Ung thư vú

2011-04-25 03:10 PM

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm Khối u, máu chảy từ núm vú, thay đổi hình dạng vú, ngược núm vú, bong da vú, tấy đỏ.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Ung thư vú là ung thư hình thành trong các tế bào ở vú. Ung thư vú có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ.

Sau ung thư da, ung thư vú là ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư vú đã giảm trong những năm gần đây mặc dù vai trò của bác sĩ không phải là một số lý do tại sao. Tuy nhiên, đối với nhiều phụ nữ, bệnh ung thư vú là căn bệnh mà họ sợ nhất.

Nhận thức hỗ trợ cho bệnh ung thư vú và tài trợ nghiên cứu đã giúp cải thiện việc chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Ung thư vú tỉ lệ sống sót đã tăng và số người chết đã giảm nhờ phát hiện sớm, điều trị mới và sự hiểu biết tốt hơn của bệnh.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư vú có thể bao gồm:

- Một khối u vú dày lên mà cảm thấy khác nhau từ các mô xung quanh.

- Máu chảy ra từ núm vú.

- Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú.

- Thay đổi đối với làn da trên vú, như núm - lõm.

- Ngược núm vú.

- Bóc hoặc bong da núm vú.

- Tấy đỏ hoặc rỗ của da trên vú, giống như da của một màu da cam.

Nếu tìm thấy một sự thay đổi một lần hoặc nhiều lần trong vú, ngay cả khi chụp hình vú gần đây đã bình thường, làm một cuộc hẹn với bác sĩ.

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư vú. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn tế bào khỏe mạnh đang làm. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) thông qua vú, đến các hạch bạch huyết hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú thường bắt đầu với các tế bào trong ống dẫn sản xuất sữa. Các bác sĩ gọi đây là loại ung thư biểu mô, ung thư vú ductal xâm hại. Ung thư vú cũng có thể bắt đầu trong các tiểu thùy (ung thư xâm lấn lobular) hoặc các tế bào bên trong vú.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được những điều mà có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng nó không rõ ràng lý do tại sao một số người không có yếu tố nguy cơ phát triển ung thư, nhưng những người khác với các yếu tố nguy cơ không bao giờ có. Đó là khả năng ung thư vú là do một sự kết hợp phức tạp của di truyền và môi trường.

Ung thư vú di truyền:

Các bác sĩ ước tính rằng 5 - 10 phần trăm bệnh ung thư vú được liên kết đến đột biến gen qua các thế hệ của một gia đình. Một số thừa hưởng gen khiếm khuyết, có thể tăng khả năng mắc ung thư vú đã được xác định. Phổ biến nhất là ung thư vú gene 1 (BRCA1) và ung thư vú gene 2 (BRCA2), cả hai đều làm tăng nguy cơ của cả hai vú và ung thư buồng trứng.

Nếu có một lịch sử gia đình của bệnh ung thư vú hoặc ung thư khác, xét nghiệm máu có thể giúp xác định các khiếm khuyết gen BRCA hoặc khác đang được truyền qua gia đình. Xem xét yêu cầu bác sĩ cho một giới thiệu đến một nhân viên tư vấn di truyền những người có thể xem xét lịch sử sức khỏe gia đình. Một nhân viên tư vấn di truyền cũng có thể thảo luận về các lợi ích, rủi ro và hạn chế của xét nghiệm di truyền.

Yếu tố nguy cơ

Một yếu tố rủi ro là bất cứ điều gì làm cho nhiều khả năng sẽ nhận được một bệnh cụ thể. Nhưng có một hoặc thậm chí một số yếu tố nguy cơ không có nghĩa là sẽ phát triển ung thư - hầu hết phụ nữ bị ung thư vú không có yếu tố nguy cơ khác được biết đến hơn chỉ đơn giản là phụ nữ.

Những điều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú bao gồm:

- Là nữ. Phụ nữ rất có khả năng hơn nam giới để phát triển ung thư vú.

- Lớn tuổi. Có nguy cơ ung thư vú tăng theo độ tuổi. Phụ nữ lớn tuổi hơn 60 có nguy cơ lớn hơn so với các phụ nữ trẻ hơn.

- Một lịch sử cá nhân của ung thư vú. Nếu đã bị ung thư vú ở một vú, có tăng nguy cơ phát triển ung thư ở vú khác.

- Một sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nếu có một người mẹ, em gái hay con gái bị ung thư vú, có một cơ hội lớn hơn đang được chẩn đoán ung thư vú. Tuy nhiên, đa số người được chẩn đoán với bệnh ung thư vú không có tiền sử gia đình của bệnh.

- Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư. Một số đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể được truyền từ cha mẹ cho trẻ em. Các đột biến gen phổ biến nhất được gọi là BRCA1 và BRCA2. Những gen này có thể tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú và ung thư khác, nhưng nó không làm cho ung thư không thể tránh khỏi.

- Phơi nhiễm bức xạ. Nếu nhận được bức xạ để điều trị ngực như một đứa trẻ hay người lớn trẻ tuổi, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong đời.

- Bệnh béo phì. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú.

- Bắt đầu có kinh từ thời gian ở độ tuổi trẻ hơn. Bắt đầu từ trước tuổi 12 tăng nguy cơ ung thư vú.

- Thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi lớn hơn. Nếu bắt đầu thời kỳ mãn kinh sau tuổi 55, đang có nhiều khả năng phát triển ung thư vú.

- Có con đầu tiên ở độ tuổi lớn hơn. Những phụ nữ sinh con đầu tiên của họ sau tuổi 35 có thể có tăng nguy cơ ung thư vú.

- Liệu pháp hormone sau mãn kinh. Những phụ nữ uống thuốc điều trị hormone kết hợp estrogen và progesterone để chữa trị các dấu hiệu và triệu chứng của mãn kinh có tăng nguy cơ ung thư vú.

- Uống rượu. Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú bao gồm:

- Quang tuyến vú. Chụp hình quang tuyến thường được dùng để tầm soát ung thư vú. Nếu một bất thường được phát hiện trên một tuyến vú sàng lọc, bác sĩ có thể khuyên nên chụp hình vú chẩn đoán để tiếp tục đánh giá là bất thường.

- Siêu âm vú. Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của cấu trúc sâu bên trong cơ thể. Bác sĩ có thể khuyên nên làm siêu âm để giúp xác định liệu một bất thường vú có khả năng là một nang chứa đầy dịch chứ không phải là một khối u vú.

- Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI). Một máy MRI sử dụng một nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các bên trong của vú. Trước khi MRI một vú, nhận được tiêm thuốc nhuộm.

- Một mẫu tế bào vú để thử nghiệm (sinh thiết). Một sinh thiết để loại bỏ một mẫu của các tế bào vú đáng ngờ giúp xác định xem liệu các tế bào ung thư hay không. Các mẫu được gửi tới một phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Một mẫu sinh thiết cũng được phân tích để xác định loại tế bào có liên quan đến ung thư vú, sự gây hấn (grade) của ung thư và liệu các tế bào ung thư có thụ thể nội tiết tố.

Các xét nghiệm khác và thủ tục có thể được sử dụng tùy theo tình hình.

Giai đoạn ung thư vú:

Sau khi bác sĩ đã chẩn đoán ung thư vú, người đó làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định chẩn đoán và các tùy chọn điều trị. Hoàn thành giai đoạn thông tin về ung thư có thể không có sẵn cho đến sau khi trải qua phẫu thuật ung thư vú.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư vú có thể bao gồm:

- Xét nghiệm máu, như máu đầy đủ.

- Chụp hình vú để tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư.

- X - quang ngực.

- MRI.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

- PET - CT.

Không phải tất cả phụ nữ sẽ cần tất cả các kiểm tra và thủ tục. Bác sĩ lựa chọn các xét nghiệm thích hợp.

Ung thư vú giai đoạn từ 0 đến IV, với 0 cho thấy ung thư đó là rất nhỏ và không xâm lấn. Giai đoạn IV ung thư vú, còn gọi là ung thư vú di căn cho biết ung thư đã lan rộng đến các vùng khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Bác sĩ quyết định lựa chọn điều trị ung thư vú dựa trên các loại ung thư vú, giai đoạn của nó, sức khỏe tổng thể và sở thích riêng cho dù các tế bào ung thư rất nhạy cảm với hormone. Hầu hết phụ nữ trải qua phẫu thuật ung thư vú và cũng có thể được điều trị bổ sung, chẳng hạn như hóa trị hay xạ trị.

Có nhiều tùy chọn cho điều trị ung thư vú và có thể cảm thấy choáng ngợp khi thực hiện các quyết định phức tạp về điều trị. Xem xét việc tìm kiếm một ý kiến thứ hai từ một chuyên gia vú trong một trung tâm hoặc phòng khám vú. Hãy nói chuyện với phụ nữ khác đã phải đối mặt với cùng một quyết định.

Phẫu thuật ung thư vú. Hoạt động được sử dụng để điều trị ung thư vú bao gồm:

- Loại bỏ ung thư vú (cắt bỏ khối u). Trong thời gian cắt bỏ khối u, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u và mô khỏe mạnh xung quanh. Cắt bỏ khối u thường được dành riêng cho khối u nhỏ dễ dàng tách ra từ các mô xung quanh.

- Loại bỏ toàn bộ vú (cắt bỏ vú). Cắt bỏ vú là phẫu thuật để loại bỏ tất cả các mô vú. Cắt bỏ vú có thể đơn giản, có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả các mô vú - các tiểu thùy, ống dẫn, mô mỡ và da, bao gồm cả núm vú và quầng vú. Hoặc cắt bỏ vú có thể được cấp tiến, có nghĩa là cơ tiềm ẩn của thành ngực được loại bỏ cùng với xung quanh các hạch bạch huyết ở nách.

- Loại bỏ một trong những hạch bạch huyết (nút trọng điểm sinh thiết). Ung thư vú lây lan đến các hạch bạch huyết có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật xác định hạch bạch huyết gần khối u vú và loại bỏ nó nhằm thoát khỏi bệnh ung thư bạch. Hạch bạch huyết này được lấy ra và thử nghiệm cho các tế bào ung thư vú. Nếu ung thư không được tìm thấy, cơ hội của việc tìm kiếm ung thư ở bất kỳ các hạch còn lại là nhỏ và không có các nút khác cần phải được loại bỏ.

- Loại bỏ một số hạch bạch huyết. Nếu ung thư được tìm thấy ở các nút trọng điểm, sau đó bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết bổ sung trong nách. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, xác định và loại bỏ là tốt nhất của điều trị, cho dù bao gồm cả cần hóa trị hoặc xạ trị.

Các biến chứng của phẫu thuật ung thư vú phụ thuộc vào các thủ tục chọn. Phẫu thuật mang một nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng. Giải phẫu cắt bỏ các hạch bạch huyết làm tăng nguy cơ của cánh tay sưng do phù bạch huyết.

Một số phụ nữ chọn để tái tạo vú sau khi phẫu thuật . Thảo luận về các tùy chọn và sở thích với bác sĩ phẫu thuật. Hãy xem xét giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật tạo hình trước khi phẫu thuật ung thư vú. Lựa chọn có thể bao gồm tái thiết với một cấy ghép tổng hợp hoặc tái tạo vú bằng cách sử dụng mô của bản thân. Các hoạt động này có thể được thực hiện tại thời điểm cắt bỏ vú hoặc vào một ngày sau đó.

Xạ trị:

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như X -quang, để diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được thực hiện bằng cách sử dụng một máy lớn nhằm mục đích dùng năng lượng từ tia bức xạ bên ngoài. Nhưng bức xạ cũng có thể được thực hiện bằng cách đặt vật liệu phóng xạ bên trong cơ thể.

Chùm tia bức xạ bên ngoài thường được sử dụng sau khi cắt bỏ khối u ung thư vú giai đoạn đầu. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị xạ trị sau khi cắt bỏ vú cho bệnh ung thư vú lớn hơn.

Tác dụng phụ của xạ trị bao gồm mệt mỏi, nổi mẩn đỏ giống như bị cháy nắng, nơi bức xạ tới. Mô vú cũng có thể xuất hiện sưng. Hiếm khi, các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, bao gồm cả cánh tay sưng, xương sườn bị gãy và tổn hại tới phổi hoặc thần kinh.

Hóa trị:

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu ung thư có một cơ hội quay trở lại cao hoặc lan sang một phần khác của cơ thể, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật sau khi hóa trị để giảm cơ hội mà các bệnh ung thư sẽ tái diễn. Phương pháp này được gọi là tá dược điều trị hoá chất có hệ thống.

Hóa trị đôi khi trước khi phẫu thuật ở phụ nữ với các khối u vú lớn hơn. Các bác sĩ gọi đây là hóa trị neoadjuvant. Mục đích là để thu nhỏ một khối u với một kích thước mà làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ bằng phẫu thuật. Điều này cũng có thể làm tăng cơ hội chữa bệnh. Nghiên cứu đang được triển khai vào neoadjuvant hóa trị để xác định những người có thể hưởng lợi từ điều trị này.

Hóa trị cũng được sử dụng ở phụ nữ có ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể. Hóa trị có thể sẽ được đề nghị thử để kiểm soát bệnh ung thư và giảm bất kỳ triệu chứng ung thư gây ra.

Hóa trị, tác dụng phụ tùy thuộc vào loại thuốc quý vị nhận được. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm rụng tóc, buồn nôn, nôn, sốt và nhiễm trùng thường xuyên.

Hormone liệu pháp:

Hormone liệu pháp - có lẽ đúng hơn gọi là liệu pháp hormone chặn - thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư vú nhạy cảm với hormone. Các bác sĩ đôi khi chỉ đến các bệnh ung thư như estrogen và progesterone.

Hormone liệu pháp có thể được dùng sau phẫu thuật hoặc điều trị khác để giảm nguy cơ ung thư trở lại. Nếu ung thư đã lan truyền, nội tiết tố trị liệu có thể co lại và kiểm soát nó.

Phương pháp điều trị có thể được sử dụng trong liệu pháp hormone bao gồm:

- Khối thuốc kích thích tố gắn với các tế bào ung thư. Tamoxifen là một loại thuốc gọi là thụ thể estrogen chọn lọc điều biến (SERM). SERMs hành động bằng cách ngăn chặn bất kỳ estrogen trong cơ thể gắn với thụ thể estrogen của tế bào ung thư, làm chậm sự tăng trưởng của khối u và giết chết tế bào ung thư. Tamoxifen có thể được sử dụng trong cả trước và phụ nữ mãn kinh.

- Thuốc ngăn chặn sau khi mãn kinh. Được gọi là chất ức chế aromatase, các thuốc này chặn các hành động của một loại enzyme có thể chuyển đổi androgen trong cơ thể thành estrogen. Các thuốc này chỉ có hiệu quả ở phụ nữ sau mãn kinh. Ức chế aromatase bao gồm anastrozole, letrozole và exemestane.

- Phẫu thuật hoặc thuốc để ngăn chặn sản xuất hormone ở buồng trứng. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, phẫu thuật hoặc thuốc có thể tắt máy sản xuất hormone trong buồng trứng.

- Tác dụng phụ của liệu pháp hormone thay đổi tùy theo thuốc nhận được, nhưng thường bao gồm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran người, khô âm đạo, giảm tình dục và những thay đổi tâm trạng. Tác dụng phụ của thuốc ức chế aromatase bao gồm yếu và đau cơ, cũng như tăng nguy cơ loãng xương.

Mục tiêu thuốc: Thuốc điều trị nhắm mục tiêu tấn công bất thường cụ thể trong các tế bào ung thư. Mục tiêu đã được phê duyệt loại thuốc để điều trị ung thư vú bao gồm:

- Trastuzumab. Trastuzumab mục tiêu protein HER2, loại giúp một số tế bào ung thư vú phát triển và tồn tại. Nếu tế bào ung thư vú HER2 quá nhiều, trastuzumab có thể giúp chặn protein và gây ra chết các tế bào ung thư.

- Bevacizumab. Bevacizumab là một loại thuốc được thiết kế để ngăn chặn các tế bào ung thư sử dụng tín hiệu để thu hút các mạch máu mới. Nếu không có mạch máu mới để mang oxy và chất dinh dưỡng đến khối u, các tế bào ung thư chết. Bevacizumab được chấp thuận cho bệnh ung thư vú mà đã lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

- Lapatinib. Lapatinib mục tiêu các protein HER2 và được chấp thuận cho sử dụng trong các bệnh ung thư vú cao cấp. Lapatinib dành cho những phụ nữ đã cố gắng trastuzumab và ung thư của họ đã tiến triển.

Tác dụng phụ của thuốc nhắm mục tiêu phụ thuộc vào thuốc nhận được. thuốc mục tiêu có thể rất tốn kém và không phải luôn luôn có bảo hiểm y tế.

Các thử nghiệm lâm sàng: Các thử nghiệm lâm sàng được sử dụng để kiểm tra các ung thư mới và đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư. Các thử nghiệm lâm sàng đại diện một khía cạnh của điều trị ung thư, nhưng chúng thường chưa được chứng minh phương pháp trị liệu có thể có hoặc không thể tốt hơn trị liệu hiện đang có sẵn. Nói chuyện với bác sĩ về thử nghiệm lâm sàng để xem là một trong những phương pháp đúng.

Ví dụ về các phương pháp điều trị đang được nghiên cứu trong các bệnh ung thư vú thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

- Kết hợp các loại thuốc hiện có. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách thức mới để kết hợp hóa trị liệu hiện có, liệu pháp hormone và thuốc điều trị nhắm mục tiêu. Kiểm tra các kết hợp mới có thể giúp xác định xem bệnh ung thư vú nhất định là nhạy cảm hơn với sự kết hợp cụ thể.

- Xây dựng các loại thuốc để ngăn ngừa tái phát ung thư vú. Đầu năm 2009, một nghiên cứu báo cáo thêm một loại thuốc để điều trị liệu pháp hormone sau khi phẫu thuật cho phụ nữ tiền mãn kinh làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Các thuốc được sử dụng trong nghiên cứu, zoledronic acid, là một loại thuốc gọi là một bisphosphonate dùng để điều trị loãng xương và các bệnh xương khác. Nhóm của những người phụ nữ nhận được acid zoledronic, tái phát ung thư ít hơn các nhóm không nhận được thuốc trong thời gian nghiên cứu kéo dài bốn năm. Các bác sĩ đang chờ đợi kết quả của các nghiên cứu khác của acid zoledronic trước khi giới thiệu rộng rãi điều trị này.

Sử dụng liều cao hơn của bức xạ trong thời gian ngắn hơn thời gian trên một phần nhỏ của vú. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu chiếu xạ một phần vú ở những phụ nữ đã trải qua cắt bỏ khối u. Bao gồm việc chiếu xạ liều cao hơn một phần của bức xạ nhằm vào một phần duy nhất của vú, chứ không phải là toàn bộ vú. Bức xạ được sử dụng trong chiếu xạ một phần vú có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc nó có thể đến từ các ống hoặc ống thông được đặt trong các mô vú.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thay thế thuốc đã được tìm thấy để chữa bệnh ung thư vú. Nhưng liệu pháp y học bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với phản ứng phụ của điều trị khi kết hợp với chăm sóc của bác sĩ.

Nhiều ung thư vú sống sót, mệt mỏi trong và sau khi điều trị mà có thể tiếp tục trong nhiều năm. Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra bệnh ung thư liên quan đến mệt mỏi và nó có thể tồn tại bất chấp điều trị. Khi kết hợp với chăm sóc của bác sĩ, liệu pháp y học bổ sung và thay thế có thể giúp giảm mệt mỏi. Hãy hỏi bác sĩ về:

- Tập thể dục nhẹ nhàng. Nếu nhận được OK từ bác sĩ, bắt đầu với tập thể dục nhẹ nhàng một vài lần một tuần và làm việc theo cách lên đến nhiều hơn nếu cảm thấy lên đến nó. Xem xét việc đi bộ, bơi lội, yoga.

- Quản lý căng thẳng. Kiểm soát stress trong cuộc sống hàng ngày. Hãy thử phương pháp giảm stress như thư giãn cơ bắp và dành thời gian cùng gia đình.

- Thư giãn chiến lược. Số dư hoạt động với khoảng thời gian thư giãn. Hãy thử nghe nhạc, viết nhật ký, thiền định hoặc đi tắm ấm.

Đối phó và hỗ trợ

Một chẩn đoán ung thư vú có thể được áp đảo. Và chỉ khi đang cố gắng để đối phó với những cú sốc và sự sợ hãi về tương lai, được yêu cầu để thực hiện các quyết định quan trọng về điều trị.

Mọi phụ nữ đều tìm cách của riêng mình đối phó với một chẩn đoán ung thư vú. Cho đến khi tìm thấy những gì làm, nó có thể giúp đỡ để:

- Tìm hiểu những gì cần biết về bệnh ung thư vú. Nếu muốn biết thêm về bệnh ung thư vú, hãy hỏi bác sĩ cho các chi tiết của bệnh ung thư các loại, giai đoạn và tình trạng thụ thể nội tiết tố. Yêu cầu nguồn thông tin tốt hàng ngày về các lựa chọn điều trị. Hiểu biết thêm về bệnh ung thư và các tùy chọn có thể giúp cảm thấy tự tin hơn khi quyết định điều trị. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể không muốn biết các chi tiết của bệnh ung thư của họ.

- Nói chuyện với những người sống sót ung thư vú khác. Có thể tìm thấy hữu ích và khuyến khích để nói chuyện với phụ nữ khác ung thư vú. Liên lạc với hội ung thư để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong khu vực. Tổ chức có thể kết nối với những người sống sót ung thư khác trực tuyến hoặc qua điện thoại.

- Tìm một người nào đó để nói về cảm xúc. Tìm một người hoặc thành viên gia đình biết lắng nghe hoặc nói chuyện với một thành viên giáo sĩ hoặc nhân viên tư vấn. Hãy hỏi bác sĩ cho giới thiệu đến một nhân viên tư vấn hoặc chuyên nghiệp khác, những người làm việc với những người sống sót ung thư.

- Giữ gia đình. Gia đình có thể cung cấp một mạng lưới hỗ trợ quan trọng trong khi điều trị ung thư. Khi bắt đầu nói với mọi người về chẩn đoán ung thư vú, có khả năng sẽ nhận được nhiều giúp đỡ.

- Duy trì sự thân mật với các đối tác. Trong nền văn hóa, ngực phụ nữ có liên quan đến sức hấp dẫn, nữ tính và tình dục. Vì những thái độ, ung thư vú có thể ảnh hưởng đến hình ảnh và xói mòn sự tự tin trong mối quan hệ thân mật . Nói chuyện với đối tác về bất an và cảm xúc.

- Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi, hãy chọn một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả, cho thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng vào những ngày cảm thấy có thể và tìm thời gian cho những điều thích, chẳng hạn như đọc sách hoặc nghe nhạc. Nếu cần, được chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ vai trò như là người chăm sóc. Điều này không có nghĩa đang bất lực hay yếu. Nó có nghĩa là đang sử dụng tất cả năng lượng để được tốt hơn.

Phòng chống

Thực hiện thay đổi trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Hãy cố gắng:

Hãy hỏi bác sĩ về khám nghiệm ung thư vú. Hãy hỏi bác sĩ tuổi nên bắt đầu kỳ sàng lọc ung thư vú và xét nghiệm, chẳng hạn như các kỳ lâm sàng và nhũ ảnh. Nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của sàng lọc. Cùng có thể quyết định những chiến lược sàng lọc ung thư vú là đúng.

Trở nên quen thuộc với bộ ngực thông qua tự kiểm tra. Hãy hỏi bác sĩ để cho thấy làm thế nào để tự kiểm tra có cục u hoặc các dấu hiệu bất thường khác trong vú. Tự kiểm tra không thể ngăn chặn ung thư vú, nhưng nó có thể giúp hiểu rõ hơn về những thay đổi bình thường mà ngực trải qua và xác định bất kỳ dấu hiệu bất thường và triệu chứng.

Uống rượu điều độ. Giới hạn số lượng rượu uống ít hơn một lần một ngày, nếu chọn để uống.

Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Mục tiêu ít nhất 30 phút tập thể dục trên hầu hết các ngày trong tuần. Nếu chưa hoạt động tích cực gần đây, hãy hỏi bác sĩ cho dù đó là OK và bắt đầu chậm.

Giới hạn liệu pháp hormone sau mãn kinh. Kết hợp liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của liệu pháp hormone. Một số phụ nữ có dấu hiệu và triệu chứng khó chịu trong suốt thời kỳ mãn kinh và đối với những phụ nữ này, nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú có thể được chấp nhận để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh. Để giảm nguy cơ ung thư vú, sử dụng liều thấp nhất của liệu pháp hormone có thể cho thời gian ngắn nhất.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Nếu trọng lượng hiện tại là lành mạnh, làm việc để duy trì trọng lượng. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về các chiến lược lành mạnh để thực hiện việc này. Giảm số lượng calo ăn mỗi ngày và dần dần tăng số lượng tập thể dục. Nhằm mục đích giảm cân từ từ.

Nếu bác sĩ đã đánh giá lịch sử gia đình và các yếu tố khác và xác định rằng có thể có tăng nguy cơ ung thư vú, các tùy chọn để giảm nguy cơ bao gồm:

- Thuốc dự phòng. Estrogen -blocking thuốc giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Tùy chọn bao gồm Tamoxifen và Raloxifene. Các loại thuốc này mang một nguy cơ tác dụng phụ, do đó, các bác sĩ dự trữ các loại thuốc này cho những phụ nữ có nguy cơ rất cao bị ung thư vú.

Dự phòng phẫu thuật. Phụ nữ với một nguy cơ rất cao bị ung thư vú có thể chọn để có bộ ngực khỏe mạnh bằng phẫu thuật loại bỏ (cắt bỏ vú y tế dự phòng). Họ cũng có thể chọn để có buồng trứng khỏe mạnh (cắt bỏ y tế dự phòng) để giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng hoặc cả hai.

Bài viết cùng chuyên mục

Vú tăng sản không điển hình

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì lý do này, đôi khi bác sĩ khuyên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và xem xét cẩn thận các loại thuốc và các chiến lược khác để giảm nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú nam

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú.

Viêm vú ung thư

Viêm ung thư vú có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng vú. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy những thay đổi da trên vú, để giúp phân biệt nhiễm trùng vú với rối loạn vú khác, chẳng hạn như ung thư vú viêm.

Viêm vú

Trong hầu hết trường hợp, bệnh viêm vú cho con bú xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi sinh (sau sinh), nhưng nó có thể xảy ra sau này trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tái phát ung thư vú

Nghiên cứu tái phát ung thư vú có thể khó hơn đối phó với các chẩn đoán ban đầu. Điều trị có thể loại bỏ bệnh ung thư vú tái phát tại địa phương. Ngay cả khi chữa bệnh là không thể, điều trị có thể kiểm soát được bệnh.

Đau vú (mastalgia)

Hầu hết các lần báo hiệu một tình trạng cơn đau vú lành tính và hiếm khi là ung thư vú. Tuy nhiên, không giải thích được vú đau mà không hết sau khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khi mãn kinh mà vẫn còn cần phải được đánh giá bởi bác sĩ.

U nang vú

U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.