhau. Có thể thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay, dưới dạng thuốc viên hoặc bằng cả hai phương pháp.

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị hoá chất sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư đã lan ra khỏi vú. Hóa trị cũng có thể là một lựa chọn cho nam giới với ung thư vú đã lan tràn ra ngoài vú.

Liệu pháp hormon

Một số ung thư vú dựa trên nhiên liệu hormon của cơ thể. Nếu bác sĩ xác định bệnh ung thư sử dụng hormone để giúp nó phát triển, có thể cung cấp liệu pháp hormone. Hầu hết đàn ông bị ung thư vú có khối u phụ thuộc vào hormone. Hormone liệu pháp điều trị ung thư vú nam giới thường liên quan đến của thuốc tamoxifen.

Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu mục tiêu tấn công cụ thể trong các tế bào ung thư. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu tấn công các tế bào ung thư vú bằng cách:

Nhắm mục tiêu các tế bào sản xuất quá nhiều một protein nhất định. Một số tế bào ung thư vú sản xuất một loại protein gọi là HER2 giúp các tế bào ung thư phát triển và tồn tại. Các loại thuốc nhắm mục tiêu protein này bao gồm trastuzumab (Herceptin) và lapatinib (Tykerb).

Nhắm mục tiêu tín hiệu giúp các mạch máu khối u phát triển. Mạch máu khối u phát triển để có được oxy và chất dinh dưỡng giúp các tế bào ung thư tồn tại. Các thuốc bevacizumab (Avastin) ngăn chặn tế bào ung thư bằng việc gửi đi các tín hiệu mới tới các mạch máu. Nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù thuốc này có thể giúp làm chậm sự phát triển của ung thư vú, nhưng không tăng thời gian sống sót. Vì lý do này, bevacizumab không được chấp thuận để điều trị ung thư vú. Nhưng các bác sĩ có thể kê toa. Sử dụng bevacizumab cho bệnh ung thư vú gây tranh cãi.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thay thế cho ung thư vú nam giới được chứng minh chữa trị bệnh. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế được cho là hữu ích khi đối phó với các tác dụng phụ của bệnh ung thư và điều trị ung thư.

Phương pháp điều trị thay thế thuốc có thể giúp đối phó với những cảm xúc lo lắng và đau khổ, nhiều người được chẩn đoán với ung thư. Có thể cảm thấy lo âu và đau khổ từ cú sốc của chẩn đoán và lo lắng về tương lai. Nếu có lo lắng và đau khổ, có thể gặp khó khăn trong việc tập trung và ngủ.

Để giúp đối phó, có thể xem xét phương pháp điều trị thuốc thay thế, chẳng hạn như:

Hoạt động sáng tạo. Hoạt động sáng tạo như nghệ thuật, khiêu vũ và âm nhạc có thể giúp cảm thấy ít đau khổ. Một số trung tâm ung thư đã đặc biệt đào tạo chuyên gia, những người có thể hướng dẫn các hoạt động này.

Tập thể dục. Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và làm cho cảm thấy tốt hơn. Nếu không được thực hiện thường xuyên, hãy hỏi bác sĩ nếu nó OK. Bắt đầu chậm và làm việc theo cách để tập thể dục nhiều hơn vào những ngày trong tuần.

Thiền định. Thiền là một hoạt động yên tĩnh giúp tâm trí mất tập trung suy nghĩ. Có thể tự thiền định hoặc nhận được sự hướng dẫn của một giảng viên.

Cầu nguyện. Một số người tìm thấy sức mạnh từ một sức mạnh lớn hơn bản thân họ. Có thể tự cầu nguyện hoặc có thể với một giáo sĩ hoặc người tôn giáo khác, những người có thể cầu nguyện với.

Bài tập thư giãn. Các bài tập thư giãn giúp tái tập trung tâm trí và giúp thư giãn. Các bài tập thư giãn bao gồm hình ảnh hướng dẫn và thư giãn cơ. Có thể tự làm bài tập thư giãn, với người hướng dẫn hoặc bằng cách lắng nghe ghi âm hướng dẫn qua các bài tập.

Đối phó và hỗ trợ

Nhận chẩn đoán ung thư là gây sốc và đáng sợ. Với thời gian, sẽ tìm cách để đối phó với những căng thẳng và thách thức của bệnh ung thư và điều trị ung thư. Cho đến lúc đó, có thể tìm thấy nó hữu ích để:

Tìm hiểu về bệnh ung thư để cảm thấy thoải mái cho quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ cho các chi tiết cụ thể của ung thư, chẳng hạn như các loại ung thư và giai đoạn của nó. Cũng hỏi về nguồn thông tin đáng tin cậy. Tìm hiểu về ung thư và các tùy chọn điều trị có thể làm cho cảm thấy tự tin hơn khi thực hiện các quyết định về tương lai.

Tìm một ai đó để nói chuyện. Nói về nỗi sợ hãi và hy vọng khi thực hiện sự lựa chọn quan trọng về điều trị có thể giúp cảm thấy ít căng thẳng hơn. Đôi khi, mặc dù, có thể cảm thấy như bạn bè và gia đình không thể hiểu tình hình nếu họ không bao giờ bị ung thư. Trong những tình huống này, có thể tìm thấy sự quan tâm và hiểu biết của người đàn ông khác với ung thư đặc biệt hữu ích. Bác sĩ hoặc một nhân viên y tế có thể giúp liên lạc với một nhóm hỗ trợ gần. Hoặc liên hệ với một tổ chức có thể kết nối với một người đàn ông bị ung thư vú.

Hãy chăm sóc bản thân mình. Hãy chăm sóc cơ thể trong quá trình điều trị ung thư. Có đủ giấc ngủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Chọn một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả. Hãy cố gắng thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Tìm hoạt động thư giãn giúp giảm mức độ căng thẳng, chẳng hạn như nghe nhạc hoặc thiền định.

Phòng chống

Để giảm nguy cơ ung thư vú nam giới, có thể:

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Hạn chế một hoặc hai ly một ngày, nếu chọn uống rượu.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng khỏe mạnh, làm việc để duy trì nó bằng cách thực hiện hầu hết các ngày trong tuần. Nếu thừa cân hoặc béo phì, làm việc để giảm cân từ từ. Hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược để giảm cân. Kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh trái cây và rau quả với tập thể dục tăng lên.

Bài viết cùng chuyên mục

Vú tăng sản không điển hình

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì lý do này, đôi khi bác sĩ khuyên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và xem xét cẩn thận các loại thuốc và các chiến lược khác để giảm nguy cơ ung thư vú.

Viêm vú ung thư

Viêm ung thư vú có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng vú. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy những thay đổi da trên vú, để giúp phân biệt nhiễm trùng vú với rối loạn vú khác, chẳng hạn như ung thư vú viêm.

Viêm vú

Trong hầu hết trường hợp, bệnh viêm vú cho con bú xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi sinh (sau sinh), nhưng nó có thể xảy ra sau này trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tái phát ung thư vú

Nghiên cứu tái phát ung thư vú có thể khó hơn đối phó với các chẩn đoán ban đầu. Điều trị có thể loại bỏ bệnh ung thư vú tái phát tại địa phương. Ngay cả khi chữa bệnh là không thể, điều trị có thể kiểm soát được bệnh.

Đau vú (mastalgia)

Hầu hết các lần báo hiệu một tình trạng cơn đau vú lành tính và hiếm khi là ung thư vú. Tuy nhiên, không giải thích được vú đau mà không hết sau khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khi mãn kinh mà vẫn còn cần phải được đánh giá bởi bác sĩ.

U nang vú

U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Ung thư vú

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm Khối u, máu chảy từ núm vú, thay đổi hình dạng vú, ngược núm vú, bong da vú, tấy đỏ.