Metformin (thông tin quan trọng)

2012-09-18 08:49 PM

Nếu cần phải có bất kỳ x-quang hay CT scan bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Metformin là gì?

Metformin là thuốc trị tiểu đường, uống giúp kiểm soát mức độ đường trong máu.

Metformin dùng cho những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Metformin đôi khi được sử dụng kết hợp với insulin hoặc các thuốc khác, nhưng nó không phải là để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1.

Metformin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về metformin

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với metformin, hoặc nếu đang ở trong trạng thái bệnh tiểu đường nhiễm ceton acid (gọi bác sĩ để điều trị với insulin).

Nếu cần phải có bất kỳ x-quang hay CT scan bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Trước khi dùng metformin, hãy nói với bác sĩ nếu có bệnh gan hoặc có tiền sử bệnh tim.

Một số người bị nhiễm acid lactic trong khi dùng metformin. Các triệu chứng sớm có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và điều kiện này có thể gây tử vong. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có các triệu chứng nhẹ như: đau cơ hay yếu cơ, cảm giác tê hoặc lạnh ở tay và chân, khó thở, đau dạ dày, buồn nôn ói mửa, nhịp tim chậm hoặc không đều, chóng mặt, hoặc cảm thấy rất yếu hay mệt mỏi.

Trước khi dùng metformin

Một số người phát triển tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là nhiễm toan lactic trong khi dùng metformin. Có thể có nhiều khả năng phát triển nhiễm toan lactic nếu có bệnh gan hoặc bệnh thận, suy tim sung huyết, nhiễm trùng nặng, mất nước hoặc nếu uống một lượng lớn rượu. Nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ cá nhân.

Không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với metformin, hoặc nếu đang ở trong trạng thái bệnh tiểu đường nhiễm ceton-acid (gọi bác sĩ để điều trị với insulin).

Nếu cần phải có bất kỳ loại x-quang hay CT scan bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Để chắc chắn một cách an toàn có thể mất metformin, hãy nói cho bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh gan.

Lịch sử của bệnh tim.

Metformin có thể sẽ không có hại cho thai nhi. Báo cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong thời gian điều trị. Người ta không biết liệu metformin đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Không dùng metformin mà không nói chuyện với bác sĩ nếu đang cho con bú. Metformin không nên cho trẻ em dưới 10 tuổi.  Metformin XR (Glucophage XR) không nên cho trẻ em trẻ hơn 17 tuổi.

Nên dùng metformin thế nào?

Hãy dùng metformin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để chắc chắn rằng sẽ có được kết quả tốt nhất.

Hãy dùng metformin với một bữa ăn, trừ khi bác sĩ nói với khác. Một số hình thức metformin được thực hiện chỉ một lần mỗi ngày với bữa ăn tối. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Metformin chỉ là một phần của chương trình đầy đủ, điều trị cũng bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng. Điều quan trọng là sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích nhất.

Không nghiền nát, nhai, hoặc phá vỡ metformin viên (Glucophage XR). Nuốt cả viên thuốc. Phá vỡ thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc.

Cần phải được thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu, và có thể cần xét nghiệm máu tại văn phòng của bác sĩ. Khám bác sĩ thường xuyên.

Kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận trong một thời gian căng thẳng hoặc bệnh tật, nếu đi du lịch, tập thể dục nhiều hơn bình thường, uống rượu, hoặc bỏ bữa. Những điều này có thể ảnh hưởng đến nồng độ đường và nhu cầu liều cũng có thể thay đổi.

Bác sĩ có thể muốn quý vị ngừng dùng metformin trong một thời gian ngắn nếu bị bệnh, bị sốt hoặc nhiễm trùng, hoặc nếu có phẫu thuật hoặc trường hợp khẩn cấp y tế.

Hãy hỏi bác sĩ làm thế nào để điều chỉnh liều metformin nếu cần thiết. Không thay đổi liều thuốc hoặc lịch trình mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Bác sĩ có thể cho dùng vitamin B12 trong khi đang dùng metformin. Hãy chỉ dùng số lượng vitamin B12 mà bác sĩ đã quy định.

Lưu trữ metformin ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra (hãy chắc chắn dùng thuốc với thức ăn). Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế. Quá liều metformin có thể gây nhiễm acid lactic. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ các triệu chứng của nhiễm toan lactic: điểm yếu, tăng buồn ngủ, nhịp tim chậm, cảm giác lạnh, đau cơ, khó thở, đau dạ dày, cảm thấy choáng váng và ngất xỉu.

Nên tránh trong khi dùng metformin?

Tránh uống rượu. Nó làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm acid lactic trong khi dùng metformin.

Tác dụng phụ của Metformin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của phản ứng dị ứng với metformin: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Thuốc này có thể gây ra nhiễm toan lactic (tăng acid lactic trong cơ thể, có thể gây tử vong). Toan lactic có thể bắt đầu từ từ và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có các triệu chứng nhẹ nhiễm acid lactic, chẳng hạn như:

Đau cơ hay yếu.

Tê cứng hoặc cảm giác lạnh ở tay và chân.

Khó thở.

Cảm thấy chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi.

Đau bụng, buồn nôn ói.

Nhịp tim chậm hoặc không đồng đều.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ.

Sưng phù hoặc tăng cân nhanh chóng.

Sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm.

Metformin có tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Đau đầu hoặc đau cơ bắp.

Yếu.

Buồn nôn nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, đau dạ dày.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Metformin

Liều thông thường Metformin dành cho người lớn đái tháo đường Type II: Uống 500mg hai lần một ngày (với bữa ăn sáng và tối), loại XR: 500 - 2000mg uống mỗi ngày một lần (với bữa ăn tối). Liều tối đa hàng ngày là 2500 mg.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến metformin?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Furosemide (Lasix).

Nifedipine (Adalat, Procardia).

Cimetidine (Tagamet) hoặc ranitidine (Zantac).

Amiloride (Midamor) hoặc triamterene (Dyrenium).

Digoxin (Lanoxin).

Morphine (MS Contin, Kadian, Oramorph).

Procainamide (Procan, Pronestyl, Procanbid).

Quinidine (What-G) Quinine (Qualaquin).

Trimethoprim (Proloprim, Primsol, Bactrim, COTRA, Septra), hoặc Vancomycin (Vancocin, Lyphocin).

Có thể có nhiều khả năng có tăng đường huyết (đường trong máu cao) nếu dùng metformin với các thuốc khác có thể làm tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như:

Isoniazid.

Thuốc lợi tiểu.

Steroid (prednisone và những loại khác).

Thuốc tim, huyết áp (Cartia, Cardizem, Covera, Isoptin, Verelan, và những loại khác).

Niacin (Advicor, Niaspan, Niacor, Simcor, Slo-Niacin, và những loại khác).

Phenothiazin (Compazine và những loại khác).

Thuốc tuyến giáp (Synthroid và những loại khác).

Thuốc tránh thai và các loại hormone khác.

Dilantin và những loại khác.

Thuốc để điều trị bệnh hen suyễn, cảm lạnh hoặc dị ứng.

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với metformin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Morphine (Nha phiến trắng), Thông tin về giảm đau nghiện

Không được ngưng dùng morphine đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng morphine.

Methocarbamol (thông tin quan trọng)

Nếu được sử dụng Methocarbamol ở nhà, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ dạy làm thế nào để sử dụng

Metoprolol (thông tin quan trọng)

Metoprolol chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành, điều trị cao huyết áp cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng.

Methadone (thông tin quan trọng)

Không được ngưng dùng methadone đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu, Gọi cho bác sĩ nếu bỏ lỡ liều hay quên dùng thuốc này dài hơn 3 ngày liên tiếp.