Gammagard (thông tin quan trọng globulin miễn dịch)

2015-12-02 01:13 PM

Gammagard được làm từ huyết tương người (một phần của máu) có thể chứa virus và tác nhân lây nhiễm khác. Plasma hiến tặng sẽ được thử nghiệm và điều trị để giảm nguy cơ.

Tên chung: globulin miễn dịch (tiêm tĩnh mạch).

Thương hiệu: Carimune, Flebogamma, Gammagard, Gammaplex, Octagam, Privigen.

Gammagard là gì?

Gammagard (globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IGIV)) là một chế phẩm tiệt trùng được làm từ huyết tương người. Nó chứa các kháng thể để giúp cơ thể tự bảo vệ mình chống lại nhiễm trùng từ các bệnh khác nhau.

Gammagard được sử dụng để điều trị suy giảm miễn dịch tiên phát (PI), và để giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch hoạt động kém chẳng hạn như những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL).

Gammagard cũng được sử dụng để tăng tiểu cầu (tế bào máu đông) ở những người ITP (ITP) và để ngăn ngừa chứng phình động mạch gây ra bởi sự suy yếu của các động mạch chính kết hợp với hội chứng Kawasaki.

Gammagard cũng được sử dụng để điều trị viêm thần kinh mãn tính demyelinating (CIDP), một rối loạn thần kinh suy nhược gây yếu cơ và có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Gammagard cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng

Gammagard có thể gây ra các cục máu đông. Một cục máu đông có thể có nhiều khả năng nếu có các yếu tố nguy cơ như bệnh tim, bệnh máu lưu thông, sử dụng estrogen, một lịch sử của các cục máu đông, nếu từ 65 tuổi trở lên, nếu đã nằm liệt giường, hoặc nếu sử dụng ống thông.

Ngừng sử dụng Gammagard và gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Dấu hiệu của cục máu đông trong não - đột ngột tê hay yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

Dấu hiệu của một cục máu đông trong tim hay phổi - đau ngực, nhịp tim nhanh, đột ngột ho, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu; hoặc là

Dấu hiệu của một cục máu đông ở chân - đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân.

Gammagard cũng có thể gây hại cho thận, đặc biệt là nếu đã có bệnh thận hoặc nếu cũng sử dụng một số loại thuốc khác. Nhiều loại thuốc khác (bao gồm cả một số loại thuốc OTC) có thể gây hại cho thận.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu có dấu hiệu của vấn đề về thận, chẳng hạn như sưng tấy, tăng cân nhanh chóng, và ít hoặc không đi tiểu.

Uống nhiều chất lỏng trong khi đang sử dụng Gammagard để giúp cải thiện lưu lượng máu và giữ cho thận làm việc đúng cách.

Trước khi sử dụng Gammagard?

Không nên sử dụng Gammagard nếu đã từng có một phản ứng dị ứng với một globulin miễn dịch hoặc nếu có thiếu hụt miễn dịch với kháng thể IgA.

Gammagard có thể gây tổn hại cho thận hoặc gây ra các cục máu đông. Để chắc chắn thuốc này là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có:

Bệnh tim, bệnh tuần hoàn máu hoặc rối loạn mạch máu;

Tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông;

Sử dụng estrogen (thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone);

Bệnh thận;

Bệnh tiểu đường;

Bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là nhiễm trùng huyết;

Quá nhiều protein trong máu;

Protein bất thường trong máu;

Bị mất nước;

65 tuổi trở lên;

Nếu đã nằm liệt giường vì bệnh tật nghiêm trọng; hoặc là

Đang sử dụng ống thông.

Không biết liệu Gammagard sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Hãy cho bác sĩ nếu đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi sử dụng Gammagard.

Người ta không biết liệu globulin miễn dịch có đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. Hãy cho bác sĩ biết nếu đang cho con bú.

Gammagard được làm từ huyết tương người (một phần của máu) có thể chứa virus và tác nhân lây nhiễm khác. Plasma hiến tặng sẽ được thử nghiệm và điều trị để giảm nguy cơ có chứa các tác nhân truyền nhiễm, nhưng vẫn có khả năng nhỏ nó có thể truyền bệnh. Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng Gammagard.

Nên sử dụng Gammagard thế nào?

Gammagard được tiêm vào tĩnh mạch. Có thể được dùng ở nhà. Đừng tự tiêm thuốc này nếu không hiểu rõ làm thế nào để tiêm đúng và cách vứt bỏ kim, ống IV, và các thứ khác được sử dụng để tiêm thuốc.

Gammagard không được tiêm vào bắp thịt hoặc dưới da.

Gammagard thường được dùng mỗi 3-4 tuần. Lịch uống thuốc có thể khác nhau. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bác sĩ đôi khi có thể thay đổi liều để đảm bảo có được kết quả tốt nhất. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Không sử dụng Gammagard nếu nó đã thay đổi màu sắc hoặc có hạt trong đó. Vứt bỏ bất kỳ thuốc không sử dụng sau liều tiêm.

Mỗi lần sử dụng kim tiêm dùng một lần. Vứt bỏ kim tiêm đã sử dụng trong thùng chống đâm thủng. Bảo quản thuốc này khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Trong khi sử dụng Gammagard, có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Chức năng thận cũng có thể cần phải được kiểm tra.

Thuốc này có thể gây ra kết quả không bình thường với các kiểm tra y tế nhất định. Hãy cho bất cứ bác sĩ điều trị biết rằng đang sử dụng Gammagard.

Gammagard phải được lưu trữ ở nhiệt độ không quá 25ºC (77ºF). Thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản trên nhãn thuốc hoặc hỏi dược sĩ nếu có thắc mắc về cách lưu trữ thuốc.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn nếu bỏ lỡ một liều thuốc này.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì?

Đừng sử dụng vaccine "sống" trong khi sử dụng Gammagard. Vaccine có thể không hoạt động tốt trong thời gian này, và có thể không hoàn toàn bảo vệ khỏi bệnh tật. Vắc-xin sống bao gồm sởi, quai bị, rubella (MMR), rotavirus, thương hàn, sốt vàng da, thủy đậu (trái rạ), zoster (giời leo), cúm.

Tác dụng phụ của Gammagard

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với Gammagard: nổi mề đay; thở khò khè, khó thở; chóng mặt, cảm giác lạ; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Ngừng sử dụng Gammagard và gọi cho bác sĩ ngay nếu có:

Dấu hiệu của cục máu đông trong não - đột ngột tê hay yếu (đặc biệt ở một bên của cơ thể), nói lắp, các vấn đề với tầm nhìn hoặc cân bằng;

Dấu hiệu của cục máu đông trong tim hay phổi - đau ngực, nhịp tim nhanh, đột ngột ho, thở khò khè, thở nhanh, ho ra máu;

Dấu hiệu của cục máu đông ở chân - đau, sưng, nóng, hoặc đỏ ở một hoặc cả hai chân;

Dấu hiệu của vấn đề thận - sưng phù, tăng cân nhanh chóng, và ít hoặc không đi tiểu;

Vấn đề về gan, tim - nhịp nhanh, nước tiểu sẫm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt);

Vấn đề về phổi - đau ngực, khó thở, môi xanh, nhợt nhạt hoặc xuất hiện màu xanh ở ngón tay hoặc ngón chân; hoặc là

Dấu hiệu nhiễm trùng mới - sốt cao, triệu chứng cúm, lở loét miệng, nhức đầu dữ dội, cứng cổ, tăng nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn và ói mửa.

Tác dụng phụ Gammagard phổ biến có thể bao gồm:

Nhức đầu nhẹ;

Chóng mặt;

Cảm giác mệt mỏi;

Đau lưng, chuột rút cơ bắp;

Đau ngực; hoặc là

Xả nước (nóng, đỏ, hoặc cảm giác tê tê).

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng Gammagard?

Gammagard có thể gây tổn hại cho thận. Hiệu ứng này được tăng lên khi cũng sử dụng một số loại thuốc khác, bao gồm: thuốc kháng siêu vi, hóa trị, thuốc kháng sinh tiêm, thuốc chữa rối loạn đường ruột, thuốc chống thải ghép tạng, thuốc loãng xương tiêm, và một số thuốc giảm đau hoặc viêm khớp (bao gồm cả aspirin, Tylenol, Advil , và Aleve).

Các thuốc khác có thể tương tác với globulin miễn dịch, bao gồm cả thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại thuốc dùng bây giờ và bất cứ thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.