Morphine (Nha phiến trắng), Thông tin về giảm đau nghiện

2012-09-21 04:12 PM

Không được ngưng dùng morphine đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng morphine.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Morphine là gì?

Morphine là một thuốc giảm đau opioid. Opioid đôi khi được gọi là narcotic.

Morphine được sử dụng để điều trị đau trung bình đến đau nặng. Tác dụng ngắn được thực hiện như là cần thiết để giảm đau. Morphine mở rộng phát hành để sử dụng khi xung quanh khu vực giảm đau là cần thiết.

Morphine không phải dành cho điều trị đau ngay sau khi phẫu thuật, trừ khi đã dùng morphine trước khi phẫu thuật.

Morphine cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về morphine

Không thể có morphine, trừ khi đã được điều trị với một thuốc giảm đau opioid tương tự và cơ thể chịu được nó. Nói chuyện với bác sĩ nếu không chắc chắn là chịu opioid.

Morphine có thể gây nghiện và chỉ nên được sử dụng bởi người được quy định. Giữ thuốc ở nơi an toàn mà người khác không thể có được nó. Không uống rượu trong khi sử dụng morphine. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu kết hợp với morphine. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn.

Không bao giờ dùng morphine số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như không hiệu quả cũng như trong làm giảm đau.

Không được ngưng dùng morphine đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng morphine.

Trước khi sử dụng morphine

Không sử dụng morphine nếu đã từng có phản ứng dị ứng với một loại thuốc ma túy (ví dụ bao gồm methadone, morphine, Oxycontin, Darvocet, Percocet, Vicodin, Lortab, và nhiều loại khác), hoặc một loại thuốc ho có có chứa codeine, hydrocodone, hoặc dihydrocodeine. Cũng không nên có morphine nếu đang có cơn hen suyễn, hoặc nếu có liệt ruột.

Không sử dụng morphine nếu đã sử dụng chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), giảm rõ rệt (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE) trong cà sau 14 ngày. Tương tác thuốc nguy hiểm có thể xảy ra, dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng.

Để chắc chắn có thể dùng một cách an toàn với morphine, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Tắc nghẽn trong đường tiêu hóa (dạ dày hay ruột).

Hen suyễn, COPD, ngưng thở khi ngủ hoặc các rối loạn hô hấp khác.

Bệnh gan hoặc bệnh thận.

Suy tuyến giáp.

Dị dạng cột sống.

Tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não.

Động kinh hoặc rối loạn co giật khác.

Huyết áp thấp.

Bệnh túi mật.

Bệnh Addison hoặc các rối loạn khác của tuyến thượng thận.

Phì đại tuyến tiền liệt, vấn đề đi tiểu.

Bệnh tâm thần.

Lịch sử nghiện ma túy hoặc rượu.

Morphine có thể hình thành thói quen và nên được sử dụng bởi người được quy định. Không bao giờ chia sẻ morphine với một người khác, đặc biệt là một người nào đó với một lịch sử của lạm dụng ma túy hoặc nghiện. Giữ thuốc trong một nơi mà người khác không thể có được nó.

Không thể có morphine, trừ khi đã được điều trị với một thuốc giảm đau opioid tương tự và cơ thể chịu được nó. Nói chuyện với bác sĩ nếu không chắc chắn chịu opioid.

Người ta không biết liệu morphine sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Morphine có thể gây ra các triệu chứng nghiện hoặc cai ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ có thuốc trong thời kỳ mang thai. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này. Morphine có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng morphine mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Người lớn tuổi và những người bị bệnh hoặc suy nhược có thể có nhiều khả năng có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nên sử dụng morphine thế nào?

Hãy dùng morphine chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng morphine số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Cho bác sĩ biết nếu thuốc dường như không hiệu quả cũng như giảm đau.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ một viên thuốc morphine. Nuốt cả viên thuốc. Nó sẽ phát hành thuốc từ từ trong cơ thể. Phá vỡ thuốc sẽ gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc.

Để làm cho nuốt dễ dàng hơn, có thể mở viên nang morphine và rắc thuốc vào một thìa nước sốt táo. Nuốt hỗn hợp này ngay lập tức mà không cần nhai. Không lưu các hỗn hợp để sử dụng sau này. Vứt bỏ các viên nang rỗng.

Đo thuốc morphine lỏng với một tách muỗng, không phải với một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Không được ngưng dùng morphine đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Nói chuyện với bác sĩ về làm thế nào để tránh triệu chứng cai nghiện khi ngưng thuốc. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Lưu trũ morphine ở nhiệt độ phòng, cách nhiệt, độ ẩm, ánh sáng.

Theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai mới. Morphine là một loại thuốc bị lạm dụng và nên biết nếu có ai đang sử dụng thuốc không đúng cách hoặc không có toa thuốc.

Luôn luôn kiểm tra chai để chắc chắn đã nhận được những viên thuốc đúng (cùng một thương hiệu và loại) thuốc theo quy định của bác sĩ. Hỏi dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi về các loại thuốc nhận được tại các hiệu thuốc.

Sau khi đã ngừng sử dụng morphine, bỏ bất kỳ thuốc không sử dụng xuống nhà vệ sinh. Vứt bỏ bất kỳ chất lỏng morphine không sử dụng đó là hơn 90 ngày. Xử lý thuốc bằng cách xả nước được khuyến khích để làm giảm nguy cơ quá liều gây chết. Lời khuyên này chỉ áp dụng đối với số lượng rất nhỏ thuốc. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Morphine đôi khi được sử dụng khi cần thiết, có thể không theo một lịch trình dùng thuốc. Nếu đang sử dụng thuốc thường xuyên, dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu nó gần như là thời gian cho liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên và chờ đợi cho đến khi liều thường xuyên theo lịch tiếp theo. Không sử dụng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Mở rộng phát hành morphine không phải là để sử dụng trên một cơ sở cần thiết để giảm đau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều morphine có thể gây tử vong.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm buồn ngủ cùng cực, da lạnh và ẩm, mạch yếu, thở nông, ngất xỉu, hoặc ngừng thở.

Những gì nên tránh khi sử dụng morphine?

Không uống rượu trong khi đang uống thuốc này. Tác dụng phụ nguy hiểm hoặc tử vong có thể xảy ra khi rượu được kết hợp với morphine. Kiểm tra thực phẩm và nhãn thuốc để đảm bảo các sản phẩm không chứa cồn. Thuốc này có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng.Tránh lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi biết morphine sẽ ảnh hưởng đến thế nào.

Tác dụng phụ Morphine

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với morphine: phát ban, khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Thở nông, nhịp tim chậm.

Cứng cơ, co giật.

Da lạnh ẩm.

Nhầm lẫn, bất thường suy nghĩ hay hành vi.

Điểm yếu nghiêm trọng, cảm thấy như có thể đi ra ngoài.

Nuốt khó.

Đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Da tái, cảm thấy choáng váng hay thở ngắn, tim đập nhanh, khó tập trung.

Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo, hoặc trực tràng), điểm tím hoặc màu đỏ dưới da.

Morphine có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Giảm cân.

Táo bón, tiêu chảy.

Buồn nôn, nôn, đau bụng, chán ăn.

Nhức đầu, chóng mặt, cảm giác quay.

Vấn đề bộ nhớ.

Khó ngủ (mất ngủ), những giấc mơ kỳ lạ.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Morphine

Liều thông thường Morphine dành cho người lớn cho đau

Dùng đường miện: 5 đến 30 mg mỗi 3 đến 4 giờ khi cần thiết mở rộng phát hành: phạm vi từ 10 mg đến 600 mg hàng ngày, được đưa ra trong các liều chia đều cho mỗi 8 đến 12 giờ hoặc được đưa ra như một liều mỗi 24 giờ.

IM hoặc dưới da: 2,5 đến 20 mg mỗi 3 đến 4 giờ khi cần thiết.

IV: 4 đến 15 mg mỗi 3 đến 4 giờ khi cần thiết. Cho rất chậm trong vòng 4 đến 5 phút. Bắt đầu liều lên đến 15 mg mỗi 4 giờ đã được sử dụng. Đau ngực: 2 đến 4 mg lặp lại khi cần thiết.

IV liên tục: 0,8 đến 10 mg / giờ. Liều duy trì: 0,8 đến 80 mg / giờ. Mức lên đến 440 mg / giờ đã được sử dụng. 

IV bệnh nhân kiểm soát giảm đau hoặc tiêm dưới da bệnh nhân kiểm soát thuốc giảm đau: 1 đến 2 mg tiêm 30 phút sau khi một liều tiêu chuẩn IV 5 đến 20 mg. Thời gian là từ 6 đến 15 phút. 4 giờ giới hạn là 30 mg. 

Dưới da liên tục: 1 mg / giờ sau một liều tiêu chuẩn 5 đến 20 mg. 

Gây tê ngoài màng cứng: 5 mg một lần. Có thể cho 1-2 mg sau một giờ tối đa là 10 mg. 

Intrathecal: 0,2-1 mg một lần. 

Intrathecal liên tục: 0.2 mg/24 giờ. Có thể tăng lên đến 20 mg/24 giờ. 

Intracerebroventricular: 0,25 mg thông qua một hồ chứa Ommaya. 

Trực tràng: 10-30 mg mỗi 4 giờ khi cần thiết.

Liều thông thường Morphine cho trẻ em đau

Nhỏ hơn hoặc bằng 4 tuần: Ban đầu: 0,05 mg / kg IM, IV, hoặc tiêm dưới da mỗi 4 đến 8 giờ titrating cẩn thận, liều tối đa: 0,1 mg / kg / liều. Truyền dịch liên tục: 0,01 mg / kg / giờ liên tục tiêm truyền tĩnh mạch. Không vượt quá tốc độ truyền 0,015 đến 0,02 mg / kg / giờ. 

Lớn hơn hoặc bằng 1 tháng nhưng dưới 12 tuổi: Uống 0,2 đến 0,5 mg / kg / liều mỗi 4 đến 6 giờ (viên nén) hoặc 0,3 đến 0,6 mg / kg / liều mỗi 12 giờ (mở rộng phát hành) IM, dưới da, IV: 0,05 - 0,2 mg / kg / liều (lên đến 15 mg) mỗi 4 giờ khi cần thiết. IV / dưới da liên tục: 0,025 đến 0,206 mg / kg / giờ (sickle cell hoặc đau ung thư) hoặc 0,01 đến 0,04 mg / kg / giờ (postop đau). Gây tê ngoài màng cứng : 0,025 mg / kg / liều mỗi 6 đến 8 giờ (postop đau). Tối đa cho 24 giờ: 5 mg.

Lớn hơn hoặc bằng 12 tuổi: Tiền mê IV: 3-4 mg một lần, có thể lặp lại trong 5 phút nếu cần thiết. Uống: 0,2-0,5 mg / kg / liều mỗi 4-6 giờ (viên) hoặc 0,3 đến 0,6 mg / kg / liều mỗi 12 giờ. IM, dưới da, IV: 0,05 - 0,2 mg / kg / liều (lên đến 15 mg) mỗi 4 giờ khi cần thiết IV / dưới da liên tục : 0,025 đến 0,206 mg / kg / giờ (sickle cell hoặc đau ung thư) hoặc 0,01 đến 0,04 mg / kg / giờ (postop đau). Gây tê ngoài màng cứng: 0,025 mg / kg / liều mỗi 6 đến 8 giờ ( postop đau). Tối đa cho mỗi 24 giờ: 5 mg IV. Kiểm soát bệnh nhân giảm đau: 0,015 mg / kg / liều (postop đau); khóa khoảng thời gian 10 phút, 4 giờ giới hạn là 0,25 mg / kg.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến morphine?

Đừng dùng morphine với bất cứ loại thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc an thần, thuốc ngủ, giãn cơ, hoặc các loại thuốc khác có thể làm cho buồn ngủ hoặc làm chậm hơi thở. Tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Cimetidine (Tagamet).

Buprenorphine (Buprenex, Subutex).

Butorphanol (Stadol).

Nalbuphine (Nubain).

Pentazocine (Talwin).

Thuốc lợi tiểu.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với morphine. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Methocarbamol (thông tin quan trọng)

Nếu được sử dụng Methocarbamol ở nhà, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ dạy làm thế nào để sử dụng

Metoprolol (thông tin quan trọng)

Metoprolol chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành, điều trị cao huyết áp cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng.

Metformin (thông tin quan trọng)

Nếu cần phải có bất kỳ x-quang hay CT scan bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Methadone (thông tin quan trọng)

Không được ngưng dùng methadone đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu, Gọi cho bác sĩ nếu bỏ lỡ liều hay quên dùng thuốc này dài hơn 3 ngày liên tiếp.