Hôi miệng

2011-04-25 03:57 PM

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tình trạng hơi thở hôi (halitosis) có thể lúng túng và cũng có thể gây ra lo lắng. Không có gì ngạc nhiên khi các cửa hàng đang tràn trề kẹo cao su, bạc hà, nước súc miệng và các sản phẩm khác để chống lại điều này. Nhưng nhiều trong số các sản phẩm này chỉ là biện pháp tạm thời.

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách. Nếu cách tự chăm sóc không giải quyết được vấn đề, có thể gặp nha sĩ hoặc bác sĩ để chắc chắn một can thiệp hơn để không gây hôi miệng.

Các triệu chứng

Mùi hơi thở hôi khác nhau phụ thuộc vào nguồn cơ bản làm cho hơi thở hôi. Bởi vì rất khó để tự bản thân đánh giá hơi thở của mình, nhiều người lo lắng quá mức về hơi thở mặc dù họ có mùi hôi miệng ít hoặc không có. Những người khác có hơi thở hôi và không biết nó. Bởi vì nó rất khó để đánh giá mùi hơi thở của bản thân như thế nào, hãy hỏi một người thân để xác nhận hơi thở hôi.

Nếu đã được nói có hơi thở hôi hoặc nhận thức được rằng có như vậy, hãy xem xét lại thói quen vệ sinh răng miệng. Hãy thử làm thay đổi lối sống, chẳng hạn như đánh răng và lưỡi sau khi ăn, sử dụng xỉa răng, và uống nhiều nước.

Nếu hôi miệng vẫn còn sau khi thực hiện thay đổi như vậy, gặp nha sĩ. Nếu nha sĩ nghi ngờ một tình trạng nghiêm trọng hơn gây ra hôi miệng, người đó có thể giới thiệu đến bác sĩ để tìm nguyên nhân gây ra mùi.

Nguyên nhân

Hầu hết hơi thở hôi bắt nguồn từ trong miệng. Các nguyên nhân gây hôi miệng rất nhiều. Chúng bao gồm:

- Thực phẩm. Các hạt thức ăn trong và xung quanh răng có thể gây ra mùi hôi. Ăn thực phẩm có chứa các loại dầu nhất định là một nguồn hôi miệng. Hành và tỏi là những ví dụ nổi tiếng nhất, nhưng các loại rau khác và các gia vị cũng có thể gây hôi miệng. Sau khi những thực phẩm này được tiêu hóa và các loại dầu cay được hấp thu vào máu, nó tiến đến phổi và ra hơi thở cho đến khi thực phẩm được loại bỏ khỏi cơ thể.

- Các vấn đề nha khoa. Vệ sinh răng miệng kém và bệnh nha chu có thể là nguồn của hơi thở hôi. Nếu không chải và xỉa hàng ngày, các hạt thức ăn ở trong miệng, thu thập các vi khuẩn có thể sinh ra các hóa chất, như sulfua hydro - một hợp chất mang lại cho mùi trứng thối đặc trưng của nó. Vi khuẩn tại mảng bám, các hình thức trên răng và nếu không được chải đi, mảng bám có thể gây sưng viêm nướu lợi và gây sâu răng. Cuối cùng, túi chứa đầy mảng bám có thể hình thành giữa răng và nướu răng (nha chu)và hơi thở. Các vi không đồng đều trên bề mặt của lưỡi cũng có thể bẫy vi khuẩn sản mùi. Và hàm răng giả mà không được làm sạch thường xuyên hoặc không phù hợp có thể là nơi vi khuẩn phát triển gây mùi.

- Khô miệng. Nước bọt giúp làm sạch miệng, loại bỏ các hạt có thể gây ra mùi hôi thối. Khô miệng có thể đóng góp vào hơi thở hôi bởi vì sản xuất của nước bọt giảm. Khô miệng xảy ra trong giấc ngủ tự nhiên, dẫn đến hơi thở hôi buổi sáng. Khô miệng nhiều hơn nếu ngủ với miệng mở. Một số thuốc có thể dẫn đến khô miệng mạn tính, một vấn đề với tuyến nước bọt.

- Bệnh lý. Trong khoảng 10 phần trăm trường hợp hơi thở hôi, những mùi hôi thối không đến từ miệng. Ví dụ, bệnh tật, chẳng hạn như một số bệnh ung thư và các rối loạn trao đổi chất có thể gây ra hơi thở có mùi đặc biệt là kết quả của hóa chất do sản xuất ra. Bệnh tiểu đường và suy thận hoặc gan có thể dẫn đến một mùi như cá. Không kiểm soát được bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra hơi thở có mùi trái cây từ các hóa chất gọi là xeton. Và bệnh trào ngược dạ dày mãn tính, hoặc GERD đã gắn liền với hơi thở hôi. Ngoài ra, một số thuốc men - như những người sử dụng để điều trị huyết áp cao, triệu chứng tâm thần hoặc các vấn đề tiết niệu - gián tiếp có thể tạo ra hôi miệng bằng cách góp phần khô miệng. Thuốc khác có thể vào trong cơ thể và tạo hóa chất có thể gây hơi thở hôi.

- Miệng, mũi, họng. Một nguồn của hơi thở hôi là mũi. Ví dụ, hơi thở hôi liên kết với nhiễm trùng xoang mũi, vì dịch nhỏ từ xoang vào phía sau cổ họng có thể gây ra mùi hôi miệng. Đôi khi hơi thở hôi có thể nguồn gốc từ nhiễm trùng hô hấp trên và dưới, hoặc loét trong hệ thống hô hấp. Và dị tật của khoang miệng, mũi, chẳng hạn như hở hàm ếch có thể dẫn tới hôi miệng, vì nó cung cấp các môi trường lý tưởng cho vi khuẩn nhân lên. Hơi thở hôi thỉnh thoảng có thể xuất phát từ vôi hóa hình thành trong hạnh nhân. Các vôi hóa có thể được phủ bằng vi khuẩn sản xuất hóa chất. Hơi thở hôi ở trẻ nhỏ thường bắt nguồn từ một cơ quan ngoài, chẳng hạn như một đồ chơi hoặc miếng thức ăn, kẹt bên trong.

- Thuốc lá. Hút thuốc lá gây khô miệng và là nguyên nhân của mùi hôi miệng khó chịu. Người sử dụng thuốc lá cũng nhiều khả năng có bệnh nha chu, một nguồn bổ sung của hơi thở hôi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hôi miệng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu hơi thở hôi tìm thấy được gây ra bởi một tình trạng sức khỏe cơ bản, nha sĩ sẽ cố gắng giúp kiểm soát tốt hơn. Các biện pháp nha khoa khác có thể bao gồm một số loại nước súc miệng và kem đánh răng hoặc điều trị các bệnh về răng.

Nước súc miệng và kem đánh răng. Nếu hôi miệng là do việc tích tụ vi khuẩn (mảng) trên răng, nha sĩ có thể đề nghị súc miệng diệt các vi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy rằng những sản phẩm có chứa clorua cetylpyridinium và những người có chlorhexidine có thể ngăn ngừa sản xuất gây ra mùi hôi miệng. Các thành phần khác, chẳng hạn như chlorine dioxide và kẽm, là những chất vô hiệu hóa các sản phẩm phụ gây mùi hôi do vi khuẩn. Nha sĩ cũng có thể đề nghị một kem đánh răng có chứa một chất kháng khuẩn để diệt các vi khuẩn gây ra sự tích tụ mảng bám.

Điều trị các bệnh về răng. Kẹo cao su có thể gây ra bệnh nướu răng, để lại túi sâu tích tụ vi khuẩn gây mùi. Đôi khi các vi khuẩn này có thể được gỡ bỏ chỉ bằng cách làm sạch chuyên nghiệp. Nha sĩ cũng có thể khuyên nên thay thế phục hồi răng bị lỗi, mà có thể là một nơi cho vi khuẩn phát triển.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Hãy thử các bước sau để cải thiện hoặc ngăn ngừa hôi miệng:

Đánh răng sau khi ăn. Giữ một bàn chải đánh răng tại nơi làm việc để chải sau khi ăn. Hãy chắc chắn chải ít nhất hai lần một ngày, đặc biệt là sau bữa ăn. Kem đánh răng với những đặc tính kháng khuẩn đã được cung cấp để giảm mùi hôi miệng cho đến 12 giờ.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách loại bỏ thức ăn và mảng bám giữa các răng ít nhất một lần một ngày.

Chải lưỡi. Một cạo lưỡi hiệu quả hơn một bàn chải để giảm mùi hôi có nguồn gốc từ lưỡi. Một lựa chọn khác là sử dụng một bàn chải đánh răng với một bàn cạo lưỡi ở phía sau.

Làm sạch răng giả. Nếu một cầu hay hàm răng giả một phần hoặc hoàn toàn, làm sạch sẽ nó kỹ lưỡng ít nhất một lần một ngày hoặc theo chỉ dẫn của nha sĩ.

Uống nhiều nước. Để giữ ẩm miệng, hãy uống thật nhiều nước, không phải cà phê, nước giải khát hoặc rượu - có thể dẫn đến miệng khô hơn. Nhai kẹo cao su (tốt hơn là không đường ) hoặc mút kẹo (tốt hơn là không đường ) cũng kích thích nước miếng rửa thức ăn và vi khuẩn. Nếu có khô miệng mạn tính, nha sĩ hoặc bác sĩ có thể kê thêm một nước bọt nhân tạo hoặc một thuốc uống kích thích dòng chảy của nước bọt.

Điều chỉnh chế độ ăn uống. Giảm rượu và uống cà phê, tránh những thực phẩm và đồ uống khác có thể gây hơi thở hôi. Ăn những thực phẩm dạng sợi có thể tốt.

Sử dụng bàn chải đánh răng khá mới. Thay đổi bàn chải đánh răng mỗi 3 - 4 tháng, và chọn một bàn chải lông mịn.

Lịch trình thường xuyên kiểm tra răng miệng. Ít nhất hai lần một năm, gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch hàm răng hay răng giả.