Gabapentin (thông tin quan trọng)

2012-09-15 07:14 PM

Đừng ngưng dùng gabapentin đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng gabapentin đột ngột.

Gabapentin là gì?

Gabapentin là thuốc chống động kinh, cũng được gọi là thuốc chống co giật. Nó ảnh hưởng đến hóa chất và thần kinh trong cơ thể có liên quan đến nguyên nhân gây ra các cơn co giật và một số loại đau.

Gabapentin được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thuốc khác để điều trị các cơn động kinh gây ra bởi bệnh động kinh ở người lớn và trẻ em ít nhất 12 tuổi. Gabapentin cũng được sử dụng với các thuốc khác để điều trị các cơn động kinh cục bộ ở trẻ em từ 3 đến 12 tuổi.

Gabapentin cũng được sử dụng ở người lớn để điều trị đau thần kinh gây ra bởi virus herpes hoặc bệnh zona (herpes zoster), và để điều trị hội chứng chân không yên (RLS).

Gabapentin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Thông tin quan trọng về gabapentin

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với gabapentin.

Trước khi dùng Gabapentin, hãy nói cho bác sĩ nếu có bệnh thận, gan, hoặc bệnh tim.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng gabapentin. Bác sĩ cần phải kiểm tra thường xuyên. 

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo âu, trầm cảm, hoặc nếu cảm thấy kích động, thù địch, bồn chồn, hiếu động suy nghĩ (về tinh thần hoặc thể chất), hoặc tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Đừng ngưng dùng gabapentin đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng gabapentin đột ngột. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Liên lạc với bác sĩ nếu cơn động kinh trở nên xấu hơn hoặc chúng thường xuyên hơn trong khi dùng Gabapentin.

Trước khi dùng Gabapentin

Không nên sử dụng thuốc này nếu bị dị ứng với gabapentin.

Để chắc chắn một cách an toàn khi dùng gabapentin, hãy nói với bác sĩ nếu có bất kỳ những điều kiện khác:

Bệnh thận.

Bệnh gan.

Bệnh tim.

Bệnh nhân bị RLS nếu ngủ ngày hoặc làm ca đêm.

Có thể có những suy nghĩ về tự tử trong khi dùng gabapentin. Báo cho bác sĩ nếu có mới hoặc trầm cảm xấu đi hoặc ý nghĩ tự tử vào những tháng đầu điều trị, hoặc bất cứ khi nào thay đổi liều.

Gia đình hoặc người chăm sóc khác cũng nên cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng hoặc triệu chứng. Bác sĩ cần phải kiểm tra xem thường xuyên.

Người ta không biết liệu gabapentin sẽ gây tổn hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong khi sử dụng thuốc này. Gabapentin có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Không sử dụng gabapentin mà không nói cho bác sĩ nếu đang cho con bú.

Nên dùng gabapentin thế nào?

Hãy dùng gabapentin chính xác theo quy định của bác sĩ. Không nên dùng với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Các thương hiệu Horizant của gabapentin không nên được thực hiện trong ngày. Để có kết quả tốt nhất, hãy dùng Horizant với thức ăn tại khoảng 5:00 vào buổi tối.

Các thương hiệu Neurontin của gabapentin có thể được thực hiện có hoặc không có thức ăn.

Nếu phá vỡ một viên thuốc và dùng một nửa của nó, một nửa khác ở liều tiếp theo. Bất kỳ phá vỡ nên được sử dụng càng sớm càng tốt hoặc trong vòng vài ngày.

Đo thuốc lỏng với một thìa đo liều đặc biệt hoặc chén, không phải là một thìa thường xuyên. Nếu không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ.

Đừng ngưng dùng gabapentin đột ngột mà không nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi cảm thấy tốt. Có thể làm tăng cơn co giật nếu ngừng sử dụng gabapentin đột ngột. Có thể cần phải sử dụng ít hơn và ít hơn trước khi ngưng thuốc hoàn toàn.

Liên lạc với bác sĩ nếu cơn động kinh trở nên xấu hơn hoặc có chúng thường xuyên hơn trong khi dùng Gabapentin.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để có được những lợi ích nhất. Nhận được toa thuốc mới trước khi hết thuốc hoàn toàn.

Gabapentin có thể gây ra kết quả bất thường với kiểm tra y tế. 

Lưu trữ gabapentin viên và viên nang ở nhiệt độ phòng từ ánh sáng và độ ẩm. Lưu trữ các thuốc lỏng trong tủ lạnh. Không làm đông lạnh.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quên một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Không nên dùng thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế.

Triệu chứng quá liều có thể bao gồm mờ mắt, buồn ngủ, suy nhược, nói lắp, hoặc tiêu chảy.

Những gì nên tránh khi dùng Gabapentin?

Thuốc này có thể gây ra mờ mắt hay ảnh hưởng đến suy nghĩ hay phản ứng. Hãy cẩn thận nếu lái xe hoặc làm bất cứ điều gì mà đòi hỏi phải được cảnh báo và có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tránh dùng thuốc kháng acid trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng gabapentin. Thuốc kháng acid có thể làm cho khó hơn cho cơ thể hấp thụ gabapentin.

Tác dụng phụ Gabapentin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có bất kỳ những dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với gabapentin: phát ban, sốt, sưng hạch, lở loét đau đớn trong hoặc xung quanh mắt hoặc miệng, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Báo cáo bất kỳ triệu chứng mới hoặc xấu đi với bác sĩ, chẳng hạn như: tâm trạng hay hành vi thay đổi, lo âu, trầm cảm, hoặc nếu cảm thấy kích động, thù địch, bồn chồn, hiếu động suy nghĩ (về tinh thần hoặc thể chất) hoặc tự tử hoặc tự làm hại chính mình.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Tăng cơn co giật.

Sốt, các tuyến sưng lên, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm.

Phát ban da, dễ bầm tím hoặc chảy máu nặng, ngứa ran, tê, đau, yếu cơ.

Đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Đau ngực, nhịp tim bất thường, cảm giác hụt ​​hơi.

Nhầm lẫn, buồn nôn và nôn, sưng phù nhanh chóng tăng cân, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không gì cả.

Ho mới hoặc xấu đi, sốt, khó thở.

Chuyển động của mắt và nhanh chóng trở lại.

Một số tác dụng phụ có nhiều khả năng ở trẻ em dùng Gabapentin. Liên lạc với bác sĩ nếu đứa trẻ uống thuốc này có bất kỳ tác dụng phụ sau đây:

Thay đổi hành vi.

Các vấn đề về bộ nhớ.

Khó tập trung.

Bồn chồn, thù địch, hay hung hăng.

Gabapentin tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể bao gồm:

Chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược, cảm giác mệt mỏi.

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Nhìn mờ.

Đau đầu.

Vú sưng.

Khô miệng.

Mất thăng bằng hoặc phối hợp.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Thông tin định lượng Gabapentin

Liều thông thường Gabapentin dành cho người lớn bệnh động kinh

Liều khởi đầu: Uống 300 mg một ngày, 300 mg đường uống hai lần một ngày vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg uống 3 lần một ngày vào ngày thứ ba. 

Liều duy trì: 900 đến 1800 mg đường uống chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều sử dụng 300 mg hoặc 400 mg viên nang ba lần một ngày lên tới 1800 mg / ngày. Liều lượng lên đến 2400 mg / ngày đã được dung nạp tốt trong nghiên cứu lâm sàng dài hạn. Liều 3600 mg / ngày cũng đã được dùng cho một số lượng nhỏ bệnh nhân trong một thời gian tương đối ngắn, dung nạp tốt. Thời gian tối đa giữa các liều trong ba lần một lịch trình ngày không nên vượt quá 12 giờ. Sự an toàn và hiệu quả của gabapentin có sẵn dưới các tên thương mại Gralise (R) hoặc Horizant (R) ở những bệnh nhân bị bệnh động kinh chưa được nghiên cứu.

Liều thông thường Gabapentin dành cho người lớn đau thần kinh sau herpes

Liều khởi đầu: uống 300 mg một ngày, 300 mg đường uống hai lần một ngày vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg uống 3 lần một ngày vào ngày thứ ba, liều có thể được điều chỉnh khi cần thiết để giảm đau với liều hàng ngày 1800 mg. 

Liều duy trì: 900 đến 1800 mg đường uống chia làm 3 lần. Hiệu quả đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng trên một phạm vi của 1800 mg / ngày đến 3600 mg / ngày. Tuy nhiên, không có lợi ích bổ sung đã được chứng minh từ việc sử dụng liều trên 1800 mg / ngày. Gabapentin có sẵn theo tên thương mại Gralise (R): (Gralise (R) không được hoán đổi cho nhau với các sản phẩm khác của gabapentin vì hồ sơ dược động học có ảnh hưởng đến tần số quản lý khác nhau): Liều duy trì: Gralise (R) nên được chuẩn độ tới 1800 mg uống một lần mỗi ngày với bữa ăn tối. Để chuẩn độ lịch trình: Ngày 1: uống 300 mg với bữa ăn tối, Ngày 2: uống 600 mg với các bữa ăn tối, Ngày 3 đến 6: uống 900 mg với bữa ăn tối, Ngày 7 đến 10: 1200 mg đường uống với bữa ăn tối, Ngày 11 đến 14: 1500 mg đường uống với bữa ăn tối Ngày 15: 1800 mg uống với bữa ăn tối

Liều thông thường Gabapentin dành cho người lớn hội chứng Restless Legs

Gabapentin enacarbil có sẵn theo tên thương mại Horizant (R): 

Uống 600 mg một lần mỗi ngày với thức ăn vào khoảng 5 giờ chiều

Liều thông thường Gabapentin cho trẻ em bệnh động kinh

Ít hơn 3 tuổi: Hiệu quả chưa được thiết lập với tuổi lớn hơn hoặc bằng 3 và dưới 12 tuổi: Bắt đầu Liều lượng: dao động từ 10 đến 15 mg / kg / ngày chia làm 3 lần. Liều lượng hiệu quả: đạt bằng chuẩn độ trở lên trong một thời gian khoảng 3 ngày. 

Liều hiệu quả của gabapentin ở bệnh nhân 5 tuổi trở lên là 25 đến 35 mg / kg / ngày chia liều (ba lần một ngày). 

Liều có hiệu quả ở bệnh nhân trẻ em từ 3 tuổi và 4 tuổi là 40 mg / kg / ngày chia liều (ba lần một ngày). Gabapentin có thể được dùng như dung dịch uống, viên nang, hoặc bằng cách sử dụng kết hợp các công thức. Liều lượng lên đến 50 mg / kg / ngày đã được dung nạp tốt trong một nghiên cứu lâm sàng dài hạn. Khoảng thời gian tối đa giữa các liều không được vượt quá 12 giờ.

Lớn hơn 2 tuổi: liều ban đầu: uống 300 mg một ngày, 300 mg đường uống hai lần một ngày vào ngày thứ hai, sau đó 300 mg uống 3 lần một ngày vào ngày thứ ba. Liều duy trì: 900 đến 1800 mg đường uống chia làm 3 lần. Nếu cần thiết, có thể tăng liều sử dụng 300 mg hoặc 400 mg viên nang ba lần một ngày lên tới 1800 mg / ngày. Liều lượng lên đến 2400 mg / ngày đã được dung nạp tốt trong nghiên cứu lâm sàng dài hạn. Liều 3600 mg / ngày cũng đã được dùng cho một số lượng nhỏ bệnh nhân trong một thời gian tương đối ngắn và được dung nạp tốt. Thời gian tối đa giữa các liều trong ba lần một lịch trình ngày không được vượt quá 12 giờ.

Các loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến gabapentin?

Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác sử dụng, đặc biệt là:

Hydrocodone (Lortab, Vicodin, Vicoprofen, và những loại khác).

Morphine (Kadian, MS Contin, Oramorph, và những loại khác).

Naproxen (Naprosyn, Aleve, Anaprox, và những loại khác).

Danh sách này không đầy đủ và các loại thuốc khác có thể tương tác với gabapentin. Báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc sử dụng. Điều này bao gồm các sản phẩm theo toa, otc, vitamin và thảo dược. Đừng bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói với bác sĩ.