Gamunex C (thông tin quan trọng globulin miễn dịch)

2015-12-02 12:09 PM

Gamunex C có thể gây ra các cục máu đông. Cục máu đông có thể có nhiều khả năng nếu có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim, bệnh máu lưu thông, sử dụng estrogen.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Tên chung: globulin miễn dịch (tiêm tĩnh mạch).

Thương hiệu: Carimune, Flebogamma, Gammaplex, Octagam, Privigen.

Gamunex-C là gì?

Gamunex-C (globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV)) là một chế phẩm tiệt trùng được làm từ huyết tương người. Nó chứa các kháng thể để giúp cơ thể tự bảo vệ mình chống lại nhiễm trùng từ các bệnh khác nhau.

Gamunex-C được sử dụng để điều trị suy giảm miễn dịch tiên phát (PI). Điều này bao gồm, nhưng không giới hạn, agammaglobulinemia bẩm sinh, suy giảm miễn dịch biến chung, agammaglobulinemia X-liên kết, hội chứng Wiskott-Aldrich, và suy giảm miễn dịch nặng kết hợp. Gamunex-C cũng được sử dụng để tăng tiểu cầu (tế bào đông máu) ở những người bị xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (ITP).

Gamunex-C cũng được sử dụng để điều trị viêm thần kinh mãn tính demyelinating (CIDP), một rối loạn thần kinh suy nhược gây yếu cơ và có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Gamunex-C cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Gamunex-C có thể gây ra các cục máu đông. Cục máu đông có thể có nhiều khả năng nếu có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim, bệnh máu lưu thông, sử dụng estrogen, lịch sử các cục máu đông, từ 65 tuổi trở lên, nếu đã nằm liệt giường, hoặc nếu là sử dụng một ống thông.

Ngừng sử dụng Gamunex-C và gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Dấu hiệu của cục máu đông trong não - đột ngột, tê hay yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

Dấu hiệu của một cục máu đông trong tim hay phổi - đau ngực, nhịp tim nhanh, đột ngột ho, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu; hoặc là

Dấu hiệu của một cục máu đông ở chân - đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân.

Gamunex-C cũng có thể gây hại cho thận, đặc biệt là nếu đã có bệnh thận hoặc nếu cũng sử dụng một số loại thuốc khác. Nhiều loại thuốc khác (bao gồm cả một số loại thuốc không kê toa) có thể gây hại cho thận.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu của vấn đề về thận, chẳng hạn như sưng tấy, tăng cân nhanh chóng, và ít hoặc không đi tiểu.

Uống nhiều chất lỏng trong khi đang sử dụng Gamunex-C để giúp cải thiện lưu lượng máu và giữ cho thận làm việc đúng cách.

Trước khi sử dụng Gamunex-C?

Không nên sử dụng Gamunex-C nếu đã từng có phản ứng dị ứng với globulin miễn dịch hoặc nếu có thiếu hụt miễn dịch với kháng thể IgA.

Gamunex-C có thể gây tổn hại cho thận hoặc gây ra các cục máu đông. Để đảm bảo Gamunex-C an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh tim, bệnh tuần hoàn máu hoặc rối loạn mạch máu;

Tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông;

Nếu sử dụng estrogen (thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone);

Bệnh thận;

Bệnh tiểu đường;

Bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là nhiễm trùng huyết;

Quá nhiều protein trong máu;

Protein bất thường trong máu;

Bị mất nước;

65 tuổi trở lên;

Nếu đã nằm liệt giường vì bệnh tật nghiêm trọng; hoặc là

Nếu đang sử dụng một ống thông.

Không biết liệu Gamunex-C sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng thuốc này.

Người ta không biết liệu globulin miễn dịch có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Gamunex-C được làm từ huyết tương người (một phần của máu) có thể chứa virus và tác nhân lây nhiễm khác. Plasma hiến tặng sẽ được thử nghiệm và điều trị để giảm nguy cơ của nó có chứa các tác nhân truyền nhiễm, nhưng vẫn có một khả năng nhỏ nó có thể truyền bệnh. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng thuốc này.

Gamunex-C được sử dụng thế nào?

Gamunex-C được tiêm vào tĩnh mạch qua một IV. Có thể được sử dụng ở nhà. Đừng tự tiêm thuốc này nếu không hiểu rõ làm thế nào để tiêm và vứt bỏ kim, ống IV, và các mặt hàng khác được sử dụng để tiêm thuốc đúng cách.

Gamunex-C không được tiêm vào bắp thịt hoặc dưới da.

Gamunex-C thường được dùng mỗi 3-4 tuần. Lịch dùng thuốc có thể khác nhau. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Đừng dùng Gamunex-C với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Không sử dụng Gamunex-C nếu nó đã thay đổi màu sắc hoặc có hạt trong đó. Vứt bỏ bất kỳ thuốc không sử dụng được để lại sau liều tiêm.

Mỗi lần sử dụng kim tiêm dùng một lần. Vứt bỏ kim tiêm được sử dụng trong thùng chống đâm thủng. Giữ thuốc này ra khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Trong khi sử dụng Gamunex-C, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Chức năng thận cũng có thể cần phải được kiểm tra.

Thuốc này có thể gây ra kết quả không bình thường với các bài kiểm tra y tế nhất định. Hãy cho bất cứ bác sĩ điều trị biết rằng đang sử dụng Gamunex-C.

Gamunex-C có thể được lưu trữ 36 tháng ở 2-8 ° C (36-46 ° F) từ ngày sản xuất, và nó cũng có thể được lưu trữ ở nhiệt độ không quá 25 ° C (77 ° F) cho đến 6 tháng bất cứ lúc nào trong thời hạn sử dụng 36 tháng, sau đó sản phẩm phải được sử dụng ngay hoặc loại bỏ. Thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản trên nhãn thuốc hoặc hỏi dược sĩ nếu có thắc mắc về cách lưu trữ thuốc. Không cho phép các thuốc đóng băng. Không sử dụng sau ngày hết hạn.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn nếu bỏ lỡ một liều thuốc này.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Đừng sử dụng vaccine "sống" trong khi sử dụng Gamunex-C. Vaccine có thể không hoạt động tốt trong thời gian này, và có thể không hoàn toàn bảo vệ khỏi bệnh tật. Vắc-xin sống bao gồm sởi, quai bị, rubella (MMR), rotavirus, thương hàn, sốt vàng da, thủy đậu (trái rạ), zoster (giời leo), cúm.

Tác dụng phụ của Gamunex-C

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Gamunex-C: nổi mề đay; thở khò khè, khó thở; chóng mặt, cảm giác lạ; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Gamunex-C và gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Dấu hiệu của cục máu đông trong não - đột ngột tê hay yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

Dấu hiệu của một cục máu đông trong tim hay phổi - đau ngực, nhịp tim nhanh, đột ngột ho, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

Dấu hiệu của một cục máu đông ở chân - đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

Dấu hiệu của một vấn đề thận - sưng phù, tăng cân nhanh chóng, và ít hoặc không đi tiểu;

Vấn đề về gan, tim - nhịp nhanh, nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

Vấn đề về phổi - đau ngực, khó thở, môi xanh, nhợt nhạt hoặc xuất hiện màu xanh ở ngón tay hoặc ngón chân; hoặc là

Dấu hiệu nhiễm trùng mới - sốt cao, triệu chứng cúm, lở loét miệng, nhức đầu dữ dội, cứng cổ, tăng nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và ói mửa.

Tác dụng phụ thông thường Gamunex-C có thể bao gồm:

Nhức đầu nhẹ;

Chóng mặt;

Cảm giác mệt mỏi;

Đau lưng, chuột rút cơ bắp;

Đau ngực; hoặc là

Xả nước (nóng, đỏ, hoặc cảm giác tê tê).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Gamunex-C?

Gamunex-C có thể gây tổn hại cho thận. Hiệu ứng này tăng lên khi cũng sử dụng một số loại thuốc khác, bao gồm: thuốc kháng siêu vi, hóa trị, tiêm thuốc kháng sinh, thuốc chữa rối loạn đường ruột, thuốc chống thải ghép tạng, thuốc loãng xương tiêm, và một số thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm cả aspirin, Tylenol, Advil , và Aleve).

Các thuốc khác có thể tương tác với Gamunex-C, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa thuốc, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.