Gardasil (thông tin quan trọng Vaccin u nhú ở người)

2015-12-02 11:41 AM

Gardasil được dùng trong một loạt 3 mũi. Có thể có mũi tiêm đầu tiên bất cứ lúc nào miễn là đang trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Sau đó, sẽ cần phải nhận được một liều thứ hai 2.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: vắc xin u nhú ở người (HPV).

Thương hiệu: Gardasil.

Gardasil là gì?

Gardasil (vaccine HPV hóa trị bốn) và Gardasil 9 (HPV vaccine 9-valent) được sử dụng cả phụ nữ và nam giới. Một hình thức khác của HPV vaccine (Cervarix) chỉ được sử dụng ở phụ nữ. Hướng dẫn dùng thuốc này cung cấp thông tin chỉ Gardasil (vaccine hóa trị bốn HPV).

U nhú ở người (HPV) có thể gây ra mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, và các bệnh ung thư khác của âm hộ hoặc âm đạo.

Gardasil được sử dụng ở các bé gái và phụ nữ trẻ tuổi từ 9 đến 26 để ngăn chặn ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn gây ra bởi một số loại HPV.

Gardasil cũng được sử dụng ở các bé trai và nam giới trẻ tuổi từ 9 đến 26 để ngăn ngừa ung thư hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục gây ra bởi một số loại HPV.

Có thể sử dụng Gardasil thậm chí nếu đã có mụn cóc sinh dục, hoặc có xét nghiệm HPV dương tính hoặc bất thường pap smear trong quá khứ. Tuy nhiên, vắc-xin này sẽ không điều trị mụn cóc sinh dục hoạt động hoặc các bệnh ung thư liên quan đến HPV, và nó sẽ không chữa khỏi nhiễm HPV.

Gardasil chỉ ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi các loại HPV 6, 11, 16, và 18. Nó không ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi các loại khác của HPV.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo HPV vắc-xin cho tất cả các em trai và em gái tuổi từ 11 hoặc 12 tuổi. Thuốc chủng này cũng được khuyến cáo ở các chàng trai và cô gái nào chưa được chủng ngừa hoặc chưa hoàn thành tất cả các mũi chích ngừa nhắc lại.

Giống như bất kỳ vaccine, Gardasil có thể không cung cấp sự bảo vệ khỏi bệnh.

Thông tin quan trọng

Không nên sử dụng một loại vắc xin nhắc lại nếu đã có một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi sử dụng đầu tiên.

Có thể cảm thấy khác trong suốt 15 phút đầu tiên sau khi dùng Gardasil. Một số người đã có phản ứng giống như co giật sau khi dùng vắc-xin này.

Trước khi sử dụng Gardasil

Không nên sử dụng một loại vắc xin nhắc lại nếu đã có một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng sau khi sử dụng đầu tiên.

Để chắc chắn rằng Gardasil an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Cơn sốt;

Hệ thống miễn dịch yếu;

Dị ứng với nấm men; hoặc là

Nếu đang được điều trị với thuốc chống ung thư, steroid, hoặc các loại thuốc khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Gardasil có thể sẽ không gây hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai.

Người ta không biết liệu thuốc chủng ngừa HPV có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Gardasil sẽ không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, herpes, HIV, giang mai, và nhiễm Trichomonas.

Sử dụng vắc xin u nhú ở người thế nào?

Gardasil được cho chích (tiêm) vào bắp thịt ở bắp tay hoặc đùi. Sẽ được tiêm trong phòng hoặc các cơ sở khám của bác sĩ.

Gardasil được dùng trong một loạt 3 mũi. Có thể có mũi tiêm đầu tiên bất cứ lúc nào miễn là đang trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Sau đó, sẽ cần phải nhận được một liều thứ hai 2 tháng sau khi tiêm đầu tiên, và liều thứ ba 6 tháng sau khi tiêm đầu tiên.

Hãy chắc chắn rằng nhận được tất cả các liều khuyến cáo của Gardasil. Nếu không nhận được một loạt đầy đủ vắc xin, có thể không được bảo vệ đầy đủ chống lại bệnh tật.

Tiêm Gardasil không nên được sử dụng thay cho việc có một kỳ kiểm tra khung chậu thường lệ, xét nghiệm Pap, hoặc hậu môn để tầm soát ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Liên lạc bác sĩ nếu sẽ bỏ lỡ một liều tăng cường hoặc nếu nhận được chậm so với tiến độ. Các liều tiếp theo cần được tiêm càng sớm càng tốt. Không cần phải bắt đầu lại.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Quá liều Gardasil không thể xảy ra.

Nên tránh những gì khi nhận vắc-xin u nhú ở người?

Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về bất kỳ hạn chế về thực phẩm, đồ uống, hoặc hoạt động.

Tác dụng phụ vaccine u nhú ở người

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Gardasil: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Theo dõi bất kỳ và tất cả các tác dụng phụ có sau khi nhận Gardasil. Khi nhận được một liều nhắc lại, sẽ cần phải báo cho bác sĩ nếu tiêm trước đó gây ra bất kỳ tác dụng phụ.

Có thể cảm thấy mệt sau khi nhận Gardasil. Một số người dân đã có phản ứng giống như co giật sau khi được tiêm thuốc phòng vi rút u nhú ở người. Bác sĩ có thể muốn được theo dõi trong 15 phút đầu tiên sau khi tiêm.

Phát triển ung thư từ HPV là nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe hơn là tiêm vaccine để bảo vệ chống lại nó. Tuy nhiên, như bất cứ thuốc nào, Gardasil có thể gây ra tác dụng phụ nhưng các nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng là cực kỳ thấp.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Đau dạ dày nghiêm trọng;

Sốt, ớn lạnh, sưng hạch, cảm giác bị bệnh nói chung;

Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, yếu bất thường;

Đau khớp, đau cơ hay yếu cơ;

Nhầm lẫn, co giật;

Tức ngực; hoặc là

Cảm thấy khó thở.

Tác dụng phụ phổ biến Gardasil có thể bao gồm:

Đau, sưng, bầm tím, đỏ hoặc ngứa nơi tiêm;

Buồn nôn, nôn mửa;

Nhức đầu, chóng mặt; hoặc là

Sốt.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến vắc xin u nhú ở người?

Các thuốc khác có thể tương tác với thuốc chủng ngừa HPV hóa trị bốn, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Bài viết cùng chuyên mục

Gammagard (thông tin quan trọng globulin miễn dịch)

Gammagard được làm từ huyết tương người (một phần của máu) có thể chứa virus và tác nhân lây nhiễm khác. Plasma hiến tặng sẽ được thử nghiệm và điều trị để giảm nguy cơ.

Gamunex C (thông tin quan trọng globulin miễn dịch)

Gamunex C có thể gây ra các cục máu đông. Cục máu đông có thể có nhiều khả năng nếu có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim, bệnh máu lưu thông, sử dụng estrogen.

Gabapentin (thông tin quan trọng)

Đừng ngưng dùng gabapentin đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng gabapentin đột ngột.