U nang vú

2011-04-25 03:11 PM

U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

U nang vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực. Có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Chúng thường được mô tả như là khối tròn hay hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Trong kết cấu, một u nang vú thường cảm thấy như một nho mềm hoặc quả bóng đầy nước, nhưng đôi khi một nang vú cảm thấy chắc.

U nang vú phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40. Nếu có u nang vú, chúng thường biến mất sau khi mãn kinh, trừ khi đang dùng liệu pháp hormone.

U nang vú không cần điều trị trừ khi u nang lớn và đau đớn hoặc không thoải mái. Trong trường hợp đó, thoát các chất lỏng từ một nang vú có thể giảm bớt triệu chứng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của u nang vú bao gồm:

- Mịn, dễ dàng di chuyển, tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt.

- Đau ngực hoặc đau ở khu vực của khối u vú.

- Tăng kích thước vú và đau vú ngay trước khi thời gian kỳ kinh.

- Giảm kích thước vú và giải quyết các dấu hiệu và triệu chứng khác sau thời kỳ kinh.

Có một hoặc nhiều u nang vú đơn giản không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bình thường các mô vú ở phụ nữ khỏe mạnh thường cảm thấy sần. Nếu phát hiện sự hiện diện của bất kỳ cục u vú mới, hoặc nếu một khối u vú đánh giá trước đây dường như đã phát triển hoặc thay đổi, hẹn với bác sĩ để có được kiểm tra.

Nguyên nhân

Mỗi bên ngực có chứa 15 - 20 thùy của mô tuyến, bố trí giống như các cánh hoa cúc. Các thùy được chia thành tiểu thùy nhỏ hơn sản xuất sữa trong khi mang thai và cho con bú. Ống dẫn sữa nhỏ để đến hồ chứa bên dưới núm vú. Hỗ trợ mạng lưới này là một lớp sâu hơn của mô liên kết được gọi là stroma.

U nang vú phát triển khi phát triển quá mức các tuyến và mô liên kết khối ống dẫn sữa, làm cho chúng trương lên với chất lỏng.

Vi nang quá nhỏ để cảm nhận nhưng có thể được nhìn thấy trong các kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như chụp tia X - quang vú hoặc siêu âm.

Vi nang đủ lớn để có thể cảm nhận và có thể phát triển đến khoảng 2,5 - 5 cm đường kính. U nang vú lớn có thể gây áp lực lên mô vú ở gần đó, gây ra đau ngực hoặc khó chịu .

Nguyên nhân của u nang vú vẫn còn chưa biết. Một số bằng chứng cho thấy estrogen dư thừa trong cơ thể có thể đóng một vai trò trong sự phát triển nang vú.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Sàng lọc và chẩn đoán một u nang vú thường bắt đầu sau khi hoặc bác sĩ đã xác định được một lần.

- Khám lâm sàng. Về thể chất một lần kiểm tra vú và kiểm tra đối với bất kỳ vấn đề khu vực khác trong vú. Các câu hỏi để dự đoán bao gồm đầu tiên nhận thấy khi nào, cho dù kích cỡ của nó đã thay đổi, nếu có bất kỳ đau vú liên quan đến cho dù đã xả núm vú và chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến như thế nào. Tuy nhiên, bác sĩ không thể nói là một nang vú từ khám vú một lần, do đó sẽ cần phải làm xét nghiệm khác, hoặc là một  kiểm tra hình ảnh hoặc sinh thiết.

- Siêu âm vú. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định xem liệu vú chứa đầy dịch hoặc rắn. Thực hiện siêu âm dựa trên những đặc điểm nhất định được thấy trong kiểm tra hình ảnh. Một khu vực chứa đầy dịch thường chỉ ra một u nang vú. Một khối rắn xuất hiện rất có thể là một tổn thương không ung thư như u tuyến xơ, nhưng tổn thương rắn cũng có thể là ung thư vú. Dựa trên những gì nhìn thấy trên siêu âm, bác sĩ có thể khuyên nên làm sinh thiết để tiếp tục đánh giá một khối rắn xuất hiện.

Nếu bác sĩ có thể dễ dàng cảm thấy một khối u vú, có thể bỏ qua siêu âm vú và thực hiện sinh thiết để thay thế.

- Sinh thiết. Trong thủ tục này, Bác sĩ đưa kim vào vú và cố gắng để thu hồi chất lỏng. Bác sĩ có thể thực hiện một chẩn đoán nang vú ngay lập tức.

Trừ khi dường như có máu trong chất lỏng, nó không yêu cầu phải kiểm tra thêm hoặc điều trị. Nếu chất lỏng là đẫm máu, một thí nghiệm có thể cần phải thử nghiệm nó. Thiếu chất lỏng hoặc một u vú không biến mất sau khi hút dịch, hoặc ít nhất là một phần của nó là chất rắn, một mẫu tế bào có thể được thu thập và gửi đi phân tích để kiểm tra sự hiện diện của bệnh ung thư.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không cần thiết điều trị cho u nang vú đơn giản. Bác sĩ có thể khuyên không có gì hơn ngoài theo dõi chặt chẽ nang vú để xem phát triển của nó.

Sinh thiết và thoát dịch:

- Sinh thiết, các thủ tục được sử dụng để chẩn đoán một u nang vú cũng có thể phục vụ như là điều trị, nếu bác sĩ loại bỏ tất cả các chất dịch từ u nang ở thời điểm chẩn đoán, u vú biến mất và các triệu chứng tự giải quyết.

- Đầu tiên, bác sĩ thấy u vú để xác định vị trí u nang và giữ nó ổn định. Tiếp theo, người đó chèn một kim nhỏ vào trong khối u vú và rút dịch u nang. Thông thường, sinh thiết kim được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm để hướng dẫn vị trí chính xác của kim.

- Nếu chất lỏng không vấy máu và u vú biến mất, không cần điều trị thêm.

- Nếu chất lỏng xuất hiện đẫm máu hoặc u vú không biến mất, bác sĩ có thể gửi một mẫu chất lỏng để thí nghiệm và giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật ngực hoặc đến một quang tuyến tiếp theo.

- Nếu chất lỏng không được thu hồi, bác sĩ có khả năng sẽ đề nghị một bài kiểm tra hình ảnh như sinh thiết, chụp tia X vú hoặc siêu âm và có thể là để tiếp tục đánh giá một lần.

- Nếu có u nang vú, có thể cần phải có thoát chất lỏng nhiều hơn một lần. Tái phát hoặc u nang mới phổ biến.

Sử dụng Hormone:

Sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp làm giảm sự tái phát của u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh có thể làm giảm sự hình thành các u nang tốt.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú là cần thiết chỉ trong một vài trường hợp bất thường. Nếu một nang vú tái lại khó chịu nhiều tháng, hoặc nếu một u nang vú có chứa chất lỏng nhuốm máu và hiển thị dấu hiệu đáng lo ngại khác, phẫu thuật có thể được xem xét.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Để giảm thiểu sự khó chịu kết hợp với u nang vú, có thể thử các biện pháp này:

- Mặc áo ngực hỗ trợ. Nếu bị đau vú từ một nang vú, hỗ trợ tốt cho các mô vú xung quanh có thể giúp giảm một số khó chịu.

- Tránh chất caffeine. Không có bằng chứng khoa học rằng tiêu thụ caffeine có liên quan đến u nang vú. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ tìm kiếm cứu trợ từ các triệu chứng của họ sau khi loại bỏ cafein từ chế độ ăn của họ. Xem xét giảm hoặc loại trừ caffeine trong đồ uống cũng như trong thực phẩm như sô cô la để xem các triệu chứng cải thiện.

- Giảm muối trong chế độ ăn uống. Mặc dù nghiên cứu về hạn chế muối và hình thành u nang không phải là kết luận, một số chuyên gia cho rằng việc giảm muối trong chế độ ăn uống có thể giúp đỡ. Tiêu thụ natri ít hơn làm giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể, do đó có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang vú chứa đầy dịch.

Thuốc thay thế

Dầu Primrose dùng hàng ngày là một acid béo, bổ sung là có sẵn toa. Một số bằng chứng cho thấy rằng dầu Primrose dùng buổi tối, một mình hoặc kết hợp với vitamin E, có thể giúp giảm thiểu đau vú tuần hoàn trong u nang vú. Mặc dù cơ chế chính xác chưa rõ ràng, các chuyên gia tin rằng phụ nữ thiếu acid linoleic có nhiều biến động nhạy cảm với kích thích tố trong chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến đau ngực liên quan đến u nang vú.

Bài viết cùng chuyên mục

Vú tăng sản không điển hình

Nếu đã được chẩn đoán là tăng sản không điển hình, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai. Vì lý do này, đôi khi bác sĩ khuyên tầm soát ung thư vú thường xuyên hơn và xem xét cẩn thận các loại thuốc và các chiến lược khác để giảm nguy cơ ung thư vú.

Ung thư vú nam

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú.

Viêm vú ung thư

Viêm ung thư vú có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với nhiễm trùng vú. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nếu nhận thấy những thay đổi da trên vú, để giúp phân biệt nhiễm trùng vú với rối loạn vú khác, chẳng hạn như ung thư vú viêm.

Viêm vú

Trong hầu hết trường hợp, bệnh viêm vú cho con bú xảy ra trong vòng ba tháng đầu tiên sau khi sinh (sau sinh), nhưng nó có thể xảy ra sau này trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Tái phát ung thư vú

Nghiên cứu tái phát ung thư vú có thể khó hơn đối phó với các chẩn đoán ban đầu. Điều trị có thể loại bỏ bệnh ung thư vú tái phát tại địa phương. Ngay cả khi chữa bệnh là không thể, điều trị có thể kiểm soát được bệnh.

Đau vú (mastalgia)

Hầu hết các lần báo hiệu một tình trạng cơn đau vú lành tính và hiếm khi là ung thư vú. Tuy nhiên, không giải thích được vú đau mà không hết sau khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo hoặc sau khi mãn kinh mà vẫn còn cần phải được đánh giá bởi bác sĩ.

Ung thư vú

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú có thể bao gồm Khối u, máu chảy từ núm vú, thay đổi hình dạng vú, ngược núm vú, bong da vú, tấy đỏ.