Ung thư tuyến nước bọt

2012-01-07 05:27 PM

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular).

Biên tập viên: Trần Tiến Phong

Đánh giá: Trần Trà My, Trần Phương Phương

Định nghĩa

Tuyến nước bọt của bệnh ung thư là một dạng hiếm của ung thư bắt đầu trong các tuyến nước bọt. Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hoặc cổ họng.

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm - mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular). Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, bên trong má và cả miệng và cổ họng.

Tuyến nước bọt của bệnh ung thư thường xảy ra ở các tuyến mang tai, mà chỉ là ở phía trước của tai.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật. Phương pháp điều trị khác đối với ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm xạ trị và hóa trị.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

Sưng trên hoặc gần hàm hoặc ở cổ hoặc miệng.

Tê một phần của khuôn mặt.

Cơ bắp yếu ở một bên của khuôn mặt.

Đau dai dẳng trong khu vực của một tuyến nước bọt.

Khó nuốt.

Rắc rối khi mở miệng rộng.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Có một lần sưng hoặc gần khu vực của tuyến nước bọt là một dấu hiệu phổ biến của một khối u tuyến nước bọt, nhưng nó không có nghĩa là bị ung thư. Hầu hết các khối u tuyến nước bọt không phải ung thư (lành tính).

Nguyên nhân

Không rõ ràng những gì gây ra ung thư tuyến nước bọt. Các bác sĩ biết bệnh ung thư tuyến nước bọt xảy ra khi một số tế bào trong tuyến nước bọt phát triển đột biến DNA. Các đột biến cho phép các tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng. Các tế bào đột biến tiếp tục sống khi các tế bào khác sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể xâm nhập vào mô lân cận. Các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lây lan (di căn) tới các vùng xa của cơ thể.

Nhiều loại khác nhau của ung thư tuyến nước bọt tồn tại. Các bác sĩ phân loại bệnh ung thư tuyến nước bọt dựa vào loại tế bào tham gia vào khối u này. Các loại ung thư tuyến nước bọt giúp bác sĩ xác định những lựa chọn điều trị tốt nhất.

Các loại ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Ung thư tế bào Acinic.

Adenocarcinoma.

VA nang ung thư.

Ung thư tế bào rõ ràng.

Khối u ác tính hỗn hợp.

Mucoepidermoid ung thư.

Oncocytic ung thư.

Có nhiều hình cấp thấp adenocarcinoma.

Ung thư biểu mô ống dẫn nước bọt.

Ung thư tế bào vảy.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Lớn tuổi. Mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ung thư tuyến nước bọt thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi.

Phơi nhiễm bức xạ. Bức xạ, chẳng hạn như bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ, làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt. Dưới bức xạ mạnh, chẳng hạn như được sử dụng trong chẩn đoán X-quang, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Nơi làm việc tiếp xúc với các chất nhất định. Những người làm việc với các chất nhất định, chẳng hạn như các hợp kim niken và bụi silica, có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến nước bọt, bao gồm:

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ sẽ cảm thấy cổ hàm, và cổ họng có cục u hoặc sưng. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra bên trong miệng bằng cách sử dụng một chiếc gương nhỏ và đèn.

Hình ảnh kiểm tra. Hình ảnh thử nghiệm, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT), có thể giúp bác sĩ xác định kích thước và vị trí của ung thư tuyến nước bọt.

Thu thập mẫu mô để thử nghiệm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên thu thập một mẫu mô (sinh thiết) để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trong sinh thiết khát vọng, các bác sĩ đưa một kim vào vùng nghi ngờ và rút chất lỏng hoặc các tế bào. Phẫu thuật sinh thiết trước khi không được sử dụng trong hầu hết trường hợp. Thay vào đó, khối u đã được thử nghiệm cho các tế bào ung thư sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ.

Xác định mức độ của bệnh ung thư tuyến nước bọt

Sau khi bệnh ung thư được chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định mức độ, hoặc giai đoạn, của bệnh ung thư. Ung thư giai đoạn quyết định lựa chọn điều trị và cung cấp cho bác sĩ một ý tưởng về tiên lượng. Giai đoạn ung thư được xác định bằng các chữ số La Mã, với giai đoạn I cho thấy một khối u nhỏ, địa phương và giai đoạn IV cho biết bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các phần xa của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào kích cỡ, loại và giai đoạn của ung thư tuyến nước bọt, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư tuyến nước bọt thường liên quan đến phẫu thuật, có hoặc không có bức xạ trị liệu.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh ung thư tuyến nước bọt có thể bao gồm:

Loại bỏ một phần của tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu ung thư nhỏ và nằm trong tại một chỗ dễ dàng truy cập, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô xung quanh nó.

Loại bỏ toàn bộ các tuyến nước bọt. Nếu một khối u lớn hơn, bác sĩ có thể khuyên nên loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt. Nếu ung thư mở rộng những cấu trúc gần đó - chẳng hạn như các dây thần kinh mặt, các ống dẫn mà kết nối các tuyến nước bọt, xương mặt và da - những điều này cũng có thể được gỡ bỏ.

Loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ. Nếu có bằng chứng cho thấy ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ hầu hết các hạch bạch huyết ở cổ. Cổ mổ xẻ có thể bao gồm loại bỏ các cơ khác và dây thần kinh ở cổ. Điều này có thể gây tê mặt, tai, cổ và vai.

Phẫu thuật tái tạo. Nếu xương, da hoặc dây thần kinh bị loại bỏ trong quá trình phẫu thuật, có thể cần phải được sửa chữa hoặc thay thế bằng phẫu thuật tái tạo. Trong khi phẫu thuật tái tạo, một bác sĩ phẫu thuật sửa chữa cải thiện khả năng nhai, nuốt, nói hay thở sau khi phẫu thuật. Có thể cần phải ghép mô, da hoặc dây thần kinh từ các bộ phận khác của cơ thể để xây dựng lại các khu vực ở cổ họng, miệng hoặc hàm.

Tuyến nước bọt phẫu thuật có thể khó khăn vì một số dây thần kinh quan trọng đặt trong và xung quanh các tuyến. Ví dụ, một dây thần kinh ở mặt điều khiển chuyển động trên mặt chạy qua tuyến mang tai. Loại bỏ các khối u có liên quan đến dây thần kinh quan trọng có thể làm hư hỏng các dây thần kinh, gây liệt một phần của khuôn mặt. Bác sĩ phẫu thuật chăm sóc để bảo vệ các dây thần kinh bất cứ khi nào có thể. Trong một số trường hợp, các dây thần kinh bị cắt đứt có thể được sửa chữa với các dây thần kinh lấy từ các khu vực khác của cơ thể.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh, chỉ đạo công suất cao dầm tại các điểm cụ thể trên cơ thể.

Liệu pháp bức xạ có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để giết bất kỳ tế bào ung thư có thể vẫn còn. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để làm nhỏ khối u và làm cho nó dễ dàng hơn để loại bỏ. Nếu phẫu thuật là không thể vì một khối u rất lớn hoặc có vị trí ở một nơi mà làm cho việc loại bỏ quá mạo hiểm, bức xạ một mình có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến nước bọt.

Hóa trị

Hóa trị là điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể là một lựa chọn cho những người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể. Điều trị hoá chất hiện không được sử dụng như là điều trị chuẩn cho bệnh ung thư tuyến nước bọt, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng nó.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Đối phó với chứng khô miệng:

Những người trải qua các liệu pháp phóng xạ vào vùng đầu và cổ thường trải nghiệm miệng khô (khô miệng). Có khô miệng có thể khó chịu. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên trong miệng và ăn uống khó khăn, nuốt và nói. Có thể tìm thấy một số cứu trợ từ miệng khô và biến chứng của nó nếu:

Chải răng nhiều lần mỗi ngày. Sử dụng bàn chải lông mịn và nhẹ nhàng đánh răng nhiều lần mỗi ngày. Báo cho bác sĩ nếu miệng trở nên quá nhạy cảm để chịu đựng đánh răng nhẹ nhàng.

Súc miệng bằng nước muối ấm sau bữa ăn. Thực hiện một giải pháp nhẹ của nước ấm và muối. Súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn.

Giữ cho miệng được làm ẩm với nước hoặc kẹo không đường. Uống nước trong ngày để giữ miệng ẩm. Kẹo cao su không đường cũng thử hoặc kẹo không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt.

Chọn thực phẩm ẩm. Tránh các loại thực phẩm khô. Làm ẩm thực phẩm khô với nước sốt, nước thịt, bơ, nước dùng hoặc sữa.

Tránh các loại thực phẩm có tính axit hoặc nhiều gia vị và thức uống. Chọn thực phẩm và đồ uống không gây kích ứng miệng. Tránh các đồ uống có chứa cafein và cồn.

Báo cho bác sĩ nếu có miệng khô. Phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với nhiều dấu hiệu nghiêm trọng và triệu chứng của khô miệng. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp tìm thấy các loại thực phẩm dễ ăn nếu đang gặp khô miệng.

Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thuốc bổ sung hoặc thay thế có thể chữa ung thư tuyến nước bọt. Nhưng phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó với bệnh ung thư tuyến nước bọt và các tác dụng phụ của điều trị ung thư.

Phương pháp điều trị thay thế cho mệt mỏi:

Rất nhiều người trải qua liệu pháp bức xạ cho mệt mỏi trải nghiệm ung thư. Bác sĩ có thể điều trị nguyên nhân gây ra mệt mỏi, nhưng cảm giác hoàn toàn kiệt sức có thể tồn tại mặc dù phương pháp điều trị. Bổ sung phương pháp điều trị có thể giúp đối phó với mệt mỏi. Hãy hỏi bác sĩ về cố gắng:

Tập thể dục. Cố gắng tập thể dục nhẹ nhàng trong 30 phút trên hầu hết các ngày trong tuần. Vừa tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ nhanh, trong và sau khi điều trị ung thư giảm mệt mỏi. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục, để bảo đảm an toàn.

Châm cứu. Châm cứu bao gồm việc chèn một số kim mỏng vào da tại một số điểm trên cơ thể. Châm cứu là an toàn khi nó được thực hiện bởi một học viên được chứng nhận, nhưng kiểm tra với bác sĩ đầu tiên để đảm bảo nó là OK. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu một học viên trong cộng đồng.

Massage trị liệu. Trong massage, liệu pháp massage sử dụng hoặc bàn tay của mình để áp dụng áp lực cho cơ bắp da. Một số chuyên gia trị liệu massage được huấn luyện đặc biệt để làm việc với những người có bệnh ung thư. Hãy hỏi bác sĩ cho tên của trị liệu massage trong cộng đồng.

Thư giãn. Các hoạt động giúp cảm thấy thoải mái có thể giúp đối phó. Hãy thử nghe nhạc hoặc viết nhật ký.

Đối phó và hỗ trợ

Có tuyến nước bọt ung thư có thể được đáng sợ. Mỗi người giao dịch với chẩn đoán ung thư theo cách riêng của mình. Với thời gian sẽ khám phá ra cách đối phó là làm việc. Cho đến lúc đó, có thể tìm thấy một số tiện nghi nếu quý vị:

Tìm hiểu đủ để cảm nhận điều trị quyết định làm cho thoải mái. Hãy hỏi bác sĩ để biết chi tiết về bệnh ung thư, và lựa chọn điều trị. Càng biết, càng có nhiều có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định điều trị. Hãy hỏi bác sĩ để giới thiệu các nguồn đáng tin cậy của thông tin mà có thể tìm hiểu thêm. Địa điểm tốt để bắt đầu bao gồm Viện Ung thư Quốc gia và Hiệp hội Ung thư.

Hãy hỏi bạn bè và gia đình được hỗ trợ hệ thống. Người thân và gia đình có thể cung cấp một hệ thống hỗ trợ có thể giúp đối phó trong thời gian điều trị. Họ có thể giúp với các nhiệm vụ nhỏ, có thể không có năng lượng cho trong quá trình điều trị. Và họ có thể ở đó để lắng nghe khi cần ai đó để nói chuyện với.

Kết nối với những người sống sót ung thư khác. Người sống sót ung thư khác có thể cung cấp hỗ trợ độc đáo và cái nhìn sâu sắc bởi vì họ hiểu những gì đang trải qua. Kết nối với những người sống sót ung thư khác thông qua các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ hoặc liên hệ với địa phương của Hiệp hội Ung thư. Online nhóm hỗ trợ cũng có sẵn.

Chăm sóc bản thân trong khi điều trị. Đêm nghỉ ngơi đầy đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Cố gắng tập thể dục khi cảm thấy lên đến nó. Chọn một chế độ ăn uống khỏe mạnh đầy đủ các loại trái cây và rau quả.

Bài viết cùng chuyên mục

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Trong hầu hết trường hợp, sự đau đớn và khó chịu liên quan với chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) có thể được giảm nhẹ với việc tự chăm sóc quản lý hoặc điều trị nội khoa.

Áp xe quanh răng

Các răng có thể tự cải thiện ống chân răng, nhưng trong một số trường hợp nó có thể cần phải được can thiệp. Áp xe răng không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Viêm loét đau miệng (áp tơ)

Hầu hết các viêm loét đau miệng có hình tròn hoặc hình bầu dục với một trung tâm màu trắng hoặc màu vàng và màu đỏ ở vùng biên giới.

Nấm miệng (Oral Thrush)

Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.

Ung thư miệng

Ung thư miệng là một trong một số loại ung thư được nhóm lại trong một thể loại và ung thư cổ. Ung thư miệng, đầu và cổ khác thường được điều trị tương tự.

Hôi miệng

Một số loại thực phẩm, vấn đề sức khỏe và thói quen nằm trong số các nguyên nhân gây hôi miệng. Trong nhiều trường hợp, có thể cải thiện hơi thở hôi với vệ sinh răng miệng đúng cách.

Nghiến răng

Có thể là nhẹ không cần điều trị, nếu hư hỏng răng, đau đầu, cần chăm sóc y tế, nguyên nhân thường do lo âu, thất vọng.

Khô miệng

Nước bọt đặc keo, loét hoặc nứt da goc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, khó nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị.

Viêm nướu (lợi) răng

Viêm nướu là một hình thức rất phổ biến và nhẹ của bệnh, mảng bám là nguyên nhân gây kích ứng, mẩn đỏ và sưng nướu răng.

Sâu răng

Nếu không được điều trị sâu răng, nó có thể lớn hơn và sự phân rã có thể gây ra đau răng nặng, nhiễm trùng, mất răng và các biến chứng khác.