Metoprolol (thông tin quan trọng)

2012-09-19 04:22 PM

Metoprolol chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành, điều trị cao huyết áp cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Metoprolol là gì?

Metoprolol là một trong nhóm thuốc gọi là chẹn bêta. Chẹn beta ảnh hưởng đến tim và tuần hoàn (máu chảy qua động mạch và tĩnh mạch).

Metoprolol được sử dụng để điều trị đau thắt ngực (đau ngực) và cao huyết áp (tăng huyết áp). Nó cũng được dùng để điều trị hoặc ngăn chặn cơn đau tim.

Metoprolol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về metoprolol

Không nên dùng thuốc này nếu có dị ứng với metoprolol, hoặc nếu có vấn đề tim mạch nghiêm trọng như huyết khối tim, hội chứng xoang bệnh lý hoặc nhịp tim chậm.

Trước khi dùng metoprolol, hãy nói cho bác sĩ nếu có suy tim sung huyết, huyết áp thấp, các vấn đề về lưu thông, pheochromocytoma, hen suyễn hoặc các vấn đề hô hấp khác, tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan hoặc bệnh thận, rối loạn tuyến giáp hoặc dị ứng nghiêm trọng.

Metoprolol có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo. Uống rượu bia có thể làm tăng một số tác dụng phụ của thuốc này. Đừng ngưng dùng metoprolol mà không nói chuyện với bác sĩ. Dừng đột ngột có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Nếu cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước về thời hạn sử dụng metoprolol.

Metoprolol chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành, điều trị cao huyết áp cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ nếu đang được điều trị tăng huyết áp.

Nếu đang được điều trị huyết áp cao, tiếp tục sử dụng metoprolol ngay cả khi cảm thấy khỏe. Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc sống.

Trước khi dùng metoprolol

Không nên dùng thuốc này nếu có dị ứng với metoprolol, hoặc nếu có vấn đề tim mạch nghiêm trọng như huyết khối tim, hội chứng xoang bệnh lý hoặc nhịp tim chậm.

Nếu có bất kỳ những điều kiện khác, có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc các xét nghiệm đặc biệt để sử dụng metoprolol một cách an toàn:

Suy tim xung huyết.

Huyết áp thấp.

Pheochromocytoma.

Vấn đề với vận mạch (chẳng hạn như hội chứng Raynaud).

Hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng.

Bệnh tiểu đường.

Trầm cảm.

Bệnh gan hoặc bệnh thận.

Rối loạn tuyến giáp hoặc dị ứng nghiêm trọng.

Người ta không biết liệu metoprolol sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này. Metoprolol có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng thuốc này mà không nói với bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng metoprolol thế nào?

Hãy dùng metoprolol chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Dùng metoprolol tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Metoprolol nên dùng với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn. Toprol XL có thể được chia một nửa nếu bác sĩ đã nói với để làm như vậy. Nửa viên phải được uống cả, không nhai hoặc nghiền. Nhai hoặc nghiền viên thuốc có thể gây ra quá nhiều thuốc sẽ được phát hành cùng một lúc. Đừng bỏ qua liều hay ngưng dùng metoprolol mà không nói chuyện với bác sĩ. Dừng đột ngột có thể làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Huyết áp cần phải được thường xuyên kiểm tra. Khám bác sĩ thường xuyên.

Nếu cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật trước đang sử dụng metoprolol.

Metoprolol chỉ là một phần của một chương trình hoàn thành, điều trị cao huyết áp cũng có thể bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng. Thực hiện theo chế độ ăn uống, thuốc men, và thói quen tập thể dục rất chặt chẽ nếu đang được điều trị tăng huyết áp.

Nếu đang được điều trị huyết áp cao, tiếp tục sử dụng metoprolol ngay cả khi cảm thấy khỏe. Cao huyết áp thường không có triệu chứng. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp cho phần còn lại của cuộc sống.

Lưu trữ metoprolol ở nhiệt độ phòng từ độ ẩm và nhiệt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm nhịp tim chậm hoặc không đồng đều, khó thở, móng tay màu xanh, chóng mặt, suy nhược hoặc ngất xỉu.

Nên tránh trong khi dùng metoprolol?

Metoprolol có thể làm giảm suy nghĩ hoặc phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải được cảnh báo. Uống rượu có thể làm tăng tác dụng phụ nhất định của metoprolol.

Tác dụng phụ của Metoprolol

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với metoprolol: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có bất kỳ những tác dụng phụ nghiêm trọng:

Đau ngực, nhịp tim đập nhanh.

Cảm thấy choáng váng, ngất xỉu.

Cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ.

Sưng phù bàn tay hoặc bàn chân.

Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, màu phân đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Dễ bị bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), điểm pinpoint tím hoặc màu đỏ dưới da.

Thở khò khè, khó thở.

Trầm cảm, các vấn đề về trí nhớ, ảo giác.

Cảm giác lạnh ở bàn tay và bàn chân.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng của metoprolol có thể bao gồm:

Khô miệng, táo bón, ợ nóng, nôn mửa, tiêu chảy.

Giảm ham muốn tình dục, liệt dương, hoặc khó khăn trong việc có cực khoái.

Nhức đầu, buồn ngủ, cảm giác mệt mỏi.

Khó ngủ (mất ngủ).

Lo âu, căng thẳng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng metoprolol?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Digoxin (digitalis, Lanoxin).

Clonidine (Catapres).

Ritonavir (Norvir).

Terbinafine (Lamisil).

Thuốc lợi tiểu.

Thuốc cảm lạnh, thuốc kích thích, hoặc chế độ ăn uống thuốc.

Thuốc chống sốt rét như chloroquine (Aralen) hoặc hydroxychloroquine (Plaquenil, Quineprox).

Thuốc để điều trị trầm cảm hoặc bệnh tâm thần, chẳng hạn như bupropion (Wellbutrin, Zyban), fluoxetine (Prozac, Sarafem), paroxetin (Paxil), thioridazine (Mellaril), và những loại khác.

Chất ức chế MAO như Furazolidone (Furoxone), isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), (Azilect), selegillin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc tranylcypromine (PARNATE).

Thuốc điều trị tiểu đường insulin, glyburide (Diabeta, Micronase, Glynase), glipizide (Glucotrol), Chlorpropamide (Diabinese), hoặc metformin (Glucophage).

Thuốc tim mạch như nifedipine (Procardia, Adalat), quinidine (Quin-G), propafenone (Rythmol), reserpin (Serpasil), verapamil (Calan, Verelan, Isoptin), diltiazem (Cartia, Cardizem).

Thuốc cho bệnh hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp khác, chẳng hạn như albuterol (Ventolin, Proventil), bitolterol (Tornalate), metaproterenol (Alupent), pirbuterol (Maxair), terbutaline (Brethaire, Brethine, Bricanyl), và theophylline (Theo-Dur, Theolair).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với metoprolol. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.

Bài viết cùng chuyên mục

Morphine (Nha phiến trắng), Thông tin về giảm đau nghiện

Không được ngưng dùng morphine đột ngột sau khi sử dụng lâu dài, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu. Hãy hỏi bác sĩ để tránh triệu chứng cai khi ngừng sử dụng morphine.

Methocarbamol (thông tin quan trọng)

Nếu được sử dụng Methocarbamol ở nhà, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ dạy làm thế nào để sử dụng

Metformin (thông tin quan trọng)

Nếu cần phải có bất kỳ x-quang hay CT scan bằng cách sử dụng một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch, cần phải tạm thời ngừng dùng metformin.

Methadone (thông tin quan trọng)

Không được ngưng dùng methadone đột ngột, hoặc có thể có các triệu chứng cai nghiện khó chịu, Gọi cho bác sĩ nếu bỏ lỡ liều hay quên dùng thuốc này dài hơn 3 ngày liên tiếp.