Viêm nướu (lợi) răng

2011-04-25 03:55 PM

Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng nướu răng.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Viêm nướu lợi là một hình thức của bệnh (nha chu) rất phổ biến và nhẹ, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và (viêm) sưng nướu răng. Bởi vì bệnh viêm nướu lợi có thể rất nhẹ, có thể không ý thức được rằng có vấn đề. Tránh viêm nướu lợi nặng và điều trị kịp thời là điều quan trọng. Viêm nướu có thể dẫn đến các bệnh về lợi nghiêm trọng hơn nhiều (nha chu) và cuối cùng mất răng.

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là vệ sinh răng miệng kém. Thói quen sức khỏe răng miệng tốt, chẳng hạn như kiểm tra thường xuyên, chuyên nghiệp và hàng ngày đánh răng và dùng chỉ nha khoa, có thể giúp ngăn ngừa viêm nướu lợi.

Các triệu chứng

Nướu lợi răng khỏe mạnh là chắc và màu hồng nhạt. Nếu nướu lợi răng sưng húp, nâu sẫm và dễ chảy máu, có thể có viêm nướu lợi. Bởi vì bệnh viêm nướu lợi ít khi đau, có thể có viêm  mà không biết. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nướu có thể bao gồm:

Sưng nướu lợi răng.

Nướu lợi răng sưng húp, mềm.

Lợi teo rút.

Nướu lợi răng chảy máu một cách dễ dàng khi dùng bàn chải hoặc dùng chỉ nha khoa, đôi khi co mầu đỏ hoặc hồng trên bàn chải hay chỉ nha khoa.

Sự thay đổi màu của nướu lợi từ một màu hồng khỏe mạnh đến nâu sẫm đỏ.

Hơi thở hôi.

Hầu hết các nha sĩ khuyên nên kiểm tra thường xuyên để xác định viêm nướu lợi, sâu răng và điều kiện nha khoa khác trước khi chúng gây ra triệu chứng và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Lên lịch khám nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của viêm nướu lợi.

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu lợi là vệ sinh răng miệng kém, khuyến khích các mảng bám hình thành. Mảng bám răng là một phim dính vô hình bao gồm chủ yếu của vi khuẩn. Mảng bám trên răng khi tinh bột và đường trong thức ăn tương tác với vi khuẩn thường thấy trong miệng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng mỗi ngày loại bỏ mảng bám. Mảng bám răng cần loại bỏ hàng ngày bởi vì nó lại hình thành nhanh chóng, thường trong vòng 24 giờ.

Mảng bám răng trên răng dài hơn hai hoặc ba ngày có thể làm cứng dưới đường nướu lợi thành cao răng (calculus). Làm cho loại bỏ mảng bám cao răng khó khăn hơn và tạo ra một lá chắn bảo vệ cho vi khuẩn. Thường không thể loại bỏ cao răng bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, cần bác sỹ làm sạch để loại bỏ nó.

Các mảng bám và cao răng ở lại trên răng, càng kích thích lợi, một phần của mảng bám xung quanh của răng. Theo thời gian, nướu lợi răng  trở nên sưng và chảy máu một cách dễ dàng.

Yếu tố nguy cơ

Viêm nướu lợi rất phổ biến, và bất cứ ai cũng có thể phát triển nó. Nhiều người trải nghiệm vấn đề mảng bám đầu tiên ở tuổi dậy thì và sau đó ở mức độ khác nhau trong suốt cuộc đời.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm nướu bao gồm:

Thói quen sức khỏe răng miệng kém.

Sử dụng thuốc lá.

Bệnh tiểu đường.

Lớn tuổi.

Giảm miễn dịch như là kết quả của bệnh bạch cầu, HIV / AIDS hoặc các vấn đề khác.

Một số thuốc.

Một số virus và nhiễm nấm.

Khô miệng.

Nội tiết thay đổi, chẳng hạn như những người liên quan đến mang thai, chu kỳ kinh nguyệt  hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

Dinh dưỡng kém.

Lạm dụng chất.

Phục hồi nha khoa không hợp lý.

Các biến chứng

Nếu không điều trị viêm nướu lợi có thể tiến triển đến bệnh nướu lợi, lây lan đến các mô cơ và xương (nha chu), một tình trạng nghiêm trọng hơn nhiều có thể dẫn đến mất răng. Nha chu và sức khỏe răng miệng kém nói chung cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể theo những cách không hoàn toàn hiểu rõ. Nghiên cứu liên kết nha chu làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc bệnh phổi. Và những phụ nữ bị nha chu có thể có nhiều khả năng sinh non hoặc trẻ sơ sinh có cân nặng lúc sinh thấp hơn là phụ nữ với nướu răng khỏe mạnh. Mặc dù cần thêm nghiên cứu, các nghiên cứu này nêu bật tầm quan trọng của việc chăm sóc răng và nướu

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các nha sĩ thường chẩn đoán dựa vào triệu chứng viêm nướu lợi, kiểm tra một số răng miệng, nướu lợi và lưỡi. Nha sĩ sẽ tìm mảng bám và cao răng tích tụ trên răng và kiểm tra nướu răng bị đỏ, sưng và chảy máu.

Nếu không rõ ràng những gì đã gây ra viêm nướu lợi, nha sĩ có thể khuyên có giám định y khoa để kiểm tra điều kiện sức khỏe tiềm ẩn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị thường có thể đảo ngược các triệu chứng của viêm nướu lợi và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nướu lợi đã nghiêm trọng và mất răng. Hiệu quả điều trị đòi hỏi phải chăm sóc chuyên nghiệp tiếp theo, tăng cường vệ sinh răng miệng tại nhà.

Chăm sóc chuyên nghiệp nướu lợi bao gồm:

Đánh giá ban đầu và làm sạch răng miệng kỹ lưỡng để loại bỏ tất cả dấu vết của các mảng bám răng và cao răng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa có kỹ thuật hiệu quả.

Theo dõi thường xuyên và làm sạch chuyên nghiệp.

Sửa chữa phục hồi răng cản trở việc vệ sinh đầy đủ, nếu cần thiết.

Theo dõi chăm sóc tại nhà bao gồm:

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày.

Dùng chỉ nha khoa ít nhất mỗi ngày.

Sử dụng súc miệng sát khuẩn, nếu được đề nghị bởi bác sĩ nha khoa.

Làm sạch chuyên nghiệp ban đầu sẽ bao gồm sử dụng các dụng cụ nha khoa để loại bỏ tất cả dấu vết của các mảng bám răng và cao răng, một thủ thuật được gọi là mở rộng mô. Mở rộng mô có thể khó chịu, đặc biệt là khi nướu lợi đã nhạy cảm hoặc  có mảng bám sâu rộng và tích tụ cao răng.

Răng không thẳng hàng hoặc thân răng kém phù hợp, cầu răng, phục hồi răng khác có thể gây kích thích nướu răng và cũng làm cho khó hơn khi loại bỏ mảng bám trong quá trình chăm sóc tại nhà hàng ngày. Nếu một trong những vấn đề này góp phần viêm nướu lợi, nha sĩ có thể khuyên nên sửa chữa những vấn đề này.

Viêm nướu lợi thường đỡ hơn sau khi làm sạch chuyên nghiệp toàn diện, miễn là tiếp tục thực hiện theo một chương trình vệ sinh răng miệng tốt ở nhà. Nha sĩ sẽ giúp có kế hoạch hiệu quả theo dõi chương trình. Xem xét đánh răng và dùng chỉ nha khoa kỹ thuật để đảm bảo rằng đang nhận được lợi ích tối đa. Nha sĩ cũng có thể khuyên nên súc miệng sát khuẩn để giúp làm sạch vi khuẩn.

Nếu vệ sinh tại nhà phù hợp, sẽ thấy sự trở lại của màu hồng, mô nướu khỏe mạnh trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Cần phải thực hành tốt vệ sinh răng miệng, vấn đề mảng bám không trở lại.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Chăm sóc tại nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và đảo ngược viêm nướu. Các bước có thể dùng ở nhà bao gồm:

Hãy thường xuyên làm sạch răng chuyên nghiệp, theo một lịch trình khuyến cáo của bác sĩ nha khoa.

Sử dụng bàn chải mềm và thay thế ít nhất mỗi 3 - 4 tháng.

Xem xét sử dụng bàn chải đánh răng điện, có thể có hiệu quả hơn để loại bỏ các mảng bám và cao răng.

Đánh răng hai lần một ngày, hoặc tốt hơn sau mỗi bữa ăn hoặc ăn nhẹ.

Dùng chỉ nha khoa ít nhất hàng ngày.

Sử dụng nước súc miệng sát khuẩn, nếu được đề nghị bởi bác sĩ nha khoa.

Làm sạch kẽ răng.

Không dựa vào kem đánh răng để làm công việc kiểm soát cao răng.

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm nướu là một chương trình vệ sinh răng miệng tốt, một khi bắt đầu sớm và thực hành thống nhất trong suốt cuộc đời. Điều đó có nghĩa là đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Tốt hơn, đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ăn vặt hoặc là nha sĩ  đề nghị. Vệ sinh hoàn chỉnh với một bàn chải đánh răng và dùng chỉ nha khoa 3 - 5 phút. Dùng chỉ nha khoa trước khi chải sạch sẽ cho phép làm sạch thức ăn và vi khuẩn.

Ngoài ra, gặp nha sĩ để làm sạch chuyên nghiệp, thường là mỗi sáu đến 12 tháng. Nếu có yếu tố nguy cơ gia tăng cơ hội phát triển của viêm nướu lợi, có thể cần chuyên gia nha khoa làm sạch thường xuyên hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Trong hầu hết trường hợp, sự đau đớn và khó chịu liên quan với chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể được giảm nhẹ với việc tự chăm sóc quản lý hoặc điều trị nội khoa.

Áp xe quanh răng

Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Viêm loét đau miệng (áp tơ)

Hầu hết các viêm loét đau miệng có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng hoặc màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới.

Ung thư tuyến nước bọt

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular).

Nấm miệng (Oral Thrush)

Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

Ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong một số loại ung thư được nhóm lại trong một thể loại và ung thư cổ. Ung thư miệng, đầu và cổ khác thường được điều trị tương tự.

Hôi miệng

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nghiến răng

Có thể là nhẹ không cần điều trị, nếu hư hỏng răng, đau đầu, cần chăm sóc y tế, nguyên nhân thường do lo âu, thất vọng.

Khô miệng

Nước bọt đặc keo, loét hoặc nứt da goc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, khó nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị.

Sâu răng

Nếu không được điều trị sâu răng, nó có thể lớn hơn và sự phân rã có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác.